Blogs

Vancouver referencing là gì? Hướng dẫn trích dẫn theo tài liệu theo chuẩn Vancouver referencing

Các bài writing học thuật hay tài liệu chuyên ngành đều có phần trích dẫn để trình bày nguồn tham khảo. Trong đó Vancouver referencing là kiểu trích dẫn quen thuộc với sinh viên chuyên ngành y khoa. Vậy trích dẫn vancouver style là gì? Vancouver referencing yêu cầu trích nguồn như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

>>Hướng dẫn trích nguồn MLA Format Guide kèm ví dụ

>>Hướng dẫn viết bài Financial Accounting Essay.

1. Trích dẫn vancouver referencing là gì?

Vancouver referencing là một định dạng trích dẫn nguồn tài liệu tham khảo trong các nghiên cứu chuyên ngành. Tên đầy đủ của vancouver style này là “Recommendations for the Conduct, Reporting, Editing and Publication of Scholarly Work in Medical Journals”.

Vancouver referencing là định dạng trích dẫn quốc tế thường dùng trong nghiên cứu y khoa

Vancouver referencing là định dạng trích dẫn quốc tế thường dùng trong nghiên cứu y khoa

Nó được thiết kế vào năm 1978 bởi Vancouver và một số biên tập viên thuộc các tạp chí y khoa. Kể từ đó có hơn 1000 tạp chí y khoa sử dụng cách trích nguồn thuộc vancouver system trong bài viết của mình. 

2. So sánh trích dẫn vancouver style với APA và MLA

Bên cạnh, trích dẫn vancouver thì APA và MLA là hai kiểu trích nguồn phổ biến nhất hiện nay. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Vancouver referencing với APA và MLA là cách dẫn thông tin tác giả trong bài. 

Với APA hay MLA, nếu người viết trích dẫn văn bản từ các tài liệu khác, cần dẫn tên và số trang ngay tại cuối câu. Thông tin về nguồn tham khảo sẽ được đặt trong dấu ngoặc đơn. 

Tuy nhiên với trích dẫn vancouver referencing style, bạn sẽ đặt một số tham chiếu cho nguồn tham khảo. Số này sẽ nằm trong ngoặc vuông đặt ở cuối câu. Ký hiệu số này phải nhất quán trong toàn bộ bài viết. Ở phần danh mục tài liệu tham khảo, từng con số sẽ tương ứng với tên tài liệu được trích dẫn trong bài.

Việc hiểu không rõ cách trích dẫn APA, MLA hay vancouver style sẽ dẫn tới sự nhầm lẫn trong bài. Điều này làm mất tính chuyên nghiệp của nghiên cứu. Vì vậy bạn có thể tham khảo giải pháp pay for essay writing service để được hỗ trợ trích dẫn nguồn chuẩn.

3. MAAS – Dịch vụ viết thesis hỗ trợ trích dẫn vancouver referencing

MAAS là đơn vị sở hữu đội ngũ essay writer chuyên nghiệp với những dịch vụ chất lượng như essay writing service, viết thesis, essay help, online test service, research writing service, essay plan service, dissertation writing service, assignment writing service, research service…

Với kinh nghiệm lâu năm và kỹ năng viết chuyên nghiệp, đội ngũ essay writer nhà MAAS sẽ giúp bạn viết thesis, assignment, research… chất lượng và đảm bảo nhất quán trong trích dẫn nguồn. Khi pay for essay writing service tại MAAS, bạn sẽ nhanh chóng có bài essay ấn tượng mà không tốn nhiều thời gian, công sức ordernow

4. Hướng dẫn trích dẫn tài liệu theo chuẩn vancouver system

Dù trích nguồn theo phong cách nào thì bạn cũng cần trình bày chuẩn theo quy ước. Với trích dẫn vancouver referencing , bạn cần nắm rõ các quy tắc sau đây!

a. Các quy tắc chung của vancouver system

Một số quy tắc chung thuộc vancouver system bao gồm:

 • – Khi trích dẫn văn bản cần dùng số đặt trong dấu ngoặc đơn hoặc ngoặc vuông
 • – Có thể đặt trước câu hoặc sau câu nhưng cần đảm bảo sự nhất quán trong toàn bộ bài
 • – Các số tham chiếu được đánh theo thứ tự xuất hiện trong bài
 • – Các thành phần như bảng, văn bản, số liệu, hình ảnh… đều cần được đánh số
 • – Nếu trích dẫn lần 2, bạn có thể sử dụng lại số tham chiếu đã gắn cho tài liệu đó

b. Danh mục tham khảo

Về danh mục tham khảo, các tài liệu được liệt kê phải được trình bày theo quy chuẩn. Tên của các tài liệu được viết như văn bản bình thường. Giữa các tài liệu phải có dấu cách xuống dòng.

c. Sắp xếp

Tài liệu được sắp xếp theo ký hiệu số tham chiếu, không sắp xếp theo bảng chữ cái. Và mỗi tài liệu tham khảo sẽ chỉ được liệt kê một lần. Số tham chiếu này được liệt kê theo thứ tự tài liệu xuất hiện thông bài.

d. Tác giả

Tên tác giả được viết theo thứ tự tên, dấu phẩy, dấu cách và tên viết tắt của các giả (không có dấu chấm hoặc phẩy). Giữa tên của các tác giả có dấu phẩy và dấu cách. Sau tên tác giả cuối cùng có dấu chấm.

