Sinh viên du học tại Úc có thể giảm mạnh vào giữa năm 2021

Theo nghiên cứu của Viện Mitchell thuộc Đại học Victoria, Úc, số lượng sinh viên quốc tế ở Úc dự kiến sẽ giảm 50% xuống chỉ còn 300.000 người vào giữa năm 2021.

HÓNG HỚT TIN TỨC DU HỌC CÙNG MAAS

Theo một phóng viên tại Úc, có mô hình nghiên cứu của Viện Mitchell thuộc Đại học Victoria (Úc) công bố ngày 10/11. Cho thấy số lượng sinh viên quốc tế ở Úc, có thể sẽ giảm khoảng 50% xuống chỉ còn 300.000 người vào giữa năm 2021, nếu Úc này vẫn duy trì lệnh đóng cửa biên giới quốc gia nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo nghiên cứu, ông Peter Hurley, cho biết Úc đang phải đối mặt với 2 vấn đề là có ít sinh viên quốc tế mới đến và sinh viên hiện đang theo học ở Úc trở về nước.

Lúc ban đầu chỉ là sự sụt giảm số du học sinh từ Trung Quốc, nhưng trong tương lai có thể sẽ liên quan đến sinh viên quốc tế từ tất cả các nước khác.

Sự sụt giảm tới một nửa số lượng sinh viên quốc tế ảnh hưởng không chỉ tới các trường đại học mà cả nền kinh tế Úc nói chung, khiến các trường đại học mất đi khoản thu khoảng 8 tỷ AUD (5,6 tỷ USD) và nền kinh tế các địa phương thiệt hại 10,7 tỷ AUD (7,1 tỷ USD).

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Úc, số lượng tuyển sinh quốc tế đã giảm tới 74.000 người kể từ tháng 3 năm nay, trong khi khoảng 20.000 sinh viên quốc tế khác đang theo học trực tuyến từ bên ngoài Úc.

Liên quan đến Việt Nam, số liệu trên cho thấy trong năm 2020, số lượng sinh viên Việt Nam đứng thứ tư trong tổng số sinh viên quốc tế theo học ở Úc, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng số sinh viên Việt Nam theo học tại các trường đại học ở Australia là 22.328 người, trong đó có 19.434 sinh viên trực tiếp theo học tại Australia và 2.894 sinh viên học từ bên ngoài Australia. Đến đầu tháng 11/2020, sinh viên học trực tiếp giảm xuống nói 13.160 và học trực tuyến tăng lên 3.628.

Cho đến nay, thời điểm nào Australia có thể mở cửa trở lại biên giới quốc gia vẫn còn là một câu hỏi mở.

sinh viên quốc tế tại úc

Ngân sách liên bang được công bố vào tháng trước được dự trù dựa trên hai giả định là các hạn chế đi lại trong và ngoài nước sẽ vẫn duy trì trong nửa cuối năm 2021 và sẽ được “nới lỏng dần dần”. Vaccine ngừa COVID-19 sẽ có mặt trên thị trường “vào khoảng cuối năm 2021”.

Sinh viên quốc tế hiện có thể dần dần quay trở lại Australia thông qua các chương trình thí điểm do các chính quyền một số bang triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, những chương trình thí điểm này, với vài trăm sinh viên cho mỗi chương trình, là quá ít để đảo ngược được tình hình hiện nay. Hơn nữa, các chương trình này chỉ áp dụng đối với các sinh viên đang theo học, nên không bù đắp cho sự sụt giảm về số lượng sinh viên đăng ký mới.

Viện Mitchell dự báo nếu biên giới quốc gia vẫn bị đóng cửa cho đến giữa năm 2022, Australia sẽ chỉ còn chưa đến 30% số sinh viên quốc tế so với mức trước đại dịch.

Báo cáo nghiên cứu nhận định, đại dịch sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của ngành giáo dục đại học Australia, hướng tới việc xây dựng mô hình giáo dục sinh viên quốc tế bền vững hơn, đáp ứng lợi ích của sinh viên quốc tế từ tất cả các nước.

[Nguồn: Bnews]

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

IN A HURRY ?

Get a call back

Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

Order now
Chat Now
Call Back