Blogs

Viết phần Abstract “ít mà chất” cho bài Dissertation?

Tựa đề và bản tóm tắt là hai phản chiếu đầu tiên đập vào mắt của người đọc. Đây cũng là phần mà đại đa số người đọc, đọc trước khi quyết định có nên đọc tiếp hay không. Do đó, nhà nghiên cứu cần phải để tâm suy nghĩ cẩn thận khi soạn hai phần này sao cho thu hút sự chú ý của người đọc.Nhiều người nói rằng abstract là văn bản viết trước, nhưng trong thực tế thì đây là phần sau cùng của một bài báo khoa học.

1. Phần Abstract trong bài Dissertation là gì?

Phần Abstract là phần tóm tắt ngắn để bắt đầu bài Dissertation, được đặt trên một trang riêng, sau trang tiêu đề nhưng trước mục lục. Phần Abstract có nhiệm vụ báo cáo các mục tiêu và kết quả nghiên cứu của bạn để người đọc biết chính xác những gì bài Dissertion đề cập.

Abstract-trong-bai-Dissertation

Phần Abstract trong bài Dissertation là gì?

Một bài abstract viết gì? – Việc viết phần Abstract được thực hiện cuối cùng sau khi hoàn thành các phần của bài Dissertation. Thực hiện theo 4 bước sau:

 1. Nêu câu hỏi và mục đích nghiên cứu của bạn
 2. Mô tả ngắn gọn về phương pháp luận
 3. Tóm tắt những phát hiện hoặc lập luận quan trọng nhất của bạn
 4. Nêu kết luận của bạn

2. Các bước viết phần Abstract cho bài Dissertation

STEP 1 – Nêu mục tiêu của bài Dissertation

muc-tieu

Nêu mục tiêu của bài Dissertation

Cách viết abstract hay? – Hãy bắt đầu bằng cách xác định rõ mục đích nghiên cứu của bài Dissertation. Câu hỏi nào bạn muốn trả lời? Sử dụng các động từ như điều tra / kiểm tra / phân tích / đánh giá để mô tả chính xác những gì bạn đặt ra.

Khi viết phần Abstract, các mục tiêu phải được viết bằng thì hiện tại hoặc quá khứ, đừng nên đề cập bằng thì tương lai.

Ví dụ

Sai: Nghiên cứu này sẽ điều tra mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và năng suất.

Đúng: Nghiên cứu này điều tra mối quan hệ giữa tiêu thụ cà phê và năng suất.

STEP 2 – Mô tả phương pháp

mo-ta-phuong-phap

Mô tả phương pháp

Tiếp theo, hãy chỉ ra các phương pháp mà bạn đã sử dụng để trả lời câu hỏi nghiên cứu đã đề cập ở Step 1. Bước này trong việc viết phần Abstract thường là mô tả đơn giản về những gì đã làm trong một hoặc hai câu. Nó thường được viết bằng thì quá khứ đơn vì nó đề cập đến các hành động đã hoàn thành.

Ví dụ

Sai: Phỏng vấn sẽ được thực hiện với 25 người tham gia.

Đúng: Phỏng vấn được thực hiện với 25 người tham gia.

Đừng đánh giá ưu điểm hoặc hạn chế của các phương pháp. Bởi vì phần Abstract chỉ cần cung cấp cho người đọc cái nhìn nhanh về cách tiếp cận và quy trình được làm trong bài Dissertation.

STEP 3 – Tóm tắt kết quả

Khi viết phần Abstract đến bước này, hãy đưa ra một cái nhìn tổng quan về các kết quả chính của bài Dissertation. Giống như Step 1, Step 3 có thể được viết ở thì hiện tại hoặc quá khứ đơn.

tom-tat

Tóm tắt kết quả

Ví dụ:

Sai: Từ phân tích đã chỉ ra mối tương quan mạnh mẽ giữa tiêu thụ cà phê và năng suất.

Đúng: Từ phân tích cho thấy có mối tương quan mạnh mẽ giữa tiêu thụ cà phê và năng suất.

Khi viết phần Abstract, không cần phải liệt kê ra tất cả các phát hiện mà bạn tìm được. Hãy cố gắng làm nổi bật những phát hiện quan trọng nhất vì điều này sẽ làm người đọc muốn biết nội dung toàn bộ bài Dissertation.

STEP 4 – Đưa ra kết luận

Bước cuối cùng khi viết phần Abstract chính là nêu kết luận chính của bài Dissertation. Người đọc nên được với một sự hiểu biết rõ ràng về điểm chính trong bài Dissertation. Kết luận thường được viết ở thì hiện tại đơn.

Ví dụ

Sai: Chúng tôi nghĩ rằng rằng tiêu thụ cà phê làm tăng năng suất.

Đúng: Chúng tôi kết luận rằng tiêu thụ cà phê làm tăng năng suất.

Nếu có những hạn chế quan trọng đối với nghiên cứu của bạn (ví dụ, liên quan đến kích thước hoặc phương pháp mẫu của bạn), bạn nên đề cập ngắn gọn về chúng trong bản tóm tắt. Điều này cho phép người đọc đánh giá chính xác độ tin cậy của nghiên cứu của bạn.

