Blogs

Tìm hiểu các kỳ nghỉ của du học sinh tại nước ngoài

Bên cạnh việc tìm hiểu về các trường đại học, chương trình giảng dạy, học phí, học bổng thì kỳ nghỉ của du học sinh ở các nước Anh, Mỹ, Úc cũng được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Tuy nhiên, để có một kỳ nghỉ trọn vẹn không bị làm phiền bởi các Assignment hay deadline, bạn cần hiểu rõ những điều dưới đây. Cùng MAAS tìm hiểu nhé!

Tham khảo thêm:

>>> Các lễ hội năm mới phổ biến ở nước ngoài

>>> Hoạt động Tết cho du học sinh

I. Các kỳ nghỉ của du học sinh Mỹ

Hầu hết ở Mỹ, các trường học thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 năm sau. Vì chương trình học chia làm 2 kỳ nên kỳ nghỉ của du học sinh Mỹ gồm nghỉ xuân, nghỉ hè và kỳ nghỉ đông ở Mỹ.

Một điều đặc biệt là các trường học ở Mỹ có sự chênh lệch về khoảng thời gian nghỉ hè giữa các vùng khác nhau. Trong khi học sinh các bang ở miền Bắc được nghỉ hè từ tháng 6 đến tháng 9 thì học sinh ở miền Nam và miền Tây thì được nghỉ hè từ khoảng tháng 5 đến giữa tháng 8. Nhưng trung bình, các kỳ nghỉ ở Mỹ thường rơi vào khoảng 10 – 11 tuần. 

Thông thường, trong các kỳ nghỉ hè, rất nhiều du học sinh đã dành thời gian trong suốt mùa hè để bổ sung đủ số tín chỉ của họ. Các khóa học hè tại Mỹ thường được tổ chức trong một khoảng thời gian ngắn; nội dung, chương trình học cũng bị rút ngắn. Tuy nhiên, số lượng bài Assignment giao cho sinh viên lại càng nhiều hơn. Mọi du học sinh vào các kỳ nghỉ ở Mỹ thường bận rộn với việc hoàn thành các bài Assignment và đúng deadline. Đa số các bạn đều review bài vở theo các nhóm nhỏ, tham gia các lớp học trực tuyến mùa hè hay gặp gỡ các giáo sư của mình để được giải đáp vấn đề trong suốt quá trình học. 

kỳ nghỉ của du học sinh

Kỳ nghỉ của học sinh Mỹ

II. Các kỳ nghỉ của du học sinh ở Anh

Thông thường, du học sinh ở Anh sẽ có khoảng 39 tuần học trong một năm. Đây cũng chính là số tuần học của du học sinh ở Úc và Mỹ. Tại Anh, một năm trung bình du học sinh có 04 kỳ nghỉ chính, bao gồm:

1. Ngày lễ phục sinh (Easter)

Lễ phục sinh là một trong các kỳ nghỉ ở Anh kéo dài trong khoảng từ 3 – 5 tuần và có thể thay đổi tùy theo từng năm. Đây là một trong những lễ hội về Thiên chúa giáo lớn nhất tại Anh nên ngày lễ này được diễn ra vào mùa xuân, khoảng giữa tháng 3 và tháng 4. Trong kỳ nghỉ lễ này, du học sinh có thể tham gia nhiều hoạt động văn hóa như săn trứng, thưởng thức những màn Morris Dancing hay nhiều món ăn mới lạ khác.   

Song song với kỳ nghỉ lễ phục sinh – kỳ nghỉ của du học sinh Anh, vào khoảng đầu tháng 4, các bạn sẽ bước vào giai đoạn thi giữa kỳ 2. Đối với một số môn học, kỳ thi có thể thay thế bằng các bài tiểu luận và được đánh giá dựa trên giảng viên và các thành viên nhóm thông qua bài thuyết trình. Thời gian chuẩn bị viết tiểu luận đồng thời cũng là thời gian chuẩn bị tài liệu viết khóa luận cuối kỳ của sinh viên. Do đó, đây là khoảng thời gian quan trọng đối với các du học sinh chuẩn bị cho bài thi mang tính quyết định của mình.

2. Ngày lễ tạ ơn (Thanksgiving)

Ngày lễ tạ ơn thường được biết đến là một lễ hội lâu đời nhất ở Anh. Vào những ngày này, người dân thường có phong tục trang trí nhà thờ bằng những đồ vật tự nhiên. Kỳ nghỉ này thường được tổ chức vào khoảng tháng 9 ở Anh. Tuy ngày lễ này không được công nhận là một lễ hội quốc gia, nhưng mỗi năm nó vẫn được tổ chức lớn tại các vùng nông thôn. Do đó, đây sẽ là một trong các kỳ nghỉ ở Anh thú vị. Các du học sinh sẽ có cơ hội đến những vùng đất mới để trải nghiệm và khám phá thêm văn hóa mới mẻ ở đây. 

