Blogs

Làm thế nào để hiểu rõ hơn về Quantitative & Qualitative Methods

Các phương pháp nghiên cứu như Quantitative Methods và Qualitative Methods đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ học tập, nghiên cứu xã hội đến khảo sát thị trường và phát triển kế hoạch kinh doanh,…. Nhưng Quantitative Methods là gì? Qualitative Methods là gì? Hai phương pháp nghiên cứu này có gì khác biệt? 

Nếu cần bất kỳ sự trợ giúp nào về bài làm liên quan tới hai phương pháp này, liên hệ với MAAS tại đây để được hỗ trợ bạn nhé.

Xem thêm

>>>Brand Management – Ngành học thu hút giới trẻ hiện nay

>>>Du học Mỹ ngành Film production – Ngành học dành cho các diễn viên trẻ

1. Khái niệm Quantitative & Qualitative Methods 

Quantitative Methods và Qualitative Methods

Bạn đã biết Quantitative Methods và Qualitative Methods là gì chưa?

Quantitative Methods là môn Phương pháp phân tích định lượng còn Qualitative Methods là môn Phương pháp phân tích định tính. Đây là các môn học quen thuộc của ngành Tài chính, Thống kê, Xã hội học,…

Hơn nữa, vì là môn học về phương pháp nghiên cứu phổ biến nên kiến thức học được từ hai môn học này đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Chúng giúp ích rất nhiều cho sinh viên trong việc học tập và chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Thậm chí, không ít bài online exam của các môn học khác, ngành học khác cũng yêu cầu kiến thức, kỹ năng được học trong 2 môn học này. Dưới đây là thông tin chi tiết về từng môn học.

a. Quantitative Methods là gì? 

Quantitative Methods (Phương pháp định lượng) là môn học đi sâu vào phân tích định lượng và các cách tiếp cận với phương pháp nghiên cứu này, đặc biệt là kiến thức toán học, số và đồ thị. 

Thông qua các kiến thức, kỹ năng trong môn học này, bạn có thể kiểm tra hoặc xác định các lý thuyết và giả định. Có thể nhanh chóng thiết lập các dữ kiện khái quát về một chủ đề. Hơn nữa, vì phương pháp định lượng dùng nhiều phép đo khách quan như: thí nghiệm, quan sát, ghi lại dưới dạng số liệu, khảo sát với câu hỏi đóng… nên trong quá trình học, bạn sẽ phải đối mặt với lượng kiến thức khổng lồ, phải lần lượt tìm hiểu về nhiều phép đo khác nhau.

Nhìn chung, Quantitative Methods là môn học để bạn ứng dụng kiến thức toán học, các con số, đồ thị vào giải quyết nhiều vấn đề phức tạp. Trong lĩnh vực tài chính, nó thường xuyên được dùng để đo lường hiệu suất, làm xác suất thống kê, lấy mẫu và kiểm định giả thuyết, xác định giá trị thời gian của tiền tệ, phân tích hồi quy tuyến tính và tương quan….

b. Qualitative Methods là gì? 

Quantitative Methods và Qualitative Methods

Nghiên cứu định tính có thể dùng phương pháp phỏng vấn

Nếu Quantitative Methods là môn học về phương pháp định lượng thì Qualitative Methods là môn học về phương pháp nghiên cứu định tính. Đây là phương pháp có thể được thể hiện bằng lời nói để tìm hiểu về các khái niệm, suy nghĩ hoặc kinh nghiệm của một nhóm đối tượng cụ thể.

Hiểu đơn giản là nếu nghiên cứu định lượng giúp bạn tìm hiểu các vấn đề khách quan một cách tổng quát nhất thì các kiến thức, kỹ năng học trong môn Phương pháp phân tích định tính lại giúp bạn tìm hiểu, thu thập thông tin chi tiết, chuyên sâu về các chủ đề chưa được hiểu rõ. Các phương pháp nghiên cứu định tính phổ biến mà bạn có thể áp dụng là câu hỏi mở, đánh giá các tài liệu tổng quan, các quan sát được mô tả bằng lời….

2. Quantitative Methods và Qualitative Methods có gì khác biệt? 

Nhiều người đang nhầm lẫn về phương pháp nghiên cứu định lượng và phương pháp nghiên cứu định tính. Thậm chí, cho rằng hai môn học Quantitative Methods và Qualitative Methods là giống nhau. Nhưng trên thực tế, chúng có sự khác biệt rất lớn. Bạn có thể hiểu rõ về sự khác biệt của hai môn học này thông qua sự khác biệt của hai phương pháp nghiên cứu. Cụ thể:

a. Thời điểm ứng dụng kiến thức đã học

Sự khác biệt đầu tiên là về thời điểm ứng dụng kiến thức đã học hay chính xác là thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Cụ thể:

– Với phương pháp nghiên cứu định lượng, bạn có thể bắt tay vào nghiên cứu nếu muốn xác nhận hoặc kiểm tra một giả thuyết, dự đoán trong tương lai (các vấn đề có thể được biểu diễn dưới dạng số liệu)…. Vì vậy, môn Quantitative Methods thường dùng số mẫu nghiên cứu lớn và luôn ứng dụng rất nhiều kiến thức của ngành toán học và thống kê.