Nếu mục đích của bạn là giải quyết một vấn đề thực tế, các kết luận có thể bao gồm các khuyến nghị để thực hiện. Nếu có liên quan, bạn có thể đưa ra gợi ý ngắn gọn để nghiên cứu thêm.

Viết phần Abstract thường có khoảng 100 tới 300 từ, nhưng thường có giới hạn từ nghiêm ngặt. Một bài abstract viết gì? Viết sao cho hay MAAS Assignment Service dịch vụ viết luận văn hàng đầu Việt Nam, đưa ra 4 bước và cách kiểm tra để bạn có thể hoàn thành phần abstract một cách ngắn gọn nhưng vẫn chất lượng nhất. 

Tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây để được tư vấn nếu bạn gặp cản trở khi làm bài cho môn này bạn nhé!

3. Những lưu ý quan trọng khi viết phần Abstract

Để viết bài Abstract hay bạn cần phải chú ý 5 điều sau đây:

a.  Abstract là một văn bản độc lập với bài báo

Abstract-la-van-ban-doc-lap

Abstract là một văn bản độc lập với bài báo

Bản tóm tắt tuy là một phần của bài báo khoa học, nhưng nó là một văn bản độc lập. Nếu các bạn nộp bài báo khoa học cho tập san, người ta thường yêu cầu nộp văn bản abstract riêng trong hệ thống online.

Khi nói “độc lập” tôi cũng có ý nói rằng abstract là một bài báo ngắn. Nói ví von một chút thì abstract là một bài thơ của bài báo. Chúng ta biết rằng thơ cần phải được viết một cách cô đọng, và đó chính là cách viết phần abstract.

b.  Abstract là một tổng quan câu chuyện chính

Vì là một văn bản độc lập, nên bản abstract phải là tổng quan của “câu chuyện”. Câu chuyện ở đây là toàn bộ công trình nghiên cứu. Phải viết sao cho người đọc chỉ cần đọc qua bản abstract là biết được câu chuyện mà tác giả muốn chuyển tải đến người đọc.

c.  Mỗi phần trong bài báo cần phải được đề cập vài nét chính

de-cap

Mỗi phần trong bài báo cần phải được đề cập vài nét chính

Vì là tổng quan, cho nên mỗi phần trong bài báo như dẫn nhập, phương pháp, kết quả, bàn luận và kết luận phải hiện diện trong abstract.

Dĩ nhiên, vì là “bài thơ”, nên mỗi phần như thế chỉ hiện diện rất ngắn gọn. Có lẽ phần kết quả là phần dài nhất của abstract, nhưng cũng chỉ có thể đưa vào những phát hiện chính, chứ không thể nào viết vài dòng được.

d.  Một abstract cần/nên có những thông tin về kết quả và kết luận

Rất nhiều abstract, nhất là theo cách viết “truyền thống” ở trong nước, thường chỉ có những câu văn mang tính “hứa hẹn”. Nhưng cách viết đó không còn thích hợp nữa, nhất là trong thời đại người ta bị quá tải về thông tin.

Do đó, một bản abstract phải có thông tin (information content), và thông tin cần thiết nhất là kết quả nghiên cứu. Nếu có thông tin định lượng thì càng tốt.

e. Giới hạn trong vòng 100 – 300 chữ

Các tập san y sinh học thường giới hạn số chữ trong bản abstract, và số chữ cho phép dao động trong khoảng 100 đến 300 chữ, kể cả khoảng trống. Ngày nay, có một số tập san còn yêu cầu tác giả phải có phần “min-abstract” mà tác giả phải viết trong vòng 200 mẫu tự để nói về nghiên cứu của mình.

Mini-abstract có thể xem như là một chapeau của giới báo chí. Tóm tắt một bài báo 20-30 trang (có khi 50 trang) xuống còn 300 chữ hay 200 mẫu tự là một thách thức lớn, nhưng rất hào hứng. Nó luyện tác giả phải chọn chữ cho thích hợp và tập trung suy nghĩ về bài báo của mình. Do đó, cần phải đầu tư (có khi cả ngày suy nghĩ) chỉ để viết 300 chữ!

4. Những tiêu chí để đánh giá khi viết phần Abstract

Có 8 tiêu chí đánh giá khi viết phần Abstract được MAAS – Writing Service tìm hiểu được như sau:

– Số lượng từ nằm trong độ dài yêu cầu hoặc tối đa là một tờ giấy A4.

– Viết phần Abstract sau trang tiêu đề và trước mục lục.

– Mục tiêu, tuyên bố vấn đề và / hoặc câu hỏi nghiên cứu được nêu.

– Phương pháp được mô tả ngắn gọn.

– Các kết quả quan trọng nhất được tóm tắt.

– Các kết luận chính được nêu.

– Khuyến nghị hoặc đề xuất thêm cho nghiên cứu.

– Phần Abstract có thể được hiểu bởi một người mà không có kiến thức trước về chủ đề này.

Dịch vụ về MAAS

Hoàn thành deadline và giải quyết các bài tập, thi cử đã không còn xa lạ đối với học sinh đặc biệt là các bạn du học sinh tại nước ngoài. Vì vậy, MAAS ra đời với sứ mệnh mang đến các writing service tối ưu cho deadline của bạn.

maas-writing-service

MAAS writting service hỗ trợ bạn 24/7

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.


>>>Xem thêm:

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back