maas.vn

Blogs

Định cư tại Mỹ: Cơ hội sau khi tốt nghiệp dành cho du học sinh

Mỹ trong mắt học sinh quốc tế luôn là “thiên đường” mà bất cứ ai cũng khao khát được học tập và sinh sống lâu dài tại đây. Tuy nhiên mỗi quốc gia có một chính sách nhập cư riêng và chính sách này tại Mỹ được đánh giá là tương đối khắt khe. Vậy sinh viên có cơ hội được định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp không? Câu trả lời nằm ở bài viết sau.

Xem thêm

>>> Interior Design: Ngành nghề “hot” nhiều cơ hội tại Mỹ

>>> Top 6 điều thú vị về New York – giấc mơ nước Mỹ của du học sinh Việt

1. Về luật, có thể định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp được không?

Đúng luật quy định thì du học sinh không được phép định cư tại Mỹ sua khi du học. Bạn nào từng phải loay hoay chuẩn bị hồ sơ xin cấp Visa du học Mỹ chắc chắn sẽ hiểu rõ rằng việc chứng minh mục đích học tập rõ ràng để lãnh sự quán không nghi ngờ bạn có ý định ở lại Mỹ làm việc là một điều vô cùng quan trọng. Học sinh có ý định du học với mục đích định cư tại Mỹ lâu dài tại đây sẽ rất dễ bị đánh trượt Visa vì lý do học tập không chính đáng. Thực tế là trong hồ sơ visa cấp cho du học sinh cũng đã ghi rõ thời gian bạn được ở lại nước Mỹ tương đương với thời gian học tập. Sau khi kết thúc khóa học các bạn sẽ phải lập tức trở về nước ngay.

Vấn đề định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp sẽ còn khắt khe hơn rất nhiều lần nếu bạn đi du học theo diện Visa F1. Visa F1 hay còn được gọi là Thị thực F1 được cấp cho du học sinh có ý định tham gia một khóa học hoặc khóa tiếng Anh ở các trường Đại học tại Mỹ. Du học sinh được cấp thị thực F1 phải bảo đảm duy trì việc học toàn thời gian (full-time student status) trong suốt thời hạn của thị thực.

Sau khi khóa học kết thúc, du học sinh có quyền lưu trú thêm 60 ngày tại Mỹ. Du học sinh phải hoàn tất khóa học theo thời hạn được ghi trên I-20 (Giấy Chứng nhận Đủ Điều kiện dành cho Sinh viên Không Di dân – được cấp bởi các trường Đại học Hoa Kỳ chứng nhận sinh viên được chấp thuận học tập ở trường).

2. Top 4 cách giúp du học sinh đường đường chính chính ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp

Tùy thuộc vào loại visa du học Mỹ sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, có 4  phương án để bạn có thể được định cư tại Mỹ, một là tiếp tục xin cấp Visa lao động dưới sự bảo hộ của một công ty tại Mỹ, hai là tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo tại Mỹ, ba là đầu tư tại Mỹ và bốn là kết hôn với người bản địa Mỹ . Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam. Hãy tìm hiểu thật cẩn thận 04 “cánh cửa định cư” này để đưa ra quyết định sáng suốt nhất trong giấc mơ định cư tại Mỹ của mình.

a. Xin cấp thị thực lao động

Có nhiều loại thị thực lao động khác nhau, nếu bạn là sinh viên quốc tế muốn được định cư tại Mỹ sau tốt nghiệp nhưng không muốn tiếp tục tham gia vào một chương trình đào tạo khác thì giải pháp đầu tiên chính là xin cấp visa lao động không di dân. Có 2 hình thức visa cho diện này là visa H-1B và visa O-1. Để được duyệt hồ sơ visa thì bạn cũng phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định

– Visa H-1B

Loại visa này chỉ dành cho những người đã tốt nghiệp trình độ Đại học hoặc tương đương. Bạn sẽ không có khả năng tự xin loại visa này mà phải thông qua công ty tuyển dụng. Trước hết, chủ lao động phải hoàn thành thủ tục khai báo rằng không có công dân Hoa Kỳ nào có trình độ bằng hoặc hơn bạn cho công việc đó, và đáp ứng những yêu cầu về tiền lương trong quy định của Bộ Lao Động. Việc xác minh tiền lương có thể mất tối đa 60 ngày. Loại thị thực này cho phép bạn được định cư tại Mỹ với thời gian lên đến 3 năm, và có thể gia hạn lên tối đa 6 năm.

