Blogs

Nên học trong nước hay du học nước ngoài để tốt cho tương lai?

Câu hỏi nên học trong nước hay du học nước ngoài luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và nhiều bạn trẻ quan tâm. Quả thực, việc được đến một đất nước mới, một môi trường mới luôn hấp dẫn rất nhiều bạn trẻ bên cạnh nỗi áp lực về các bài Online Exam, Online Assignment. Thế nhưng, cùng với đó cũng là rào cản về văn hóa, ngôn ngữ. Vậy học ở trong nước và nước ngoài có sự khác biệt thế nào? Có nên đi du học không? MAAS – nơi chuyên cung cấp các dịch vụ Online Assignment Service, Online test service sẽ đem tới cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. 

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ viết bài của MAAS, thì bạn hãy nhấn vào đây nhé!

Xem thêm

>>>“Miền đất hứa” Bedfordshine University, UK

>>>Cuộc sống “nở hoa” tại AAPoly và Strathfield College – Úc

1. Ưu – nhược điểm của học trong nước và du học nước ngoài

Học trong nước và nước ngoài sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn cần nắm rõ các ưu nhược điểm này để có cái nhìn toàn diện nhất, tổng quan nhất về 2 hình thức học để từ đó trả lời được câu hỏi: nên học trong nước hay du học nước ngoài?

a. Học tập trong nước 

Ưu điểm của việc học trong nước

Hiện nay, trên cả nước có tới hơn 400 trường đại học, cao đẳng, cùng với đó là rất nhiều trường trung học phổ thông, kể cả khối chuyên và không chuyên. Vì thế, việc các bạn trẻ tìm được cho mình một trường học phù hợp, đáp ứng nhu cầu là việc không hề khó khăn.

Nên đi du học hay học Đại học trong nước sẽ tốt cho tương lai?

Theo xu thế hội nhập của đất nước, nền giáo dục Việt Nam đang phát triển nhanh chóng với hàng loạt các trường quốc tế, các chương trình liên kết với đại học nước ngoài. Các bạn học sinh có thể tham gia học chương trình, bài giảng chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Ngôn ngữ được sử dụng cũng hoàn toàn là tiếng anh. 

Không cần đi đâu xa xôi cả, các bạn trẻ có thể học tập ngay tại Việt Nam, được ở gần cha mẹ, bạn bè nhưng vẫn được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế. Bằng cấp của các chương trình liên kết này vẫn được công nhận trên toàn cầu. 

Cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn “du học tại chỗ” cũng cực kỳ rộng mở. Với việc học 100% bằng tiếng anh, khả năng ngôn ngữ của các bạn sẽ được nâng cao nhanh chóng và đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc trong tương lai. 

Học trong nước có rất nhiều ưu điểm

Hạn chế của việc học trong nước

Bên cạnh những ưu điểm thì học trong nước cũng có một số hạn chế. Hiện nay, hệ thống giáo dục của nước ta thường có nhiều thay đổi. Các quy định chưa được hoàn thiện và đồng bộ hóa. Dù các chương trình học đã được cải tiến, hiện đại hóa nhưng phần lớn vẫn còn nặng về lý thuyết. Việc thực hành của các bạn học sinh còn nhiều hạn chế. 

Tuy nhiên, học trong nước cũng còn nhiều hạn chế

Hơn nữa, việc liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp còn chưa được hoàn thiện dẫn tới việc sinh viên sau khi tốt nghiệp không đáp ứng được yêu cầu công việc. Số lượng sinh viên sau khi ra trường làm không đúng ngành tại Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Mức cạnh tranh cao mà mức lương lại không được như ý khiến nhiều người cảm thấy chán nản, thất vọng.

b. Du học nước ngoài

Du học sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, có nhiều cơ hội khám phá những điều mới mẻ

Lợi ích khi đi du học 

Du học nước ngoài đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Khi đi du học, bạn sẽ đến với một đất nước hoàn toàn xa lạ, có văn hóa, ngôn ngữ khác hẳn với Việt Nam. Đây là việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên, khi tự lập một cuộc sống mới, xa gia đình, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. 

Không gian trợ giúp: Những diễn đàn của các du học sinh « AMEC

– Được tiếp xúc với một nền văn hóa hoàn toàn mới: khi đi du học, bạn sẽ được tiếp xúc với nền văn hóa của nước sở tại. Đây là nền văn khóa có nhiều khác biệt với Việt Nam. Sự khác biệt có thể thể hiện qua cách ăn uống, văn hóa ẩm thực, thói quen thường ngày… Đây sẽ là trải nghiệm cực kỳ thú vị mà học trong nước không thể đem lại. 

– Rèn luyện khả năng tự lập: đây là lợi ích thiết thực, rất dễ nhận thấy khi đi du học. Ở một môi trường hoàn toàn xa lạ, không có sự chăm sóc của cha mẹ, sự quan tâm của bạn bè, bạn cần trưởng thành, tự lập, tự lo cho cuộc sống của mình. Điều này sẽ giúp bạn năng động và biết cách chăm lo cho bản thân mình hơn. 

