maas.vn

Blogs

Làm thế nào để chuẩn bị thật đầy đủ cho buổi Thesis Defense (bảo vệ luận văn)

Thesis defense (Bảo vệ luận văn) là một trong những bước cuối cùng sau khi viết xong bài thesis để chuẩn bị tốt nghiệp bậc đại học và sau đại học. Cả quá trình nghiên cứu của bạn sẽ được quyết định bằng buổi thesis defense nên việc chuẩn bị là việc vô cùng quan trọng. Hãy cùng MAAS đi qua vài phương pháp hữu ích giúp bạn bảo vệ thành công đề tài và đạt điểm defence cao.

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ viết bài của MAAS, thì bạn hãy nhấn vào đây nhé!

>>> Kinh nghiệp chuẩn bị hiệu quả cho bài academic presentation

>>> Presentation skills đơn giản giúp bạn ghi điểm trong bài presentation

1. Thesis Defense (bảo vệ luận văn) là gì?

Thesis Defense (Bảo vệ luận văn) là quá trình quan trọng để hoàn thành chương trình đại học trước khi ra trường. Để có một bài thesis hoàn chỉnh, sinh viên phải tốn cả năm hay vài tháng nỗ lực học và nghiên cứu. Thesis defense chính là lúc gặt hái kết quả thesis và cơ hội để bạn bảo vệ đề tài của mình với hội đồng chấm thi. Trong buổi thesis defense, sinh viên sẽ trình bày các điểm chính của thesis và phản biện trước hội đồng chuyên môn. 

Nhà trường có thể chọn bất kỳ ai xuất hiện trong ban hội đồng nhưng sẽ không cử cố vấn đề tài của bạn tham dự vào buổi thesis defense (Bảo vệ luận văn). Trong trường hợp đề của bạn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, nhà trường có thể yêu cầu các giáo sư từ các khoa khác tham gia cuộc họp. Ví dụ: nếu bạn viết một bài báo về việc một số xu hướng thời trang nhất định xuất hiện như thế nào do thị trường chứng khoán sụp đổ, các giáo sư trong các khoa kinh tế, lịch sử và thời trang có thể tham gia cùng. 

Trong quá trình thesis defense, bạn sẽ phải thuyết trình tóm tắt quá trình nghiên cứu. Sau đó, hội đồng chuyên môn sẽ nhìn vào bài nghiên cứu của bạn và đặt câu hỏi liên quan đến đề tài nghiên cứu đó. Cuối cùng. bạn sẽ lần lượt trả lời câu hỏi và phản biện từng câu.

Tips chuẩn bị buổi thesis defense

Nếu bạn đang có bài luận cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu viết từ đâu thì bạn có thể liên hệ với MAAS để được giúp đỡ nhé. Tại MAAS cung cấp các dịch vụ như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,… và các dịch vụ khác như Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement sẽ giúp bạn vượt qua mọi bài tập và kì thi một cách hoàn hảo nhất, mà không tốn chút thời gian nào của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW

2. Những điều cần chuẩn bị

a. Chuẩn bị slide thuyết trình

Trước buổi thesis defense, Bạn nên chuẩn bị một bài thuyết trình về nghiên cứu bao gồm luận án. Các slide của bạn nên gói gọn công việc và tập trung vào những đóng góp nổi bật nhất của nó. Khi chuẩn bị, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: “Tôi muốn mọi người biết điều gì về luận án của mình? Thông tin quan trọng nhất mà tôi có thể trình bày và nói về điều gì? “

Dưới đây là một số mẹo cơ bản:

– Sử dụng cỡ chữ đủ lớn để khán giả có thể đọc được (đặc biệt là văn bản từ các số liệu).

– Đảm bảo đồ họa và bản đồ rõ ràng.

– Cố gắng trình bày slide dễ nhìn, bố cục hợp lý.

– Sử dụng kiểm tra chính tả và đọc lại các trang trình bày của bạn.

– Thực hành bài thuyết trình của bạn với gia đình.

– Luyện thêm phát âm những từ bạn hay nói sai.

– Thời gian trình bày của bạn để đảm bảo nó sẽ phù hợp với thời gian được phân bổ trong khi vẫn có thời gian cho các câu hỏi.

b. Phần hỏi đáp Q&A

– Lắng nghe toàn bộ câu hỏi bất kể giảng viên hoặc sinh viên hỏi mất bao lâu (ghi chú lại nếu cần).

– Tạm dừng và suy nghĩ về câu hỏi trước khi trả lời.

– Diễn đạt lại câu hỏi một cách ngắn gọn.

– Trả lời câu hỏi trong khả năng tốt nhất của bạn. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy bình tĩnh và nói như vậy một cách chuyên nghiệp thay vì ba hoa nói những điều mình không biết.

c. Những thứ cần thiết bạn nên mang theo bao gồm:

– Slide thuyết trình: Bạn nên sao chép bài thuyết trình vào một USB và mang đến buổi thesis defense, điều này sẽ tiết kiệm thời gian khi mở tệp tại trường và gây ấn tượng chuyên nghiệp với thầy cô. 

– Bút trình chiếu lazer

– Bản photocopy bài research của bạn

– Bút bi hoặc bút chì

– Máy ghi âm để ghi lại nhận xét

– Chai nước

3. Những câu hỏi hay gặp trong buổi thesis defense (Bảo vệ luận văn)

– In few sentences, can you tell us what your study is all about? (Trong vài câu ngắn gọn, hãy giới thiệu nghiên cứu của bạn)

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu tường tận bài nghiên cứu của mình từ đầu tiên đến cuối cùng. Câu hỏi yêu cầu tóm tắt toàn bộ bài nghiên cứu, vì vậy bạn cần biết chi tiết phần abstract (giới thiệu) bài research. Chuẩn bị một abstract tốt sẽ giúp bạn vượt qua câu hỏi này dễ dàng.

