Blogs

Top 5 tựa sách giúp “hack điểm” sinh viên nên biết

Đọc sách là một thói quen tốt, là việc hữu ích và về lý thuyết nó không làm lãng phí thời gian của người đọc. Ngày nay, với sự bùng nổ các phương tiện nghe nhìn, thói quen đọc sách đang “giảm sức hút” với thế hệ trẻ, nó đến từ sự cạnh tranh bởi các loại hình khác: tin tức giải trí online, video hài, phim truyện, ca nhạc… Tuy nhiên, đọc sách là loại hình truyền thống và có tác dụng cao hơn hẳn trong việc thu nhận kiến thức so với những thể loại khác, đặc biệt là đọc sách giấy, sách in. Thời gian mỗi người là có hạn, vì vậy chúng ta cần chọn cho mình những cuốn sách hay để đọc (nếu đọc sai sách, chúng ta đang lãng phí thời gian đó). Và trong bài viết này, MAAS sẽ chia sẻ về chủ đề “Sinh viên nên đọc sách gì?”. Bắt đầu nhé!

Xem thêm:

>>> Hack ngay 5 phương pháp take note hiệu quả

>>> Bật mí 5 mẹo giúp tăng số lượng word count cho bài essay

I. Lợi ích của việc đọc sách

So với những loại hình thu nhận kiến thức khác (như xem tivi, video online, nghe podcast,…1) đọc sách có những lợi ích riêng biệt và đặc biệt, hiệu quả cao hơn hẳn. Sau đây MAAS xin liệt kê một vài lợi ích mà thói quen đọc sách mang lại:

1. Đọc sách giúp giảm căng thẳng

Cuộc sống như một vòng xoáy, chúng ta có xu hướng “luôn bận rộn” và cảm thấy không đủ thời gian. Chẳng phải bạn đang muốn một ngày có hơn 24 giờ sao? Chắc đúng nhỉ ?

Đọc sách giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Đọc sách giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Trong vòng xoáy bận rộn, những bộn bề cuộc sống, hãy tưởng tượng mình nằm nhâm nhi một cốc trà, một ly cà phê bên những cuốn sách tâm đắc, suy nghĩ cuộc sống, tư duy cuộc đời, chẳng phải là một “thú vui tao nhã” hay sao? Chính vì vậy, theo các chuyên gia tâm lý, thói quen đọc sách là một liệu pháp hoàn hảo để hạn chế quá tải, căng thẳng, cả thể chất lẫn tinh thần.

Sẽ là một điều tuyệt vời nếu cơ thể được nghỉ ngơi, và thả hồn vào những cuốn sách hay, nhiều giá trị.

2. Đọc sách giúp nuôi dưỡng ước mơ

Cuộc sống mà, ai cũng sẽ có những thời khắc khó khăn, những lúc chán nản, đôi khi muốn bỏ cuộc và gục ngã. Bạn đã từng như thế? Đừng nói là chưa nha. 

Sinh viên nên đọc sách gì?

Cách vượt qua những khó khăn tuyệt vời nhất, hiệu quả nhất là tìm những cuốn sách “tạo động lực”, và “nuôi dưỡng hoài bão, ước mơ”, sẽ nhanh thôi, sự cô đơn, chán chường, mệt mỏi sẽ tan biến. Tại sao ư? Những cuốn sách tạo động lực hay sẽ kể cho bạn “tác giả đã khổ như thế nào? đã muốn gục ngã ra sao? đã đứng lên và vượt qua nghịch cảnh theo cách nào?” và rồi bạn nhận ra: hoàn cảnh của mình có gì đáng lo ngại, bình thường mà, mình sẽ vượt qua.

Vì vậy, hãy đừng ngần ngại tậu ngay cho mình những cuốn sách “tạo động lực” gối đầu giường nhé, bạn sẽ thấy hữu ích đó.

3. Đọc sách giúp mở rộng kiến thức

Mỗi tác giả viết sách chỉ có 1 hoặc 2 cuốn sách để đời, tạo tiếng vang và gây dựng tên tuổi.  Để hoàn thành mỗi cuốn sách, các tác giả phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm hàng chục năm, thậm chí vài chục năm, rồi vắt công, bỏ sức tổng hợp, tích lũy lại, và xuất bản với cái tên “sách”.

