Blogs

Môn Business Leader (SBL) có khó không? Mẹo pass môn hiệu quả

Môn học Strategy Business Leader là một trong hai môn học bắt buộc thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp của ACCA. Vậy nội dung của môn học này ra sao? Cấu trúc, đặc điểm đề thi và kinh nghiệm học Strategy Business Leader sao cho hiệu quả? Tất cả sẽ được MAAS giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>>Môn Ethical & Professional Standards có khó không? Bật mí mẹo pass môn hiệu quả khi thi CFA

>>>Môn Enquity Investment có khó không? Bật mí mẹo pass môn hiệu quả khi thi CFA

1. Strategy Business Leader là gì?

Business Strategy Business

Strategy Business Leader hay Lãnh đạo Doanh nghiệp Chiến lược là một môn học thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp (Professional Skills) của chứng chỉ ACCA. Đây là môn học được ACCA sử dụng để thay thế cho hai môn học trước đây là P1 – Governance, Risk and Ethics và môn P3 – Business Analysis từ tháng 09 năm 2018.

Tuy nhiên, môn học Strategic Business Leader không phải là môn học gộp lại từ P1 và P3 mà môn học này còn cung cấp kiến thức bao phủ nhiều trên lĩnh vực khác nhau. Điển hình như Kỹ năng lãnh đạo, Quản trị rủi ro, Quản lý chiến lược, Ứng dụng công nghệ, Phân tích dữ liệu… Điều này đảm bảo cho học viên ACCA được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng phù hợp để giúp ích cho công việc thực tế sau này ở vị trí quản lý

2. Các nội dung chính của môn SBL ACCA

Về cơ bản, chương trình học của Strategy Business Leader năm 2021 vẫn sẽ bao gồm 9 nội dung như sau:

– Kỹ năng lãnh đạo (Leadership);

– Quản trị doanh nghiệp (Governance);

– Chiến lược (Strategy);

– Rủi ro (Risk);

– Công nghệ và phân tích dữ liệu (Technology and data analytics);

– Kiểm soát hoạt động (Organisational control and audit);

– Lập kế hoạch và ra quyết định tài chính (Finance in planning and decision-making);

– Sáng tạo, hiệu quả hoạt động và quản lý sự thay đổi (Innovation, performance excellence and change management);

– Kỹ năng chuyên nghiệp (Professional skills).

Nhìn chung, các kiến thức được học trong môn Strategy Business Leader đều đề cập đến các kiến thức đã được học ở các môn ACCA trước đó ở cấp độ Kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge), Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills). Bao gồm môn BT/F1, PM/F5, FR/F7, AA/F8 và FM/F9. Nhưng được hoàn thiện về mặt chuyên môn và mang tầm chiến lược cao hơn.

3. Lợi ích việc học Strategy Business Leader ACCA

Strategy Business Leader

Trước tiên, học và hoàn thành bài thi Strategy Business Leader giúp bạn tiến gần hơn tới chứng chỉ ACCA. Bởi môn Strategy Business Leader ACCA là một trong những môn học điều kiện bắt buộc học viên phải hoàn thành nếu muốn sở hữu chứng chỉ danh giá này.

Không dừng lại ở đó, các kiến thức được học ở môn Strategy Business Leader ACCA còn mang tính thực tiễn khá cao. Thông qua môn học này, học viên sẽ có thể nhìn nhận doanh nghiệp dưới góc nhìn của những chuyên gia cấp cao trong việc lãnh đạo tổ chức, tư vấn quản lý, hoặc quản lý cấp cao.

Có thể nói, việc học giúp Strategy Business Leader học viên sẽ được trang bị đầy đủ các năng lực cần thiết cho công việc thực tiễn trong tương lai, bao gồm:

– Phân tích được môi trường kinh doanh và tìm ra được mô hình doanh nghiệp phù hợp;

– Đánh giá được vị trí và năng lực kinh doanh của doanh nghiệp hiện tại;

– Hiểu về bức tranh tổng thể của doanh nghiệp trong tương lai (Có tầm nhìn);

– Xác định được các vấn đề và cơ hội phát triển doanh nghiệp;

– Quản trị được rủi ro (tránh nguy cơ) và thiết kế được các kiểm soát phù hợp để ngăn ngừa sai sót và gian lận;

– Đưa ra và đánh giá được các lựa chọn về chiến lược.

