Blogs

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ để đạt điểm cao

Ở bậc thạc sĩ, sinh viên cần vượt qua buổi bảo vệ luận văn để được xét duyệt tốt nghiệp. Đây có thể xem là một phần không thể thiếu trong quá trình lấy bằng thạc sĩ. Để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, MAAS sẽ chia sẻ những kinh nghiệm bảo vệ luận văn tốt nghiệp thạc sĩ trong bài viết sau!

1. Bảo vệ luận văn thạc sĩ là gì?

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ thường có sự góp mặt của hội đồng đánh giá và người thực hiện bài thesis. Hội đồng đánh giá thường gồm 2-5 giáo sư trong ngành học của bạn và các giám khảo khách mời có chuyên môn.

Sinh viên sẽ lần lượt trả lời những câu hỏi của hội đồng giám khảo về bản thân và bài luận văn. Mục đích chính của buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ là để chứng minh hiểu biết của bạn và ý nghĩa của bài thesis.

bao-ve-luan-van-thac-si-la-mot-trong-nhung-buoc-cuoi-cua-qua-trinh-lay-bang-thac-si

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là một trong những bước cuối của quá trình lấy bằng thạc sĩ

Các câu hỏi trong buổi bảo vệ luận văn thường là câu hỏi mở. Nó cho phép sinh viên bộc lộ những suy nghĩ sâu sắc của mình. Thực tế bài thesis của bạn đã được đánh giá khi nộp. Vì vậy bạn không cần quá cố chấp với việc bảo vệ quan điểm của mình. Hãy giữ bình tĩnh và trao đổi thoải mái suy nghĩ với giám khảo.

2. Thời lượng bảo vệ luận văn tốt nghiệp

Thời gian dành cho sinh viên bảo vệ luận án sẽ phụ thuộc vào cơ sở giáo dục và học vị của bạn. Thông thường, thời gian bảo vệ luận văn thạc sĩ sẽ dài hơn so với bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học.

Một buổi bảo vệ luận văn có thể kéo dài khoảng 20 phút. Nhưng cũng có những sinh viên phải trình bày và trả lời câu hỏi trong khoảng 2 tiếng. Vì vậy, bạn nên tham khảo những người đã có kinh nghiệm để biết thêm về thời lượng bảo vệ thesis trong khoa của mình.

>>>Đọc thêm: Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ như chuyên gia

3. Khái quát về buổi bảo vệ luận văn

Nội dung buổi bảo vệ luận văn tại các trường khác nhau sẽ có sự khác biệt nhất định. Một số cơ sở yêu cầu sinh viên bảo vệ kín với hội đồng giám khảo. Trong khi đó một số trường lại để sinh viên bảo vệ luận văn trước khán giả tới dự.

Hầu hết các buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp thạc sĩ sẽ gồm 2 phần:

– Phần thuyết trình của sinh viên: Bạn sẽ chuẩn bị sẵn slide để trình bày trước hội đồng giám khảo. Sinh viên có khoảng 10-15 phút để nói về bài luận văn.

– Câu hỏi từ hội đồng đánh giá: Sau khi bạn kết thúc bài thuyết trình, các giám khảo sẽ đưa ra câu hỏi để bạn trả lời. Những câu hỏi này sẽ xoay quanh những điều bạn đã trình bày trong thesis.

sinh-vien-se-co-phan-thuyet-trinh-va-tra-loi-cau-hoi-trong-buoi-bao-ve-luan-van-thac-si

Sinh viên sẽ có phần thuyết trình và trả lời câu hỏi trong buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ

Buổi bảo vệ luận văn sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới điểm thesis. Vì vậy bạn nên dành thời gian hoàn thiện bài luận văn thật tốt. Nếu bạn cần hỗ trợ, có thể liên hệ với MAAS để sử dụng các dịch vụ viết dissertation, viết thesis… chất lượng.

4. MAAS – Dịch vụ hỗ trợ viết dissertation/thesis chuyên nghiệp

MAAS là dịch vụ viết luận văn chuyên nghiệp và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 8 năm làm việc trong lĩnh vực academic writing, MAAS đã giúp hơn 300,000 sinh viên quốc tế viết dissertation/thesis thạc sĩ chất lượng cao.

Với dịch vụ đa dạng như dissertation writing service, check turnitin, online test service, assignment help, essay plan service, assignment service… đội ngũ MAAS có thể hoàn thiện thesis của nhiều ngành học với chủ đề đa dạng. Thay vì tự tìm hiểu trên google scholar (gg scholar), bạn sẽ nhanh chóng có bài thesis sớm để nghiên cứu và chuẩn bị cho buổi bảo vệ luận văn của mình.

