Blogs

7 Lưu ý quan trọng khi làm luận văn tốt nghiệp

Luận văn tốt nghiệp được đánh giá là nhiệm vụ phức tạp với sinh viên đại học và học viên cкасичка за пари с брояч cizme scurte dama pianoforte by max mara amazon nike air max 97 plus schwarz grün gelb levi’s slim taper lo ball Netherlands komarno rybarsky kajak la borsa y amazon pantalon chandal adidas challenger caballero piel melocoton bügelperlen schildkröte cizme scurte dama besteck testsieger 2020 zaini wwf scuola nike gym shirt צמיד חלום צלול vionaut ana kucağı ao học. Trong quá trình làm, bạn cần thu thập nhiều thông tin quan trọng. Hãy tham khảo ngay ở phần nội dung dưới đây nhé.  

1. Luận văn tốt nghiệp là gì?

luan-van-tot-nghiep-con-duoc-goi-la-khoa-luan-tot-nghiep

Khóa luận tốt nghiệp có nhiều chủ đề cho bạn tham khảo

Luận văn tốt nghiệp còn được gọi bằng tên gọi khác là khóa luận tốt nghiệp. Đây là văn bản nghiên cứu về một chủ đề nào đó. Và thường có liên quan mật thiết đến ngành bạn đang theo đuổi. Đây được dùng làm điều kiện tốt nghiệp chương trình học.

Nhiều người đang nhầm luận văn với đồ án tốt nghiệp. Nhưng đồ án thiên về yếu tố thực hành. Nghĩa là bạn phải tạo một sản phẩm cụ thể để lấy điểm. Còn với luận văn, người viết chỉ cần tập chung vào việc nghiên cứu lý thuyết. Bạn sẽ thực hiện và trình bày về một công trình nghiên cứu cụ thể.

Ngoài ra, luận văn là nhiệm vụ có thể xuất hiện ở nhiều cấp học khác nhau, bao gồm cả đại học và thạc sĩ. Riêng với người học tiến sĩ thì nhiệm vụ cuối chương trình được gọi là luận án (có nhiều điểm giống nhưng phức tạp hơn so với luận văn).

Như vậy, dù đang học đại học hay chương trình thạc sĩ thì luận văn cũng rất quan trọng. Bạn cũng cần phải nghiên cứu để biết đặc điểm và cách làm luận văn tốt nghiệp hoàn chỉnh.

2. Hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp đúng tiêu chuẩn

ban-can-biet-cach-viet-bai-luan-van-tot-nghiep-hoan-chinh

Bạn cần biết cách viết bài luận văn tốt nghiệp hoàn chỉnh

Nhiều người nhận yêu cầu làm luận văn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Thậm chí liên tục gặp khó khăn trong quá trình thực hiện. Để tránh tình trạng này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu các bước để làm luận văn đúng tiêu chuẩn. Bạn có thể áp dụng các bước này cho cả luận văn đại học luận văn thạc sĩ. Đó là:

2.1. Nghiên cứu đặc điểm của luận văn tốt nghiệp

Trước khi thực hiện, chúng ta cần nghiên cứu đặc điểm của luận văn tốt nghiệp. Hãy xác định 2 vấn đề quan trọng nhất là:

 • Hình thức trình bày của luận văn: Bạn cần tham khảo yêu cầu của trường học, ngành học. Vì thông thường mỗi trường sẽ có yêu cầu cụ thể trong việc trình bày. Nếu không tuân thủ, luận văn đã nộp có thể bị trả lại. 
 • Nội dung của luận văn: Luận văn tốt nghiệp thạc sĩ thường dài hơn so với luận văn đại học. Nó yêu cầu người làm cần có kiến thức phong phú hơn. Tuy nhiên, dù ở cấp học nào, luận văn cũng gồm các phần nội dung chính là:
  • Lời cảm ơn: Gửi lời cảm ơn đến tất cả những người đã giúp bạn hoàn thành luận văn.
  • Phần mở đầu: Chia sẻ về đề tài của luận văn (bao gồm cả lý do chọn đề tài đó). Đồng thời tóm tắt nội dung căn bản trong các chương.
  • Các chương nội dung: Ở luận văn, mỗi chương nội dung sẽ đi sâu vào một vấn đề. Trong đó, có thể kể đến các vấn đề chính là cơ sở lý thuyết, phương pháp nghiên cứu, kết quả, thảo luận.
  • Kết luận: Phần này được rút ra dựa trên nội dung và kết quả nghiên cứu.
  • Danh mục tài liệu tham khảo: Tổng hợp các tài liệu đã tham khảo trong suốt quá trình làm luận văn.
  • Phụ lục: Đính kèm các thông tin có liên quan đến nội dung đã trình bày trong luận văn.