Cùng với kỳ nghỉ vào ngày lễ tạ ơn, khoảng thời từ tháng 6 đến tháng 9 là thời gian cho các bài thi cuối kỳ 2 và viết khóa luận của du học sinh Anh. Kỳ thi và bài luận thường sẽ được diễn ra song song. 

Đối với bài essay, sinh viên sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn để đưa ra idea cho bài khóa luận của mình. Bạn sẽ có 1 tháng để lên ý tưởng và xây dựng outline, sau đó gửi bản thảo và trình bày với giảng viên hướng dẫn. Sau góp ý của giảng viên, bạn có khoảng 2 tháng để viết luận văn và nộp bài vào khoảng cuối tháng 8 đến cuối tháng 9. Khoảng thời gian này rơi vào những ngày lễ Thanksgiving tại Anh. Như vậy, đây được xem là một trong các kỳ nghỉ của du học sinh Anh đáng nhớ nhất. 

3. Giáng sinh (Christmas)

Lễ giáng sinh là một kỳ nghỉ của du học sinh Anh, thường kéo dài khoảng 1 tuần với rất nhiều hoạt động được tổ chức. Bạn cũng có thể đến thư viện tại các trường đại học để bắt đầu ôn tập cho các kì thi nếu không muốn tham gia vào các hoạt động này. Nhưng hơn hết, bạn nên tích cực tham gia những hoạt động, sự kiện được tổ chức ở trường hay ở địa phương. Ngoài việc giải trí thì nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều trải nghiệm thú vị trong suốt kỳ nghỉ lễ. 

các kỳ nghỉ ở Anh

Kỳ nghỉ giáng sinh ở Anh

Cùng với kỳ nghỉ lễ giáng sinh, đây là khoảng thời gian cuối kỳ 1 của du học sinh Anh. Mọi sinh viên vừa tận hưởng những ngày nghỉ lễ vừa tranh thủ khoảng thời gian đó để ôn tập bài vở, chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ. Thư viện những trường Đại học vào các kỳ nghỉ ở Anh thường rất đông sinh viên đến để học nhóm và ôn tập bài vở. Nếu muốn tránh quá tải và cần yên tĩnh trong quá trình ôn bài, bạn nên tranh thủ đến thư viện trước ngày nghỉ lễ Giáng sinh 1 tuần vì đó là thời gian hầu hết sinh viên bản địa và sinh viên EU về nước nghỉ lễ. 

4. Ngày đầu năm mới (New year)

Một trong những kỳ nghỉ của du học sinh có ý nghĩa nhất chính là kỳ nghỉ đầu năm mới. Trong kỳ nghỉ này, các bạn sẽ được tham gia vào rất nhiều hoạt động thú vị mang đậm nét truyền thống của Anh tại nhiều địa điểm khác nhau. Hòa cùng không khí đầu năm mới với người dân tại đây, các bạn du học sinh có thể đến Winter Wonderland để trải nghiệm nhiều hoạt động, trò chơi,… hoặc chứng kiến đoàn diễu hành vào ngày đầu năm và rất nhiều hoạt động khác. 

Sau kỳ nghỉ đầu năm mới tại Anh, trong thời gian tháng 1 đến tháng 2, mọi du học sinh sẽ phải quay trở lại với kỳ học mới tại trường. Đây được cho là khoảng thời gian khó khăn đối với hầu hết sinh viên khi phải “thích nghi” với các Assignment, deadline sau một kỳ nghỉ đầy thú vị. 

III. Các kỳ nghỉ của du học sinh ở Úc

Khác với Việt Nam, thông thường du học sinh ở Úc sẽ được trải qua 04 kỳ nghỉ trong năm sau quãng thời gian dài học tập. Đây là giai đoạn mà các bạn học sinh sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn, du lịch, khám phá nét đẹp văn hóa của Úc. Dưới đây là các kỳ nghỉ ở Úc bạn có thể tham khảo.

1. Kỳ nghỉ mùa thu (Autumn vacation)

Khác với Việt Nam, mùa thu ở Úc thường rơi vào độ tháng 4. Đây là thời điểm mà cây cối ngả từ màu xanh sang màu đỏ, cam rực rỡ. Nhiệt độ trung bình trong khoảng từ 20°-30°. Ban ngày thời tiết ấm áp nên rất thích hợp cho việc đi cắm trại hoặc tham gia các hoạt động thám hiểm. Ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian trùng với lễ Phục sinh. Chính vì vậy mà trong các kỳ nghỉ ở Úc, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội khám phá nét đẹp văn hóa của nước Úc thông qua các hoạt động lễ hội này.

Vào khoảng thời gian này, các sinh viên bắt đầu bước vào học kỳ 2. Ở giai đoạn đầu, các trường Đại học tại Úc chú trọng vào thực hành và rèn cho sinh viên kỹ năng tự học nhiều hơn. Đa số các tiết học của sinh viên tại các trường Đại học ở Úc thường theo nhóm và tham gia thuyết trình. Bên cạnh đó là các bài Assignment (cả trên lớp và về nhà), sinh viên phải vận dụng những kiến thức đã học để giải quyết các bài mà giảng viên giao. Vì lý do này, các kỳ nghỉ của du học sinh Úc cũng được đánh giá là không mấy “thoải mái” đối với sinh viên.

