Kết quả bầu cử Mỹ hỗn loạn

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ mà công dân Mỹ dự kiến ​​về việc ai sẽ là tổng thống vào tháng Giêng tới đã không đến trong đêm bầu cử. Cả Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đều chưa đạt được 270 phiếu bầu cử của Đại cử tri đoàn cần thiết cho một cuộc tổng tuyển cử.

Trump vs Biden

HÓNG HỚT TIN TỨC NÓNG HỔI CÙNG MAAS

Theo luật Pennsylvania, các lá phiếu gửi bằng thư không thể được tính cho đến khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa vào tối thứ Ba. Michigan cũng vậy, họ đang làm việc để hoàn thành việc kiểm phiếu và có lẽ sẽ không có kết quả bầu cử cho đến tối thứ Tư. Ngoại trưởng Jocelyn Benson nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Ford Field ở Detroit. Ở Wisconsin, các quan chức bầu cử được phép bắt đầu kiểm phiếu vắng mặt khi các cuộc bỏ phiếu mở ra. Nhưng vì có quá nhiều người vắng mặt – 1,9 triệu người, cao hơn gấp đôi so với con số năm 2016. 

Kết quả bầu cử Mỹ hỗn loạn – Kiện tụng có giúp ông Trump lật ngược kết quả?

Con đường tới chiến thắng của ông Joe Biden đang rộng mở hơn. Ngược lại, chiến thắng Donald Trump đang hẹp dần. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang theo đuổi một chiến thuật mà ông thường dựa vào: kiện tụng. Chiến dịch của ông đã phát động các cuộc chiến pháp lý tại vài bang chiến trường, kêu gọi kiểm phiếu lại ở Wisconsin và giờ đây đang cân nhắc các vụ kiện tiếp theo, cụ thể là tại Arizona và Nevada.

Trong khi đó, CNN cũng dẫn một nguồn thạo tin cho biết nếu kết quả bầu cử tại bang Georgia rất sít sao. Chiến địch tranh cử của ông Trump sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại nếu ông thua cuộc. Tại Georgia, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt chiến thắng chưa tới nửa phần trăm.

Xem thêm

Đối phó với nạn phân biệt chủng tộc khi du học 

 

Kết quả bầu cử Mỹ – Trump vẫn có thể giành chiến thắng?

Ông Biden có lợi thế trong cuộc đua tích lũy 270 phiếu đại cử tri đoàn cần thiết để giành được ghế Nhà Trắng. Ông Biden có 243 phiếu, trong khi ông Trump chỉ có 214.

Trong cuộc bầu cử Mỹ, cử tri quyết định các cuộc tranh cử cấp tiểu bang chứ không phải là một cuộc bầu cử quốc gia, đơn lẻ. Mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ có một số phiếu đại cử tri đoàn nhất định, một phần dựa trên dân số bang mình. Tổng cộng 538 phiếu đại cử tri.

Nếu ông Trump thua ở Wisconsin (10 phiếu đại cử tri đoàn), ông phải giành được Georgia (16 phiếu), Bắc Carolina (15), Pennsylvania (20) và Arizona (11) hoặc Nevada (6) để có thể giành ưu thế. Tổng thống dẫn đầu một điểm ở cả Bắc Carolina và Georgia, cũng như ở Nevada. Chiến dịch tranh cử của Trump hy vọng ông vẫn có thể chiếm được Arizona.

Ông Biden có lợi thế 3 điểm ở bang từng rất bảo thủ này với gần 90% số phiếu được kiểm, và CBS cho rằng việc này ‘có khả năng’ là một chiến thắng cho đảng Dân chủ.

Nhưng Thống đốc Đảng Cộng hòa Doug Ducey của bang Arizona cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: “Các kết quả thay đổi rất nhiều từng giờ, và từ đêm qua cho đến hôm nay.

“Với hàng trăm nghìn phiếu bầu vẫn còn tồn đọng, điều quan trọng là chúng tôi phải kiên nhẫn trước khi tuyên bố bất kỳ việc lên xuống nào của các lá phiếu”. Nhận xét của ông dẫn đến một lời trách móc ngầm đối với Fox News, hãng này đã tuyên bố chiến thắng sớm ở bang này cho ông Biden vào đêm bầu cử.

Xem thêm

Top 10 thành phố đáng sống ở Mỹ khi du học

Kiện tụng có giúp ông Trump lật ngược kết quả?

Kiện tụng có giúp ông Trump lật ngược kết quả?

Hỗn loạn kết quả bầu cử Mỹ – Liệu còn kết quả nào khác?

Hy vọng của ông Biden về một chiến thắng thuyết phục sớm trong đêm bầu cử bị cản trở. Khi ông Trump bất chấp các dự đoán của các cuộc thăm dò, thắng ở các tiểu bang chiến trường quan trọng.

Ông Trump đã nắm giữ một số tiểu bang quan trọng, gồm Texas, Ohio và Iowa. Tổng thống cũng giành chiến thắng tại tiểu bang Florida, tiểu bang nhà của ông, chiến trường nóng bỏng nhất trong đêm. Bất chấp hai chuyến thăm mới đây của cựu Tổng thống Barack Obama – đồng minh và là sếp cũ của ông Biden.

[Nguồn tham khảo: CNN, BBCnews]

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

IN A HURRY ?

Get a call back

Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

Order now
Chat Now
Call Back