Blogs

Video resumes: Xu hướng mới trong tuyển dụng mùa Covid

Video resumes bổ sung cho hồ sơ xin việc của bạn và tạo sự khác biệt giữa bạn với những ứng viên khác, thông qua tính cách và sự sáng tạo của bạn. Trong bài viết này, MAAS – Writing service sẽ thảo luận về video resumes là gìhướng dẫn bạn làm video resumes một cách hiệu quả và hấp dẫn.

Xem thêm:

>>>Viết cover letter như thế nào cho thu hút (How to write cover letter for internship)

>>>Satire essay là gì? Cách viết một bài Satire Essay hấp dẫn

1. Video resumes là gì?

sơ yếu lý lịch video

Video resumes là gì?

Video resumes (Sơ yếu lý lịch bằng video) là một đoạn video ngắn mà bạn giới thiệu bản thân với người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng. Nó thường được nộp bổ sung thêm vào sơ yếu lý lịch và thư xin việc . Bạn có thể sử dụng video resumes để làm nổi bật một kỹ năng hoặc kinh nghiệm để cho thấy bạn là người hoàn toàn phù hợp với vị trí, công việc này. Nó cũng cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo và cá tính của mình phù hợp với văn hóa của công ty như thế nào. Một bản video resumes hiệu quả có độ dài từ 30 giây đến hai phút.

Bạn có thể cân nhắc bổ sung video resumes trong các trường hợp sau:

a. Nó được yêu cầu bởi nhà tuyển dụng.

Một số công ty có thể yêu cầu bạn gửi video resumes để cung cấp một “lời giới thiệu ngắn gọn” về lý do tại sao bạn là một ứng cử viên sáng giá cho vai trò này. Phương pháp này cũng giúp công ty hiểu thêm về tính cách của bạn một cách chân thực nhất, mà một sơ yếu lý lịch bằng giấy thì không thể cảm nhận được.

b. Bạn muốn có một sơ yếu lý lịch phong phú.

Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm liên quan đến công việc, bạn có thể cân nhắc đưa vào video resumes, tóm tắt ngắn gọn những phẩm chất phù hợp  hay những trải nghiệm mà bạn có với vị trí này và gửi cho nhà tuyển dụng. Sau khi xem video resumes của bạn, họ có thể ghi nhớ những điểm nổi bật đó trong khi xem xét sơ yếu lý lịch truyền thống, thư xin việc hay các tài liệu khác của bạn.

c. Bạn muốn cá nhân hóa hồ sơ của mình.

Mặc dù các công ty khác có thể không yêu cầu, nhưng bao gồm một bản video resumes có thể cá nhân hóa hồ sơ của bạn, giúp nó nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Nhìn thấy khuôn mặt của bạn, nghe bạn nói và xem bạn thể hiện kỹ năng của mình có thể để lại ấn tượng lâu dài cho các nhà tuyển dụng.

2. Lợi ích khi sử dụng video resumes?

a. Video resumes giúp kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên 

Trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tập, đã làm thay đổi thói quen làm việc rất nhiều. Từ làm việc, mọi hoạt động đều diễn ra tại công ty thì nay đều phải chuyển sang hình thức work-from-home. Điều này có nghĩa là hầu hết việc tuyển dụng sẽ được thực hiện từ xa. Video resumes đóng một vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng và ứng viên cảm thấy được kết nối và có niềm tin lẫn nhau hơn. Bằng cách xem qua video resumes của một ứng viên, nhà tuyển dụng có thể thiết lập kết nối và hình dung họ sẽ phù hợp với tổ chức như thế nào. 