– Du học cũng giúp bạn phát triển khả năng ngoại ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Không có gì hiệu quả hơn việc hòa mình vào môi trường ngôn ngữ, rèn luyện và lắng nghe hàng ngày để phát triển khả năng nghe, khả năng phát âm của mình. 

– Ngoài ra, du học cũng có một số lợi ích thiết thực khác như: được làm việc ở các công ty quốc tế, công ty đa quốc gia, có cơ hội nhận các chương trình học bổng hấp dẫn giúp tiết kiệm chi phí, được trải nghiệm môi trường học tập chuyên nghiệp. Và tất nhiên, bạn sẽ có cơ hội du lịch, khám phá rất nhiều vùng đất mới.

Những khó khăn khi đi du học

Học tập tại một quốc gia xa lạ là điều không hề dễ dàng. Bên cạnh các lợi ích, việc du học cũng có nhiều khó khăn. Vì thế, khi lựa chọn học trong nước hay du học nước ngoài, bạn cần lưu ý các khó khăn này để có thể đối mặt và chuẩn bị tâm lý. 

Trước hết đó là về rào cản ngôn ngữ. Đến một môi trường hoàn xa lạ, bạn không thể sử dụng tiếng Việt để giao tiếp hàng ngày. Thay vào đó, bạn sẽ phải sử dụng hoàn toàn bằng ngôn ngữ của quốc gia đó. Nếu không có khả năng giao tiếp, vốn từ vựng thì việc giao tiếp hàng ngày với người bản xứ và việc học tập trên lớp sẽ cực kỳ khó khăn. 

Ngoài ra, khi du học, bạn cũng sẽ phải xa gia đình, xa bạn bè. Nhiều người sẽ cảm thấy nhớ nhà, hụt hẫng, cô đơn và thậm chí là bị sốc. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý và bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hòa nhập, thích nghi, làm quen với cuộc sống mới. 

Khi du học, bạn sẽ phải xa gia đình, bạn sẽ, sống 1 mình ở vùng đất mới

Gánh nặng chi phí cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm. Bài toán về tài chính sẽ quyết định chất lượng giáo dục và cuộc sống của du học sinh ở quốc gia mới. Bên cạnh tiền học, tiền nhà trọ và các khoản chi phí khác, các gia đình cần chuẩn bị thêm khoản tiền để chứng minh tài chính. Tất cả sẽ tạo thành một con số không hề nhỏ. 

Hơn nữa, hiện nay rất nhiều quốc gia hạn chế giờ làm và thậm chí là cấm không cho du học sinh làm thêm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc kiếm tiền và hỗ trợ cha mẹ về tài chính của các bạn du học sinh.

Ngoài ra những bài tập về nhà, hoặc những kì thi bạn đối mặt sẽ làm bạn có áp lực cực kì lớn, khiến bạn không có nhiều thời gian dành cho bản thân gia đình và bạn bè, cùng với đó là áp lực về điểm số để có một GPA cao, để thuận lợi cho công việc sau này.  Đừng qua  lo lắng vì đã có dịch vụ viết của MAAS, tại MAAS cung cấp các dịch vụ viết như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,… và các dịch vụ khác như Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement sẽ giúp bạn vượt qua mọi bài tập và kì thi một cách hoàn hảo nhất, mà không tốn chút thời gian nào của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW

2. Điểm khác biệt giữa học trong nước và du học nước ngoài

Vậy học trong nước với du học nước ngoài sẽ có các điểm khác biệt cơ bản thế nào? Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí dưới đây.

Chi phí học tập

Tùy vào quốc gia bạn du học mà mức học phí sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra, ngành học cũng là một yếu tố ảnh hưởng tới học phí. Các ngành cần thực hành nhiều như y khoa, kỹ thuật sẽ có mức học phí cao hơn các ngành kinh tế, tài chính.

Hiện nay, học tại Việt Nam, với các trường công lập, bạn sẽ phải chi trả khoảng vài chục triệu tiền học/ năm. Với các bạn học sinh đi học xa nhà, các bạn sẽ cần chuẩn bị thêm chi phí sinh hoạt hàng tháng, tùy vào mỗi người mà mức sinh hoạt sẽ khác nhau. Nhìn chúng, mức sinh hoạt đang vào khoảng 3 – 5 triệu/ tháng. Đối với các hệ đào tạo liên kết, mức học phí có thể vào khoảng 200 – 400 triệu tiền học phí.

Khi đi du học, mức học phí sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, ngoài học phí, du học sinh cũng cần chuẩn bị cả các khoản phí sinh hoạt. Trung bình, các gia đình sẽ cần chuẩn bị khoảng 300 – 700 triệu mỗi năm. Mức học phí cho các trường dân lập tại nước ngoài thậm chí có thể còn cao hơn nữa. 

