Blogs

TOP 5 “BÀI HỌC” CHỈ KHI DU HỌC BẠN MỚI NHẬN RA

Du học là một chân trời mới, là niềm mơ ước của hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam. Cuộc sống du học sẽ cho các bạn những trải nghiệm vô cùng quý giá và đáng nhớ. Nhưng sau khoảng thời gian sinh sống bạn sẽ nhận ra rằng việc đi du học cũng đem lại cho bạn nhiều bài học hay trong cuộc sống. Và mọi thứ không hề “màu hường” như đã tưởng tượng. Cùng theo chân MAAS khám phá xem cuộc sống khi đi du học sẽ cho bạn những bài học đáng giá nào nhé!

1. Biết quan tâm đến gia đình nhiều hơn – bài học đầu tiên khi du học

Bài học mà tất cả các bạn du học sinh đều phải trải qua khi du học đó chính là bạn quan tâm đến gia đình nhiều hơn trước đây. Nếu trước đây khi sống chung với ba mẹ bạn được quan tâm từ A-Z, lúc đau ốm bạn được dỗ dành, nũng nịu thì khi du học bạn sẽ nhận ra rằng bạn chẳng dám than thở nhiều thậm chí đôi khi bệnh nặng bạn cũng phải giả vờ như không có để người thân an tâm về bạn.

quan-tam-den-gia-dinh

Hãy quan tâm đến gia đình nhiều hơn khi còn có thể

Bạn nhớ những món ăn mẹ nấu. Những lúc chùn chân mỏi mệt, bạn nhớ ra nhiều bài học bố đã từng dạy nhưng trước đây bạn không hề để ý, mãi đến khi du học bạn mới thấu hiểu chúng. Lúc đó bạn mới nhận ra sự tồn tại của họ quan trọng đến nhường nào.

Bạn sẽ cố gắng liên lạc với những người bạn ở Việt Nam thường xuyên hơn, vì nếu không có sẽ chia sẻ của họ, cuộc sống nơi đất khách quê người sẽ rất cô đơn và lạc lõng.

2. Biết quý trọng sức lao động

Đi du học là bước đánh dấu cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, cũng có thể là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

Bên Mỹ không hiếm trường hợp du học sinh bị bốc lột sức lao động hoặc làm rất nhiều nhưng lương chỉ vài ba đồng. Nhưng vì để đỡ đần cho chi phí học hành, bạn vẫn chấp nhận chạy phục vụ quán ăn, tiệm phở với giá $7 – $8/h.

nhan-vien-phuc-vu

Nhân viên phục vụ ở bên Mỹ với mức lương ít ỏi

Nhưng MAAS chắc chắn bạn sẽ nhận ra bài học khi du học rằng bất kể công việc là chạy bàn ở quán café, giữ trẻ, dắt thú cưng đi dạo, thì bạn cũng sẽ trải qua cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được cầm tiền lương trên tay. Từ đây, chắc chắn rằng bạn sẽ học được bài học trách nhiệm với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

3. Sống tự lập – bài học quan trọng khi du học

Có lẽ hầu hết các du học sinh khi chọn con đường này đều biết rằng tự lập là điều bắt buộc mà họ sẽ phải trải qua. Bạn sẽ nhận ra bài học rằng sẽ chẳng có những bữa cơm được mẹ nấu sẵn, không có ai nhắc nhở bạn học tập và tất nhiên mọi sinh hoạt cá nhân bạn sẽ phải tự mình làm lấy. Bạn sẽ phải tự quyết định mình sẽ học trường nào hay thuê trọ ở đâu,…

song-tu-lap

Học cách sống tự lập khi đi du học sẽ khiến bạn phát triển hơn từng ngày

Tự học cách chi tiêu như thế nào cho hợp lý và dĩ nhiên đa số du học sinh đều phải kiếm thêm việc làm để trang trải chi phí cuộc sống. Và khi bạn đi làm bạn sẽ phải thức dậy rất sớm để kịp đón xe buýt và đôi khi chẳng kịp ăn gì. Và sau đó bạn nhận ra sống tự lập là một trong những bài học quan trọng nhất khi đi du học vì gia đình không thể lúc nào cũng có thể ở cạnh bạn suốt đời và chính bạn phải tự xây dựng cuộc sống riêng cho bản thân.

4. Tự học cách phát triển kỹ năng mềm

Từ bài học phải sống tự lập dẫn đến là một du học sinh bạn sẽ phải tự học cách hòa nhập ở một đất nước với một nền văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn khác, hay nói cách khác là tự trau dồi kỹ năng mềm như teamwork, kỹ năng giải quyết vấn đề,…

Ở đây bạn có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều sinh viên đến từ nhiều quốc gia và để không cảm thấy lạc lõng bạn sẽ phải học cách làm sao để quen được một người bạn mới như cách họ đã làm quen với bạn, tức là bạn phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình.

phat-trien-ki-nang

Phát triển kĩ năng để làm mới bản thân là chưa bao giờ đủ

Bạn sẽ phải học cách quản lý và phân bổ thời gian hợp lý để vừa có thể học tập tốt và vừa có thể đi làm thêm để trang trải cuộc sống. Môi trường học tập thay đổi, thay vì bạn chỉ làm việc độc lập thì bạn sẽ phải học cách làm việc theo đội nhóm hiệu quả. Và rất nhiều kỹ năng khác nữa tuỳ vào khả năng của mỗi người có thể học hỏi được nhiều điều hay trong thời gian khi đi du học. 

