maas.vn

Blogs

Viết cover letter như thế nào cho thu hút (How to write cover letter for internship)

Đối với những sinh viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm xin việc, sẽ còn mơ hồ về khái niệm Cover letter là gì? cách viết cover letter cả 2 hình thức tiếng anh và tiếng việt như thế nào mới đạt chuẩn. Đừng lo, MAAS Assignment service sẽ giúp bạn, cùng tìm hiểu thêm về khái niệm cũng như những lưu ý khi viết cover letter qua bài viết dưới đây!

Nếu cần sự giúp đỡ cho Cover Letter của bạn trông ‘oách’ hơn thì hãy liên hệ với MAAS tại đây ngay nhé.

Xem thêm: 

>>>Hướng dẫn cách viết Title cho bài Essay

>>>Sự khác biệt giữa Plagiarism và Copyright là gì?

1. Cover letter là gì?

viết cover letter

Cover letter là gì?

Cover letter (còn được gọi là Thư xin việc), là một dạng tài liệu dài một trang được gửi đến nhà tuyển dụng với những mô tả về thế mạnh cũng như các kinh nghiệm bản thân liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Chất lượng của một Cover letter là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có nên xem CV xin việc của ứng viên hay không? Vì vậy, thư xin việc có một vai trò rất quan trọng. Việc sàng lọc ban đầu là cần thiết, bạn hãy thể hiện mình là một ứng viên tiềm năng thông qua một Cover letter chuyên nghiệp nhé!
Nếu bạn muốn chắc chắn cơ hội trúng tuyển cao hơn, thì liên hệ ngay với MAAS. Đây là cung công ty đang cung cấp hàng loạt giải pháp hữu ích cho du học sinh. Công ty có đội ngũ chuyên gia giỏi, có thể giúp bạn chuẩn bị CV xin việc một cách hoàn thiện nhất, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

2. Cover Letter có cần thiết không?

Với hầu hết các quảng cáo tuyển dụng, bạn có thể đã thấy cụm từ “Cover letter không bắt buộc”.

Nhưng nó có thực sự là như vậy? Chưa có một số liệu thống kê chính xác nào về việc một lá thư xin việc có thực sự giúp bạn kiếm được việc làm hay không. Tuy nhiên, theo báo cáo Jobvite Recruiter Nation năm 2016 , 74% nhà tuyển dụng không xem xét thư xin việc khi đánh giá xem có nên thuê một ứng viên xin việc hay không. Ngược lại, 90% giám đốc điều hành của công ty tuyển dụng Robert Half báo cáo rằng họ luôn luôn đánh giá cao Cover Letter trong quá trình tuyển dụng.

Với những doanh nghiệp đa quốc gia, các tập đoàn quốc tế, các công ty tư nhân nước ngoài, hoặc đơn giản là trong các vị trí yêu cầu vốn tiếng Anh chuyên nghiệp, thì viết Cover letter bằng tiếng anh chính là sự bổ sung thiết yếu trên con đường giành lấy cơ hội tham gia các vòng tiếp theo của quá trình thi tuyển.

Sự thật là, tùy một số ngành hoặc một số vai trò nhất định mà Cover letter có cần thiết hay không. Nếu tin tuyển dụng yêu cầu phải có Cover letter hãy viết. Và nếu không yêu cầu, thì bạn cũng nên viết một cái. Bạn chỉ không cần chuẩn bị cover letter nếu như nhà tuyển dụng đã nhấn mạnh rằng không cần gửi thư xin việc và quá trình ứng tuyển không cho phép bạn làm điều đó. 

3. Cover letter nên bao gồm những gì?

Dù là viết cover letter tiếng anh hay tiếng việt đi nữa thì phải đảm bảo rằng khi viết cover letter, bạn cũng cấp đủ bao gồm tất cả những thông tin sau: 

– Giới thiệu bản thân

– Vị trí mà bạn đang ứng tuyển

– Tại sao bạn lại ứng tuyển vào vị trí này (nêu cụ thể)?

