maas.vn

Blogs

Sự khác biệt giữa Motivation Letter, Statement of Purpose, Cover Letter & Personal Statement

Nếu muốn ra nước ngoài du học, bạn nhất định phải chuẩn bị thư xin nhập học/ thư xin học bổng đúng theo yêu cầu của trường học/ đơn vị cấp học bổng. Hơn nữa, học sinh, sinh viên cần chú ý, có nhiều loại thư xin nhập học/ bổng khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết cách phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose, Cover Letter, Personal Statement …

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ viết bài của MAAS, thì bạn hãy nhấn vào đây nhé!

Xem thêm:

>>>SOP là gì? Bật mí tất tần tật mẹo để viết SOP (Statement of Purpose) hiệu quả

>>>Bật mí tất tần tật về phần mềm Stata

1. Có những loại thư xin nhập học/ học bổng du học nào?

Có nhiều loại thư xin nhập học/ học bổng để du học

Motivation Letter và Cover Letter là những lá thư thường được yêu cầu trong hồ sơ xin nhập học hoặc xin cấp học bổng. Ngoài hai loại thư xin nhập học này, người muốn trở thành du học sinh có thể phải chuẩn bị Statement of Purpose (SOP) và Personal Statement (PS). Đây là một dạng văn bản tuyên bố mục đích ứng cử để bày tỏ nguyện vọng học tập hoặc nguyện vọng xin học bổng của bạn.

Nhìn chung, dù có một số điểm khác biệt nhưng cả 4 loại văn bản này đều được xây dựng với mục đích xin đăng ký nhập học vào một trường học ở nước ngoài hoặc xin học bổng du học. Do đó, có thể gọi chung là thư xin nhập học/ học bổng. Dưới đây là thông tin chi tiết của từng loại để giúp bạn dễ dàng phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose hay các loại thư xin nhập học/ học bổng khác. Cụ thể: 

Nếu bạn đang có bài luận cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu viết từ đâu thì bạn có thể liên hệ với MAAS để được giúp đỡ nhé. Tại MAAS cung cấp các dịch vụ như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,… và các dịch vụ khác như Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement sẽ giúp bạn vượt qua mọi bài tập và kì thi một cách hoàn hảo nhất, mà không tốn chút thời gian nào của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW

a. Motivation Letter

Motivation Letter thường được dùng để mô tả thành tích học tập, năng lực cá nhân và các thành tích khác. Qua đó, giúp bạn trở thành ứng cử viên phù hợp với chương trình học hoặc chương trình cấp học bổng. Đây là loại giấy tờ mà những học sinh, sinh viên Việt Nam muốn du học ở các quốc gia Châu Âu như: Đức, Pháp, Ý… cần chuẩn bị. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các trường đại học, các đơn vị cấp học bổng ở Vương quốc Anh thường không yêu cầu giấy tờ này. Vì vậy, nếu muốn đến Anh thì bạn nên biết cách phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose, Cover Letter, Personal Statement để chọn giấy tờ phù hợp nhất.

b. Statement of Purpose

Phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose không quá khó. Vì dù cùng là văn bản để mô tả thành tích học tập, năng lực và các thành tích khác giúp bạn trở thành ứng viên nổi bật, phù hợp với chương trình học hoặc chương trình cấp học bổng. 

Tuy nhiên, Statement of Purpose chủ yếu dành cho các trường cao đẳng, đại học ở Anh và Mỹ. Nó không được viết dưới dạng một lá thư mà là một bài luận tuyển sinh được viết theo quy định chuẩn với đầy đủ ba phần là mở bài, thân bài và kết luận. Đôi khi, nó cũng được gọi là bản tuyên bố mục đích hoặc bản tuyên bố mục đích cá nhân.

c. Cover Letter

Cover Letter là lá thư bày tỏ nguyện vọng, động lực đã thôi thúc bạn ứng cử vào chương trình học/ chương trình cấp học bổng hay vị trí công việc đó đó. Thông thường, các trường học, đơn vị cấp học bổng hay nhà tuyển dụng thường yêu cầu sinh viên gửi Cover Letter với nội dung ngắn gọn, trình bày rõ ràng, đẹp mắt, đặc biệt là với những sinh viên đang học tập ở Úc.

d. Personal Statement

PS mang tính cá nhân hơn SOP

Personal Statement mang tính cá nhân hơn SOP. Trong PS, bạn có thể mô tả kỹ hơn về tính cách, năng lực cá nhân. Có thể kể câu chuyện của bản thân hay cách mà bạn đã vượt qua khó khăn, thử thách để không ngừng hoàn thiện, trở nên phù hợp với chương trình học/ chương trình cấp học bổng đang hướng tới. PS cũng là yêu cầu của nhiều trường cao đẳng, đại học ở Anh và Mỹ. 

Tuy nhiên, nếu SOP là yêu cầu quen thuộc của các chương trình sau đại học thì PS thường xuất hiện trong yêu cầu của các chương trình cấp bằng cử nhân hoặc chương trình học bổng. Do đó, PS khuyến khích chia sẻ câu chuyện cá nhân để làm nổi bật tính cách, đam mê, ước mơ của ứng viên còn SOP thiên về chia sẻ kinh nghiệm làm việc, quá trình nghiên cứu và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng.