Công ty thuê bạn phải gửi đơn Điều kiện lao động cho Bộ Lao Động, trong đó xác nhận rằng sẽ đáp ứng các điều kiện của thị thực. Việc này phải mất đến một tuần. Sau khi đơn Điều kiện lao động được xác nhận, công ty của bạn sẽ gửi hồ sơ đến Lãnh sự quán và chờ thông báo khi các giấy tờ được chứng nhận. Nhà tuyển dụng được áp dụng H-1B trước 6 tháng ngày bắt đầu làm việc của bạn. Có khoảng 85000 visa H-1B được cấp mỗi năm, trong đó có 20.000 người tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Mỹ. Bạn cũng có hội để xin được Thẻ Xanh trong lúc có visa H-1B. Đây là thủ tục riêng mà bạn nên suy nghĩ kĩ cũng như chuẩn bị thời gian để nộp đơn trước khi visa H-1B hết hạn. Nếu không nhận được Thẻ Xanh trước khi visa hết hạn, bạn sẽ phải rời nước Mỹ ít nhất một năm trước khi đủ điều kiện xin lại visa H và làm thủ tục từ đầu

Bạn có thể tìm hiểu quy trình đăng ký điện tử H-1B tại: https://www.uscis.gov/working-in-the-united-states/temporary-workers/h-1b-specialty-occupations-and-fashion-models/h-1b-electronic-registration-process

– Visa O-1

Loại thị thực này dành riêng cho những bạn có tài năng xuất chúng trong các lĩnh vực như nghệ thuật, khoa học, phim ảnh, giáo dục hoặc thể thao. Ví dụ như bạn là một ca sĩ hoặc nghệ sĩ hài có thị trường hoạt động nhất định ở Mỹ thì có thể nộp hồ sơ cho diện thị thực này.

Các thủ tục hành chính để xin thị thực của Mỹ rất cồng kềnh và phức tạp, bạn hầu như sẽ không đủ điều kiện xin được khi còn là sinh viên, thậm chí với một người vừa mới tốt nghiệp ra trường thì “kịch bản” đó rất khó xảy ra cho dù bạn làm việc ở những công ty lớn như Facebook hay Google.

Bạn có thể xem thông tin chi tiết, các tiêu chí và thủ tục cần làm cho mỗi loại visa và sup-type trên trang web của Bộ phận quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ (US Citizenship and Immigration Services – USCIS). Cũng là một ý hay nếu bạn liên hệ với trường đại học vài tháng trước khi tốt nghiệp để nhờ lời khuyên hoặc hỗ trợ tìm việc làm.

b. Chương trình (OPT) Optional Practical Training

Là sinh viên visa F-1, bạn có thể hoàn thành tối đa một năm làm việc tạm thời liên quan trực tiếp đến lĩnh vực mà bạn nghiên cứu. Bạn sẽ được cấp một năm đào tạo OPT dựa trên bậc học mà bạn hoàn thành: ví dụ bậc cử nhân sẽ nhận được 1 năm và bậc Master sẽ khác. Nếu bạn muốn định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin OPT sau khi hoàn thành khóa học. Chỉ có visa sinh viên F-1 mới đủ điều kiện xin OPT.

