Hướng dẫn viết bài Tự Luận – Personal Statement

Khi bạn apply vào những trường Đại học uy tín, có chất lượng giảng dạy tốt thì bạn nên sở hữu một bài tự luận (Personal Statement) ấn tượng.

Đây là dạng bài thường được các bạn học sinh – sinh viên viết. Bài viết nhằm mục đích thuyết phục nhà trường nhận bạn vào học. Điều này sẽ giúp cho việc xét tuyển của bạn trở nên dễ dàng hơn, săn được học bổng cũng sẽ không còn quá khó khăn.

 

Personal Statement là một dạng bài tự luận dành cho các bạn thuộc nhóm học sinh sinh viên. Nói nôm na, Personal Statement được viết nhằm mục đích thuyết phục một trường học nhận bạn vào học hoặc cấp cho bạn suất học bổng phù hợp.

 

Bạn chắc cũng sẽ tự hỏi rằng, nếu có quá nhiều người cùng nộp Personal Statement vào một trường thì cơ hội được nhận sẽ rất thấp.

 

Chính xác! Các bạn đã hiểu đúng rồi đó. Và đó cũng chính là cái hay của dạng bài này.

 

Bạn nghĩ xem, ngoài chiếc bảng điểm (Academic transcript) với GPA cao ngút, thì bạn còn lại gì? Thì bài Personal Statement sẽ trả lời thay cho bạn điều đó. 

 

1. Có gì trong một Personal Statement?

 

Một bài văn tự luận buộc bạn phải trả lời ba câu hỏi chính:

 

Câu 1: Lí do vì sao bạn lại chọn ngành học này?

Câu 2: Lí do vì sao bạn lại phù hợp với ngành học này?

Câu 3: Lí do vì sao chúng tôi chọn bạn/ Điểm đặc biệt khiến chúng tôi phải chọn bạn

 

2. Trả lời câu hỏi là khó?

 

Ba câu hỏi tưởng chừng như đơn giản phải không? Nhưng thật ra nó đòi hỏi bạn phải hiểu rõ rất nhiều thứ. 

 

Đầu tiên là về ngành học mà bạn mong muốn theo đuổi, tức là bạn phải có một chút hiểu biết chuyên môn về nó. Hơn nữa, bạn phải hiểu rõ tình hình thực tế của ngành học. Nó đang như thế nào? Phát triển ra sao? Mạnh/ Yếu những mảng nào. 

 

Hơn nữa, câu hỏi cuối cùng chiếm hầu như 60% cơ hội bạn được nhận vào trường. Đó là câu hỏi mà hầu hết các bạn trẻ đều đang tìm kiếm “Tôi là ai?”. 

 

Bạn là ai trong cuộc sống này. Bạn đã làm được gì cho xã hội, bạn đặc biệt như thế nào và bạn xứng đáng như thế nào cho ngành học này. 

 

3. Cách viết Personal Statement

 

Về cách viết thì Maas chỉ có thể nói rằng “Hãy chân thật, đừng giả dối”. Bạn càng thành thật với bản thân bao nhiêu thì bài tự luận của bạn càng thành công bấy nhiêu.

 

Quy tắc luôn luôn là “Show, Don’t Tell”. Thật tệ khi chẳng có lấy một dẫn chứng cho câu văn của bạn cả, đúng không nào.


Hiện tại, Maas Education Group đã triển khai dịch vụ hỗ trợ viết Personal Statement. Với mức giả phù hợp với các bạn học sinh – sinh viên khi đặt bài tại Maas. Những Personal Statement của chúng tôi luôn đáp ứng những yêu cầu:

  • Văn phong chân thật, hài hòa, sáng tạo
  • Đáp ứng các yêu cầu được các bạn đề ra
  • Đảm bảo bài viết chất lượng cao.

Liên hệ với chúng tôi qua:

Email: support@maianhassignment.com

Phone: 0979422393

Website: https://maas.vn/

ORDER NOW