Blogs

Làm thế nào để du học sinh gửi tiền về Việt Nam?

Không chỉ nhận tiền của bố mẹ để trang trải chi phí học tập nơi xứ người, nhiều du học sinh cũng đang nỗ lực phấn đấu để tự chủ tài chính, thậm chí là gửi tiền về Việt Nam cho người thân. Nhưng chuyển tiền quốc tế có khó không? Làm thế nào để du học sinh gửi tiền về Việt Nam

Xem thêm

>>> Ứng dụng Money wise – Ứng dụng quản lý chi tiêu mà du học sinh cần biết

>>> 6 tips lên kế hoạch làm quen lại việc học sau kì nghỉ lễ dài du học sinh nên biết

1. Chuyển tiền quốc tế có khó không?

Kiều hối năm 2020 đang chiếm khoảng 5,8% GDP của cả nước

Việt Nam thường xuyên lọt top 10 quốc gia nhận lượng kiều hối lớn nhất trên toàn thế giới. Báo cáo Di cư và Kiều hối do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hồi cuối năm 2020 cho thấy, trong năm 2020 lượng kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam có thể đạt khoảng 15,7 tỷ USD, chiếm 5,8% GDP của cả nước. Dù giảm 7% so với năm 2019 vì diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam thuộc nhóm nước có lượng kiều hối lớn.

Những năm trước, người chuyển ngoại hối từ nước ngoài về Việt Nam chủ yếu là Việt Kiều và những người đang xuất khẩu lao động. Nhưng những năm gần đây, không ít du học sinh, nhất là những người theo học chương trình vừa học vừa làm và các chương trình sau đại học cũng liên tục gửi lượng ngoại hối không nhỏ về nước. Không ngừng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nước nhà.

Cùng với lượng lớn kiều hối, thủ tục chuyển tiền quốc tế về Việt Nam cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Học sinh, sinh viên, những người không rành về công nghệ hay các ứng dụng mới cũng có thể dễ dàng làm thủ tục chuyển tiền. Vì vậy, nếu đang băn khoăn không biết chuyển tiền quốc tế có khó không thì câu trả lời là không.

Việc gửi tiền về Việt Nam và ngược lại đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần chịu khó đọc hướng dẫn, bạn có thể nhanh chóng chuyển tiền thành công.

Gửi tiền về Việt Nam

Gửi tiền về Việt Nam

2. Luật chuyển tiền quốc tế mà du học sinh cần chú ý

Để gửi tiền về Việt Nam, bạn cần chú ý đến luật chuyển tiền của nước đang du học

Cùng với sự hội nhập kinh tế thế giới của Việt Nam, các ngân hàng lớn đều có sự liên kết sâu rộng với các ngân hàng quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển – nhận tiền của người dân, người gốc Việt ở khắp nơi trên thế giới. 

Thậm chí, cùng với sự gia tăng mạnh mẽ của lượng kiều hối, các ngân hàng nội địa đã không ngừng đầu tư công nghệ để vừa tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền vừa đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho khách hàng. Đồng thời, chính quyền Việt Nam đã có những quy định rõ ràng về chuyển tiền quốc tế. Cụ thể, so với việc chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài, luật chuyển tiền quốc tế về Việt Nam đơn giản hơn rất nhiều. Cụ thể:

a. Luật chuyển tiền quốc tế của Việt Nam

Theo The Bank, phía Việt Nam không có quy định hạn chế số tiền mà du học sinh, người lao động, người gốc Việt đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài gửi tiền về Việt Nam. Nghĩa là du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có thể thoải mái gửi tiền về Việt Nam, chỉ cần đảm bảo theo đúng luật của nước sở tại là được.

b. Luật chuyển tiền quốc tế của các quốc gia khác

Để gửi tiền về Việt Nam, du học sinh cần chú ý đến luật chuyển tiền của nước mà bạn đang học tập. Vì mỗi nước lại có hạn mức chuyển tiền ra nước ngoài riêng. 