Thế này nhé, thử tưởng tượng sau 1 tuần chúng ta đọc hết một cuốn sách do tác giả dành 5-10 năm mới tạo ra (học điều hay, giá trị), bạn có thấy mình đã “tích lũy kiến thức của người khác” nhanh và hiệu quả thế nào?

MAAS thì nghĩ, mỗi cuốn sách là chuyện một cuộc đời, nếu không  đọc sách chúng ta chỉ sống một cuộc đời mình thôi, và đọc thêm sách chúng ta còn “khám phá thêm cuộc đời của người khác”. Kể cả khi sách ít hấp dẫn, nó vẫn có những giá trị mà bạn sẽ sử dụng vào thời điểm nào đó, và bạn có nhớ “tôi đã từng nghe, đọc ở đâu đó vấn đề này”.

Hãy cứ đọc nhiều vào, não bộ sẽ vận dụng khi cần thiết!

4. Đọc sách giúp tăng cường tập trung và kích thích trí não

Con người hiện đại luôn bận rộn, và luôn miệng kêu “nhiều việc quá”. Việc luôn bận rộn và tình trạng bị kéo đi bởi những deadline khiến não bộ luôn thích ứng với việc đối phó ngắn hạn, lâu dần “kém tập trung” và “suy giảm trí nhớ” vì luôn phải “chia não” cho nhiều việc cùng một lúc. Khi đọc sách, chúng ta có cơ hội tập trung vào từng câu chữ, tập trung hiểu ý nghĩa, hàm ý tác giả muốn truyền tải, nếu thấy cuốn hút thì dẫn tới “nhập tâm”, nếu có thói quen này giúp bạn “tăng cường tập trung” khi làm những việc khác.

Khi não tập trung suy nghĩ, tế bào não luôn vận động và làm việc, việc não được luyện tập, thể dục thường xuyên giúp “não khỏe” và làm việc ngày càng hiệu quả hơn. Khi gặp những tình huống tức thì, một bộ não khỏe sẽ được kích thích và phát huy tốt khả năng giải quyết vấn đề. Não được kích thích và vận động liên tục thì sẽ tốt hơn một bộ não “lười biếng và chỉ thích ngủ” nhỉ?

5. Đọc sách giúp giao tiếp viết và nói tốt hơn

Thông qua việc đọc sách, người đọc ngoài mở rộng kiến thức thì có thể hiểu những trải nghiệm và khó khăn của người khác qua đó sự hiểu biết, sự đồng cảm với người khác tốt hơn, dẫn tới giao tiếp ngày một tốt hơn.

Sinh viên nên đọc sách gì?

Qua việc đọc, chúng ta biết thêm nhiều từ vựng, biết cách diễn đạt ý, sử dụng câu linh hoạt và hoa mỹ, việc này giúp cải thiện khả năng viết và nói. Chẳng cần phải là nhà văn, cứ đọc sách nhiều chúng ta sẽ “tự động” bắt chước và sao chép cách hành văn, và rồi viết văn, diễn đạt nói sẽ ngày một hay và không kém phần chuyên nghiệp.

6. Vốn từ ngữ được mở rộng thông qua việc đọc sách

Vốn từ của bản thân nhiều lên, giao tiếp nói chuyện với mọi người một cách hoạt ngôn cởi mở và cuốn hút là một trong những lợi ích tuyệt vời mà việc đọc sách mang lại. Tri thức trong sách được diễn đạt rất xúc tích, logic dễ hiểu và không kém phần thu hút cho người đọc.

Nên khi đọc càng nhiều bạn sẽ có thêm càng nhiều kiến thức và học được cách diễn đạt, kể chuyện logic thu hút người nghe nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú ấn tượng. Đồng thời khả năng viết cũng tiến bộ rõ rệt đấy. Vốn từ ngữ càng được mở rộng thì những khó khăn cản trở khi bạn đi du học càng ít.

7. Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Những cảm xúc đời thường vui, buồn, công việc, gia đình, con cái, chắc chắn bạn đã, sẽ trải qua trong cuộc sống thường ngày. Thế nhưng, bạn xử lý những cảm xúc đó của mình như thế nào? Nhờ vào những cuốn sách dạy tâm lý nhân vật, bản thân sẽ hiểu được và có suy nghĩ tích cực hơn, cuộc sống dần trở nên có ý nghĩa hơn. Quả thực, đọc sách là một cách tuyệt vời giúp bạn điều chế cảm xúc của bản thân. Sách khiến bạn nhận thức được vấn đề đang xảy ra từ đó bạn có thể xác định, phân tích và nhìn nhận chính xác tình huống cũng như trạng thái hiện tại. Qua đó, việc hướng đến, chấp nhận và điều hướng cảm xúc của mình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

8. Gia tăng tuổi thọ

“Đọc sách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bạn”. Bạn có thực sự tin vào điều đó không? Theo một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Social Science & Medicine đã chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày thôi là bạn có thể nâng cao tuổi thọ của mình lên từ hai đến ba năm đồng thời cũng giúp chất lượng cuộc sống cải thiện lên một cách rõ rệt.

9. Đọc sách giúp bạn mở mang tầm nhìn

Việc đọc sách cho phép bạn nhìn nhận mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác. Ví dụ như khi bạn đọc một cuốn sách nói về một nền văn hóa nhất định, thì bạn sẽ được tiếp thu và hiểu thêm về văn hóa đó sẽ khác biệt với văn hóa của bạn như thế nào. Mặc dù có thể có một vài quan điểm mà bạn không đồng tình với nền văn hóa đó, nhưng ít nhất bạn cũng sẽ nhìn nhận mọi thứ từ một góc độ mới. Nếu bạn có kiến thức nhờ việc đọc sách trước khi đi du học, việc bạn hòa nhập với môi trường mới sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn đã từng đọc một cuốn sách hoặc bài báo được viết bởi một người phụ nữ Hồi giáo, thì chính bạn cũng sẽ được học hỏi và tiếp cận cách nhìn nhận vấn đề từ quan điểm của nhà báo đó. Một thế giới rộng lớn đang ở ngoài kia, do đó việc đọc sách chính là một cách để giúp mở mang tầm nhìn về mọi vấn đề trong cuộc sống mà bạn có thể chưa từng được biết.

10. Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo

Đọc sách đồng nghĩa với việc bạn đang khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị. Bạn phải suy nghĩ cùng tác giả, bạn phải tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm.

Và, khi đọc bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi như tại sao lại thế này, tại sao lại thế kia, chúng giống nhau gì, khác nhau gì… Chính điều này giúp hình thành cho bạn tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện. Không những thế việc đọc sách còn giúp bạn học được cách phân tích vấn đề của tác giả và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Khi có nền tảng tốt về tư duy, về nhìn nhận phân tích vấn đề, bạn sẽ có những sáng tạo bất ngờ, thú vị trong những tình huống khó khăn ví dụ như khi viết các bài essay, dissertation,…. Đây chính là lợi ích tuyệt vời bậc nhất mà sách đem lại cho con người.

11. Hoàn thiện nhân cách

Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức. Từ đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cực hơn, luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp, tới lợi ích của bản thân trong mối quan hệ với lợi ích của những người xung quanh. Những cuốn sách hay để phát triển nhân cách mà bạn có thể đọc như: Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quẳng nỗi lo đi mà vui sống…

Trên đây MAAS tạm kể ra 11 lợi ích chính của việc đọc sách. Ngoài những lợi ích này, việc đọc sách còn rất nhiều lợi ích khác như: ít tốn kém, dễ ngủ hơn, khởi nguồn ý tưởng sáng tạo….

II. Những cuốn sách sinh viên nên đọc

1. Nếu tôi biết được khi còn 20

Là cuốn sách được chuyển ngữ từ sách tiếng Anh “What I wish I knew when I was 20” của nữ tác giả Tina Seelig – Tiến sĩ về tâm lý học tại đại học Sandford. Cuốn sách trao cho người đọc một cách nhìn mới, cách giải quyết vấn đề trên con đường chinh phục tương lai.

