Blogs

Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ như chuyên gia

Nếu băn khoăn làm luận văn thạc sĩ có khó không thì bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. Bởi bài viết cung cấp các hướng dẫn hữu ích để bạn viết luận văn thạc sĩ chất lượng. Thậm chí, bài viết cũng bật mí cách để bạn tạo luận văn mà không mất nhiều thời gian, công sức,…

1. Luận văn thạc sĩ là gì?

Để viết luận văn thạc sĩ, trước tiên bạn cần hiểu về dạng bài viết này. Theo đó, luận văn thạc sĩ là kết quả nghiên cứu, phân tích về một chủ đề cụ thể. Nó được thực hiện trong cuối chương trình học của học viên. Hơn nữa, bài viết phải đảm bảo tính mới mẻ, độc đáo. Nó chưa được công bố trong bất kỳ công trình nghiên cứu khoa học nào khác.

thac-si-la-gi

Để viết được bài thạc sĩ hay cần nắm được thạc sĩ là gì?

Nếu sử dụng công trình nghiên cứu có sự đóng góp của người khác, bạn phải được cho phép. Thậm chí, có đủ căn cứ chứng minh sự cho phép của các tác giả cùng thực hiện. Bạn cũng phải cho thấy bản thân đóng góp chính trong công trình nghiên cứu. Hiểu đơn giản là học viên cần thận trọng với công trình nghiên cứu chung của nhiều tác giả. Nếu tham gia nhưng không đóng góp chính thì bạn không thể dùng để viết luận văn,…

Hơn nữa, người viết luận văn thạc sĩ cần đảm bảo yêu cầu khắt khe hơn bậc đại học. Bạn không chỉ phải tuân thủ quy định chung của luận văn khoa học chuyên ngành. Bạn còn phải đáp ứng các yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như trường học.

2. Cấu trúc của luận văn thạc sĩ

Cấu trúc luận văn thạc sĩ cũng là thông tin mà người viết cần biết

Quá trình làm luận văn thạc sĩ có khó không? Khảo sát thực tế cho thấy, viết luận văn thạc sĩ không hề đơn giản. Nhưng đây là nhiệm vụ mà học viên của chương trình học này buộc phải vượt qua. Thậm chí, bạn phải làm tốt để tốt nghiệp đúng thời hạn. Dưới đây là cấu trúc của luận văn thạc sĩ mà bạn cần chú ý:

 • Trang bìa 
 • Trang phụ bìa 
 • Trang xác nhận hội đồng chấm luận văn 
 • Lời cam đoan 
 • Lời cảm tạ/ cảm ơn 
 • Tóm tắt (bao gồm phần tiếng Việt và tiếng Anh)
 • Mục lục 
 • Danh sách bảng, hình và danh mục chữ viết tắt.
 • Nội dung các chương trong luận văn thạc sĩ: 
  • Chương 1: Mở đầu/ giới thiệu về chủ đề nghiên cứu đã chọn.
  • Chương 2: Lược khảo tài liệu liên quan đến chủ đề nghiên cứu.
  • Chương 3: Trình bày các phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu. Bạn có thể phải nêu rõ cách áp dụng các phương pháp đó.
  • Chương 4: Đưa ra kết quả và thảo luận về kết quả đã tìm được.
  • Chương 5: Rút ra kết luận và đề nghị/ kiến nghị dựa trên kết quả nghiên cứu.
 • Tài liệu tham khảo – lập danh sách tất cả những tài liệu đã dùng để phục vụ cho luận văn.
 • Phụ lục – đính kèm các tài liệu bổ sung cho công trình nghiên cứu.

