Blogs

Môn Quantitative Methods có khó không? Bật mí mẹo pass môn hiệu quả

Là một nhà phân tích tài chính, bạn bắt buộc phải sử dụng được phương pháp phân tích định lượng – Quantitative Methods, và việc thành thạo chúng là rất quan trọng để có thể tập trung vào nền tảng của những vấn đề về kinh tế. Sự lựa chọn những kỹ thuật định lượng, thực hiện tính toán đúng, và sự cung cấp kết quả kinh tế phù hợp, tất cả là những phần đầy đủ của quá trình tạo ra quyết định đầu tư, cả trong tài chính doanh nghiệp lẫn thị trường tài chính. Vậy môn học Quantitative Methods trong CFA là gì, cung cấp những mảng kiến thức nào và phương pháp học sao cho hiệu quả? Hãy cùng MAAS tìm hiểu tổng quan qua bài viết này nhé.

Xem thêm:

>>> Top 10 apps dành cho sinh viên ở Anh

>>> Video resumes: Xu hướng mới trong tuyển dụng mùa Covid

1. Học Quantitative Methods

Môn Quantitative Methods

Quantitative Methods là môn học về Phương pháp phân tích định lượng. Đây là một môn có kiến thức không quá khó nếu như bạn có nền tảng về toán học, vì vậy rất dễ lấy điểm ở kỳ thi CFA. Môn học này đưa ra những khái niệm cơ bản trong quá trình phân tích và định giá như: Giá trị thời gian của tiền tệ; NPV; IRR; Khái niệm về xác suất, thống kê; Kiểm định giả thuyết và Phân tích kỹ thuật. Quantitative Methods là tiền đề để học các môn học CFA khác như: Financial Reporting and Analysis, Corporate Finance, Equity Investment, Fixed Income, và đặc biệt là Portfolio Management and Wealth Planning.

a. Nội dung môn học

Quantitative Methods tập trung vào phân tích định lượng và các phương pháp tiếp cận theo hướng toán học để giải quyết các vấn đề tài chính phức tạp khiến mảng kiến ​​thức này có giá trị lớn như vậy. Một số lĩnh vực quan trọng nhất được đề cập trong phần này bao gồm đo lường hiệu suất, giá trị thời gian của tiền tệ, xác suất và thống kê, lấy mẫu và kiểm định giả thuyết cùng với phân tích hồi quy tuyến tính và tương quan. Các khái niệm này cung cấp một số công cụ và kỹ thuật rất hữu ích cho các lĩnh vực kiến ​​thức về thu nhập cố định, vốn cổ phần và quản lý danh mục đầu tư. Hiểu biết đúng đắn và nắm bắt các kỹ thuật định lượng sẽ giúp nắm vững một tỷ lệ kiến ​​thức tốt của CFA.

Nội dung môn học Quantitative Methods bao gồm:

– Giá trị dòng tiền chiết khấu & các ứng dụng dòng tiền chiết khấu;

– Các khái niệm về Xác suất và Thống kê;

– Phương pháp phân phối thông dụng;

– Phương pháp chọn mẫu và ước lượng;

– Phương pháp giả thuyết và kiểm định giả thuyết.

b. Tỷ trọng nội dung thi của môn học

Nội dung môn Quantitative Methods trong kỳ thi CFA Level 1 chiếm 10% (bao gồm 24 câu hỏi trong tổng số 240 câu hỏi trắc nghiệm), kỳ thi Level 2 chiếm 5-10% (bao gồm 6-12 câu hỏi trong tổng số 120 câu hỏi trắc nghiệm), kỳ thi Level 3 chiếm 0%.

LevelTỷ trọng nội dung thi trong từng cấp độ
Level 110%
Level 25 – 10%
Level 30%

Tỷ trọng nội dung thi môn Quantitative Methods trong từng cấp độ

2. Ôn thi Quantitative Methods

a. Tài liệu ôn thi

Bạn muốn tìm hiểu một bộ sách luyện thi đầy đủ và phương pháp học tốt nhất?

Lời khuyên sau đây thật sự hữu ích cho các bạn có nhiều thời gian:

– Nghe bài giảng từ CFA Kaplan Schweser Video Instruction. 16CD sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về 10 môn thi. Viêc học với video sẽ trực quan, đi kèm với lời giải thích, giảng dạy của Lecturer sẽ làm bạn hiểu vấn đề nhanh hơn.