Sinh viên nên đọc sách gì?

Nếu tôi biết được khi còn 20 – Tina Seelig

Tuổi 20, không ít bạn trẻ phải vật lộn đi tìm câu trả lời “tôi cần làm gì”, hoặc “tôi có nên làm hay không”. Cuốn sách này giúp bạn suy luận và đưa ra những quyết định thay đổi tư duy và thái độ với cuộc sống.

Thông qua cuốn sách, bạn đọc sẽ học được những điều giá trị như sau:

– Cách đối diện với khó khăn

– Cách xác định mục tiêu cho mình

– Phát huy sự tự tin của bản thân

– Biết đứng dậy sau mỗi sai lầm, thất bại

– Học được cách giữ gìn uy tín, danh tiếng bản thân

Đây là cuốn sách đầu tiên mà MAAS nghĩ mỗi bạn trẻ đang độ tuổi 20 nên tìm và đọc ngay lập tức khi có thể. Hãy đắm chìm vào những tình huống, giả định mình là nhân vật trong các tình huống, tìm ra lời giải cho mình, rồi kiểm chứng và học hỏi. Hãy tìm và đọc ngay bạn nhé, kẻo muộn.

2. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Đây là cuốn sách kể lại kinh nghiệm của người đi trước, tác giả Rosie Nguyễn. Như bao bạn trẻ, Rosie Nguyễn cũng có những năm tháng tuổi học trò, từ phổ thông, rồi đại học, rồi ra trường, đi làm… vật lộn với cuộc sống.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Rosie Nguyễn

Nhìn chung sách được chia làm 2 phần: Quá trình học của tác giả, và Cách học và hành. Cảm nhận về lối viết thì sách khá gần gũi, dễ đọc dễ hiểu. Đi xuyên cuốn sách, tác giả tổng hợp lại những kiến thức, những tích cóp kiến thức từ những “huyền thoại” trong lĩnh vực “truyền động lực” với ngôn từ dễ chịu.

Phần 1 cuốn sách như một lời “xám hối” và xin lỗi với “tuổi trẻ”, và qua đó muốn gửi nhắn thông điệp tới những bạn trẻ trong độ tuổi 18, 20 “Hãy trân trọng thời thanh xuân ngắn ngủi của mình”.

Sang phần 2, đối tượng nhắm tới là những sinh viên, sắp tốt nghiệp, đã tốt nghiệp và mới đi làm. Tác giả muốn nhắn tới người đọc cách thức để hiểu mình, cách khai thác điểm mạnh, xây dựng đam mê nghề nghiệp và dốc tâm huyết cho công việc.

Tuy không quá giáo điều và rập khuôn, cuốn sách như một “tự truyện” và thông qua đó muốn gửi gắm tới người đọc những thông điệp chính sau:

– Hãy chịu khó đọc sách hơn

– Luôn phải học hỏi

– Tuổi trẻ ngắn lắm, đừng để sau này phải nói “giá mà“

– Luyện tập lối sống lành mạnh

– Hãy định hướng nghề nghiệp, tương lai

Lưu ý, đây là sách dạng “tự truyện” nên mang nhiều dấu ấn cá nhân, và vì vậy có thể quan điểm không phù hợp với nhiều bạn đọc. Và như đã nói, đọc hết cuốn này bạn đã “khám phá những năm tháng tuổi trẻ của Rosie Nguyễn”.

Nếu muốn mua sách thì lên google gõ tìm nhé, hoặc tìm mua tại đây.

3. Ngày xưa có một con bò

Đây là cuốn sách chuyển ngữ từ sách tiếng Anh có tên “Once upon a Cow” của tác giả TS. Camilo Cruz. Cuốn sách là cách ví von ngụ ngôn của tác giả: mỗi tật xấu, sự kém hiểu biết của mỗi chúng ta giống như “một con bò”, và tất nhiên mỗi người sẽ có “nhiều con bò” ẩn giấu bên trong, và nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm cách “làm thịt” những con bò ngu xuẩn đó.