– Cho thấy rằng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn phù hợp với các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc

– Kết thúc bằng một lời kêu gọi hành động (ví dụ: yêu cầu một cuộc phỏng vấn hoặc một cuộc họp).

4. Làm thế nào để viết cover letter đạt chuẩn:

viết cover letter

Cách viết Cover letter đạt chuẩn

Khi bạn nộp đơn xin việc, rất hiếm khi bạn là người nộp đơn duy nhất. Bạn sẽ phải chiến đấu với hàng trăm người.

Điều đó có nghĩa là cover letter của bạn là một trong số hàng trăm khả năng nhà tuyển dụng sẽ đọc . Đây là lý do tại sao bạn phải viết một lá thư xin việc xuất sắc nếu muốn có cơ hội trúng tuyển.  

Hãy nhớ rằng, mục tiêu bạn viết cover letter không phải để cung cấp cho nhà tuyển dụng bản tóm tắt về quá trình làm việc của bạn (lý lịch của bạn (CV xin việc)  đã bao gồm những điều đó), mà là dùng cover letter để thu hút họ, gây ấn tượng và họ sẽ mời bạn phỏng vấn .

Dưới đây là những điều nên làm trong khi viết cover letter tiếng anh và cả tiếng việt mà bạn cần chú ý:

a. Cá nhân hóa lời chào

Hãy tạo ấn tượng ban đầu tuyệt vời bằng cách gửi Cover Letter của bạn cho một cá nhân bằng tên thật của họ. 

Ghi nhớ, bạn nên loại bỏ những kiểu “chào làm thân” đại trà và phản ánh sự lười biếng của bản thân. Một lời chào mở đầu thiếu sự chân thành sẽ làm giảm đi cơ hội trúng tuyển của bạn.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm thấy tên của người tuyển dụng hoặc người quản lý tuyển dụng. Nếu tên của họ không được liệt kê trong tin tuyển dụng, hãy dành chút thời gian để tìm. Bạn có thể tìm thấy nó trên trang web của công ty. Nếu điều đó không mang lại kết quả, hãy thử LinkedIn, thậm chí là gọi điện hoặc gửi email cho bộ phận nhân sự để hỏi.

Nếu đã làm hết những cách trên nhưng hoàn toàn không thể tìm thấy một cái tên phù hợp, bạn có thể chấp nhận lời chào chung chung như “Kính gửi Nhà tuyển dụng – [Tên công ty]” hoặc “Kính gửi Phòng Nhân sự”. Nhưng hãy làm điều này như một phương án cuối cùng — tốt nhất là bạn nên nói chuyện trực tiếp với người sẽ đưa ra quyết định tuyển dụng bạn. 

b. Tìm hiểu thêm về công việc

Nếu may mắn tìm ra ai để giải quyết đơn đăng ký của bạn, bạn cũng có thể cố gắng liên hệ với người đó để có thể đặt câu hỏi. Điều này có thể giúp bạn viết cover letter một cách ấn tượng hơn.

Bạn có thể hỏi:

– Tôi sẽ báo cáo với ai nếu tôi nhận được công việc?

– Bạn có thể cho tôi biết thêm về văn hóa công ty bạn?

– Bạn có thể gửi mô tả công việc cho tôi được không? (Chỉ hỏi điều này nếu quảng cáo tuyển dụng không đề cập đến mô tả công việc)

Ghi lại câu trả lời cho những câu hỏi này vì chúng có thể được sử dụng trong khi bạn viết cover letter của mình.

Hoặc nếu không có ai để bạn có thể hỏi và thông tin tuyển dụng mô tả đầy đủ chi tiết công việc thì việc của bạn là đọc thật kỹ và rút ra những thông tin quan trọng nhất, chẳng hạn như kỹ năng cụ thể nào của bạn cần nêu bật trong cover letter và kinh nghiệm mà bạn có sẽ giúp bạn như thế nào cho vai trò này. 

