Blogs

Môn Ethical & Professional Standards có khó không? Bật mí mẹo pass môn hiệu quả khi thi CFA

Ethical & Professional Standards là môn học nhập môn khi đăng ký chương trình CFA. CFA tin rằng ngành đầu tư nên hoạt động vì lợi ích sau cùng của xã hội, và điều đó không thể đạt được nếu không có những tiêu chuẩn và đạo đức cao nhất có thể. Những tiêu chuẩn này giúp các CFA Charter hoạt động minh bạch, liêm chính, thẳng thắn, và đủ tin cậy. Vậy Ethical & Professional Standards là gì, cung cấp những mảng kiến thức nào và phương pháp học sao cho hiệu quả? Hãy cùng MAAS tìm hiểu tổng quan qua bài viết này nhé.

Xem thêm:

>>> Môn Enquity Investment có khó không? Bật mí mẹo pass môn hiệu quả khi thi CFA

>>> Môn Quantitative Methods có khó không? Bật mí mẹo pass môn hiệu quả

1. Học Ethical & Professional Standards

Ethical & Professional Standards

Ethical & Professional Standards là môn học về Tiêu chuẩn đạo đức và nghề nghiệp. Đây là môn học rất quan trọng, giúp bạn tìm hiểu về việc phát huy phẩm chất, năng lực của nhà đầu tư trong thực tiễn hàng ngày. Môn Ethical & Professional Standards sẽ là nền móng cần thiết cho các bạn trong quá trình chinh phục những môn nâng cao hơn trong chương trình CFA, đồng thời là nền tảng giúp bạn thành công trên con đường nghề nghiệp ngành Tài chính.

a. Nội dung môn học

Môn Ethical & Professional Standards đóng vai trò thiết yếu để đạt được sứ mệnh dẫn dắt nghề nghiệp đầu tư trên toàn cầu bằng cách đề cao các chuẩn mực cao nhất về đạo đức, giáo dục và chuyên môn nghề nghiệp vì lợi ích của xã hội.

Nội dung của Ethical & Professional Standards theo CFA Institute bao gồm:

– Ethical Decision Making (Các quyết định về đạo đức);

– Code and Standard (Bộ quy tắc và chuẩn mực ứng xử nghề nghiệp);

– Global Investment Performance Standards (Các tiêu chuẩn hành nghề đầu tư toàn cầu (GIPS));

– Asset Manager Code (Quy tắc quản trị tài sản doanh nghiệp).

b. Tỷ trọng nội dung thi của môn học

Nội dung môn Ethical & Professional Standards trong kỳ thi CFA Level 1 chiếm 15% (bao gồm 36 câu hỏi trong tổng số 240 câu hỏi), kỳ thi Level 2 chiếm 10-15% (bao gồm 12-18 câu hỏi trong tổng số 120 câu hỏi), kỳ thi Level 3 chiếm 10-15% (trong tổng đề thi bao gồm 9-12 câu hỏi tự luận buổi sáng và 60 câu hỏi trắc nghiệm buổi chiều).

Môn Ethical & Professional Standards có các tình huống thực tế, mỗi câu hỏi là một trường hợp điển hình, dựa trên Bộ 7 quy tắc và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp mà hiệp hội CFA đã biên soạn bao gồm:

– Chuyên nghiệp;

– Sự liêm chính của thị trường vốn;

– Trách nhiệm đối với khách hàng;

– Trách nhiệm đối với công ty chủ quản;

– Phân tích, khuyến nghị và hoạt động đầu tư;

– Xung đột lợi ích;

– Trách nhiệm với tư cách là thành viên của CFA Institute hoặc ứng viên CFA.

Các câu hỏi trong kỳ thi của môn này chiếm 90% là câu hỏi tình huống dài, vì thế khi đọc bạn sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc. Tuy nhiên, đa phần các câu hỏi đều sử dụng từ ngữ và cấu trúc rất rõ ràng, nên không quá khó để hiểu vấn đề.

Ethical & Professional Standards là 1 trong 4 môn quan trọng nhất trong các môn học CFA (bao gồm: Ethical & Professional Standards, Financial Reporting and Analysis, Quantitative Methods, Fixed Income). Khi bạn rơi vào band 10 (top những người được điểm cao nhất trong những người trượt), điểm môn Ethical & Professional Standards là một tiêu chí để đánh giá bạn có được “vớt” lên hay không. Vì vậy, với môn này bạn phải đạt được khoảng 70% số điểm thì mới có cơ hội cứu các môn khác.

LevelTỷ trọng nội dung thi trong từng cấp độ
Level 115%
Level 210 – 15%
Level 310 – 15%

Tỷ trọng nội dung thi môn Ethical & Professional Standards trong từng cấp độ

2. Ôn thi Ethical & Professional Standards

a. Tài liệu ôn thi

Tài liệu CFA gồm 2 bộ sách là “gối đầu giường” của các sỹ tử và thường được sử dụng kết hợp để ôn thi hiệu quả, đó là: bộ Curriculum và bộ Kaplan Scheweser Notes.