b. Video resumes giúp nâng cao uy tín của ứng viên

video resumes

Video resumes giúp tăng độ tin cậy ở ứng viên

Có một số trường hợp, các kỹ năng trong hồ sơ truyền thống khai báo không đúng sự thật. Để có được công việc, các ứng viên có xu hướng bổ sung các kỹ năng, kinh nghiệm mà họ chưa làm qua hoặc không làm được. Điều này dẫn đến việc khi đội ngũ nhân sự sẽ phải gửi các phân công nhiệm vụ để kiểm tra các ứng viên, như vậy sẽ rất tốn thời gian. Video resumes có thể giải quyết vấn đề này bằng cách giải thích các kỹ năng hoặc thành tích mà họ đã thực sự đạt được hay quay lại quá trình mà họ làm công việc đó.

c. Các nhà tuyển dụng có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp của ứng viên

Là một nhà tuyển dụng, điều mà họ tìm kiếm ở một ứng viên (dù là đối với vị trí đầu vào hay cấp cao) là ứng viên giao tiếp tốt như thế nào, khả năng thích nghi và sự linh hoạt của họ ra làm sao. Điều đó sẽ được thể hiện qua video, qua cách trải lời, qua cách chứng minh bản thân của mình,…

d. Video resumes giúp nhận định đúng về ứng viên

Mặc dù đã sàng lọc sơ yếu lý lịch, đánh giá và xem xét, nhưng sẽ có những trường hợp nhà tuyển dụng nhận định ứng viên không phải là người phù hợp cho vị trí mà công ty đang tìm kiếm. Điều này có thể là do sai sót trong phán đoán trong khi sàng lọc hồ sơ hoặc ứng viên không giỏi trình bày kỹ năng của họ qua văn bản. Tuy nhiên, một bản video resumes sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về giao tiếp và kỹ năng của ứng viên, giúp không bỏ sót nhân tài cho công ty. 

3. Làm thế nào để thực hiện một video resumes?

Tạo video resumes là một quy trình khác với thiết kế sơ yếu lý lịch hoặc viết thư xin việc. Nó yêu cầu chuẩn bị không gian và các kỹ năng kỹ thuật, chẳng hạn như kể chuyện và biên tập bằng hình ảnh, edit video. Dưới đây là các bước để làm một video resumes:

a. Viết kịch bản

Trong bước đầu tiên này, hãy suy nghĩ xem bạn muốn video resumes của bạn trông như thế nào. Cân nhắc xem bạn chỉ muốn ngồi trước máy quay để phát biểu hay bạn muốn thêm các cảnh quay thể hiện kỹ năng của mình. Nếu bạn kết hợp hoạt động, hãy viết ra từng bước để bạn sắp xếp trình tự của video.

video resumes

Viết kịch bản là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng

Ngoài video trông như thế nào, bạn cũng nên phác thảo những gì bạn muốn nói. Nên viết các gạch đầu dòng về các kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ cụ thể mà bạn muốn làm nổi bật. 

b. Chuẩn bị không gian quay phim

Bạn có thể bao gồm các đạo cụ có vẻ tự nhiên với môi trường và không làm người xem mất tập trung. Nếu bạn định bao gồm các cảnh quay hoạt động, hãy đảm bảo các đạo cụ và thiết bị cần thiết nằm trong không gian để dễ dàng di chuyển.

Bạn cũng có thể xem xét giới hạn số lượng người trong video resumes hoặc những người xuất hiện cùng bạn trong khung hình (nên chỉ có 1 mình bạn để tránh làm sao nhãng vì những hoạt động không liên quan)

c. Thiết lập thiết bị ghi âm

Chọn thiết bị ghi âm, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính hoặc máy ảnh — có thể ghi lại hình ảnh và âm thanh chất lượng cao để đảm bảo rõ ràng khuôn mặt bạn và các hình ảnh khác cũng như lời nói của bạn. Đặt thiết bị ghi hình đủ cao để thấy rõ khuôn mặt và vai của bạn và đủ xa để toàn bộ hồ sơ của bạn nằm trong khung hình.