Với tài liệu có từ 6 tác giả trở lên, bạn sẽ liệt kê tên của 6 tác giả đầu tên và chữ et al (có nghĩa là cộng sự). Trong trường hợp tài liệu được biên tập lại, sau tên tác giả cuối cùng sẽ là dấu phẩy và tên biên tập viên. 

Có trường hợp một cuốn sách có nhiều chương và mỗi chương được viết bởi một tác giả khác nhau. Lúc này bạn sẽ trích dẫn tên tác giả của chương, tiêu đề của trường và chữ “In:” rồi viết tên tác giả và tên của cả cuốn sách.

e. Tiêu đề

Tiêu đề tài liệu được viết hoa chữ cái đầu tiên, không tin đậm, gạch chân và in nghiêng. Tất cả tiêu đề được viết bằng chữ in thường (trừ tên riêng). Với những cuốn sách được tái bản, sau tiêu đề sẽ có chữ ed và số ấn bản phía sau.

f. Thông tin xuất bản sách

Sau khi trích dẫn tiêu đề và lần tái bản, bạn sẽ đưa ra một số thông tin xuất bản của cuốn sách hoặc bài báo. Cụ thể, sau tiêu đề là dấu chấm, dấu cách rồi đến Thành phố xuất bản; Nhà xuất bản. Năm xuất bản và ngày xuất bản.

Nếu không có tên thành phố thì viết tắt bưu điện của quốc gia xuất bản. Sau đó là dấu chấm phẩy và tên nhà xuất bản. Tiếp theo, là năm xuất bản và ngày xuất bản. Nếu không có ngày xuất bản bạn có thể chỉ viết năm với chữ c ở phía trước (ví dụ c2022).

g. Thông tin xuất bản tạp chí

Các tạp chí được trích dẫn theo vancouver style sẽ được trình bày như sau: tên viết tắt của tạp chí, kỳ, năm, (viết tắt ngày tháng nếu có); tập, (số phát hành): phạm vi trang được trích dẫn.

Phạm vi trang được trích dẫn sẽ bao gồm tất cả những trang có chứa thông tin được đưa vào bài. Nếu phạm vi trang là 130-9 sẽ được hiểu là thông tin tham khảo nằm từ trang 130 đến trang 139.

h. Thông tin tham khảo online

Các nguồn tham khảo online cũng được trình bày giống với định dạng của các tài liệu giấy. Bên cạnh đó bạn sẽ bổ sung thời gian truy cập vào cuối tên tài liệu. Những thành phần cần đưa vào trích dẫn bao gồm:

 • – Tên viết tắt của cuốn sách hoặc tạp chí có từ Internet trong dấu ngoặc vuông
 • – Ngày truy xuất thông tin
 • – URL tài liệu và kết thúc bằng dấu chấm.

5. Các ví dụ trích dẫn theo vancouver referencing

Chúng ta đã tìm hiểu về cách trình bày từng thành phần theo vancouver style. Sau đây MAAS sẽ đưa ra một số ví dụ để bạn hiểu hơn về cách trích nguồn theo chuẩn Vancouver referencing.

a. Bài báo khoa học

Với các bài báo khoa học, bạn sẽ trích dẫn theo công thức: (Số tham chiếu). Tên viết tắt của tác giả. Tên tạp chí / tên viết tắt: phụ đề (nếu có). ed. Nơi xuất bản: Nhà xuất bản; Năm xuất bản. 

Ví dụ: (1) Heracleous L, Fernandes O. Challenges in Coding Qualitative Data. 2021.

Nếu bài báo thuộc về một tổ chức bạn sẽ thay tên tác giả bằng tên tổ chức. Trong trường hợp bài báo không có tên tác giả, bạn chỉ cần bỏ thông tin này và trình bày theo công thức.

b. Sách và tài liệu tham khảo

Các cuốn sách được trích dẫn theo cấu trúc: (Số tham chiếu) Tên viết tắt tên tác giả. Tên chương. In: tên sách mà chương xuất hiện. Thành phố. Nhà xuất bản. Năm. P. -.