– Tài liệu đáng tin cậy nhất là CFA Program Curriculum Ebook Information, cung cấp bởi viện CFA. Bộ sách gồm 6 quyển, khoảng 4000 trang. Đây là bộ sách cơ sở phân tích chi tiết tất cả phạm vi kiến thức các môn học CFA. Sau mỗi phần học đều có bài tập và đáp án để giúp các học viên có thể tự ôn luyện cũng như tự kiểm tra kiến thức của mình.

– Một nguồn nữa rất hữu ích là Kaplan Schweser Notes. Bộ sách gồm 5 quyển là bộ tóm tắt lại dựa trên quyển Curriculum. Bộ sách này súc tích, ngắn gọn và dễ hiểu, giúp người học tiết kiệm được thời gian và nắm bắt được nội dung nhanh gọn, hiệu quả cao.

b. Kinh nghiệm ôn thi từ giảng viên

Môn về Đạo Đức thì đọc càng nhiều tình huống càng tốt. Hầu hết các đáp án đều gây nhầm lẫn nhưng nếu đọc nhiều sẽ cho mình cảm giác đúng với các tình huống về đạo đức. Chiến lược của anh là tập trung những phần có tỷ trọng lớn khi thi và những phần là thế mạnh của mình. Môn Đạo Đức là một trong 4 phần có tỷ trọng nội dung thi lớn, vì vậy không để mình dưới 50% nội dung của các môn đó là được (bởi CFA chấm điểm như thế nào vẫn là một bí mật).

c. Kinh nghiệm ôn thi từ học viên

Ethical & Professional Standards là một trong những môn “khó nhằn” nhất trong CFA Level 1 và thậm chí cả Level 2 và 3 nữa. Hãy làm nhiều bài tập nhất có thể. Hãy tập trung vào bài tập trong Curriculum và trên CFA Candidate Resources (làm ít nhất 2 lần) vì nó thường sát với đề thi thật nhất. Đừng quá chú tâm học thuộc lòng chi tiết các lý thuyết, tiêu chuẩn ghi trong sách. Nên nhớ, bài tập về Ethics 90% là bài tập tình huống, hiếm khi có bài tập thuộc dạng ghi nhớ, học thuộc lòng.

3. Checklist ôn thi Ethical & Professional Standards hiệu quả

Ethical & Professional Standards

Ethical & Professional Standards là môn học căn bản nhưng vì khối lượng kiến thức khá lớn cùng với việc đây là môn học nhập môn nên không khỏi khiến các bạn bỡ ngỡ. Để có một lộ trình ôn thi có hiệu quả bạn nên tham khảo những lời khuyên dưới đây:

a. Checklist ôn thi Level 1

– Hãy đọc phần Đạo đức nhiều lần: 

Các câu hỏi đạo đức thường mơ hồ, và bạn sẽ phải mất thời gian đọc đi đọc lại nhiều để có thể hiểu hết. Khi bạn học tốt Level 1, bạn sẽ thuận lợi hơn khi học Level 2 và 3. Rất nhiều tài liệu đạo đức tương đương nhau giữa các cấp độ.

– Hiểu rõ các chuẩn mực đạo đức CFA: 

7 chuẩn mực ứng xử bao gồm: Chuyên nghiệp; Sự liêm chính của thị trường vốn; Trách nhiệm đối với khách hàng; Trách nhiệm đối với công ty chủ quản; Phân tích, khuyến nghị và các hoạt động đầu tư; Xung đột lợi ích; Trách nhiệm với tư cách là thành viên của CFA Institute hoặc ứng viên CFA. Bạn sẽ phải hiểu rõ các tiêu chuẩn đại diện cho điều gì và phải phân biệt được chúng.

– Phân biệt Quy tắc đạo đức CFA với các chuẩn mực ứng xử nghề nghiệp: 

Ngoài các chuẩn mực ứng xử, CFA còn có Quy tắc đạo đức sau: Hành động theo chuẩn mực liêm chính, năng lực, thận trọng, tôn trọng; Đặt lợi ích của khách hàng lên đầu tiên; Sử dụng mức quan tâm hợp lý và xét đoán chuyên môn độc lập; Hành nghề và khuyến khích người khác hành nghề cách chuyên nghiệp và có đạo đức; Thúc đẩy tính toàn vẹn của thị trường vốn; Duy trì và nâng cao năng lực chuyên môn. Chắc chắn bạn sẽ bắt đầu thấy bối rối – đâu là chuẩn mực và đâu là quy tắc? Hãy nhớ rằng: Các Chuẩn mực cho bạn biết phải làm gì và Quy tắc cho bạn biết cách thực hiện.