Số tiền tối đa mà bạn có thể chuyển về Việt Nam sẽ phụ thuộc vào các quy định của chính phủ, các luật liên quan đến ngân hàng của đất nước, tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đang theo học. Thậm chí, nó cũng phụ thuộc vào quy định của chính ngân hàng hoặc công ty chuyển tiền mà bạn lựa chọn.Do đó, điều quan trọng khi muốn gửi tiền về Việt Nam là cần tìm hiểu về luật chuyển tiền ra nước ngoài ở quốc gia bạn đang du học và hạn mức chuyển tiền cụ thể. 

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến loại tiền gửi. Vì dù bạn có thể gửi tiền của tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ đã được công nhận bởi Ngân hàng Thế giới. Nhưng bạn nên ưu tiên sử dụng các đồng ngoại tệ mạnh, có độ phổ biến cao như: USD (Mỹ), Euro (Liên minh Châu Âu), AUD (Úc), CAD (Canada), SGD (Singapore), GBP (Vương quốc Anh), JPY (Nhật)… Khi dùng các đồng tiền này, bạn sẽ gửi tiền về Việt Nam nhanh với chi phí ưu đãi hơn. 

Ngoài ra, du học sinh cần chú ý, cả luật chuyển tiền quốc tế và luật chuyển tiền ở Việt Nam đều cấm gửi tiền qua đường bưu chính. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được dùng các dịch vụ gửi tiền qua bưu kiện với chi phí rẻ.

gửi tiền về Việt Nam

Quy định chuyển tiền ra nước ngoài mới nhất năm 2021 – Luật Nhân Dân

3. Những cách chính để gửi tiền về Việt Nam

Như đã chia sẻ ở trên, luật chuyển tiền áp dụng trong quá trình gửi tiền về Việt Nam sẽ thay đổi tùy vào quốc gia mà bạn đang du học. Thời gian chuyển tiền cũng có sự khác biệt nhất định giữa các quốc gia, các ngân hàng và hình thức chuyển tiền mà bạn lựa chọn chọn. 

Ví dụ như ở Sacombank, nếu du học sinh chọn dịch vụ chuyển tiền Xoom ngay trên website www.xoom.com thì có thể chuyển tiền từ nước ngoài về nước trong khoảng 2 phút. Phía du học sinh có thể thoải mái chọn đồng tiền gửi (ưu tiên các đồng tiền có độ phổ biến cao). Khi về Việt Nam, ngân hàng sẽ chuyển đổi theo quy định và tỷ giá công khai. Người nhà có thể nhận bằng USD hoặc VND mà không cần khai báo về nguồn gốc số. Tiền thủ tục nhận tiền cũng rất đơn giản, nhanh gọn….

Nhìn chung, người có nhu cầu gửi tiền về Việt Nam có thể áp dụng một trong 2 cách chuyển tiền quốc tế chính sau: 

a. Gửi tiền về Việt Nam qua giao dịch ngân hàng

Du học sinh có thể gửi tiền về Việt Nam thông qua giao dịch ngân hàng.

Du học sinh có thể gửi tiền về Việt Nam dễ dàng thông qua giao dịch ngân hàng. Vì phần lớn ngân hàng ở nước ta đều đang cung cấp dịch vụ nhận tiền từ tài khoản nước ngoài chuyển về. Các ngân hàng lớn ở nước ngoài cũng có dịch vụ liên kết để tạo thuận lợi cho du học sinh muốn gửi tiền vào tài khoản mở ở ngân hàng nội địa của Việt Nam.

Với những ngân hàng Việt Nam có chi nhánh tại quốc gia bạn đang du học hay ngân hàng nước ngoài mà bạn mở thẻ có chi nhánh ở Việt Nam thì việc chuyển tiền càng thêm tiện dụng. Bạn có thể dùng dịch vụ chuyển tiền trong cùng ngân hàng để rút ngắn thời gian, giảm chi phí chuyển tiền. Đồng thời, đảm bảo an toàn tối đa cho mỗi giao dịch chuyển khoản. Chỉ cần bạn đọc kỹ thông tin, điều khoản mà phía ngân hàng đưa ra là được.