3. Những khó khăn khi tự viết luận văn thạc sĩ

Làm luận văn thạc sĩ có khó không là băn khoăn của nhiều người. Vì vậy, trong phần này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những khó khăn chính. Đây là những vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi tự viết luận văn thạc sĩ. Cụ thể: 

 • Không chọn được đề tài nghiên cứu phù hợp cho luận văn thạc sĩ. Bởi nếu chọn những đề tài quen thuộc thì bạn sẽ khó có sự đột phá. Khó tạo ra bài viết ấn tượng để nhận đánh giá tích cực từ hội đồng bảo vệ. Còn nếu chọn đề tài quá lạ, bạn dễ thiếu kiến thức, không thể triển khai.
 • Thiếu thời gian cũng là vấn đề mà nhiều học viên đang gặp phải. Vì dù lên đến bậc thạc sĩ, không ít người vẫn có thói quen “nước đến chân mới nhảy”. Thời gian đầu thì từ từ đến khi sát deadline mới hốt hoảng, làm trong vội vã.
 • Không biết cách tìm kiếm, tổng hợp thông tin. Bởi ngoài việc tự nghiên cứu, người làm luận văn cũng phải tham khảo nhiều thông tin liên quan,…

Đây là những khó khăn chính mà người tự viết luận văn thạc sĩ có thể gặp phải. Để khắc phục, bạn cần lên kế hoạch viết bài rõ ràng. Bạn cũng nên tham khảo mẫu luận văn thạc sĩ để đúc rút kinh nghiệm. Thậm chí, bạn có thể dùng dịch vụ viết luận của các đơn vị uy tín như MAAS.

4. Có nên thuê viết luận văn thạc sĩ tại MAAS?

Nếu được hỏi làm luận văn thạc sĩ có khó không thì đáp án là có. Thậm chí, dù đã nỗ lực nhưng không phải ai cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ phức tạp này. Cũng vì quá khó khăn nên ngoài tự viết nhiều người đang phân vân không biết có nên thuê viết luận văn. Nếu thuê viết luận văn thì cần chọn đơn vị nào,… 

Chia sẻ về vấn đề này, nhiều người đã tốt nghiệp chương trình thạc sĩ khẳng định, họ chỉ đặt niềm tin vào MAAS. Bởi chúng tôi là tổ chức giáo dục đã có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ viết luận. Hơn nữa, MAAS đang sở hữu đội ngũ chuyên gia giỏi với kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm phong phú. 

Chúng tôi cũng có bảng giá viết thuê luận văn thạc sĩ hợp lý. Đồng thời, luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ đầy đủ cho người sử dụng dịch vụ viết luận. Đặc biệt, MAAS từng “đập tan” băn khoăn có nên thuê viết luận văn của nhiều người. Các chuyên gia của chúng tôi đã tạo nên vô số luận văn thạc sĩ xuất sắc,… 

Nhìn chung, nếu muốn thuê viết luận văn thì bạn chỉ cần liên hệ MAAS. Hoặc bạn hãy đăng nhập vào website chính thức của chúng tôi. Sau đó, điền thông tin thuê viết luận văn theo form order. Căn cứ và yêu cầu của bạn, MAAS sẽ liên hệ và gửi bảng giá viết thuê luận văn thạc sĩ.

5. Cách viết luận văn thạc sĩ nhanh nhất

Mục đích của luận văn thạc sĩ là phản ánh kết quả học tập, nghiên cứu của học viên. Bài viết là thành quả nghiên cứu của chính bạn. Hơn nữa, nó cần được thực hiện theo phương châm độc lập, tự chủ, sáng tạo,… 

Nhìn chung, viết luận văn thạc sĩ tương đối phức tạp. Nhưng ở MAAS, bạn không cần lo lắng làm luận văn thạc sĩ có khó không. Cũng không cần băn khoăn có nên thuê viết luận văn ngay hôm nay,… Việc bạn cần làm chỉ là đăng ký dịch vụ viết luận. Sau đó, trao đổi với nhân viên MAAS để được hỗ trợ viết luận văn thạc sĩ

Trường hợp không thuê viết luận văn mà muốn tự thực hiện, bạn cần biết cách viết nhanh nhất. Đặc biệt những cách đã được các chuyên gia MAAS bật mí như:

