Blogs

5 mẹo giúp thức khuya học bài hiệu quả ở môi trường đại học

Cuộc sống đại học là giai đoạn mà bạn có thể thử các sở thích khác nhau như bắt đầu sự nghiệp, thu nhập kiến thức mới,… Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ có 24h mỗi ngày và nếu không thể quản lí thời gian phù hợp thì việc duy trì tất cả các hoạt động này sẽ trở nên khó khăn. Do đó, nhiều bạn thường chọn việc thức khuya học bài như một cách cứu cánh hiệu quả cho vấn đề này. Thế nên, hãy cùng MAAS tìm hiểu xem đâu là bí quyết thức khuya học bài hiệu quả và liệu có nên thức khuya học bài không nhé.

Đọc thêm:

>>> Bật mí bi quyết pass môn Corporate Reporting trong chứng chỉ ACCA

>>> Bật mí 6 tips viết Essay sát deadline chỉ trong 24h

1. Cần làm gì khi buộc phải thức khuya học bài?

Điều cần thiết phải hiểu là khi bạn không kiểm soát được thời gian học tập, kết quả cho ra sẽ khiến bạn không hài lòng. Một mặt thì bạn nhận được thêm số giờ cần thiết để hoàn thành bài tập. Tuy nhiên, không tránh khỏi tình trạng buồn ngủ khi học bài. Vì vậy, khi quyết định rằng mình sẽ thức khuya học bài, hãy tự hỏi rằng làm sao để hết buồn ngủ khi học bài. Sau đây là một số lời khuyên mà bạn cần tham khảo để khoảng thời gian dành ra là xứng đáng.

a. Lập kế hoạch

Đầu tiên, hãy dành một chút thời gian để sắp xếp cho việc thức khuya học bài của bạn. Trong đó, đánh giá khối lượng công việc một cách thỏa đáng và không kỳ vọng quá cao. Đừng nghĩ rằng bạn sẽ hoàn thành toàn bộ luận văn trong một đêm. Nhiệm vụ của bạn càng nhiều và phức tạp, bạn càng có thể trở nên thất vọng vì nó.

Khi bạn có một kế hoạch từng các bước rõ ràng thì bạn sẽ không để mình dễ bị phân tâm. Cho nên, hãy tập trung và đừng để bất cứ thứ gì khác như mạng xã hội khiến bạn lạc lối và trì hoãn quá trình thức khuya học bài của mình. Ví dụ như để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, một số quyết thức khuya học bài hiệu quả có thể như sau:

– Đọc hết tất cả các câu hỏi và yêu cầu mà bạn có

– Xác định chủ đề nào thì dễ và chủ đề nào đáng chú ý hơn

– Tìm đủ thông tin và phân tích nó

– Ghi chú tóm tắt ngắn gọn

– Tạo thẻ nhớ với những dữ liệu quan trọng

– Đọc lại toàn bộ tài liệu một lần nữa

b. Có bữa ăn tối lành mạnh

Khi thức khuya học bài, bộ não và cơ thể của bạn cần năng lượng để hoạt động trong suốt cả đêm. Sẽ là một ý kiến tồi nếu bạn bổ sung nguồn năng lượng này từ các thức uống tăng lực như Red Bull vì chúng chứa nhiều đường và các chất khóa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì thế, tốt hơn là nên có một bữa ăn tối nhẹ với rau củ quả, Ngoài ra, để trả lời câu hỏi làm sao để hết buồn ngủ khi học bài thì có thể ăn trái cây như chuối hoặc táo vì chúng chứa chất carbohydrate tốt do đó cung cấp năng lượng cho bạn đầy đủ.

c. Thử vận động nhẹ

Hoạt động thể chất là nguồn năng lượng tuyệt vời tiếp theo mà ban có thể sử dụng khi thức khuya học bài. Tất nhiên, không nên chạy bộ vào ban đêm vì chúng chỉ làm bạn thêm mệt mỏi và buồn ngủ mà thôi. Thay vào đó, hãy thực hiện một số bài tập đợn giản như squats, burpees hoặc giãn cơ. Các bài tập thúc đẩy lưu thông máu chính là điều cần thiết để giữ tỉnh táo cho một đêm dài. Chúng cũng khiến cho cơ thể bạn tạo ra nhiều adrenaline hơn.