– Với nghiên cứu định tính, bạn có thể áp dụng khi muốn hiểu về bản chất của một khái niệm, suy nghĩ, kinh nghiệm hay một thông tin chưa được rõ ràng. Nó đặc biệt phù hợp với những sinh viên theo học khối ngành xã hội, những người có thể biến lời nói, câu từ trở thành công cụ nghiên cứu.

b. Phương pháp thu thập dữ liệu

Khác biệt lớn thứ hai của Quantitative Methods và Qualitative Methods là về cách thu thập dữ liệu. Cụ thể, mỗi phương pháp nghiên cứu lại có nhiều cách thu thập dữ liệu khác nhau. Có những cách thu thập dữ liệu được dùng ở cả hai phương pháp. 

Ví dụ, trong các cuộc khảo sát, bạn có thể sử dụng phương pháp quan sát hoặc nghiên cứu điển hình để tìm ra dữ liệu cho dự án. Đây là những cách thu thập dữ liệu được giảng dạy ở cả hai môn học. Trong đó, ở môn Quantitative Methods, dữ liệu của bạn sẽ được thể hiện dưới dạng đồ thị số. Còn ở môn Qualitative Methods, dữ liệu của bạn sẽ được thể hiện bằng câu từ trong văn bản.

Quantitative Methods và Qualitative Methods

Môn Quantitative Methods thường thu thập dữ liệu bằng phương pháp khảo sát

Tuy nhiên, ngoài những phương pháp thu thập dữ liệu được sử dụng ở cả hai dạng nghiên cứu thì mỗi môn học sẽ tập trung vào các phương thu thập dữ liệu riêng. Cụ thể:

– Môn Quantitative Methods thường dùng các phương pháp như: khảo sát, thực nghiệm, quan sát.

– Qualitative Methods thường dùng các phương pháp là phỏng vấn, thảo luận nhóm, làm khảo sát dân tộc học, tìm tổng quan về tài liệu….

c. Cách phân tích dữ liệu

Vì cách tiếp cận của hai phương pháp nghiên cứu này khác nhau nên cách phân tích dữ liệu cũng có sự khác biệt rất lớn. Cụ thể, với môn Quantitative Methods, dữ liệu sẽ được biểu hiện dựa trên các con số. Người học môn này cần giỏi toán hoặc có khả năng phân tích thống kê tốt để tìm ra các điểm chung hoặc các mẫu giống nhau trong hệ dữ liệu lớn.  

Khi học môn Quantitative Methods, bạn cũng cần biết về các ứng dụng hỗ trợ phân tích dữ liệu định lượng như: Excel, SPSS hoặc R. Các ứng dụng sẽ giúp bạn nhanh chóng tính toán điểm trung bình, xác định số lần một câu trả lời cụ thể được đưa ra, tìm mối tương quan nhân quả giữa hai hoặc nhiều biến, xác định độ tin cậy và tính hợp lệ của kết quả….

Còn ở phương pháp định tính, dữ liệu thường bao gồm cả văn bản, hình ảnh và video. Độ khó của việc phân tích dữ liệu cũng cao hơn nhiều so với phương pháp định lượng.

Do đó, để phân tích những dữ liệu này, người học môn Qualitative Methods cần biết một số cách phân tích chính như: phân tích nội dung, phân tích chuyên, phân tích diễn ngôn.

3. Ứng dụng của Quantitative & Qualitative Methods 

Quantitative Methods và Qualitative Methods

Quantitative & Qualitative Methods được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Rất nhiều sinh viên đang học môn Quantitative Methods và Qualitative Methods. Vì kiến thức từ hai môn học này đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường đến cả sự phát triển của các công nghệ mới hay tầm ảnh hưởng của tôn giáo. 

Nhìn chung, dù thời điểm, các thức thực hiện có phần khác nhau nhưng Quantitative & Qualitative Methods đang giúp người học biết cách: 

– Xác định phạm vi hoặc mức độ của một hiện tượng, vấn đề hay hành vi

– Khảo sát nhu cầu thực tế của thị trường để phát triển các ý tưởng mới

– Kiểm tra tính khả thi của việc thực hiện một dự án, phát triển một sản phẩm….