Ví dụ:  (2) Burroway J. Image. In: Imaginative Writing. New York. Pearson. p. 12-9

Với các cuốn sách được biên tập lại thì tên của các biên tập viên hoặc dịch giả sẽ được đặt sau tên tác giả. Nếu trích dẫn 1 chương trong cuốn sách bạn sẽ trích dẫn theo cấu trúc: (Số tham chiếu) Tên viết tắt của tác giả. Tên chương. Trong: Tên sách, người biên tập. Thành phố xuất bản: Nhà xuất bản; Năm. P. -. 

Ví dụ: (3) Meltzer PS, Kallioniemi A, Trent JM. Chromosome alterations in human solid tumors. In: Vogelstein B, Kinzler KW, editors. The genetic basis of human cancer. New York: McGraw-Hill; 2002. p. 93-113

Trường hợp dẫn nguồn là các bài thesis, bạn sẽ trình bày theo công thức: (Số tham chiếu) Họ của tác giả viết tắt. Tiêu đề của luận văn [luận văn]. Thành phố (viết tắt của tiểu bang). Trường đại học; Năm. 

Ví dụ: (4) Borkowski MM. Infant sleep and feeding: a telephone survey of Hispanic Americans [dissertation]. Mount Pleasant (MI): Central Michigan University; 2002.

c. Nguồn online

Với nguồn là bài báo mạng, bạn sẽ trích dẫn theo cấu trúc: (Số tham chiếu) Tên viết tắt của tác giả. Tiêu đề bài viết. Tên báo. Năm Tháng Ngày; Ngành. (cột.). 

Ví dụ: (5) Tynan T. Medical improvements lower homicide rate: study sees drop in assault rate. The Washington Post. 2002 Aug 12;Sect. A:2 (col. 4).

Khi dùng thông tin trong từ điển hoặc nguồn tương tự, bạn sẽ trình bày  (Số tham chiếu) Tiêu đề từ điển: ed. Vị trí: Nhà xuất bản; Năm. Mục từ; P. 

Ví dụ: (6) Dorland’s Illustrated Medical Dictionary. Ấn bản thứ 29. Philadelphia: WB Saunders; 2000. Philamin; P. 675.

Đặc biệt với nguồn bảng biểu, hình ảnh, biểu đồ bạn cần trích dẫn theo công thức:  (Số tham chiếu) định dạng của bài báo gốc, tiêu đề của hình ảnh, bảng biểu, biểu đồ. 

Ví dụ: (7) Smith J, Lipsitch M, Almond JW. Vaccine production, distribution, access, and uptake. Lancet 2011;378(9789):428‐438. Table 1, Examples of vaccine classes and associated industrial challenges; p. 429

d. Website

Cuối cùng, với website bạn sẽ trích dẫn như sau: (Số tham chiếu) Tên của trang chủ / trang web [Internet]. Thành phố xuất bản: Tên nhà xuất bản; ngày xuất bản / bản quyền [ngày tháng năm được trích dẫn]. Available from: URL.

Ví dụ: (8) eatright.org [Internet]. Chicago: Academy of Nutrition and Dietetics; c2016 [cited 2016 Dec 27]. Available from: https://www.eat.right.org/.

Với các bài blog, bạn có thể trình bày theo cấu trúc: (Số tham chiếu) Tên viết tắt của tác giả. Tiêu đề của Blog [Internet]. Thành phố xuất bản: Tên nhà xuất bản. Năm. Ngày xuất bản / bản quyền [ngày tháng năm được trích dẫn]. Available from: URL. 

Ví dụ: Holt M. The Health Care Blog [Internet]. San Francisco: Matthew Holt. 2003 Oct – [cited 2009 Feb 13]. Available from: http://thehealthcareblog.com/blog/category/matthew-h.olt/

Thông tin từ các trang mạng xã hội cũng có thể được trích dẫn trong bài với công thức: 9Soos tham chiếu) Tên viết tắt / tên người dùng của người tải lên. Tiêu đề của Video [Video]. Năm tải lên. Available from: URL [Ngày truy cập]. 

Ví dụ:  Hasudungan A. COVID-19 (SARS Coronavirus 2) – timeline, pathophysiology (ARDS), coronavirus life cycle, treatment. [Video]. 2020. Available from: https://www.youtube.com/watch?v=ZnnVUq1P5Yo [Accessed 16 July 2021].

Trên đây là thông tin cực kỳ chi tiết về Vancouver referencing. Có thể thấy kiểu trích nguồn này khá phức tạp và khó thực hiện. Nếu được yêu cầu dẫn nguồn kiểu Vancouver referencing, bạn có thể pay for essay writing service tại MAAS để được hỗ trợ trình bày đúng chuẩn nhé!

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back