Blogs

Du học Mỹ ngành Art Therapy có gì thú vị?

Art Therapy là một ngành khoa học sức khỏe tinh thần và phục vụ con người đầy triển vọng tại Mỹ. Trị liệu nghệ thuật nâng cao chất lượng đời sống của cá nhân, gia đình và cộng đồng qua các tiến trình sáng tạo chủ động, cùng các lý thuyết tâm lý học ứng dụng và các trải nghiệm liên cá nhân. Vì vậy, hãy cùng MAAS tìm hiểu xem Art Therapy là gì? và ngành nghề này có gì thú vị nào!

Xem thêm:

>>> Ngành Design Engineering có gì khó? Cơ hội nghề nghiệp tại Mỹ

>>> Ngành Journalism and Media Industry và cơ hội nghề nghiệp tại Úc

1. Bạn đã biết gì về ngành Art Therapy?

Art Therapy

Art Therapy là gì?

a. Định nghĩa về Art Therapy

Art Therapy hay còn gọi là trị liệu nghệ thuật là phương pháp sử dụng các loại hình nghệ thuật để điều trị các rối loạn tâm lý và cải thiện sức khỏe tâm thần. Liệu pháp nghệ thuật truyền đạt trực quan những suy nghĩ và cảm xúc quá đau đớn để có thể diễn đạt thành lời. Thông qua việc sử dụng các phương tiện nghệ thuật, quá trình sáng tạo và kết quả là liệu pháp tác phẩm nghệ thuật giúp bệnh nhân ở mọi lứa tuổi có cơ hội thể hiện bản thân theo những cách mà các liệu pháp thông thường không làm được.

Cụ thể hơn, Art Therapist sử dụng các công cụ sáng tạo như điêu khắc, hội họa, vẽ tranh và cắt dán với mục đích tăng trưởng cảm xúc, sáng tạo và tinh thần cho khách hàng của họ. Họ sử dụng các bài tập có hướng dẫn để giúp khách hàng thể hiện bản thân thông qua nghệ thuật. Các nhà trị liệu nghệ thuật làm việc với nhiều bệnh nhân có nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, PTSD, ám ảnh cưỡng chế hoặc rối loạn hành vi.

b. Các công việc của một Art Therapist là gì?

– Hoàn thành đánh giá ban đầu để xác định nhu cầu của khách hàng và các đánh giá thường xuyên tiếp theo để xác định độ hiệu quả của quá trình điều trị

– Xây dựng một kế hoạch điều trị cá nhân kết hợp với các kỹ thuật biểu đạt sáng tạo, liệu pháp tâm lý và tư vấn

– Thiết lập mục tiêu cho các buổi trị liệu cá nhân và mục tiêu dài hạn cho liệu pháp

– Sử dụng nghệ thuật để mở ra các cuộc thảo luận liên quan đến thách thức cá nhân của khách hàng

– Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng các phương tiện khác nhau, chẳng hạn như sơn, đất sét và sợi

– Tùy chỉnh các chương trình cho các nhóm như trường học, viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc sức khỏe, nhà tù, bệnh viện, căn cứ quân sự và nơi trú ẩn

c. Mức lương trung bình của ngành Art Therapy

Các nhà trị liệu nghệ thuật thường làm việc ở vị trí toàn thời gian, mặc dù một số có thể làm việc bán thời gian hoặc theo hợp đồng. Mức cho người làm trong ngành Art Therapy phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm quy mô, vị trí và loại hình chủ lao động. Ngoài ra, trình độ học vấn và kinh nghiệm chuyên môn cũng có thể ảnh hưởng đến mức thu nhập này. Một số mức lương dao động từ $7,95 đến $81,95 mỗi giờ tuy nhiên mức lương trung bình của ngành nghề này rơi vào khoảng $72,246 mỗi năm.

2. Những yêu cầu của ngành Art Therapy

Các nhà trị liệu nghệ thuật cần có sự kết hợp đầy đủ giữa giáo dục, đào tạo và chứng chỉ để phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc của mình

a. Về giáo dục

Art Therapy

Art Therapist cần phải có bằng thạc sĩ trở lên

Để trở thành một Art Therapist, bạn cần phải có tối thiểu bằng thạc sĩ về lĩnh vực Art Therapy. Các khóa học mà sinh viên có thể tham gia trong chương trình này bao gồm:

– Lý thuyết về trị liệu nghệ thuật

– Tâm lý học tham vấn

– Tâm lý trị liệu

– Đạo đức và tiêu chuẩn hành nghề

– Đánh giá và thẩm định

– Kỹ thuật trị liệu nghệ thuật cá nhân, tập thể và gia đình

– Phát triển con người và sáng tạo

– Biểu tượng và ẩn dụ phi ngôn ngữ

– Nghiên cứu về đa văn hóa

– Phương pháp nghiên cứu

Một số nhà trị liệu nghệ thuật lấy bằng tiến sĩ để mở rộng cơ hội việc làm và tăng khả năng kiếm tiền của mình. Do đó, đối với những ai muốn mở cơ sở thực hành Art Therapy của riêng mình nên sở hữu bằng tiến sĩ hoặc PsyD.