– What is your motivation for this study? (Động lực cho bài nghiên cứu này là gì?)

Câu hỏi này có phần khó khăn để thuyết phục hội đồng đánh giá là bài nghiên cứu của bạn xứng đáng với thời gian của họ. Một cách khác để trả lời câu hỏi này là ‘What is research problem? (Vấn đề nghiên cứu của bạn là gì?)’ Để trả lời câu hỏi này, bạn nên trình bày chi tiết vấn đề được điều tra trong nghiên cứu. Động lực của bạn bắt đầu từ sự nhiệt tình muốn giải quyết vấn đề đó. Lưu ý đừng nêu lý do tài chính hoặc nhu cầu tốt nghiệp vì nó sẽ khiến bạn dễ dàng đi chệch hướng.

– Did you bridge any gap from your study? (Bạn có giải quyết được lỗ hổng nào từ nghiên cứu của mình không?)

Bất kỳ công trình nghiên cứu đều có vấn đề của nó. Nếu bạn có khả năng giải quyết các vấn đề chưa được nghiên cứu mang lại cho bạn cơ hội đạt điểm cao. Bạn nên thuyết phục hội đồng đánh giá cách tiếp cận đề tài của bạn là

duy nhất và nó bao gồm các lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu khác chưa làm được.

What is the significance of the study? (Ý nghĩa của nghiên cứu) 

Bạn cần cho biết bài nghiên cứu của bạn sẽ đóng góp như thế nào đến nghiên cứu tổng thể. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần làm nổi bật bài nghiên cứu của bạn giúp thay đổi gì đến chính sách và thi hành của chính phủ, nó có giúp những sinh viên khác tiến hành nghiên cứu chủ đề này hay những doanh nghiệp và xã hội sẽ nhận được lợi ích gì từ bài nghiên cứu này.

What limitations did you encounter? (Những khó khăn/ hạn chế bạn gặp phải)

Khi nhận được câu hỏi này, bạn nên cẩn trọng với ngôn từ mĩnh diễn đạt để không “tự bán mình”.  Đừng mô tả khó khăn trong bài nghiên cứu hoặc kỹ thuật data analysis (phân tích dữ liệu) vì điều này có thể ngụ ý rằng nghiên cứu của bạn bị sai lệch hoặc không được nghiên cứu kỹ lưỡng. Hạn chế đơn giản có thể nói là việc kết hợp bài giảng và bài nghiên cứu thực tế.

– What theories or theoretical framework is your study based on? (Bài nghiên cứu của bạn dựa trên cơ sở lý thuyết nào?)

Đây là câu hỏi kỹ thuật nhưng thú vị. Trước khi bước vào phòng defense, bạn nên biết ít nhất hai theory liên quan đến bài nghiên cứu của bạn. Ví dụ, Ánh hưởng các động lực đến năng suất làm việc của nhân viên dựa trên theory của Maslo. Nếu không biết theory nào, bạn có thể liên hệ tư vấn (supervisor) để nhân sự giúp đỡ.

– What are your research variables? (Biến số nghiên cứu)

Ở đây, bạn cần thuyết phục hội đồng chấm điểm là bạn biết bạn đang làm gì trong bài nghiên cứu. Bạn nên giải thích các biến độc lập và biến phụ thuộc (independent and dependent variables) để thuyết phục hội đồng chấm điểm bạn đang đi đúng hướng. Hãy nêu ra và cho định nghĩa các biến để bảo vệ bài nghiên cứu của bạn.

– What are your findings? (Kết quả nghiên cứu)

Tại đây, họ mong đợi bạn trình bày kết quả bài nghiên cứu một cách ngắn gọn và xúc tích. Hãy luôn liên kết bài nghiên cứu với mục tiêu/ câu hỏi nghiên cứu (research objectives/questions) của bạn.

Các câu hỏi thường gặp khác: xem tại đây

4. Một số lời khuyên dành cho bạn

– Trong thời gian chuẩn bị thesis, bạn có cơ hội được học hỏi kinh ngiệm trực tiếp từ cố vấn (Superviser) của mình nên hãy tận dụng thời gian quý giá đó để xin sự trợ giúp từ phía thầy cô.

– Để hoàn thành thesis defense ấn tượng, bạn nên đọc qua đọc lại bài thesis của mình ở lập trường người nghe/người đọc nhằm tìm ra câu đoạn lủng củng và kịp thời chỉnh sửa. Đồng thời hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân và dự đoán trước một số câu hỏi có thể xảy ra.

– “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn nên dành thời gian tham gia các buổi thesis defense từ các bạn khác để làm quen với bầu không khí defense và nghe nhận xét từ các thầy cô để bản thân rút kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn nên xin tư vấn từ các anh chị chung ngành khóa trên để trang bị những điều còn thiếu và tăng thêm sự tự tin.

– Hãy nhớ rằng không ai biết rõ nội dung đề tài bằng nghiên cứu bằng bạn. Bạn là người tìm ra vấn đề, nghiên cứu và chuẩn bị nhiều nhất cho chủ đề đó kể cả các nghiên cứu liên quan. Cho nên chuẩn bị tâm lý tích cực và thư giản trước buổi defense.

Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

MAAS mong rằng những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm về những kiến thức mới. Từ đó giúp bạn nâng cao khả năng viết bài của mình hơn. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?