5. Kinh nghiệm 6 bước bảo vệ luận văn thạc sĩ

Quá trình viết thesis tốt nghiệp sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Vì vậy bạn cần cố gắng bảo vệ luận văn thật tốt để nhanh chóng lấy được bằng thạc sĩ. Dưới đây là một số kinh nghiệm cho buổi bảo vệ luận văn của bạn.

a. Lập danh sách câu hỏi thường gặp

Sẽ có một số câu hỏi cơ bản luôn được sử dụng trong các buổi bảo vệ luận văn. Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu kỹ bài thesis của mình để đoán xem giám khảo sẽ hỏi về vấn đề gì. Bạn nên tìm hiểu trước về chuyên ngành của các giám khảo. Như vậy sẽ giúp thu hẹp được những lĩnh vực mà giám khảo quan tâm.

Nếu khoa của bạn có buổi bảo vệ luận văn mở, hãy tranh thủ tới tham gia để biết giám khảo đặt câu hỏi như thế nào. Có thể trao đổi thêm với giảng viên hướng dẫn để có thêm gợi ý hữu ích. Ngoài ra, google scholar (gg scholar) cũng là nguồn tìm câu hỏi đáng tin cậy.

>>>Đọc thêm: Làm thế nào để viết Climate Change Essay (tiểu luận về biến đổi khí hậu)

b. Xuất hiện với vẻ ngoài chỉn chu

Buổi bảo vệ luận văn được diễn ra nghiêm túc và trang trọng. Bạn sẽ được trình bày trước những giảng viên có học vị cao.

Mặc dù các trường không có quy định về cách ăn mặc nhưng bạn nên chủ động ăn mặc lịch sự. Vẻ ngoài chỉn chu sẽ tạo được ấn tượng tốt. Nó cũng cho hội đồng giám khảo biết rằng bạn rất coi trọng buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

c. Tìm người hỗ trợ

Trong quá trình bảo vệ luận văn, bạn có thể cần được trợ giúp với phần trình chiếu, phát tài liệu, điều chỉnh âm thanh… Vì vậy hãy chủ động nhờ một người đáng tin cậy hỗ trợ bạn những phần này. Việc chuẩn bị cẩn thận sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn.

d. Có kế hoạch dự phòng

Bạn nên có sự chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất trong buổi bảo vệ luận văn. Những sự cố bất ngờ như mất điện, trục trặc kỹ thuật, mất tài liệu… có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Để buổi lễ được suôn sẻ, hãy luôn chuẩn bị kế hoạch dự phòng. Ví dụ: Nếu không thể chiếu slide, bạn có thể gửi tới các vị giám khảo bản slide giấy đã được in từ trước ngay lập tức.

e. Ứng phó khi không biết trả lời

Một trong những tình huống đáng sợ nhất là bạn không biết trả lời câu hỏi từ giám khảo như thế nào. Bạn không thể biết chính xác hội đồng đánh giá sẽ đưa ra câu hỏi như thế nào. Và có thể bạn sẽ không biết trả lời câu hỏi đó như thế nào.

Nếu bạn chưa thể trả lời ngay câu hỏi đó, đừng quá lo lắng. Bạn có thể trả lời thành thật rằng vấn đề đó mình cần tìm hiểu thêm và xin phép bổ sung câu trả lời qua email sau khi buổi bảo vệ luận văn này kết thúc. Và nhớ rằng sau khi ra khỏi phòng, hãy tra google scholar để tìm ra câu trả lời càng sớm càng tốt.

f. Giữ tinh thần thoải mái

Giữ tinh thần tự tin, thoải mái cũng giúp bạn hoàn thành buổi bảo vệ luận văn tốt hơn. Hãy cố gắng nói chậm và rõ ràng. Hít thở sâu và chú ý vào những điều giám khảo hỏi. Nếu cảm thấy quá lo lắng, hãy dừng lại một chút để lấy tinh thần trước khi tiếp tục trả lời.

Trên đây là những kinh nghiệm khi bảo vệ luận văn thạc sĩ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này. Trong quá trình viết dissertation/thesis, nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ với MAAS để được tư vấn các dịch vụ dissertation writing service, thesis writing service, check turnitin, online test service, assignment help, essay plan service, assignment service… nhé!

>>>Xem thêm bài viết:

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back