4. Thông tin về kỳ thi môn Strategy Business Leader

Kể từ tháng 3 năm 2020, kỳ thi môn SBL có những thay đổi đáng kể. Bởi vậy, nếu quan tâm đến môn học SBL ACCA, dưới đây là những thông tin bạn không nên bỏ lỡ:

a. Thời gian tổ chức thi 

Mỗi năm, ACCA sẽ tổ chức 4 kỳ thi cho môn SBL lần lượt vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, lịch thi môn SBL nói riêng và các môn học ACCA khác có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào tình trạng thực tế tại khu vực bạn đăng ký thi.

Do đó, bạn nên chú ý theo dõi và cập nhật lịch thi và các thông báo liên quan thường xuyên qua cổng thông tin của ACCA Global.

b. Hình thức thi

Đây chính là thay đổi lớn nhất của kỳ thi SBL kể từ tháng 3 năm 2020. Cụ thể, môn SBL sẽ được thi dưới hình thức trên máy tính (Computer Based Exam – CBE) thay vì hình thức thi tự luận trên giấy (PBE) như trước kia.

Nhìn chung, thi trên máy tính đem lại sự linh hoạt về địa điểm thi cho học viên. Đồng thời, học viên cũng nhận được kết quả ngay trên màn hình sau khi kết thúc bài thi. Kết quả này sẽ được chuyển về tài khoản ACCA của bạn nhanh chóng trong vòng 72 giờ kể từ khi trung tâm CBE nhập kết quả lên hệ thống.

Để đăng ký thi CBE, Học viên có thể tìm đến các trung tâm CBE được ACCA ủy quyền để dự thi hoặc thi từ xa (do dịch bệnh). Trong trường hợp thi từ xa, có hai lưu ý nhỏ cho các bạn:

– Kiểm tra trang thiết bị và kết nối internet;

– Đảm bảo bạn hiểu rõ luật lệ của kỳ thi, bao gồm cả việc thiết lập phòng và bàn máy tính

c. Cấu trúc đề thi

Như đã đề cập tới trước đó, nội dung của bài thi sẽ đặt bạn vào một tình huống cụ thể của một doanh nghiệp và yêu cầu bạn phải giải quyết một số tác vụ nhất định. Bạn sẽ được cung cấp 12 – 18 trang tài liệu chứa thông tin chung của doanh nghiệp như:

– Báo cáo thường niên;

– Nguồn phương tiện;

– Bảng tính;

– Hình ảnh và biểu đồ;

– Kết quả khảo sát;

– Biên bản họp hội đồng quản trị;

– Ghi nhớ; email; thuyết trình;….

Thông qua những tài liệu này, các tác vụ bạn cần phải thực hiện có thể bao gồm:

– Phân tích và giải thích dữ liệu;

– Xác định và giải quyết các vấn đề;

– Soạn thảo truyền thông thương mại bằng văn bản;

– Tạo bản trình bày;…

d. Thang điểm bài thi Strategy Business Leader

Bài thi Strategy Business Leader ACCA được tính theo thang điểm 100 điểm, bao gồm:

– 80 điểm về khả năng chuyên môn (technical marks)

– 20 điểm về kỹ năng chuyên nghiệp (professional skills marks).Các kỹ năng này bao gồm giao tiếp (communication), kinh doanh (commercial acumen), phân tích (analysis), hoài nghi (scepticism) và đánh giá (evaluation).

Có thể thấy được, bài thi Strategy Business Leader ACCA  không chỉ dừng lại ở mức kiểm tra vốn kiến thức chuyên môn của học viên mà còn đòi hỏi học viên phải biết cách vận dụng chúng vào việc xử lý các tình huống dưới nhiều góc độ kỹ năng khác nhau như giám đốc dự án hay kiểm toán nội bộ,… một cách chuyên nghiệp nhất.

Để vượt qua bài thi Strategy Business Leader, điều quan trọng là có một kế hoạch học tập hợp lý, đọc kỹ tất cả các liệu và có một kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý trong 4 giờ thi để đảm bảo không câu hỏi nào bị bỏ lỡ.