Ngày xưa có một con bò – Camilo Cruz

Ngày xưa có một con bò – Camilo Cruz

Những điều tác giả muốn nhắn gửi bạn đọc qua cuốn sách:

– Hãy ngừng biện minh

– Hãy thôi sợ hãi

– Cần hiểu năng lực thực sự bản thân

Nội dung cuốn sách xoay quanh việc truyền đạt tới bạn trẻ những định hướng, kiến thức “kinh điển” trong lĩnh vực tạo động lực, tuy nhiên điểm khác biệt là cách viết, cách triển khai ý rất dị: người đọc vừa bực tức, vừa buồn cười. Hãy đọc và cảm nhận nhé.

4. Đời ngắn đừng ngủ dài

Đây là cuốn sách chuyển ngữ từ bản gốc bằng tiếng Anh “The 5AM Club” của tác giả Robin Sharma. Cuốn sách như một lời tâm sự của tác giả, người từng trải, qua nhiều vấp ngã, khiến bạn đọc không ngừng đặt những câu hỏi và tự suy ngẫm trả lời. Điểm quan trọng qua việc đọc cuốn sách này là bạn đọc nhận ra được rằng “mình đang lãng phí quá nhiều thời gian”. Nếu không cố gắng, đừng mong tiến bộ.

Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

Đời ngắn đừng ngủ dài – Robin Sharma

Trở lại cuốn sách, sách được viết theo nhiều mẩu chuyện, không theo mạch, nên cần sự xâu chuỗi, tổng hợp, nếu muốn hiểu kỹ cần “ngâm cứu” qua lại vài lần. Tuy nhiên, mỗi bài viết lại dễ đọc, dễ cảm nhận.

Những điều tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách:

– Hãy quý trọng gia đình

– Hãy quý trọng sức khỏe

– Sống là chính mình

– Sống tử tế

– Sống kỷ luật, trách nhiệm

– Không ngừng học hỏi, trau dồi các kỹ năng

– Cần tạo dựng các mối quan hệ

Nếu còn tuổi đôi mươi, hãy đừng ngần ngại mua ngay cuốn sách này về để đọc và suy ngẫm, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

5. 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt

Đây cũng là cuốn sách chuyển ngữ từ bản gốc tiếng Anh “The 7 Habits of Highly Effective Teens” của tác giả Sean Covey. Đây là một cuốn sách kinh điển trong thế giới “truyền động lực, tự học”, vì đến hiện tại khoảng 20 triệu bản đã được bán ra trên toàn thế giới (trên 40 ngôn ngữ).

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

7 thói quen của bạn trẻ thành đạt – Sean Covey

Cuốn sách được viết với ngôn ngữ hài hài, ngắn gọn, xúc tích, và dễ hiểu. Tác giả truyền tải thông điệp qua những mẩu chuyện gần gũi, sát thực tế, qua các bài thơ, và qua nhiều hình ảnh sinh động.

Những điều tác giả muốn gửi gắm qua cuốn sách:

– Hãy sống tích cực

– Cần định hướng tương lai

– Đừng trì hoãn

– Tư duy cùng tiến bộ (win-win)

– Học cách lắng nghe, và thấu hiểu

– Xây dựng tinh thần hợp tác

– Luôn rèn luyện phát triển kỹ năng

Cuốn sách đúc kết những bài học cuộc sống mà tác giả trải nghiệm và tích lũy. Trên hết, tác giả muốn truyền thông điệp: hãy sống mạnh mẽ, giàu nghị lực, và niềm tin”.

Kết

Đọc sách để nuôi dưỡng tâm hồn, và thực sự “rất bổ não”. Chính vì vậy,  MAAS rất mong các bạn hãy dành thời gian, tâm trí để luyện tập “thói quen thành đạt” này nhé. Tin MAAS đi, bạn sẽ không phải hối tiếc vì thói quen tuyệt vời này. Đừng quên chia sẻ bài viết cho những người quan tâm nha.


Sứ mệnh của MAAS là trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường học thuật đầy khó khăn và thử thách. Nếu như bạn còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì MAAS Assignment Service luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp; giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn cải thiện GPA tốt hơn. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?