Blogs

How to write Book Review? Hướng dẫn viết Book Review essay hiệu quả

Viết book review essay là phần không thể thiếu trong nhiều ngành học. Hơn nữa, khá nhiều sinh viên gặp khó trong việc viết book review. Không biết book review là gì? How to writer book review?…. Nếu bạn cũng thuộc nhóm này thì hãy tham khảo ngay các hướng dẫn dưới đây. 

Ngoài ra nếu bạn muốn tham khảo các dịch vụ của MAAS thì hãy bấm vào đây nhé.

Xem thêm:

>>>Top 5 vlogger mà du học sinh Mỹ cần theo dõi ngay!

>>>Top các trang web review sách cực chất lượng

1. Book review là gì? 

How to write Book Review? Hướng dẫn viết Book Review essay hiệu quả

Book review tuy còn mới ở Việt Nam nhưng đang dần phát triển

Book review là gì? Book review là thể loại bài viết khá quen thuộc với sinh viên, đặc biệt là những sinh viên theo học ngành Communications, gắn bó với nghiệp viết lách.

Về định nghĩa, book review hay đánh giá sách thường được định nghĩa đơn giản là bài viết giúp mọi người hiểu về một cuốn sách. Xem cuốn sách đó có đáng đọc hay không. Nó thường cung cấp cho người đọc một bản tóm tắt ngắn gọn về cốt truyện và các ý chính của cuốn sách. Qua đó, người đọc có thể biết cuốn sách đó kể về nội dung gì; nhân vật chính là ai; họ đã làm gì…. Đây là những nội dung cơ bản nhất của book review.

Ở cấp độ cao hơn, book review essay là bài viết để so sánh điểm mạnh – điểm yếu của cuốn sách một cách khách quan. Người viết book review thường cố gắng đánh giá tài năng và sự chuyên nghiệp của tác giả cuốn sách. Họ cũng tiến hành kiểm tra để xem cuốn sách có phù hợp với bối cảnh lịch sử, văn hóa được chọn hay không.

2. Nội dung chính của bài book review essay 

“How to writer book review?” là câu hỏi khó với nhiều người. Nhưng nó sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn hiểu nội dung chính của bài book review gồm những gì. Cụ thể, khảo sát về các bài book review chuyên nghiệp cho thấy, một bài viết tốt thường bao gồm 5 phần thông tin cơ bản là:

a. Đặt vấn đề một cách hấp dẫn

Bạn có thể sử dụng câu hỏi. Ví dụ như “Bạn có biết rằng trong thời đại…, bạn sẽ phải ngồi tù vì… không?”. Hoặc có thể tiếp cận theo hướng “Khi mở cuốn sách này ra, tôi mong muốn sẽ bắt gặp… nhưng…”. 

b. Cung cấp thông tin cơ bản về cuốn sách

Trong tất cả các bài book review essay, người đọc đều có thể tìm thấy các thông tin cơ bản, bao gồm:

– Tiêu đề sách và tên tác giả 

– Năm xuất bản

– Giải thưởng (nếu có).

Nếu cuốn sách đó nằm trong một bộ sách thì độc giả có cần phải đọc các phần trước để hiểu về nội dung của phần này không. Thậm chí, một số bài book review essay cũng chia sẻ đôi nét về cuộc đời của tác giả. Ví dụ như họ đã làm gì để có thể chuyên tâm vào việc hoàn thành cuốn sách này…. 

c. Bản tóm tắt ngắn gọn về nội dung cuốn sách 

Bản tóm tắt này sẽ thể hiện các thông tin gồm:

– Nội dung chính của cuốn sách là gì?

– Nhân vật chính của cuốn sách là ai?

– Những vấn đề và xung đột chính của cuốn sách là gì?

– Nó diễn ra khi nào và ở đâu?

– Tâm trạng của độc giả sau khi đọc cuốn sách này là gì?

