Blogs

Harvard Referencing Style cách reference trích nguồn Harvard đúng chuẩn

Harvard Referencing Style thuộc nhóm các phong cách trích dẫn nguồn phổ biến. Hơn nữa, đây là phong cách được sử dụng rộng rãi trong các trường cao đẳng, đại học. Vì vậy, nếu đang là sinh viên, bạn nhất định phải biết về Harvard Referencing Style. Bạn phải học cách reference trích nguồn Harvard đúng chuẩn.

>>APA là gì? Thế nào là đúng chuẩn APA

>>APA & HARVARD: Phương pháp citation đúng cách

1. Harvard Referencing Style là gì?

Cách reference trích nguồn Harvard đã trở nên quen thuộc với nhiều sinh viên. Đặc biệt là những bạn đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Nhưng trên thực tế, vẫn còn những bạn chưa biết Harvard Referencing Style là gì? Áp dụng Harvard Referencing Style như thế nào?

Nếu thuộc nhóm này thì trước tiên, bạn cần hiểu về khái niệm reference. Theo đó, khi viết Assignment hoặc các bài viết học thuật khác, bạn phải tham khảo thêm thông tin. Bạn có thể phải đọc, vay mượn ý tưởng từ sách, báo hay các tài liệu khác…. Những thông tin này sẽ giúp bài viết của bạn được sâu sắc. Nó cũng góp phần chứng minh cho các ý tưởng, quan điểm mà bạn đã đưa ra trong bài.

Tuy nhiên, nếu chỉ vay mượn mà không thông báo rõ, bạn sẽ mắc lỗi đạo văn. Do đó, mỗi khi trích dẫn trực tiếp hoặc diễn giải tác phẩm, mượn ý tưởng của tác giả khác, bạn phải trích dẫn nguồn. Hãy trình bày rõ bản thân đã tham khảo từ những tác phẩm nào. Đặc biệt, sinh viên cần sử dụng một trong các phương pháp trích dẫn phổ biến như Harvard, APA hay MLA.

Trong đó, Harvard Referencing Style bắt nguồn từ trường đại học danh tiếng Harvard. Nó lần đầu được sử dụng bởi một giáo sư động vật học của trường.

2. Đề cương của bài Assignment dùng Harvard Referencing Style

Sinh viên cần nắm được đề cương của Harvard Referencing Style

Sinh viên cần nắm được đề cương của Harvard Referencing Style

Đề cương chung của bài Assignment dùng Harvard Referencing Style là:

– Title Page: Phần đầu tiên mà người dùng Harvard Referencing Style cần chú ý là Title Page. Phần này có tiêu đề của bài Assignment được in hoa. Hơn nữa, tiêu đề phải được sắp xếp ở vị trí khoảng 1/3 từ đầu trang. Dưới tiêu đề là vị trí dành cho tên tác giả. Sau đó là một khoảng trống và đến các thông tin chi tiết như:

  • – Course (Khóa học)
  • – Name of Professor (Tên giáo sư)
  • – University (Đại học)
  • – City/ State (Thành phố hoặc Tiểu bang)
  • – Date (Ngày).
 • – Headers Formatting: Khi reference trích nguồn Harvard, tiêu đề của bài Assignment phải xuất hiện trên tất cả các trang. Nó luôn phải nằm ở phần đầu trang, bên cạnh số trang. Cả 2 sẽ được đặt ở góc trên cùng bên phải của trang nội dung.
 • – Heading and Seriation: Tương tự như APA, hệ thống tiêu đề của Harvard style có nhiều cấp độ khác nhau. Trong đó:
  • – Tiêu đề cấp 1 được căn giữa, in đậm và viết hoa.
  • – Tiêu đề cấp 2 được in đậm, đặt lệch trái và viết hoa đầu đề.
  • – Tiêu đề cấp 3 được căn trái, thụt vào nửa inch so với lề. Ngay sau tiêu đề là dấu chấm. Hơn nữa, các câu sẽ bắt đầu trên cùng một dòng.
  • – Toàn bộ văn bản nằm lệch ra khỏi tiêu đề. Các đoạn văn ở cấp độ 1 và cấp độ 2 có thụt lề, cách lề nửa inch….