5. Checklist học và thi Strategy Business Leader hiệu quả

Strategy Business Leader

a. Tài liệu học và ôn thi Strategy Business Leader

Để học môn SBL một cách hiệu quả thì không thể thiếu đi những nguồn tài liệu hữu ích. Dưới đây là một số tài liệu bạn có thể tham khảo khi theo đuổi môn học này:

Syllabus and study guide SBL từ ACCA: Syllabus chính là đề cương môn học. Có thể nói, đây là “xương sống” của bất cứ môn học ACCA nào chứ không riêng gì môn SBL. Để học và thi SBL hiệu quả, hãy cố gắng bám sát theo Syllabus nhé!

ACCA Strategic Business Leader (SBL) notes từ Opentuition: Đây nguồn tài liệu hoàn toàn miễn phíCác tài liệu được viết theo thứ tự trong Syllabus của ACCA giúp bạn dễ dàng theo dõi trong quá trình ôn tập. Nội dung được trình bày khá ngắn gọn cũng rất hữu ích khi dùng để review nhanh toàn bộ kiến thức của môn SBL.

SBL Examinable documents từ ACCA: Đây là bản công bố các chuẩn mực kế toán quốc tế được áp dụng trong môn học SBL của ACCA. Nếu như quyển Textbook SBL dày 500 trang khiến bạn khó nhớ các IAS và IFRS đã học thì tài liệu này sẽ giúp bạn ôn tập chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều.

SBL Examiner’s Report từ ACCA: Đây là tài liệu cực kỳ quan trọng trong quá trình học và ôn tập môn SBL. Đây là các reports được tổng hợp lại từ giám khảo qua các kỳ thi SBL. Trong đây sẽ liệt kê những lỗi thí sinh thường hay mắc phải, phân tích lý do vì sao thí sinh mắc lỗi đó. Nếu không muốn mắc phải các lỗi không đáng có, đây chắc chắn là tài liệu bạn không nên bỏ qua.

b. Kinh nghiệm từ MAAS

Strategy Business Leader ACCA là môn học thuộc cấp độ Chuyên nghiệp. Do đó, môn học này cũng đòi hỏi người học phải có một nền tảng vững chắc về các môn F trước đó để tiếp thu tốt các kiến thức ở môn học này hiệu quả hơn.

Đồng thời, môn Strategy Business Leader ACCA  cũng đòi hỏi người học phải có một cái nhìn tổng quan về quản trị để có thể đưa các quyết định liên quan. Một số lời khuyên giúp bạn lên checklist cho việc học Strategy Business Leader hiệu quả:

– Review lại kiến thức các môn chuyên ngành trước đây;

– Đặt mục tiêu rõ ràng khi bắt đầu học Strategy Business Leader;

– Lên kế hoạch học Strategy Business Leader từ việc thu thập tài liệu, lên lịch học từng tuần, từng tháng;

– Dành thời gian làm mock-test, luyện tập khả năng trình bày và phân bổ thời gian;

– Chuẩn bị tinh thần và sức khỏe tốt, nắm rõ các nội quy thi ACCA.

– Trong thời gian học nên hoàn thành tất cả những bài online assignment mà giảng viên giao. Thậm chí, bạn nên chủ động tìm bài tập online trên các website giáo dục trực tuyến uy tín để tăng kiến thức và khả năng vận dụng kiến thức của môn học.

– Nếu có các bài online exam khó, bạn có thể dùng Online Test Service của MAAS. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học, nhiều môn học được học trực tuyến như hiện nay, Online Assignment Services của MAAS càng là cứu cánh cho sinh viên, thậm chí là các du học sinh đang học tập tại nước ngoài.

Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những thông tin tổng quan nhất về môn Performance Mangament trong hệ thống các môn học ACCA. Môn Performance Management có thể trông có vẻ quá tải, nhưng chiến lược học và thi thực sự giống các môn học khác: đọc giáo trình, làm câu hỏi thực hành, xác định điểm yếu và sửa lỗi. Chúc bạn may mắn!


Nếu như bạn đã tìm được một ngành học và môi trường ưng ý những còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì MAAS Writing Service luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn.

Email: support@maas.vn

Hotline 1: (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back