2. Kỳ nghỉ mùa đông (Winter vacation)

Đây có lẽ là một trong số các kỳ nghỉ của du học sinh thú vị nhất. Mùa đông ở Úc thường vào khoảng tháng 6,7. Tuy tuyết đã rơi ở một số vùng nhưng hầu hết nền nghiệt của các bang vẫn chưa giảm đến mức 0°. Vào mùa đông, nhiều du học sinh ở Úc thường di chuyển đến các bang ở miền Bắc để tận hưởng sắc trời ấm áp, trong lành. Chẳng hạn như Queensland, Gold Coast,… Đây cũng là khoảng thời gian lý tưởng để du học sinh Úc có thể ghé thăm Darwin hay Uluru ở phía Bắc. 

các kỳ nghỉ ở Úc

Kỳ nghỉ đông ở Úc

Kỳ nghỉ đông đồng thời cũng là giai đoạn cuối học kỳ 1 của các sinh viên tại Úc. Cũng giống với các trường Đại học ở những quốc gia khác, khoảng thời gian này, du học sinh sẽ tiến hành làm bài tiểu luận hoặc bài nghiên cứu cuối kỳ. Bạn sẽ phải gửi bản thảo của bài luận cho giảng viên hướng dẫn của mình. Sau khi nhận được phản hồi, đánh giá về bài làm, bạn sẽ bắt đầu quá trình nghiên cứu và hoàn thiện bài. Đây đồng thời cũng là khoảng thời gian khó khăn trong số các kỳ nghỉ ở Úc dành cho sinh viên khi vừa tận hưởng kỳ nghỉ đông vừa phải chuẩn bị cho bài luận của mình.

3. Kỳ nghỉ của du học sinh – Kỳ nghỉ mùa xuân (Spring vacation)

Từ tháng 9 – 10 là mùa xuân ở Úc bắt đầu, thời gian này thời tiết vẫn còn khá dễ chịu, thích hợp cho các hoạt động ngoài biển như lướt sóng, đi dạo, chèo xuồng và đi thuyền buồm. Ngoài ra, các bạn du học sinh còn có thể tham quan các khuôn viên có hoa chân ngỗng – một loài hoa khá nổi tiếng ở Úc vì đây là thời điểm mà thời tiết khá dễ chịu nên hoa chân ngỗng mọc nhiều. 

Bên cạnh việc tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, ở kỳ nghỉ này, các sinh viên vẫn phải chuẩn bị cho kỳ thi giữa kỳ tại trường. Theo nhiều du học sinh tại Úc chia sẻ, các library lớn nhất vùng Bắc Úc hầu như không đủ để đáp ứng hết nhu cầu sinh viên khi mùa thi đến. Sinh viên thường đến các thư viện để học thêm, nghiên cứu, học nhóm… Một số thư viện thường mở cửa đến 1 giờ sáng để phục vụ việc học tập của sinh viên. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của kỳ thi diễn ra tại các trường Đại học ở nước ngoài.

4. Kỳ nghỉ hè (Summer vacation)

Kỳ nghỉ hè là khoảng thời gian dài nhất trong số các kỳ nghỉ của du học sinh ở Úc. Đây cũng là kỳ nghỉ có nhiều hoạt động nhất vì lễ Giáng sinh và Năm mới đều diễn ra trong khoảng thời gian này. Du học sinh quốc tế sẽ có dịp được trải nghiệm các hoạt động văn hóa nước bạn với rất nhiều sự kiện được tổ chức ngoài trời. 

Bên cạnh việc tận hưởng kỳ nghỉ hè – một trong các kỳ nghỉ ở Úc dài nhất, nhiều sinh viên còn lựa chọn đăng ký tham gia học kỳ hè với mong muốn hoàn thành chương trình học của mình sớm hơn. Trong quá trình học này, du học sinh sẽ không tránh khỏi việc phải đáp ứng các Assignment đúng deadline ở trường. Điều này gây ra không ít khó khăn cho các sinh viên khi vừa tận hưởng kỳ nghỉ, vừa phải đảm bảo kết quả học tập tại trường.

Kết 

Để có một kỳ nghỉ lễ trọn vẹn thì điều kiện tiên quyết chính là việc bạn phải hoàn thành tất cả các bài Assignment, Dissertation, Online Test,… Đây cũng chính là một trong những khó khăn của rất nhiều bạn du học sinh. Bạn chẳng thế nghỉ lễ một cách vui vẻ bên gia đình, bạn bè, người thân khi còn rất nhiều bài tập phải làm. Chính vì vậy, hãy liên hệ ngay với MAAS nhé. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm, MAAS sẽ giúp bạn yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ của mình

Tham khảo tại đây để hiểu rõ hơn về quy trình làm việc của chúng tôi nhé!


Trên đây là những thông tin về các kỳ nghỉ của du học sinh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn học sinh đang có ý định du học. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đất nước mà mình sắp du học. 

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

 

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back