2.2. Chọn và phân tích đề tài luận văn

ban-nen-bo-thoi-gian-cho-viec-chon-va-phan-tich-de-tai

Bạn nên bỏ thời gian cho việc chọn và phân tích đề tài

Khi đã nắm được đặc điểm, bạn còn phải chọn và phân tích đề tài luận văn. Ở bước này, bạn nên nghiên cứu nội dung ngành học. Hãy đánh giá kiến thức tổng thể để chọn ra các đề tài thú vị, chưa có quá nhiều người nghiên cứu. Đồng thời, sàng lọc để tìm ra những đề tài phù hợp với bản thân. 

Bởi mỗi người đều có thế mạnh và hứng thú riêng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đề tài được chọn để làm luận văn tốt nghiệp.

Ngoài việc tự nghiên cứu để tìm đề tài, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn. Họ có thể đưa ra gợi ý để bạn chọn đề tài tốt hơn. Hoặc đánh giá những đề tài bạn đề xuất để phân tích và chỉ ra đâu là lựa chọn phù hợp nhất.

2.3. Tham khảo các mẫu luận văn tốt nghiệp tương tự

Khi đã có đề tài, hãy tiến hành tham khảo các bài luận văn tốt nghiệp hoàn chỉnh. Bởi thông qua bài mẫu, bạn có thể hiểu hơn về đặc điểm của tài liệu nghiên cứu này. Đồng thời, biết bản thân cần triển khai những nội dung gì, trình bày ra sao. 

Hơn nữa, tùy vào việc viết luận văn đại học hay luận văn thạc sĩ mà bạn cần tìm bài mẫu khác nhau. Về cơ bản, hãy tìm mẫu luận văn cùng cấp để hiểu hơn về cách trình bày, phát triển nội dung. 

Bạn cũng có thể tham khảo mẫu luận văn ở cấp học cao hơn. Vì với người viết luận văn tốt nghiệp thạc sĩ thì bài mẫu của sinh viên đại học sẽ không có nhiều giá trị tham khảo.

2.4. Lập đề cương chi tiết cho luận văn để viết nhanh hơn

hay-lap-de-cuong-de-tao-ban-nhap-luan-van-nhanh-hon

Hãy lập đề cương để tạo bản nháp luận văn nhanh hơn

Trước khi tạo bản nháp, bạn cần lập đề cương chi tiết. Hãy tham khảo cấu trúc nội dung của luận văn ở bậc học đang theo đuổi. Đồng thời, đối chiếu với đề tài mà bạn đã chọn.

Bởi căn cứ vào đó, bạn có thể nhanh chóng xác định những nội dung cần triển khai.

2.5. Viết bản nháp và hoàn thiện luận văn tốt nghiệp

Khi đã có đề cương thì bạn chỉ cần viết và hoàn thiện luận văn. Ở bước này, hãy triển khai nội dung theo đúng các ý chính đã vạch ra. Sau khi viết, bạn cần đọc lại toàn bộ nội dung bài để loại bỏ lỗi chính tả, ngữ pháp.

Vò đầu bứt tai mãi mà không tìm được đề tài phù hợp khi viết luận văn tốt nghiệp? Hãy đặt ngay dịch vụ viết luận văn để MAAS giải quyết cho bạn nhé.

Order now để được tư vấn ngay hôm nay. 

3. Tầm quan trọng của luận văn tốt nghiệp đại học/ thạc sĩ

luan-van-rat-quan-trong-voi-sinh-vien-dai-hoc-hoc-vien-cao-hoc

Luận văn rất quan trọng với sinh viên đại học, học viên cao học

Luận văn ảnh hưởng rất lớn đến con đường học tập, nghiên cứu của sinh viên đại học, học viên cao học. Sau đây là các tác động chính của luận văn tốt nghiệp

3.1. Quyết định điểm tốt nghiệp

Luận văn được xem là thước đo đánh giá cả quá trình học tập. Bởi nếu làm tốt thì bạn sẽ được điểm cao, có thể ra trường với bảng điểm đẹp. 