Tuy nhiên, khi mô tả các vấn đề này, tác giả viết book review essay không được đề cập đến giải pháp. Hãy để người đọc biết cách các vấn đề được giải quyết thông qua việc trực tiếp đọc cuốn sách đó. Vì bài book review được viết để độc giả biết có nên đọc cuốn sách đó hay không chứ không phải trực tiếp để họ biết tất cả các nội dung, thông điệp mà cuốn sách truyền tải.

d. Lời phê bình của bạn

Khi viết book review essay, bạn có thể cung cấp sự phản diện hợp lý mang tính xây dựng. Ví dụ: “Những ẩn dụ hoa mỹ là thiếu sót chính của cuốn sách xuất sắc này” hay “Câu chuyện hấp dẫn và đặc biệt năng động. Tuy nhiên, một vài cuộc đối thoại có vẻ chưa hợp lý”. Với những cuốn sách được xuất bản theo bộ, bạn có thể trực tiếp so sánh với những phần trước. Ví dụ: “Đến phần thứ 9, bộ sách này đã hơi cũ” hay “Phần này không có các pha hành động hấp dẫn như những phần trước của bộ sách”….

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, khi một cuốn sách được xuất bản chứng tỏ nó đã đủ xuất sắc. Vì vậy, người viết book review essay cần thận trọng trong việc đưa ra lời phê bình bản thân.

e. Đề xuất của bạn

Cuối bài book review essay, bạn có thể cung cấp lời đề xuất của bản thân. Ví dụ: “Những người trẻ tuổi sẽ thích cuốn sách này”; “Nếu bạn đặt mục tiêu du học thì đây là cuốn sách mà bạn không thể bỏ lỡ”; “Tôi giới thiệu cuốn tiểu thuyết này đến tất cả những ai quan tâm đến AI”…. Bởi tất cả các cuốn sách đều có đối tượng mục tiêu riêng và người viết book review essay nên xác định đối tượng mục tiêu để đề xuất cho phù hợp. 

3. Khó khăn khi viết một bài Book Review Essay

Bất kỳ một bài Essay nào cũng gây khó khăn cho sinh viên bởi không có sự hướng dẫn cụ thể. Dưới đây là một số khó khăn khi viết dạng bài này

– Không hiểu vấn đề và cũng không biết bắt đầu từ đâu, sao cho đúng

– Dạng bài này rất hiếm, đa số là phải viết đặt cao ý kiến cá nhân lên hàng đầu nên khó tìm được nguồn tư liệu tham khảo

– Khó phân tích và diễn giải vì một bài đánh giá, phê bình về sách đòi hỏi ngôn từ cũng như các yếu tố đánh giá phải có chuyên môn

– Ngoài ra cần viết chi tiết và gọn gàng, không rườm rà và phải xoay quanh bộ phim. Nếu quá lan man sẽ đi sai hướng với dạng Essay này. 

Trên đây là một vài khó khăn khi gặp dạng này. Hãy tham khảo đến các dịch vụ hỗ trợ học thuật, dịch vụ hỗ trợ viết Assignment, Essay của MAAS. Với đội ngũ những chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực học thuật, MAAS tự tin có thể giúp bạn có được các bài Assignment hay Essay với chất lượng vượt ngoài kỳ vọng. Hiện tại MAAS đã hỗ trợ hơn 15.000 bài assignment với các chủ đề khác nhau cho các bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các dịch vụ như Assignment help, Writing service essay thì MAAS còn cung cấp các dịch vụ như Check turnitin, Online test serviceProofreading, Dissertation,.. vô cùng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

Tham khảo dịch vụ và được tư vấn tại đây bạn nhé.!

4. Hướng dẫn cách viết book review essay 

How to write Book Review? Hướng dẫn viết Book Review essay hiệu quả

Làm sao để viết book review essay? Tham khảo những hướng dẫn sau

Ngoài book review là gì và các nội dung cơ bản của bài book review essay, bạn có thể tham khảo những hướng dẫn viết cụ thể dưới đây. Đó là: 

a. Bắt đầu với phần mô tả sách

Bạn sẽ bắt đầu với phần mô tả sách. Trong tuần này, bạn phải đảm bảo mô tả một cách khách quan, không đưa cảm xúc, quan điểm cá nhân vào nội dung mô tả.

b. Chia sẻ về điều bạn thích – không thích ở cuốn sách 

Đây là phần mà bạn có thể đưa cảm xúc cá nhân vào. Ví dụ: “Văn bản này khiến tôi cười/ khóc/ suy ngẫm lại giá trị của mình”. Đặc biệt, bạn có thể căn cứ vào quan điểm cá nhân để chia sẻ về những điều bạn thích hoặc không thích ở cuốn sách. Trong phần những điều bạn thích, hãy giải thích vì sao cuốn sách lại trở nên nổi bật so với các tác phẩm trong cùng đề tài. Nó thu hút bạn bởi những yếu tố nào. Tại sao?