3. Những khó khăn khi viết Assignment và dùng Harvard style

Viết Assignment không phải là nhiệm vụ đơn giản, nhất là bài Assignment của các môn chuyên ngành khó. Bởi thông thường, sinh viên sẽ phải bỏ rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu kiến thức. Bạn phải nỗ lực để tìm được một topic hay, phù hợp với yêu cầu của giáo sư. Sau khi chọn được topic, bạn lại phải nghiên cứu tài liệu tham khảo cho bài viết. Phải sàng lọc để chọn tài liệu có thể củng cố cho quan điểm, nội dung chính trong bài.

Đó là chưa kể đến, người viết Assignment và dùng Harvard Referencing Style cần nắm được các chi tiết quan trọng mà bản thân phải liệt kê, trích dẫn. Để làm được điều này, bạn phải hiểu rõ về Harvard citation. Nếu là sinh viên mới, bạn sẽ mất thêm khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu. Nhìn chung, sinh viên có thể gặp nhiều khó khăn trong việc viết Assignment và dùng Harvard style. Đặc biệt là những sinh viên lần đầu sử dụng phương pháp trích dẫn nguồn này.

Hơn nữa, để khắc phục khó khăn, bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian, công sức. Hoặc bạn cần tìm đến những đơn vị cho phép pay for writing service như MAAS.

ordernow

4. MAAS – Nhà cung cấp writing service chất lượng cho sinh viên

Reference đúng cách là vô cùng quan trọng. Nó trực tiếp quyết định chất lượng bài Assignment của bạn. Vì nếu reference trích nguồn Harvard không đúng, giáo sư có thể trừ điểm. Thậm chí, yêu cầu bạn làm lại phần này. Do đó, sinh viên cao đẳng, đại học cần nghiên cứu kỹ về Harvard Referencing Style. Bạn nhất định phải biết cách reference trích nguồn Harvard đúng chuẩn.

Trường hợp chưa hiểu rõ về cách reference trích nguồn Harvard. Trường hợp bạn đang quá bận rộn, không có thời gian cho bài Assignment, hãy liên hệ MAAS. Đây là công ty cho phép bạn pay for writing service. Khi pay for writing service tại công ty, bạn sẽ sớm nhận được bài Assignment theo yêu cầu. Đặc biệt, bài Assignment bạn nhận được không chỉ có chất lượng tốt. Bài viết còn áp dụng cách reference trích nguồn Harvard đúng theo tiêu chuẩn của giới học thuật.

Sau khi pay for writing service và nhận bài Assignment từ MAAS, bạn có thể yên tâm nộp bài. Có thể thoải mái chờ điểm số ấn tượng mà bài viết đem lại. Thậm chí, ngoài dùng đúng cách reference trích nguồn Harvard cho bài Assignment, MAAS còn giúp bạn dùng phương pháp trích dẫn nguồn này cho nhiều bài viết học thuật khác. Thậm chí là cho những công trình nghiên cứu khoa học phức tạp với nhiều nguồn tham khảo.

5. Cách reference trích nguồn Harvard đúng chuẩn

Harvard Referencing Style được hiểu là phong cách trích dẫn tài liệu tham khảo theo Harvard. Phương pháp trích nguồn này thường được dùng trong các ngành Nhân văn học. Ví dụ như triết học, văn học, lịch sử…. Hơn nữa, Harvard citation đã được công nhận rộng rãi trong giới học thuật. Nó được sử dụng tại rất nhiều trường cao đẳng, đại học trên thế giới. Đặc biệt là tại các ngôi trường danh giá ở Anh và Úc.

Có thể thấy, Harvard Referencing Style thuộc nhóm những cách trích dẫn nguồn phổ biến nhất. Đây là phương pháp trích dẫn nguồn mà sinh viên cao đẳng, đại học cần nắm được. Thậm chí, dù có thói quen pay for writing service tại MAAS, bạn cũng nên biết cách reference trích nguồn Harvard đúng chuẩn. Cụ thể:

5.1. In-text Citation

Harvard Referencing Style gồm 2 phần quan trọng nhất là In-text Citation và Reference Page (Bibliography). Cụ thể, với mỗi thông tin không phải là thông tin gốc xuất hiện trong bài viết, bạn đều phải ghi nguồn. Bạn sẽ cần ghi nguồn ngay sau nội dung đã trích dẫn bằng một đoạn tham chiếu ngắn. Đồng thời, đưa tài liệu nguồn vào danh sách tài liệu tham khảo.