Sau đó, hãy xác định tất cả các chủ đề có thể để đưa vào cover letter  và các cách để nhấn mạnh rằng bạn thật sự phù hợp với công việc đó. 

c.  Tìm hiểu thêm về công ty

Tìm hiểu thêm về công ty để bạn có thể điều chỉnh cách viết cover letter  của mình phù hợp với công việc. Dưới đây là một số mẹo:

Nếu bạn biết tên công ty, hãy tìm kiếm thông tin trên mạng.

– Nếu công ty có một trang web, hãy truy cập trang web đó (đặc biệt là trang ‘Giới thiệu về chúng tôi’ của họ) tìm hiểu thêm về văn hóa, giá trị và sứ mệnh của công ty.

– Nếu tên công ty không có trong quảng cáo tuyển dụng, hãy liên lạc nhà quảng cáo và hỏi nhà tuyển dụng là đơn vị nào?

d. Thu hút sự chú ý của người đọc

Giống như một cuốn sách cần thu hút sự chú ý của người đọc trong vài trang đầu tiên, cover letter của bạn cần thu hút sự chú ý trong một hoặc hai câu đầu tiên. Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng sẽ đọc rất nhiều cover letter. Nếu thư xin việc của bạn không thu hút họ ngay từ đầu, CV của bạn có thể bị bỏ qua.

e. Yêu cầu họ liên hệ với bạn

Thư xin việc của bạn nên kết thúc bằng cách yêu cầu nhà tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn, cũng như yêu cầu họ liên hệ với bạn về một cuộc phỏng vấn.

Hãy thử một cái gì đó đơn giản như: ‘Tôi đã đính kèm một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của mình. Tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn về công việc này ‘.

Tham khảo chi tiết dịch vụ của MAAS tại đây.

ordernow

5. Những điều bạn cần tránh khi viết cover letter

viết cover letter

Đừng mắc phải những sai lầm này nếu không muốn cover letter của mình bị “bỏ xó”

Có một số điều không bao giờ được xuất hiện trong khi viết cover letter. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

a. Lỗi chính tả và tránh những từ gây hiểu nhầm 

Luôn kiểm tra chính tả thư xin việc của bạn. Thậm chí còn tốt hơn nếu nhờ người khác đọc nó và chỉ ra bất kỳ sai lầm hoặc điều khó hiểu nào.

Những người bạn có thể yêu cầu đọc thư xin việc của bạn bao gồm bạn bè, thành viên gia đình, giáo viên hướng nghiệp của bạn hoặc một cố vấn nghề nghiệp tại trường đại học.

b. Đề cập đến các đơn xin việc khác của bạn

Có thể bạn đang nộp đơn cho nhiều công việc cùng một lúc. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên đề cập đến các đơn xin việc khác. Thư của bạn nên nhằm mục đích thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn thực sự muốn công việc này.

Mặc dù hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn đang ứng tuyển nhiều hơn một công việc, nhưng bạn không cần phải đề cập đến nó.

Trên đây là những điều cần tránh và lưu ý khi viết Cover Letter. Ngoài ra, nếu vẫn không thể tự tin chuẩn bị cho mình, hãy liên hệ với MAAS. Dịch vụ hỗ trợ học thuật, viết Cover letter, dịch vụ hỗ trợ viết Assignment, Essay của MAAS. Với đội ngũ những chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực học thuật, MAAS tự tin có thể giúp bạn có được các bài Assignment hay Essay với chất lượng vượt ngoài kỳ vọng. Hiện tại MAAS đã hỗ trợ hơn 15.000 bài assignment với các chủ đề khác nhau cho các bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các dịch vụ như Assignment help, Writing service essay thì MAAS còn cung cấp các dịch vụ như Check turnitin, Online test serviceProofreading, Dissertation,.. vô cùng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Qua các thông tin trên, MAAS mong rằng dù bạn có chọn loại hình kiểm tra nào thì kết quả vẫn luôn hơn mức mong đợi của bạn. Nếu có những gì khó khăn MAAS luôn sẵn sàng lắng nghe!


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn
Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

 

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?