5. Bạn bắt đầu “xê dịch” như mọi người

Khi quen với nhiều bạn nước ngoài, bạn sẽ học tập từ họ điều được gọi là “chủ nghĩa xê dịch”. Điều này sẽ hơi xa lạ với các bạn hướng nội nhưng dần dần các bạn sẽ nhận ra đây là bài học quý giá khi đi du học.

xa-lanh-moi-nguoi

Học cách trở thành người cô đơn khi ở trong môi trường xa lạ

Thậm chí bản thân bạn sẽ thay đổi theo thời gian vì bạn hiểu ra điều đó rất quan trọng trong tuổi trẻ của bạn. Nó giúp bạn mở rộng tầm mắt, đi nhiều nơi và biết nhiều thứ, học hỏi nhiều điều, rằng muốn giỏi, ngồi lỳ trong thư viện hay kiên nhẫn với hàng tấn bài tập vừa dài vừa khó là chưa đủ, mà bạn phải đi để tìm hiểu thực tế.

6. Bạn ý thức hơn những việc mình đang làm

Có thể bạn đang vừa chuẩn bị du học, vừa đang mơ đến những ngày tháng bạn gọi là sự tự do, không còn cha mẹ bên cạnh, không ai quản thúc, bạn sẽ thỏa thích làm gì thì làm.

bai-hoc-khi-di-du-hoc

Để ý hơn trong hành động và hành vi của mình

Nhưng khi sống trong môi trường du học, bạn sẽ nhận ra bạn đang khó khăn biết mấy khi không còn ai gọi bạn dậy đi học, hối thúc bạn học bài cho kịp kỳ thi, và bạn sẽ dần tự ý thức hơn về hành động của mình sao cho việc học của bạn không bị ảnh hưởng.

7. Bạn điềm tĩnh hơn trước những mối quan hệ

Có thể ngày đầu tiên vừa đặt chân đến đất nước xa lạ, bạn sẽ cảm giác cô đơn và lập tức đi kết bạn càng nhiều càng tốt. Nhưng rồi qua những lần như vậy bạn không còn vồ vập với những người mới quen nữa, thay vào đó bạn thích dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không.

diem-tinh-khi-co-nhung-moi-quan-he-moi

Hãy điềm tĩnh khi có những rắc rối trong mối quan hệ

Đơn giản vì cuộc sống du học xa nhà đã giúp bạn có một bài học đó là nhìn rõ được “bộ mặt” thật của nhiều người. Và bởi vì cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác nữa. Những mối quan hệ quan trọng, sự giúp đỡ hỗ trợ nhau cũng quan trọng nhưng cuộc sống học hành của bạn quan trọng hơn. Và bạn hiểu rằng mình phải độc lập được trước vấn đề của mình rồi mới có thể nghĩ cho người khác.

8. Bài học cuối cùng khi du học – bớt định kiến

Qua những bài học trên thì còn một bài học cuối cùng nữa mà bạn sẽ không nhận ra cho đến khi đi du học đó là bạn đã bớt đi sự định kiến. Bạn càng dễ sa lầy vào định kiến nếu bạn ở quá lâu một chỗ và tất cả những gì bạn biết về nơi khác là qua một ai đó kể cho ta nghe, qua truyền thông báo chí hoặc qua sách vở được viết một cách hời hợt một chiều.

bot-dinh-kien

Hãy sống bớt định kiến để bản thân được thư thả không tạo nghiệp

Khi còn ở quê nhà, chắc hẳn bạn cũng đã từng có những định kiến như thế như “Bọn châu Phi thì ….”, “bọn Trung Đông/ hồi giáo thì ….”, “Tây thì ai cũng lịch sự”, “Tây thì ai cũng thông minh”, v.v… Nhưng rồi bạn nhận ra rằng thực tế không như những gì bạn thấy trên phim ảnh, báo chí. Bạn đã từng gặp những người Anh vô cùng bất lịch sự, suốt ngày uống rượu bia, chửi bới.

Hay bạn có những người bạn là người hồi giáo, người châu phi và họ đều thông minh, tốt bụng và nhiệt tình không kém gì người phương Tây. Nghĩ lại những định kiến của mình trước đây, bạn tự rút ra bài học rằng sao mình hẹp hòi và ích kỷ thế nhỉ. Khi bạn giữ định kiến về người khác thì chính bản thân bạn cũng trở thành nạn nhân của những định kiến ấy.

Kết

Cuộc sống của du học sinh là như thế. Đôi khi, cuộc sống du học có những thử thách không mấy dễ chịu nhưng các bạn du học sinh buộc phải chấp nhận để có một hành trình học tập và làm việc thanh thản và nhẹ nhàng hơn. Qua bài viết trên hy vọng đã giúp bạn nhận ra những bài học đáng giá chỉ đến khi du học bạn mới nhận ra và thấu hiểu. Tuy nhiên MAAS nghĩ rằng đây là những bài học ấy sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời và nhờ nó mà bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống.


>>>Xem thêm:

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back