– Kết hợp cả 2 bộ sách: Kaplan SchweserNotes và CFA Curriculum. Bộ Kaplan SchweserNotes cung cấp cho bạn kiến thức cô đọng, súc tích, nhưng Curriculum sẽ giải thích cặn kẽ vấn đề và giúp bạn hiểu vấn đề hơn.

– Sử dụng hiệu quả Question Bank (Link tải: Level 1Level 2Level 3). Ngân hàng câu hỏi với hơn 4000 câu, chia theo từng session sẽ giúp bạn nhớ kiến thức sau mỗi reading, session.

– Kết thúc giai đoạn học, bạn cần làm đề thi mẫu với 180ph làm bài. Đây là giai đoạn sử dụng đến Mock Exam. Với 6 đề thi mẫu đi kèm với giải thích cuả 3 Level, bạn có cơ hội review lại toàn bộ kiến thức theo dạng một đề thi thật.

– Một khoảng thời gian trước khi thi, đọc qua cuốn Secret Sauce – Essential for CFA exam (Link tải: Level 1Level 2Level 3). Nội dung cuốn sách sẽ tập trung những vấn đề thiết yếu nhất của kì thi. Tuy nhiên, chú ý không nên cho rằng chỉ cần học Secret Sauce là được vì đây gần giống như “ôn tủ”, chỉ học Secret Sauce sẽ làm bạn không bao quát hết được phạm vi kiến thức của CFA.

b. Kinh nghiệm ôn thi từ giảng viên

Môn Quantitative Methods

Môn tính toán như Quantitative Methods nên được dành thời gian nhiều nhất từ 15-20% do có trọng số lớn và dễ lấy điểm nếu hiểu bản chất vấn đề. Bạn có thể sử dụng giáo trình Xác suất thống kê ở trường đại học nếu Tiếng Anh không tốt. Tất cả các kiến thức ở môn này đều được dạy trong các môn chuyên ngành căn bản vì thế có thể tham khảo thêm để dễ hiểu hơn.

3. Checklist ôn thi Quantitative Methods

Quantitative Methods là môn học “gỡ điểm” nhưng bạn cũng không nên chủ quan bởi sẽ ngốn thời gian tính toán. Để có một lộ trình ôn thi có hiệu quả bạn nên tham khảo lộ trình cùng một số lời khuyên dưới đây:

a. Xây dựng một nền tảng tốt

Giá trị thời gian của tiền tệ và DCF là các khái niệm cơ bản của môn này. Tuy nhiên điều quan trọng là phải thực sự hiểu nó hoạt động như thế nào, bởi vì nó đặt nền tảng cho việc định giá vốn cổ phần và khoản thu nhập cố định. Cả hai khái niệm này đều là hai chủ đề lớn ở Level 2.

b. Quản lý tiến độ của bạn:

Bạn nên nhắm đến việc thành thạo phần định lượng CFA vì đây là phần chiếm tỷ trọng lớn ở Level 1 và việc nắm vững các kiến thức trong Level 1 là rất quan trọng để giải quyết Level 2. Nếu bạn không có nền tảng về thống kê, có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để học. Hãy ý thức về việc sắp xếp thời gian hợp lý. Nếu có thể, bạn hãy tăng tốc độ đọc và tiết kiệm thời gian cho các câu hỏi thực hành. Đừng để phần định lượng làm hỏng kế hoạch học tập của bạn.

c. Hãy tập trung vào logic, đừng ghi nhớ công thức:

Môn Quantitative Methods

Đừng quan trọng hóa việc ghi nhớ các công thức trong lần đọc đầu tiên của bạn, vì bạn sẽ quên gần hết chúng. Hãy tập trung vào logic đằng sau các công thức và suy nghĩ xem làm thế nào các khái niệm có liên quan với nhau. Bạn có thể thử thiết lập các công thức trong một bảng excel, vì thế bạn có thể xem cách chúng hoạt động.

d. Luyện tập, luyện tập và luyện tập:

Điều này diễn ra xuyên suốt quá trình chuẩn bị thi CFA, nhưng đặc biệt đúng với phần định lượng CFA. Việc luyện tập nhiều câu hỏi sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hiểu các khái niệm và cách các giám khảo sẽ kiểm tra bạn trong kỳ thi. Thực hành về phần định lượng đồng nghĩa với việc bạn phải làm quen với cách thức hoạt động của máy tính cầm tay.

e. Dành thời gian để xem lại nhanh:

Có rất nhiều công thức trong Quantitative Methods. Cũng giống như khi bạn đọc xong FRA (Financial Reporting and Analysis), bạn sẽ quên 90%. Hãy chắc chắn rằng bạn cho phép một vài giờ kiểm tra kỹ lưỡng các công thức đó một lần nữa.