– Đừng ghi nhớ cách mù quáng: 

Đạo đức Level 1 của CFA đòi hỏi phải ghi nhớ nhiều hơn một chút vì có một số tình huống cụ thể trong ngành (ví dụ: Chuẩn mực và Quy tắc) rất khó để khái quát. Vì vậy, bạn nên chỉ ra logic hoạt động như thế nào, chẳng hạn những gì được phép và không được phép thay vì ghi nhớ một loạt các quy tắc.

– Đọc các ví dụ để phát triển “trực giác đạo đức” của bạn:

Cách tốt nhất để làm điều này là trải nghiệm qua tất cả các ví dụ. Mỗi ví dụ là một tình huống của một chuẩn mực cơ bản. Đó là cách tốt nhất để tìm hiểu cách nhận biết liệu một hành động có tuân thủ hay không theo một chuẩn mực nhất định. Ngoài ra, hãy thực hành tất cả các câu hỏi đạo đức bạn có thể tìm thấy, sau đó đọc câu trả lời có giải thích cho cả câu trả lời đúng và sai. Bạn sẽ đi từng bước tuy chậm nhưng chắc chắn sẽ phát triển được “trực giác đạo đức” trong quá trình học.

– Hãy suy luận như một luật sư:

Sử dụng kỹ thuật của luật sư, IRAC – Issue (vấn đề), Rule (quy tắc), Application (ứng dụng), Conclusion (kết luận). Đó là một công cụ tuyệt vời để giải quyết các câu hỏi đạo đức.

b. Checklist ôn thi Level 2 và Level 3

– Đừng vội vàng khi đọc các đoạn văn và câu hỏi: Khi bạn xem qua các ví dụ và những câu hỏi cuối mỗi chương (EOCs – End of chapter) sau mỗi phần đọc của đề cương CFA, hãy đọc các đoạn văn và câu hỏi thật cẩn thận và suy nghĩ kỹ câu trả lời.

– Đánh dấu thông tin chính: Bạn sẽ cần làm quen và luyện tập để lấy thông tin từ đề bài toàn chữ dài dằng dặc một cách hiệu quả nhất. Cách học vẫn là làm thật nhiều bài tập, ghi chú những lỗi bạn mắc phải bằng cách gạch chân hoặc đặt dấu chấm hỏi. Điều này sẽ giúp bạn tìm thấy đoạn văn nhanh hơn khi bạn quay lại để xác minh thông tin với mỗi câu hỏi.

– Chọn câu trả lời thận trọng hơn: Khi bạn thực sự không thể luận ra, hãy tìm câu trả lời cách thận trọng hơn.

4. Hướng dẫn giải case study trong môn Ethical & Professional Standards

Về phần Quy tắc đạo đức, hãy kiểm tra kỹ năng tạo quyết định đạo đức của bạn với những case study ngắn dựa vào những tình huống thực tế. Bạn có thể Download the cases và tham gia cuộc hội thoại với những người cùng học qua Market Integrity Insights blog.

Còn về phần Chuẩn mực ứng xử nghề nghiệp, trong thực tế chứa những câu hỏi trắc nghiệm ứng dụng từ Bộ quy tắc và chuẩn mực ứng xử nghề nghiệp (có hiệu lực từ ngày 01/07/2014) và sự chỉ dẫn từ ấn phẩm tái bản lần thứ 11 Standards of Practice Handbook bản cầm tay. Truy cập bài kiểm tra online tại đây. Bạn cũng có thể kiểm tra phần thực hành của bạn về Bộ quy tắc và chuẩn mực với những case study dựa vào tình huống thực tế tại đây: Download the Ethics in Practice Casebook (1st edition) (PDF).

Nếu có các bài online exam khó, bạn có thể dùng Online Test Service của MAAS. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học, nhiều môn học được học trực tuyến như hiện nay, Online Assignment Services của MAAS càng là cứu cánh cho sinh viên, thậm chí là các du học sinh đang học tập tại nước ngoài.

5. Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được những thông tin tổng quan nhất về môn Ethical & Professional Standards trong chương trình học CFA. Rõ ràng đây không phải là phần dễ ăn điểm trong đề thi CFA, bởi vậy khi làm bài mock test và bài thi, nếu bạn không đủ tự tin, không nhất thiết phải bắt đầu làm phần thi này đầu tiên. Việc chăm chỉ đọc và học, ghi chép các tình huống mà bạn chưa hoàn hảo khi học môn học này sẽ giúp ích rất nhiều trong kỳ thi.


Hiểu được những nỗi lo khi làm và chỉnh sửa assignment, MAAS Assignment Service cung cấp dịch vụ hỗ trợ assignment, dissertation, online exam test. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và phần nào cải thiện GPA khi đối mặt với những vấn đề bài vở. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của Maas Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back