Trong phần không thích, bạn có thể đưa ra một số lý do chính như: ngôn ngữ phức tạp chí; xây dựng nhân vật kém thuyết phục; câu chuyện thiếu cảm xúc; cốt truyện sơ sài và có thể đoán trước…. Đây là những điều mà nhiều người không thích ở các cuốn sách.

c. Đưa ra đề xuất của bạn

Bước thứ ba để viết book review essay là đưa ra đề xuất của bạn. Như đã nói ở trên, bạn có thể nhận định cuốn sách có đáng đọc hay không. Nếu có thì nó hướng đến những đối tượng mục tiêu nào…. Hoặc có thể so sánh cuốn sách với những cuốn sách khác cùng thể loại. Ví dụ: “Trong thể loại văn học viễn tưởng, đây là cuốn sách mà bạn nên xem”.

d. Đọc lại để hoàn thiện bài book review essay

Với bất kỳ bài book review essay nào, người viết điều cần thời gian để đọc lại bài viết. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những lỗi sai, những sơ suất trong bài để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

5. Mẹo để viết book review essay nhanh hơn

How to write Book Review? Hướng dẫn viết Book Review essay hiệu quả

MAAS sẽ giúp bạn viết book review essay tốt hơn, xuất sắc hơn

Bạn có thể áp dụng một số mẹo để viết book review essay nhanh hơn, giúp bài viết trở nên hoàn hảo hơn. Cụ thể:

– Bạn có thể lập dàn ý trước khi viết để biết những gì cần triển khai trong bài.

– Nếu tác giả từng viết nhiều cuốn sách khác. Hãy đề cập đến điều này. Vì nó thể hiện kinh nghiệm của tác giả và hứa hẹn về một tác phẩm chất lượng hơn.

– Không có khuyến nghị chung về cách kết thúc một bài book review essay. Tuy nhiên, người viết có thể trả lời câu hỏi cuốn sách có phù hợp với mong đợi của người đọc về vấn đề đó hay không. Sau đó, đề xuất độc giả nên hay không nên đọc sách.

Đặc biệt, hãy chú ý, bạn có thể viết book review essay vì đam mê, vì sở thích. Nhưng cũng có thể hoàn thành bài viết này như một bài tập, bài kiểm tra. Trường hợp có các bài kiểm tra liên quan đến book review essay, bạn có thể sử dụng Essay Service chuyên nghiệp của MAAS. Đây là dịch vụ giúp bạn hoàn thành các bài essay một cách nhanh chóng, đạt điểm cao.

Ngoài Essay Service, MAAS còn nhiều writing service chất lượng cao khác như: viết thuê Assignment, Online Test Service…. Đây là những dịch vụ có thể hỗ trợ nhiều cho quá trình học tập, thi cử của bạn. 

Tham khảo nhanh chóng ngay tại đây!

6. Dịch vụ về MAAS

How to write Book Review? Hướng dẫn viết Book Review essay hiệu quả

Writing service của MAAS cũng là một nguồn tham khảo cực kì chất lượng cho bạn!

Hoàn thành deadline và giải quyết các bài tập, thi cử đã không còn xa lạ đối với học sinh đặc biệt là các bạn du học sinh tại nước ngoài. Vì vậy, MAAS ra đời với sứ mệnh mang đến các writing service tối ưu cho deadline của bạn.

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ:assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

Phía trên là chia sẻ của MAAS Assignment service về cách viết book review essay chất lượng. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang loay hoay với bài book review essay của mình tìm được câu trả lời, chúc bạn thành công.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back