4. Một vài lưu ý cho việc học và thi môn Quantitative Methods

a. Lưu ý cho việc học và ôn thi Quantitative Methods Level 1

Quantitative là một môn “kiếm điểm“ trong Level 1, với 10-15% tổng số điểm và kiến thức không quá khó. Với những bạn theo học chuyên ngành Tài chính/Kinh tế ở trường Đại học, Quantitative sẽ nhắc lại rất nhiều kiến thức trong môn Xác suất – Thống kê và Kinh tế Lượng.

Bạn sẽ gặp lại các khái niệm: Giá trị thời gian của tiền (time value of money), cách tính lợi nhuận – lợi suất (return – yield), các giá trị trung bình (mean – median – mode), độ phân tán (phương sai – độ lệch chuẩn), khoảng tin cậy (confidence interval), và kiểm định giả thuyết (hypothesis testing).

Bạn cũng sẽ thấy tỷ số Sharpe (Sharpe ratio), độ tương quan (correlation) và hiệp phương sai (covariance). Những khái niệm này sẽ xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nhau xuyên suốt 3 level. Vậy nên bạn hãy học và nắm vững chúng ngay bây giờ. Tất cả khái niệm ở trên đều là cơ bản và nền tảng.

Ngoài ra, một vài bài tập có thể sẽ gồm nhiều số liệu và ngốn thời gian tính toán, vì CFA yêu cầu bắt buộc sử dụng máy tính chuyên dụng. Hãy luyện tập và sử dụng máy tính thành thạo trước khi ngày thi đến. Cuối cùng, bạn sẽ gặp một vài công thức mơ hồ và phức tạp hơn. Đừng dành quá nhiều thời gian cho phần này. Bạn có thể mất 1 hoặc 2 câu, nhưng nắm vững những khái niệm cốt lõi là đủ để bạn vượt qua môn này.

b. Lưu ý cho việc học và ôn thi Quantitative Methods Level 2

Kiến thức môn Quantitative Level 2 là khó hơn hẳn so với Level 1, và nó không còn là một “kho điểm” cho bạn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn nắm được những khái niệm chung và những ý tưởng xung quanh các mô hình được giới thiệu, bạn vẫn có thể kiếm thêm được một lượng điểm tương đối cho mình.

Các khái niệm quan trọng trong môn này là: độ tương quan (correlation), mô hình hồi quy (regression model), cách đọc, sử dụng và giải thích thông tin trong bảng ANOVA (multiple R, R-squared, F-stats, etc), kiểm định giả thuyết (hypothesis testing), khoảng tin cậy (confidence interval), biến giả (dummy variable), các vi phạm về giả định của mô hình hồi quy (phương sai thay đổi – heteroskedasticity, tương quan chuỗi – serial correlation, đa công tuyến – multicollinearity) và các chỉ số để phát hiện, các mô hình để vượt qua chúng (Breuch-Pagan test, Durbin-Watson test, Hansen method).

Lưu ý: Kiến thức về chuỗi thời gian (time-series data) là phần bắt buộc phải nắm được, đặc biệt là về đảo chiều (mean reversion), bước đi ngẫu nhiên (random walk) và nghiệm đơn vị (unit root).

Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

Đừng nên bỏ qua phần thi của môn Quantitative Methods, chắc chắn Phương pháp phân tích định lượng là một phần quan trọng trước khi thử các phần khó khác của chương trình CFA. Quantitative Methods chú trọng đến cả công thức lẫn khái niệm. Nếu bạn có nền tảng ngành kỹ thuật/toán học thì bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề khó khăn. Còn những bạn chưa có nền tảng từ đầu, hãy giành thời gian để luyện tập, thực hành phần này nhiều hơn nhé.


Hiểu được những nỗi lo khi làm và chỉnh sửa assignment, MAAS Assignment Service cung cấp dịch vụ hỗ trợ assignment, dissertation, online exam test. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và phần nào cải thiện GPA khi đối mặt với những vấn đề bài vở. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back