b. Về chương trình đào tạo

Art Therapist phải hoàn thành các đợt thực tập tại các cơ sở y tế, cộng đồng hoặc các nơi khác với ít nhất 100 giờ thức hành và 600 giờ thực tập lâm sàng dưới sự giám sát chặt chẽ. Kèm theo đó, họ cũng phải được đào tạo chuẩn bị về nghệ thuật phòng thu. Khi gia nhập lực lượng lao động, các nhà trị liệu nghệ thuật có thể được đào tạo tại chỗ để tìm hiểu thêm về các thủ tục cũng như quá trình thực hành tại của cơ sở của họ.

Một Art Therapist có thể nhận được hướng dẫn về các chương trình đặt lịch trực tuyến, các tệp khách hàng và các quy trình cụ thể. Ngoài ra, họ cũng có thể được đào tạo bên ngoài công việc dưới hình thức hội thảo, bài giảng và hội nghị. Trong các chức năng này, một nhà trị liệu nghệ thuật có thể tìm hiểu thông tin mới nhất trong lĩnh vực của họ, kết nối với các chuyên gia đồng nghiệp và khám phá các kỹ thuật điều trị mới.

c. Về các chứng chỉ

Hiệp hội Trị liệu Nghệ thuật Hoa Kỳ cấp chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp ở ba cấp độ:

Chuyên gia trị liệu nghệ thuật đã đăng ký (ATR): Được cấp khi ứng viên hoàn thành các yêu cầu về giáo dục và thực hành lâm sàng có giám sát.

Chuyên gia trị liệu nghệ thuật được chứng nhận của hội đồng (ATR-BC): Được trao giải khi ứng viên hoàn thành các yêu cầu về giáo dục, thực hành lâm sàng có giám sát và vượt qua bài kiểm tra viết. Ứng viên cũng phải nộp bằng chứng về các yêu cầu giáo dục thường xuyên của họ.

Chứng chỉ Giám sát viên được chứng nhận (ATCS): Được cung cấp sau khi ứng viên đạt được chứng chỉ ATR-BC và thể hiện khả năng lãnh đạo.

Bên cạnh việc kiếm được chứng chỉ, bạn có thể cần phải có giấy phép hành nghề Art Therapist ở một số tiểu bang nhất định. Vì có nhiều hội đồng cấp phép khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang, tốt nhất là bạn nên xem lại các quy định về địa điểm mà bạn muốn hành nghề để xác định xem bạn có cần giấy phép hay không. Để có được giấy phép sẽ yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm và số giờ học tập tối thiểu để nộp đơn.

3. Các kỹ năng cần thiết cho ngành Art Therapy

Kỹ năng nghệ thuật: Kỹ năng này liên quan đến kinh nghiệm trong nghệ thuật studio, bao gồm điêu khắc, hội họa, gốm sứ, nhiếp ảnh và làm việc với các kết cấu. Các dự án nghệ thuật trị liệu thường cần không gian studio vì vậy trải nghiệm với nghệ thuật studio là điều cần thiết để trở thành một nhà Art Therapist.

Lòng trắc ẩn: Một trong những mục tiêu chính của liệu pháp nghệ thuật là cung cấp cho khách hàng những kỹ năng để cải thiện cuộc sống của họ. Để làm được điều này, một nhà trị liệu nghệ thuật phải có lòng trắc ẩn và sự cảm thông đối với khách hàng.

Khả năng sáng tạo: Các nhà trị liệu nghệ thuật sử dụng nhiều công cụ nghệ thuật và nghệ thuật thị giác để giúp khách hàng của họ phục hồi sau các vấn đề về cảm xúc. Để sử dụng tốt nhất các công cụ nghệ thuật, sự sáng tạo là rất quan trọng. Thế nên các Art Therapist thường có nhiệm vụ đưa ra các gợi ý sáng tạo để hướng dẫn khách hàng của họ sử dụng các công cụ trong các buổi học.

Khả năng giao tiếp: Để đảm bảo quá trình sử dụng Art Therapy có hiệu quả, kỹ năng giao tiếp là một thứ không thể thiếu. Để cải thiện điều này, nhà trị liệu nghệ thuật phải có khả năng hiểu nhu cầu của khách hàng và truyền đạt các kế hoạch điều trị.