d. Thu thập hình ảnh bổ sung

Tùy thuộc vào nội dung của video resumes của bạn, bạn có thể cân nhắc bao gồm các yếu tố như trang trình bày thông tin, đồ họa thông tin, ảnh hoặc đoạn cắt. Hãy cân nhắc thu thập tất cả các tài liệu mà bạn muốn đưa vào ngoài cảnh quay bạn đã quay. Những yếu tố này có thể cung cấp thông tin bổ sung một cách chỉnh chu và hấp dẫn.

e. Chỉnh sửa video

Xem lại tất cả các cảnh bạn đã quay và chọn những cảnh đẹp nhất. Sử dụng kịch bản hoặc phác thảo trước đó, bạn có thể bắt đầu chỉnh sửa và lắp ráp các cảnh phim để phù hợp với câu chuyện bạn đã tạo. Bạn cũng có thể thêm vào các hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như thành tích hoặc giải thưởng cùng âm thanh bạn đang nói để thể hiện một cách trực quan hơn.

f. Nhận phản hồi

Xem lại bản video resumes cuối cùng của bạn một vài lần để đảm bảo video rõ ràng và có tổ chức. Bạn cũng có thể nhờ một người bạn, đồng nghiệp hoặc người cố vấn xem lại sơ yếu lý lịch video của bạn và cho ý kiến. Họ có thể cung cấp cho bạn phản hồi mang tính xây dựng để cải thiện video resumes và tạo ấn tượng mạnh mẽ hơn.

4. Mẹo làm video resumes một cách chuyên nghiệp

a. Tập trung vào một kinh nghiệm hoặc kỹ năng cụ thể. 

video resumes của bạn sẽ rất ngắn, nên hiệu quả nhất là chọn một chủ đề duy nhất để tập trung vào. Bạn có thể nói về một dự án cụ thể mà bạn đã làm rất tốt hoặc thể hiện một kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như viết code một trang web,…. 

c. Ăn mặc chuyên nghiệp.

video resumes

Ăn mặc chuyên nghiệp như phỏng vấn trực tiếp

Hãy đầu tư trang phục giống như bạn đang đi phỏng vấn: gọn gàng, phù hợp với nơi làm việc. Cố gắng mặc màu sắc không trùng với nền hoặc bối cảnh diễn ra video resumes của bạn để đảm bảo bạn và bài phát biểu của bạn vẫn là trọng tâm của video.

d. Xem lại các hướng dẫn của nhà tuyển dụng. 

Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu một video resumes, hãy đảm bảo làm theo bất kỳ hướng dẫn nào mà họ cung cấp về nội dung, độ dài,… Một số nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn làm theo lời nhắc khi thực hiện video resumes, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng đầy đủ các kỳ vọng của họ trong video của bạn.

5. Những điều cần tránh khi làm video resumes

a. Đừng trộn lẫn cuộc sống cá nhân của bạn với cuộc sống chuyên nghiệp của bạn

Nếu bạn có thông tin trên trang Facebook hoặc Twitter mà bạn không muốn nhà tuyển dụng nhìn thấy, đừng liên kết thông tin đó vào video resumes của bạn và gửi cho họ.

b. Đừng nhầm video resumes sẽ thay thế sơ yếu lý lịch truyền thống của bạn

Không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều quan tâm đến video resumes. Nó chỉ là công cụ giúp hỗ trợ thêm thông tin một cách trực quan, sinh động hơn mà thôi. Chính vì thế, đừng quá chú tâm vào video resumes, mà ngó lơ sơ yếu lý lịch truyền thống nhé!

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

Trên đây là những chia sẻ của MAAS về cách làm video resumes. Hy vọng những bạn nào đang không biết video resumes là gì, cách làm như thế nào và cần lưu ý những điều gì, thông qua bài viết này sẽ hiểu rõ hơn và có thể thực hiện cho mình một video resumes ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công!


Nếu như bạn đã tìm được một ngành học và môi trường ưng ý những còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì MAAS Writing Service luôn sẵng sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn.

Email: support@maas.vn

Hotline 1: (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back