Nhìn lại năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới

Chúng ta đã hoàn thành một năm 2020, cũng là một năm đáng buồn đối với cả thế giới. Nguyên nhân chính không gì to lớn bằng sức tàn phá của đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới. Việc này khiến nhiều hệ lụy xảy ra làm ảnh hưởng đến người dân trên các nước như thất nghiệp, phong tỏa, bệnh tật, nghèo đói và chết chóc luôn chầu trực cùng với nỗi sợ bao trùm lên tinh thần con người.

THƯỞNG THỨC TIN TỨC HẤP DẪN CÙNG MAAS

Tổng quan sau một năm cả thế giới chiến đấu với đại dịch, những tác động suy thoái kinh tế, anh hưởng đến nguồn thu tài chính do đại dịch gây ra cùng những hệ lụy đi kèm khác. Cùng MAAS nhìn lại năm đại dịch COVID-19 hoành hành các nước như thế nào qua bài viết dưới đây.

Xem thêm

>>> Phó tổng thống Mỹ tiêm Vaccine Covid-19

>>> Donald Trump đã ký dư luật gói chi tiêu và cứu trợ Coronavirus

Dịch Covid-19 tại Brazil

Tổng số ca mắc: 7.366.677 – Tổng số ca tử vong: 189.264 (*)

Câu chuyện COVID-19 tại Brazil là một câu chuyện về cách xử lý đại dịch của Tổng thống Jair Bolsonaro. Ông Bolsonaro khẳng định COVID-19 chỉ là một bệnh cúm nhỏ, không có gì to tát. Ông lên án và không tuân theo các biện pháp giãn cách xã hội, kể cả đeo khẩu trang.

Tổng thống cũng từ chối chịu trách nhiệm khi nhiều người nghe và làm theo ông. Ông Bolsonaro đã đổ tiền vào nền kinh tế để xoa dịu nỗi đau của người dân trong đại dịch.

Nhà dịch tễ học Pedro Hallal, tại ĐH Liên bang Pelotas (Brazil), cho rằng chính phủ không coi trọng việc xét nghiệm để sàng lọc các ca COVID-19. Ông Hallal cho biết Brazil có lẽ có khoảng 40 triệu ca nhiễm – gấp 5 lần so với con số chính thức hiện nay.

Biểu đồ số ca tử vong của Brazil đang là mang hình dáng của một cao nguyên trong suốt 3 tháng qua với bình quân 1.000 người chết hàng ngày. Đến giữa tháng 12, cả nước đã báo cáo 85,3 ca COVID-19 trên mỗi 100.000 dân.

Ông Andre Perfeito, nhà kinh tế trưởng của công ty đầu tư Necton Investimentos, tiết lộ tỉ lệ thất nghiệp “thực tế” ở Brazil đã tăng lên tới 25%. Các ca nhiễm đã bùng phát trở lại tại Brazil từ tháng 7 sau khi chính quyền địa phương nới lỏng các biện pháp chống dịch và người dân cũng mệt mỏi vì gọng kìm của đại dịch.

Dịch Covid-19 tại Ý

Tổng số ca mắc: 1.991.278 – Tổng số ca tử vong: 70.395 (*)

Vào cuối tháng 2-2020, Ý trở thành ổ dịch COVID-19 ở châu Âu. Khi làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ập đến vào tháng 9, những bài học rút ra từ làn sóng đầu tiên đã không đủ để giúp dân số già của nước này khỏi những thiệt hại và mất mát.

Bất chấp các kế hoạch và các biện pháp chống dịch, hệ thống giám sát và máy móc triển khai để ứng phó với làn sóng mùa thu, hàng ngàn người nữa đã chết và các bệnh viện lại một lần nữa quá tải và hệ thống y tế Ý trên bờ vực sụp đổ.