d. Kết hợp những giấc ngủ ngắn 

Những giấc ngủ ngắn giúp bạn sạc lại năng lượng chỉ trong vài phút. Nhưng chúng hoạt động như thế nào? Có một số giai đoạn ngủ không chuyển động mắt nhanh (NREM) khi cơ thể bạn hoạt động khác nhau. Giai đoạn đầu tiên kéo dài 5-10 phút, sau đó giai đoạn thứ 2 diễn ra khi nhiệt độ của bạn giảm xuống và não của bạn tạo ra các trục quay khi ngủ, kéo dài khoảng tầm 20 phút. Trục xoay này rất quan trọng để khi bạn ngủ từ 15-20 phút, bạn sẽ thức dậy với năng lượng sảng khoái để tiếp tục thức khuya học bài. Tuy nhiên, nếu như bạn ngủ lâu hơn, bạn sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi giấc ngủ sâu xảy ra. Đó cũng chính là lúc bạn không nên thức dậy vì bạn sẽ cảm thấy kiệt sức.

2. Vì sao sinh viên không nên thức khuya học bài?

Mặc dù có một số khuyến nghị rằng hầu hết học sinh cần ngủ 7-10 giờ mỗi ngày. Có nghĩa là dù cho có thích thức khuya học bài thì thói quen này cần được thay đổi. Thiếu ngủ thường được ít chú ý bởi các bạn trẻ và chắc chắn là nó không tốt cho sức khỏe. Thế nên thay vì hỏi làm sao để hết buồn ngủ khi học bài đêm khuya thì nên tìm cách để hạn chế thức khuya khi có thể.

Để khắc phục điều này, hãy cố gắng tuân thủ một theo lịch trình nghiêm ngặt. Tuy nhiên, đôi khi bạn không có sự lựa chọn nào khác và khi đó nhiệm vụ của bạn là tìm cách để tránh cho trường hợp đó xảy ra. Hơn nữa, cần phải hiểu chính xác lý do tại sao bạn nên thức khuya học bài. Đó là do bị bắt buộc bởi một chuyên ngành hay là do lối sống của bạn?

a. Nếu gặp vấn đề về quản lí thời gian

Khi bạn có rất nhiều chuyên ngành, dự án, sở thích,… việc duy trì tất cả chúng không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, nếu bạn hiểu rằng quản lí thời gian là điểm yếu của mình và nó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn phải thức khuya, hãy thử một số mẹo dưới đây:

– Đặt mục tiêu thông minh

– Viết ra các nhiệm vụ của bạn và chia chúng theo các cột mốc quan trọng

– Chỉ làm một công việc tại một thời điểm

– Kiểm soát lượng thời gian bạn cần cho tất cả các loại công việc

– Lập kế hoạch sớm

b. Nếu đạt hiệu quả hơn khi thức khuya học bài

Những người khác nhau có nhịp sinh học khác nhau. Tuy vậy, hầu hết các trường đại học đều yêu cầu sinh viên mình tuân thủ một lịch trình cố định, khi họ phải thức dậy sớm và đi ngủ sớm để ngủ đủ giấc. Nếu thức khuya học bài có hiệu quả, bạn nên cân nhắc việc ngủ nhiều hơn vào buổi sáng. Bí quyết thức khuya học bài hiệu quả là lập danh sách các công việc gia đình và thói quen khác mà bạn thường làm vào thời điểm này và cố gắng.

c. Nếu không thể thoát khỏi sự chần chừ

Việc trì hoãn thỉnh thoảng là điều bình thường nhưng nó sẽ cực kì khó chịu khi bạn có một kỳ thi quan trọng cần chuẩn bị. Đây là một số ứng dụng giúp sinh viên tập trung vào việc học thú vị để tránh phải thức khuya mà bạn có thể dùng như:

– Zero Willpower

– 1-3-5 List

– Simple Habit

– Mindly

– Momentum

– Pomodoro Keepers

d. Nếu là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo

Mặc dù một số người cho rằng chủ nghĩa hoàn hảo là một món quà nhưng thực ra nó lại là một thảm họa khi không giúp bạn giữ được tĩnh tâm. Không có chìa khóa chung nào để thoát khỏi vấn đề này vì nó phụ thuộc vào một số vấn đề cá nhân, thói quen và lòng tự trọng. Một số sinh viên thậm chí còn đến gặp các nhà trị liệu tâm lý để thảo luận về chủ đề này. Quan trọng là cần nhận ra rằng bạn phải đối mặt với nó. Những thang điểm tốt từ các giáo viên không đáng để bạn hi sinh sức khỏe của mình qua việc thức khuya học bài.