Lắng nghe tích cực: Có được kỹ năng lắng nghe tốt sẽ xây dựng lòng tin và giúp khách hàng giao tiếp tích cực hơn trong quá trình trị liệu. Các nhà trị liệu nghệ thuật thành công thường có kỹ năng lắng nghe và có thể sử dụng chúng để thu thập thông tin quan trọng cùng với cái nhìn sâu sắc về quá trình suy nghĩ và các vấn đề của khách hàng.

Kiến thức về tâm lý học: Làm trong ngành Art Therapy, bạn sẽ tiếp xúc với vô số khách hàng ở nhiều vấn đề khác nhau. Trong đó, tâm lý học tập trung vào việc nghiên cứu các quá trình và hành vi tinh thần để có thể cung cấp cái nhìn rõ hơn về lý do tại sao khách hàng lại hành động theo một cách nhất định như vậy.

Kỹ năng tin học: Cuối cùng là nhà trị liệu nghệ thuật phải có đủ khả năng sử dụng máy tính để nhập các ghi chú lâm sàng hoặc giao tiếp với các thành viên trong nhóm. Thế nên, những người hành nghề cần có các kỹ năng về máy tính cơ bản bao gồm cả nền tảng email và các phần mềm liên quan.

4. Làm thế nào để trở thành một Art Therapist chuyên nghiệp?

Art Therapy

Chứng chỉ là yếu tố tiên quyết nếu để theo đuổi ngành Art Therapy

a. Theo đuổi học vấn

Trước tiên bạn phải hoàn thành bằng cử nhân. Bạn có thể lấy bằng cử nhân trong hầu hết mọi lĩnh vực nhưng sẽ rất hữu ích nếu bạn tham gia các khóa học về tâm lý học và nghệ thuật. Sau khi có bằng cử nhân, bạn phải đăng kí các chương trình thạc sĩ về Art Therapy từ một cơ sở giáo dục đã được công nhận. Bằng thạc sĩ của bạn phải bao gồm cả quá trình thực tập lâm sàng. Nếu muốn, bạn có thể theo học bằng tiến sĩ thay vì thạc sĩ, tuy nhiên nó mất một khoảng thời gian dài hơn.

b. Trau dồi kinh nghiệm làm việc có liên quan

Bên cạnh thời gian thực tập, sẽ rất hữu ích nếu như bạn tình nguyện tham gia các tổ chức để xây dựng sơ yếu lí lịch của mình. Hãy cân nhắc làm tình nguyện viên với cơ sở chăm sóc sức khỏe địa phương hoặc trung tâm cộng đồng trong khi bạn hoàn thành chương trình học tập để tăng kỹ năng cá nhân, kiến thức và kinh nghiệm làm Art Therapist của mình.

c. Lấy chứng chỉ

Hiệp hội Trị liệu Nghệ thuật Hoa Kỳ cấp chứng chỉ tùy thuộc vào trình độ học vấn và kinh nghiệm của bạn. Cùng với đó, độ cần thiết của một trong những chứng chỉ này cũng sẽ phụ thuộc vào tiểu bang mà bạn muốn làm việc. Kiếm được chứng chỉ cũng mở rộng cơ hội việc làm Art Therapy và tăng khả năng kiếm tiền của bạn.

d. Kiếm được giấy phép

Tùy thuộc vào nơi mà bạn dự định sẽ hành nghề, bạn có thể phải cần đến giấy phép. Cho nên, hãy xem lại các nguyên tắc của tiểu bang nơi bạn làm việc để xác định xem có cần phải đăng kí giấy phép hay không.

e. Chuẩn bị sơ yếu lí lịch

Cuối cùng là sơ yếu lí lịch của bạn nên bao gồm thông tin về trình độ học vấn, thời gian thực tập, các chứng nhận cũng như giấy phép về Art Therapy. Bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ cơ hội tình nguyện nào và kinh nghiệm làm việc có liên quan. Cố gắng thêm bất kỳ giải thưởng hoặc thành tích đặc biệt nào bạn đã thu được trong quá trình làm việc hoặc khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

5. Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

Có thể thấy, Art Therapy là ngành học rất thú vị đi kèm với mức lương cực kì hậu hĩnh. Tuy nhiên, để trở thành một Art Therapist chuyên nghiệp thì bạn cần phải trải qua quá trình theo đuổi sự nghiệp đầy gian nan bởi đây là ngành nghề đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cùng với các chứng chỉ học thuật phức tạp. Thế nên, hãy liên hệ ngay đến MAAS bất kể khi nào gặp khó khăn để nhận được sự hỗ trợ tích cực bạn nhé!


Hiểu được những nỗi lo khi làm và chỉnh sửa assignment, MAAS Assignment Service cung cấp dịch vụ hỗ trợ assignment, dissertation, online exam test. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và phần nào cải thiện GPA khi đối mặt với những vấn đề bài vở. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của Maas Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi.

 

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back