Ngược lại, nếu luận văn thiếu thuyết phục, bạn sẽ khó tốt nghiệp với kết quả ấn tượng. Thậm chí có thể bị chậm tốt nghiệp, ảnh hưởng đến dự định nghề nghiệp trong tương lai.

3.2. Củng cố kiến thức cho sinh viên đại học hoặc học viên cao học

luan-van-giup-cung-co-kien-thuc-cho-nguoi-hoc

Luận văn giúp củng cố kiến thức cho người học

Làm luận văn đại học hay luận văn thạc sĩ là cách để củng cố kiến thức. Vì trong quá trình thực hiện, bạn cần liên tục vận dụng các kiến thức đã học. 

Thậm chí bạn còn phải bổ sung thêm kiến thức bằng cách đọc bài mẫu hay tài liệu liên quan. Bởi chỉ khi có kiến thức phong phú, vững vàng, bạn mới hoàn thành dạng bài nghiên cứu phức tạp này.

3.3. Các giá trị khác của luận văn tốt nghiệp

qua-trinh-lam-luan-van-se-giup-ban-nam-duoc-nhieu-ky-nang-huu-ich

Quá trình làm luận văn sẽ giúp bạn nắm được nhiều kỹ năng hữu ích

Luận văn tốt nghiệp đại học hay thạc sĩ còn có nhiều giá trị khác. Đó là:

 • Luận văn giúp bạn hiểu về thực tế của ngành học đang theo đuổi. Vì với nhiều đề tài, bạn phải đưa lý thuyết vào các vấn đề cụ thể. Ví dụ như luận văn đánh giá quá trình vận dụng vốn của một công ty,…
 • Nó đem đến sự tự tin cho người học. Vì hội đồng chuyên môn của trường đều là những thầy cô có kiến thức phong phú. Nếu nhận được sự khẳng định của họ thì chứng tỏ luận văn của bạn thực sự tốt. Bạn có thể tự tin nhận bằng tốt nghiệp và chinh phục bậc học cao hơn hoặc bước vào môi trường làm việc đầy cạnh tranh.
 • Luận văn sẽ giúp bạn nắm được nhiều kỹ năng hữu ích. Bao gồm kỹ năng phân tích, quản lý thời gian, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề,…

4. Những lưu ý khi làm luận văn tốt nghiệp

ban-can-biet-cac-luu-y-khi-lam-luan-van-tot-nghiep-dai-hoc-hoac-thac-si

Bạn cần biết các lưu ý khi làm luận văn tốt nghiệp đại học hoặc thạc sĩ

Cả luận văn tốt nghiệp đại họcluận văn thạc sĩ đều không phải là nhiệm vụ nhẹ nhàng. Do đó, nếu tự triển khai, bạn cần biết các lưu ý quan trọng là:

 • Hãy đánh giá khoảng thời gian mà bản thân có để lên kế hoạch. Bởi đây là nhiệm vụ vô cùng phức tạp với nhiều yêu cầu khắt khe. Nếu không phân bổ hợp lý, bạn có thể thiếu thời gian.
 • Nên chọn bài mẫu gần với đề tài định viết vì chúng thường có giá trị tham khảo cao hơn. 
 • Bạn phải xem xét để chọn những bài mẫu đủ tốt. Vì nếu tham khảo, học hỏi những luận văn có nhiều điểm hạn chế, bạn sẽ khó tạo bản nháp xuất sắc.
 • Để giúp thông tin trong luận văn được đa dạng, bạn cần tham khảo từ nhiều nguồn. Bao gồm cả sách, báo, tạp chí, các công trình nghiên cứu ở trong và ngoài nước.
 • Người viết nên tích cực trao đổi với giáo viên hướng dẫn. Bởi đây là người sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tạo luận văn của bạn. 
 • Bạn có thể gặp mặt trực tiếp hoặc liên lạc với giáo viên hướng dẫn qua email. Nhưng dù chọn cách nào, bạn cũng phải xác định rõ vấn đề muốn hỏi. Hãy cho giáo viên biết bạn đã làm gì, chuẩn bị như thế nào, đang gặp một khúc mắc ở đâu,…
 • Trước khi nộp, hãy kiểm tra kỹ nội dung và cách trình bày. Bạn cũng phải soát lỗi chính tả, ngữ pháp cho luận văn.

>>>Xem thêm:

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back