Bạn cần phải có DSO (Designated School Official) của trường. Một DSO là người được đề cử làm hỗ trợ và quản lý đối với các sinh viên nước ngoài. Tất cả các trường đều đồng ý rằng sinh viên quốc tế bị gò bó bởi luật phải có ít nhất một DSO. Trong phần lớn trường hợp bạn sẽ phải hoàn thành các thủ tục với trường bao gồm việc điền và nộp đơn OPT I-20. Sau đó trường đại học sẽ gửi yêu cầu của bạn đến SEVIS, nếu bạn thành công sẽ nhận được giấy nhập cư I-20. SAu khi nhận được I-20, bạn phải tải và hoàn thành các mẫu đơn bao gồm các tài liệu liên quan hỗ trợ trogn việc hoàn thành OPT.

Riêng với sinh viên ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) sẽ được phép gia hạn thời gian OPT từ 2 năm đến 3 năm. 

c. Đầu tư định cư tại Mỹ theo diện đầu tư EB5

Chương trình này được Mỹ khởi xướng năm 1990 nhằm cải thiện những vùng sâu vùng xa hoặc những vùng có nền kinh tế chậm phát triển có tỷ lệ thất nghiệp coa. Nhà đầu tư định cư tại Mỹ thực hiện chương trình EB5 có thể lựa chọn giữ 2 hình thức là đầu tư gián tiếp (qua trung tâm vùng) hoặc trực tiếp (tự đầu tư).

Hiện tại theo Cục Di Trú Mỹ (USICS), chương trình EB5 đã chính thức thay đổi mức yêu cầu đầu tư áp dụng từ ngày 21/11/2019. Các khoản đầu tư của chương trình EB5 theo quy định mới sẽ phải đạt mức tối thiểu:

– 900,000 USD trong khu vực ưu tiên tạo việc làm (TEA).

– Nếu không thuộc khu vực ưu tiên thu hút đầu tư tạo việc làm (TEA), mức đầu tư yêu cầu tăng lên đến 1,800,000 USD.

– Đồng thời các khu vực có thể đủ điều kiện TEA cho mức đầu tư thấp sẽ bị hạn chế hơn.

Do tiêu chí thực hiện chương trình đinh cư tại Mỹ EB5 rất dễ dàng thực hiện vì vậy đã thu hút đông đảo các nhà đầu tư trên toàn thế giới (đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ). Tuy nhiên chương trình định cư tại Mỹ EB5 có hạn ngạch quy định của chính phủ Mỹ về số lượng visa được cấp mỗi năm vì thế dẫn đến tình trạng thời gian chờ xét duyệt hồ sơ kéo dài (hơn 5 năm) so với trước đây chỉ 2-3 năm.

Tuy nhiên tin vui là hạn mức visa EB5 cho các nhà đầu tư Việt Nam sẽ tăng gần gấp đôi trong năm 2021 nhờ vào các visa chưa sử dụng hết từ các dạng định cư khác trong năm 2020 do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Việc này sẽ giúp có thêm nhiều gia đình nhà đầu tư EB5 nhận được visa định cư tại Mỹ EB5 trong năm 2021.

d. Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Ngoài ra, để định cư tại Mỹ còn thực hiện qua nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả (lưu ý: không an toàn)… Nếu các bạn muốn du học Mỹ có hồ sơ định cư, các bạn cũng có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, sau đó tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Kết

Mỗi con đường dẫn bạn đến cơ hội định cư lâu dài tại Mỹ sau tốt nghiệp đều có những ưu điểm và bất cập riêng. Do đó bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức xin định cư phù hợp nhất với điều kiện cá nhân và hãy luôn làm những điều hợp pháp. Trong trường hợp, nếu phụ huynh có con em đang du học Mỹ và muốn định cư tại quốc gia này, thì đầu tư định cư tại Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con em mà còn cho cả gia đình. Vì chỉ cần đầu tư, bạn có thể nhận được tấm thẻ xanh cho gia đình sau 2 năm. Vì vậy có thể nói trong tất cả các cách thì cách lấy tấm thẻ thường trú, còn được gọi là “thẻ xanh” bằng con đường du học và đầu tư định cư (EB5, EW) hiện nay được xem là ổn định và hợp pháp hơn cả.


Sứ mệnh của MAAS là trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường học thuật đầy khó khăn và thử thách. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

định cư tại MỹEmail: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?