4. Khó khăn của sinh viên khi học Quantitative & Qualitative Methods

Việc phân tích các số liệu, dữ liệu gây không ít khó khăn cho các sinh viên học những chuyên ngành có liên quan. Và đây cũng là một môn học tương tự, gây ‘ám ảnh’ cũng không kém.

– Đối mặt với lượng kiến thức khổng lồ. Không chỉ đơn giản là những con số mà còn phải dựa vào các yếu tố khách quan khác để đưa ra kết luận.

– Không chỉ là lý thuyết mà còn phải am hiểu chuyên sâu về các thông tin chi tiết để nắm bắt được các phương pháp này.

– Phân tích khó khăn vì phải diễn giải bằng con số và cả chữ viết, hình ảnh, video,…

Trên đây là một vài khó khăn khi học hai môn này. Nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào, đừng ngại liên hệ với MAAS. MAAS sở hữu dịch vụ hỗ trợ học thuật, dịch vụ hỗ trợ viết Assignment, Essay. Với đội ngũ những chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực học thuật, MAAS tự tin có thể giúp bạn có được các bài Assignment hay Essay với chất lượng vượt ngoài kỳ vọng. Hiện tại MAAS đã hỗ trợ hơn 15.000 bài assignment với các chủ đề khác nhau cho các bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các dịch vụ như Assignment help, Writing service essay thì MAAS còn cung cấp các dịch vụ như Check turnitin, Online test service, Proofreading, Dissertation,.. vô cùng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

Tham khảo dịch vụ và được tư vấn tại đây bạn nhé!

5. Cơ hội nghề nghiệp cho người giỏi Quantitative & Qualitative Methods 

Theo PayScale, người giỏi Quantitative & Qualitative Methods đang nhận lương trung bình là $65,765 USD/ năm. Trong đó, mức lương trung bình có thể thay đổi tùy vào số năm kinh nghiệm và vị trí công việc. Dưới đây là những công việc phổ biến cho người giỏi Quantitative & Qualitative Methods và mức lương tương ứng: 

– Research Analyst (Nhà nghiên cứu và phân tích ): $53,000 USD/ năm

– Technical Project Manager (Quản lý dự án kỹ thuật): $62,000 USD/ năm

– Training Director (Giám đốc đào tạo): $64,000 USD/ năm

– Senior Data Analyst (Nhà phân tích dữ liệu cao cấp): $69,000 USD/ năm

– Senior Market Research Analyst (Chuyên viên cao cấp Phân tích thị trường): $71,000 USD/ năm

– Market Research Manager (Giám đốc nghiên cứu thị trường): $75,000 USD/ năm

– Associate Director, Non-Profit Organization (Phó Giám đốc Tổ chức Phi lợi nhuận): $77,000 USD/ năm

– Research & Development (R&D) Director (Giám đốc nghiên cứu và phát triển): $91,000 USD/ năm

– Portfolio Director (Giám đốc danh mục đầu tư): $124,000 USD/ năm….

6. Thi và giải đề Quantitative & Qualitative Methods ra sao?

Quantitative và Qualitative Methods

Bạn có thể dùng Online Test Service của MAAS để thi và giải đề Quantitative & Qualitative Methods

Nội dung kiến thức của môn Quantitative & Qualitative Methods đều tương đối lớn. Vì vậy, để học tốt, thi tốt hai môn học này, bạn cần chú ý nghe giảng, xem kỹ giáo trình, tài liệu được cấp. Đồng thời, bạn có thể áp dụng một số bí quyết như:

– Đừng ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Tốt nhất bạn hãy nghĩ cách móc nối các kiến thức của môn học với nhau một cách logic để học tốt, thi tốt hơn.

– Trước khi thi nên dành thời gian để xem lại các khái niệm, công thức quan trọng. Việc ôn luyện trước kỳ thi sẽ giúp bạn giảm các lỗ hổng kiến thức.

– Trong thời gian học nên hoàn thành tất cả những bài online assignment mà giảng viên giao. Thậm chí, bạn nên chủ động tìm bài tập online trên các website giáo dục trực tuyến uy tín để tăng kiến thức và khả năng vận dụng kiến thức của môn học.

– Nếu có các bài online exam khó, bạn có thể dùng Online Test Service của MAAS. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học, nhiều môn học được học trực tuyến như hiện nay, Online Assignment Services của MAAS càng là cứu cánh cho sinh viên, thậm chí là các du học sinh đang học tập tại nước ngoài.

7. Dịch vụ của MAAS 

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

Với những chia sẻ trên MAAS hy vọng sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm trong quá trình viết bài. Từ đó giúp bạn có được điểm cao hơn trong quá trình học tập. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back