Chi phí học tập khi học trong nước và du học sẽ có sự chênh lệch

Môi trường giáo dục

Môi trường đào tạo, học tập cũng là điểm khác biệt giữa du học và học trong nước. Để quyết định nên học trong nước hay du học nước ngoài, bạn cần lưu ý tới điểm khác biệt cơ bản này.

5 lý do nên du học Thái Lan và những kinh nghiệm bạn cần biết

Hiện nay, du học nước ngoài được đánh giá là có môi trường học tập tiên tiến và chuyên nghiệp hơn môi trường giáo dục trong nước. Trước khi du học, bạn cần nắm rõ sự khác biệt cơ bản này để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

Các giờ học trên lớp

Khác với các giờ học tại Việt Nam, giờ học ở nước ngoài diễn ra với tiết tấu khá nhanh và được áp dụng rất nhiều thiết bị kỹ thuật tiên tiến. Vì thế, sinh viên cần có kỹ năng nghe và take note ý chính. Bởi chỉ cần sao nhãng một chút thôi, bạn có thể bỏ qua phần kiến thức quan trọng. Ghi lại các ý chính là một kỹ năng quan trọng và sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc sau này.  

Các giờ học tại nước ngoài thường có tiết tấu nhanh, đòi hỏi sinh viên phải tập trung

Kỹ năng viết bài luận

Kỹ năng viết luận còn khá xa lạ với sinh viên trong nước. Thế nhưng, khi du học, đây sẽ là yếu tố bạn phải đối mặt hàng ngày. Thậm chí, bạn còn phải viết một bài luận dài bằng ngôn ngữ mà bạn theo học.

Hãy lưu ý, việc kiểm tra đạo văn ở các trường quốc tế là cực kỳ khắt khe và hành vi đạo văn bị cấm tuyệt đối. Bạn cần tránh việc copy, kể cả copy chính bài văn của mình trước đó. Hãy rèn luyện kỹ năng thu thập thông tin, xử lý vấn đề, sắp xếp và diễn giải các thông tin đó sao cho dễ hiểu, logic nhất. Từ đó tạo ra một bài luận văn hay, chặt chẽ. 

Kỹ năng viết luận cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong tương lai. Viết luận không chỉ giúp bạn rèn luyện về tư duy, logic, khả năng xử lý vấn đề mà còn giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật và kỹ năng sử dụng thời gian. 

Du học sinh cần có kỹ năng viết bài luận

Ngoài ra, các trường tại nước ngoài thường đề cao khả năng tự học của sinh viên. Việc tự học sẽ được chú trọng, việc giảng dạy của các giảng viên chỉ mang tính chất gợi mở. Vì thế, khi du học, sinh viên cũng được rèn luyện nhiều kỹ năng khác như: 

– Kỹ năng đọc

– Khả năng nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

– Nâng cao tính sáng tạo, tự lập

– Giúp sinh viên tự tin và năng động hơn.  

Việc sinh sống ở một môi trường hoàn toàn xa lạ với phương pháp đào tạo khá mới, tiết tấu nhanh vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để các bạn du học sinh rèn luyện mình. Sau một thời gian, các bạn du học sinh sẽ trở nên năng động hơn, tự tin hơn và có được cho mình nhiều kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống sau này. Rời xa vòng tay của gia đình, tự lập ở một chân trời mới sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn, dũng cảm hơn và mạnh mẽ hơn. 

Khi du học, bạn sẽ có cơ hội kết bạn với những người bạn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới

3. Nên du học trong nước hay du học nước ngoài để tốt cho tương lai?

Hy vọng đến đây, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi: nên học trong nước hay du học nước ngoài. Tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể lựa chọn phương thức học tập phù hợp nhất.

Nếu có khả năng tài chính, có ngoại ngữ, đừng ngần ngại gì mà không du học, khám phá một vùng đất mới, một quốc gia mới. Điều này sẽ đem tới cho bạn rất nhiều trải nghiệm, nhiều kỹ năng mà việc học trong nước không thể đem tới được.

Hơn nữa, bằng cấp của các trường quốc tế cũng được đánh giá cao hơn, có giá trị tại nhiều quốc gia hơn. Khi du học, bạn còn có cơ hội làm việc, định cư tại quốc gia đó. Đây cũng là mục tiêu được rất nhiều du học sinh hướng tới. 

Môi trường học tập ở nước ngoài rất hiện đại và chuyên nghiệp

Nếu cảm thấy không tự tin khi sinh sống ở một quốc gia hoàn toàn mới, bạn có thể lựa chọn các chương trình liên kết quốc tế trong nước. Chất lượng đào tạo của các chương trình quốc tế và giá trị bằng cấp cũng không hề thua kém khi đi du học mà mức chi phí lại rẻ hơn. Và quan trọng, bạn vẫn sẽ được ở gần người thân, gia đình và bạn bè. 

Tuy nhiên, dù du học hay học các chương trình liên kết, bạn đều sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, được cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng để phát triển và tìm kiếm công việc phù hợp trong tương lai.

Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

MAAS mong rằng những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm trong quá trình viết bài. Từ đó nâng cao tay nghề viết bài của mình hơn. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?