2. Phân biệt Motivation Letter với các loại thư xin nhập học khác

Motivation Letter, Statement of Purpose, Cover Letter và Personal Statement là 4 loại thư xin nhập học/ học bổng chính mà du học sinh Việt Nam có thể phải chuẩn bị. Vì vậy, nếu muốn ra nước ngoài học tập, bạn cần biết phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose, Cover Letter, Personal Statement. 

Chỉ khi thực sự hiểu rõ điểm khác nhau giữa Motivation và SOP hay các loại thư xin nhập học/ học bổng khác, bạn mới có thể chọn được loại giấy tờ phù hợp nhất cho hồ sơ của mình. Dưới đây là cách phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose, Cover Letter hay Personal Statement: 

a. Phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose

Có thể phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose qua cách trình bày

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose. Theo đó, đây là hai loại giấy tờ có cùng chung mục đích. Nó đều được dùng để giải thích lý do nộp đơn xin học một ngành nào đó tại một trường nào đó hoặc lý do xin học bổng của một chương trình cấp học bổng cụ thể.

Vì vậy, Motivation Letter và Statement of Purpose luôn là 2 giấy tờ dễ được sử dụng thay cho nhau nhất. Cũng vì ít có điểm khác nhau giữa Motivation và SOP nên hiếm có trường cao đẳng, đại học nào yêu cầu cả hai loại giấy tờ này. Dĩ nhiên, dù không có sự khác nhau giữa Motivation và SOP về mục đích viết nhưng bạn có thể phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose thông qua cách trình bày. 

Cụ thể, Motivation Letter là một bức thư còn SOP là một bài luận (bài essay). Dù cả hai đều cần có cả ba phần là mở bài, thân bài và kết luận. Tuy nhiên, Motivation Letter thường phải thêm một số nội dung cơ bản của một bức thư như:

– Ngày tháng viết

– Địa chỉ người gửi 

– Địa chỉ người nhận 

– Thưa gửi 

– Phần mào đầu 

– Kết thư 

– Chữ ký….

b. Phân biệt Motivation Letter và Cover Letter

Sau khi phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose, chúng ta tiếp tục phân biệt Motivation Letter và Cover Letter. Hai loại thư này rất dễ phân biệt. Vì dù có nội dung tương tự nhau nhưng Motivation Letter thường được dùng khi nộp đơn xin nhập học còn Cover Letter thường được sử dụng trong quá trình học. Ví dụ như nộp để xin học bổng hay nộp để tham gia một chương trình thực tập….

c. Phân biệt Motivation Letter và Personal Statement

Nhiều người gặp khó trong việc phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose. Cũng gặp khó trong việc phân biệt Motivation Letter và Personal Statement. Vì nếu Motivation Letter và SOP có nội dung giống nhau, chỉ khác về cách trình bày thì Motivation Letter và PS có nội dung tương tự, dễ nhầm lẫn.

Cụ thể, Motivation Letter là bức thư tập trung nói về tương lai, về kế hoạch, mục tiêu của bạn sau khi hoàn thành chương trình học hoặc nhận được học bổng. Trong bức thư này, bạn cần chia sẻ về kinh nghiệm làm việc, những thành tựu mà bạn đã đạt được để chứng minh khả năng và mức độ phù hợp của bản thân. 

Còn Personal Statement là bức thư tự sự ngắn gọn về con người của bạn. Trong đó, bạn có thể chia sẻ câu chuyện cá nhân, đề cập đến các vấn đề trong quá khứ, những trải nghiệm, thành tựu mà bạn đạt được. Đồng thời, chia sẻ về đam mê, sở thích, ước mơ…. 

Hơn nữa, bậc học của hai loại giấy tờ này cũng khác nhau. Motivation Letter thường dùng cho bậc sau đại học nên cách hành văn sẽ chuẩn mực, có tính chuyên môn cao. Còn PS được nộp cho bậc cử nhân. Cách viết của PS mang tính cá nhân, có thể viết dưới dạng kể chuyện để gây ấn tượng với người đọc….

3. Cách viết thư xin nhập học/ học bổng tốt nhất

Motivation Letter, SOP, Cover Letter và PS đều là giấy tờ quan trọng với người muốn ra nước ngoài học tập. Hơn nữa, tùy vào điểm đến, tùy và yêu cầu của từng trường học, chương trình học mà bạn sẽ phải viết loại thư xin nhập học/ học bổng khác nhau.

Do đó, tìm hiểu về điểm khác nhau giữa Motivation và SOP; phân biệt Motivation Letter và Statement of Purpose thôi là chưa đủ. Học sinh, sinh viên muốn ra nước ngoài nên biết cách để viết thư xin nhập học/ học bổng tốt nhất. Nên biết các writing service chuyên nghiệp của MAAS như: viết thuê Assignment, Online Test Service, Essay Service…. 

Các writing service chất lượng cao, được cung cấp bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu của MAAS sẽ giúp bạn viết được thư xin nhập học/ học bổng tốt, thể hiện tối đa ưu điểm và sự phù hợp của bạn với chương trình học/ chương trình cấp học bổng.

4. Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?