Ví dụ, nếu đang du học ở New York, Mỹ, bạn có thể đến chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở Phòng 1428 Tòa nhà One Rockefeller Plaza trong Khu Trung tâm Manhattan để mở tài khoản. Với tài khoản này, bạn sẽ dễ dàng chuyển tiền về tài khoản Vietcombank trong nước….

b. Gửi tiền về Việt Nam thông qua các dịch vụ chuyển tiền

Chuyển tiền qua các giao dịch ngân hàng thường ghi điểm bởi mức độ tin cậy cao. Bạn có thể để yên tâm gửi tiền về Việt Nam dù đang sinh sống tại quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Nhưng ngoài dịch vụ gửi tiền về Việt Nam thông qua giao dịch ngân hàng, du học sinh có thể gửi tiền thông qua các công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

So với phương án gửi qua giao dịch ngân hàng, việc gửi qua công ty chuyển tiền thường có thủ tục đơn giản, giao dịch cực nhanh và bạn hoàn toàn không cần mở tài khoản. Có thể kể đến một số dịch vụ chuyển tiền quốc tế phổ biến đang được nhiều du học sinh và người nước ngoài lựa chọn như: Paypal, Western Union, Money Gram…. 

Khi chuyển tiền, bạn chỉ cần chuẩn bị giấy tờ tùy thân hợp lệ, số tài khoản của người nhận tiền ở Việt Nam và số tiền muốn chuyển. Sau vài thao tác đơn giản, người thân ở Việt Nam sẽ nhận được tiền mà bạn gửi. Tuy nhiên, phương án này cũng tồn tại một vài rủi ro như:

– Tỷ giá hối đoái không rõ ràng như ở các ngân hàng 

– Thời gian chuyển nhanh nhưng chi phí chuyển cao hơn 

– Cơ chế bảo mật không được tốt, thậm chí kênh chuyển tiền trung gian không uy tín khiến du học sinh mất trắng tiền, mất nhiều thời gian khiếu nại….

Gửi tiền về Việt Nam

Những cách chuyển tiền về Việt Nam

4. Một số mẹo hữu ích cho du học sinh

Online Test Service của MAAS giúp ích rất lớn cho du học sinh.

Để gửi tiền về Việt Nam, du học sinh cần ghi nhớ một số mẹo hữu ích như:

– Du học sinh nên chọn ngân hàng, công ty chuyển tiền uy tín gần nhà để tiện cho việc giao dịch. Đồng thời, đọc kỹ thông tin về dịch vụ để tránh những rắc rối không đáng có.

 – Có thể trao đổi với người quen hoặc tìm bài chia sẻ kinh nghiệm của những du học sinh khác để tránh một số sai lầm khi gửi tiền về Việt Nam.

– Nên cung cấp thông tin liên lạc dễ nhất của người nhận – thường là số điện thoại. Đồng thời, cung cấp ít nhất một đặc điểm nhận dạng như số tài khoản, CMT/ CCCD/ hộ chiếu có dán ảnh.

– Lưu lại thông báo chuyển tiền thành công (nếu thực hiện giao dịch online) hoặc biên lai chuyển tiền để có bằng chứng nếu xảy ra trục trặc trong quá trình chuyển….

Ngoài ra, du học sinh cần biết, việc làm thêm, tiết kiệm chi tiêu để gửi tiền về nước đỡ đần gia đình là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ, mục đích quan trọng nhất khi đi du học là thu nhận kiến thức để sớm lấy được bằng, sớm tìm được công việc ưng ý. Do đó, bạn cần dành đủ thời gian cho việc học. 

Đồng thời, bạn có thể dùng Online Test Service của MAAS để giải quyết nhanh những bài online exam khó trong thời gian học. Trường hợp bạn mới chuẩn bị du học thì cũng có thể dùng Online Assignment Services của MAAS để được hỗ trợ làm bài online assignment đầu vào…. 

Kết 

Việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam ngày nay đã dần thông dụng và đơn giản hơn rất nhiều. Trên đây là những hình thức giúp bạn gửi tiền về Việt Nam một cách an toàn và uy tín nhất. Việc của bạn bây giờ là lựa chọn hình thức và đơn vị chuyển tiền ra nước ngoài phù hợp nhất với mình để chuyển tiền về những cho người thân yêu nhé.


Sứ mệnh của MAAS là trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường học thuật đầy khó khăn và thử thách. Nếu như bạn còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì MAAS Assignment Service luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn .Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back