3. Mẹo hay để tránh học tập trong đêm dài

Trong hầu hết các trường hợp, việc thức khuya học bài thường xảy ra ngẫu nhiên. Đa số sinh viên không thực sự muốn từ bỏ giấc ngủ và chỉ làm điều đó khi họ không có đủ thời gian để hoàn thành bài tập ở trường. Nếu như đó là vấn đề của bạn, hãy suy nghĩ và bắt đầu xây dựng cuộc sống đại học của bạn theo một cách phù hợp để bạn có thể ngủ đủ giấc.

a. Đừng biến nó thành thói quen

Luôn ghi nhớ rằng các buổi thức khuya học bài chỉ là tạm thời và chỉ nên áp dụng khi deadline đến cận kề. Bạn không thể lặp lại câu hỏi làm sao để hết buồn ngủ khi học bài vào mỗi tuần. Cho nên,sẽ là một ý kiến hay nếu bạn kiểm soát trước lịch trình của mình. Mỗi khi giáo viên giao bài tập về nhà, hãy phân tích qua nội dung này để biết được cần dành ra bao nhiêu thời gian. Từ đó, xây dựng thói quen học tập tốt và quản lý thời gian hiệu quả về lâu dài.

b. Hiểu rằng việc nhồi nhét là vô ích

Rất nhiều bạn bè cùng trang lứa tin rằng việc thức khuya học bài, miệt mài đọc sách giáo khoa mà không ngủ sẽ đưa họ đến thành công. Tuy nhiên, nhồi nhét là chiến lược tồi tệ nhất để ghi nhớ thông tin, đặc biệt nếu bạn muốn nhớ nó ngay cả sau khi thi. Nghiên cứu cho thấy rằng ngủ giúp bạn học thông tin mới thậm chí tốt hơn việc đọc lại liên tục. Sau khi đọc sách giáo khoa và đặt nó sang một bên, bộ não của bạn vẫn tiếp tục hoạt động và xử lí dữ liệu này. Thức khuya chỉ mang cho bạn một kết quả ngược lại vì các tế bào thần kinh làm việc quá sức không điều phối thông tin đúng cách.

c. Chăm sóc bản thân

Khi bạn còn trẻ, cơ thể bạn thực sự tràn đầy năng lượng. Do đó, thật dễ dàng để thức khuya học bài và thậm chí không cảm thấy mệt mỏi. Nhưng đừng để cảm giác trông có vẻ tiện lợi này đánh lừa bạn. Về lâu dài, nó sẽ để lại hậu quả khôn lường. Những thứ như ngủ ngon, thức ăn lành mạnh, hoạt động thể chất nên là những ưu tiên hàng đầu của bạn.

d. Yêu cầu sự trợ giúp

Cuối cùng, khi gặp phải một số vấn đề và không tự mình vượt qua được là điều hoàn toàn bình thường. Chính vì vậy cần phải có người giúp đỡ bạn trong tình huống này. Ví dụ, bạn có thể rủ bạn mình cùng học, sử dụng dịch vụ hỗ trợ học tập chuyên nghiệp như MAAS hoặc thậm chí yêu cầu giáo viên của bạn tăng thời hạn. Đây là một cách hiệu quả để giảm bớt áp lực thức khuya học bài.

4. Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

Có thể nói, bí quyết thức khuya học bài hiệu quả chỉ là một phương pháp chữa cháy mỗi khi deadline tới và không nên được thực hiện thường xuyên do ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, nếu như không khắc phục được vấn đề về áp lực bài tập, công việc dồn dập thì hãy liên hệ ngay đến dịch vụ của MAAS.


Hiểu được những nỗi lo khi làm và chỉnh sửa assignment, MAAS Assignment Service cung cấp dịch vụ hỗ trợ assignment, dissertation, online exam test. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và phần nào cải thiện GPA khi đối mặt với những vấn đề bài vở. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của Maas Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Tiktok:

https://www.tiktok.com/@maas.assignment

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back