5.1. Nghiên cứu yêu cầu để chọn chủ đề

Mục tiêu chung của luận văn thạc sĩ là để đánh giá kết quả học tập của học viên. Tùy vào ngành và trường học mà học viên có thể nhận được các yêu cầu cụ thể riêng. Ví dụ như luận văn cần dài bao nhiêu trang. Bạn cần chọn chủ đề viết luận trong phạm vi nào,… 

Do đó, để viết tốt, học viên cần chủ động nghiên cứu yêu cầu. Hãy căn cứ vào đó để chọn chủ đề cho công trình nghiên cứu của bản thân. Bạn cũng có thể tham khảo một vài chủ đề viết luận hay như: 

 • Phân tích chính sách đào tạo và bồi dưỡng cán bộ cấp cơ sở từ thực tiễn ở “X” (tỉnh thành cụ thể).
 • Đi sâu phân tích cách nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam.
 • Phương án quản lý rủi ro trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.
 • Giải pháp chủ yếu của Việt Nam để giảm nhập siêu từ “X” (một quốc gia cụ thể).
 • Tác động tiêu cực của “X” (một vấn đề quốc tế) với khả năng thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam.
 • Cách phát triển dịch vụ tài chính để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.
 • Phương pháp cải cách doanh nghiệp nhà nước theo hướng hội nhập kinh tế quốc tế.
 • Các giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường EU.
 • Giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế tại “X” (một ngân hàng cụ thể),…

5.2. Tham khảo mẫu luận văn thạc sĩ

Người tự viết luận văn thạc sĩ cần tham khảo bài mẫu. Bởi thông qua mẫu luận văn thạc sĩ, bạn sẽ biết:

 • Kết cấu luận văn gồm bao nhiêu phần, các phần được triển khai như thế nào?
 • Có cần sử dụng tài liệu tham khảo, ví dụ trong luận văn hay không?
 • Cách vận dụng câu từ để đảm bảo tính chuyên nghiệp, ấn tượng của luận văn.
 • Những phương pháp nghiên cứu có thể sử dụng trong quá trình viết luận văn thạc sĩ,…

Thậm chí, mẫu luận văn thạc sĩ còn giúp bạn biết những sai lầm cần tránh. Bởi trên thực tế, không ít người từng mắc sai lầm trong quá trình viết luận văn thạc sĩ. Khi làm sai thì dù có đầu tư bao nhiêu thời gian, bạn cũng khó nhận đánh giá tốt từ hội đồng chuyên môn.

5.3. Lập dàn ý cho luận văn thạc sĩ

Nếu thuê viết luận văn, bạn không cần lo lắng làm luận văn thạc sĩ có khó không. Bởi tất cả đã được hỗ trợ bởi các chuyên gia giỏi. Những người có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn thạc sĩ. MAAS lại luôn cung cấp bảng giá viết thuê luận văn thạc sĩ rõ ràng. Đồng thời, có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình để hỗ trợ bạn. 

Còn nếu tự viết, bạn sẽ phải chọn chủ đề, tham khảo mẫu luận văn thạc sĩ. Đồng thời, lập dàn ý và kế hoạch nghiên cứu. Thậm chí, học viên có thể phải trình dàn ý đã lập cho người hướng dẫn để được tư vấn, định hướng. 

5.4. Phát triển bài viết theo dàn ý đã tạo

Sau khi chốt dàn ý, bạn có thể triển khai nội dung luận văn. Hãy viết theo đúng dàn ý đã tạo và bổ sung thêm các lập luận, dẫn chứng. Bạn cũng có thể phải nêu ví dụ để chứng minh cho nội dung muốn truyền tải. Tuy nhiên, với mỗi tài liệu tham khảo, bạn đều cần trích nguồn đầy đủ.

5.5. Hiệu đính, chỉnh sửa luận văn

Người đã viết luận văn cần dành thời gian để đọc lại. Sau đó, hiệu đính và chỉnh sửa các phần nội dung chính trong bài. Hãy đảm bảo tất cả đều được viết một cách chính xác, đúng chính tả. Bạn cũng phải check đạo văn cho luận văn đã tạo,…

>>>Xem thêm:

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back