Trong đó, với reference, bạn sẽ chỉ nêu một cách vắn tắt nhất. Nó thường chỉ bao gồm họ của nhà văn, năm xuất bản và số trang. Hơn nữa, có 2 cách để tham chiếu trong văn bản. Đó là:

– Trích dẫn ở cuối câu. Ví dụ: “Béo phì ở trẻ em chủ yếu do ăn quá nhiều đồ ăn vặt (Green 2016)”.

– Trích dẫn ngay trong câu. Ví dụ: “Như Green (2016) đã khẳng định, béo phì ở trẻ em chủ yếu là do ăn quá nhiều đồ ăn vặt”.

5.2. Reference Page (Bibliography)

Reference Page (Bibliography) cũng là phần quan trọng mà người dùng Harvard Referencing Style cần chú ý. Nó là một bản ghi chép kỹ lưỡng về tất cả các nguồn mà bạn đã tham khảo. Trong đó chứa các thông tin rõ ràng để người đọc có thể tìm ra văn bản gốc.

Đặc biệt, Reference Page ở Harvard style được định dạng dựa trên loại tài liệu dùng làm nguồn. Bởi reference trích nguồn Harvard cho sách sẽ khác cách trích nguồn cho một bài viết trên báo mạng. Tuy nhiên, nó luôn gồm các thông tin chính như:

– Tên tác giả (chỉ nêu họ và tên viết tắt)

– Năm xuất bản (không đặt trong ngoặc đơn như APA)

– Tên nguồn

– Nhà xuất bản

– Thành phố xuất bản.

Danh sách các tài liệu tham khảo này sẽ được xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Chữ cái được dùng để sắp xếp là chữ đầu tiên trong họ của tác giả. Ngoài ra, khi tạo danh sách tài liệu tham khảo, bạn cần biết các biến có thể phát sinh. Ví dụ như có nhiều hơn một tác giả hay không có tác giả rõ ràng….

5.3. Mẹo hữu ích để trích nguồn Harvard

Khi dùng Harvard Referencing Style, bạn cần biết các mẹo quan trọng như 66

– Năm sẽ được đặt trong dấu ngoặc tròn phía sau tên tác giả. Ví dụ: “Theo Johnson (2019)”.

– Nếu 2 tác giả có cùng họ. Hơn nữa, tác phẩm của họ được phát hành trong cùng một năm, hãy dùng tên để phân biệt. Ví dụ: “Khi kiểm tra thu nhập điển hình, người ta phát hiện ra rằng… (Johnson, B., 2007). Tuy nhiên, nó cũng cho thấy rằng… (Johnson, K., 2007).

– Nếu không xác định được tác giả, hãy dùng thông tin in nghiêng để thay thế. Ví dụ: (WEB, 2020).

– Harvard Referencing Style yêu cầu nêu số trang nếu bạn diễn giải suy nghĩ của tác giả trong một tác phẩm khác. Ví dụ: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, môi trường văn phòng làm giảm sự hài lòng, năng suất và khoảng thời gian chú ý của nhân viên (Davis và cộng sự, 2011, trang Assignment).

5.4. Lưu ý khi dùng Harvard citation

Khi dùng Harvard Referencing Style sinh viên cũng cần chú ý:

– Hãy nghiên cứu kỹ về Harvard citation để tránh nhầm lẫn với các phương pháp trích dẫn nguồn khác.

– Chỉ dùng Harvard Referencing Style khi được yêu cầu. Vì không phải lúc nào giáo sư cũng muốn bạn dùng Harvard citation.

– Bạn có thể tìm các ví dụ của Harvard style trên mạng internet. Việc xem các ví dụ thực tế sẽ giúp bạn hiểu và biết cách reference trích nguồn Harvard.

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maasedu.com

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back