 

Nhìn lại năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới

Số ca nhiễm covid vượt ngưỡng 83 triệu người

Dịch Covid-19 tại Trung Quốc

Tổng số ca mắc: 86.899 – Tổng số ca tử vong: 4.634 (*)

Virus corona ghi nhận bùng phát lần đầu tiên cách đây một năm tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đại dịch COVID-19 đã lan ra khắp thế giới trong năm 2020 và để lại những thiệt hại cùng tác động nghiêm trọng. Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng biện pháp mạnh, phong tỏa toàn bộ thành phố Vũ Hán để kiểm soát dịch bệnh và đã thành công.

Trung Quốc đã rút lại một số biện pháp kiểm soát chống dịch nghiêm ngặt nhất từng áp dụng cho đại dịch COVID-19. Hiện tại, người lao động đã trở lại văn phòng và nhà máy, sinh viên học sinh trở lại lớp học và một lần nữa có những hàng dài người xếp hàng bên ngoài các nhà hàng bình dân. Tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, đeo khẩu trang đã trở thành thói quen. Nền kinh tế đang tăng trưởng trở lại nhưng phục hồi không đồng đều.

Dịch Covid-19 tại Mỹ

Tổng số ca mắc: 18.917.152 – Tổng số ca tử vong: 334.218 (*)

Người Mỹ đã phải đón hết đợt sóng này đến đợt sóng khác do đại dịch Covid-19 hoành hành của những con số làm nên các cột mốc đáng buồn: hàng trăm ngàn người chết, hàng triệu ca nhiễm COVID-19. Cho đến giữa tháng 12, cứ trong mỗi 100 người sẽ có 5 người mắc bệnh.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ đã mở cửa trở lại nhưng vẫn có đến 28,8% các doanh nghiệp nhỏ vẫn đóng cửa vào tháng 12 – 2020. Lượng du khách trên các chuyến bay nội địa của Mỹ trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 7-2020 đã giảm 272,01 triệu người, sụt giảm 76% so với cùng kỳ năm 2019.

Giữa tháng 12, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp lần lượt cho vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna, mở ra hi vọng có thể kết thúc đại dịch để người dân có thể quay lại với cuộc sống bình thường sau quá nhiều mất mát.

Chính phủ Mỹ hiện đang triển khai chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 trên toàn quốc, ưu tiên các nhân viên y tế tuyến đầu và những người cao tuổi sống tại các viện dưỡng lão. Tuy nhiên, có thể phải đến nửa cuối năm sau Mỹ mới có thể tiêm chủng đủ số người cần thiết để COVID-19 không còn là mối nguy hại nữa.

Các quan chức y tế vẫn kêu gọi người dân tuân thủ đeo khẩu trang và các biện pháp giãn cách xã hội cũng như hạn chế đi du lịch trong bối cảnh hàng triệu người đổ xô đến các sân bay trong dịp lễ cuối năm.

Nhìn lại năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới

Dịch Covid đã diễn biến vô cùng phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới

Dịch Covid-19 tại Đức

Tổng số ca mắc: 1.587.908 – Tổng số ca tử vong: 29.127 (*)

Đất nước châu Âu này đã tận hưởng một mùa hè thoải mái khi chính phủ dỡ bỏ nhiều hạn chế. Các phản ứng nhanh chóng với đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên cũng như xét nghiệm diện rộng đã giúp Đức thắng lợi trong làn sóng đầu của dịch bệnh Covid-19 hoành hành

Chính phủ Đức cảnh báo virus đang lây theo cấp số nhân và ban bố lệnh phong tỏa mới trong nỗ lực để kiểm soát đại dịch trở lại.

Kết

Tổng quan sau khi nhìn lại một năm chiến đấu với đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới, WB cảnh báo những vấn đề thế giới đang đối mặt sẽ tiếp tục kéo dài trong năm sau cũng như nhiều năm sắp tới, nếu không có những biện pháp giải quyết kịp thời.

(nguồn: tuoitre.vn)

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

IN A HURRY ?

Get a call back

Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

Order now
Chat Now
Call Back