Chương trình định cư mới của Canada có nhiều lỗ hổng?

Tại sao một người lại đầu tư quá nhiều tiền vào một doanh nghiệp ở Canada. Mà họ không được phép đến và làm việc trong công việc kinh doanh của chính họ? Chính sách mới cho phép ai đó mua một doanh nghiệp ở quốc gia này. Sau đó về cơ bản thuê chính mình làm công nhân nước ngoài tạm thời. Cuối cùng, họ sử dụng lời mời làm việc đó để trở thành định cư thường trú.

tin tức visa

CẬP NHẬT TIN TỨC VISA NÓNG HỔI CÙNG MAAS!

Chương trình định cư mới của chính phủ Canada

MAAS xin chia sẻ đến các bạn về update mới cho chương trình định cư này, chính phủ liên bang và bộ di trú đang xem xét có những thay đổi để đảm bảo về chương trình minh bạch nhất có thể nhưng không có lợi cho người tham gia chương trình định cư này. Để có thể hiểu đơn giản nhất về chương trình này đó là người mua doanh nghiệp phải có cổ phần ít nhất là 51% và business sẽ bảo lãnh người chủ qua Canada để điều hành và sau đó là xin nộp định cư.
Thay đổi quan trọng nhất có thể thấy được đó là việc người mua business phải được mua và hoạt động ít nhất 1 năm trước khi người này có thể nộp xin LMIA và công việc phải được đăng tuyển hết sức có thể để dành chỗ cho người dân Canada.
Điều này có nghĩa là trước khi người chủ xin được giấy tờ để qua Canada, thì phải quản lí doanh nghiệp từ xa ít nhất là 1 năm và để có thể xin được giấy phép lao động trước tiên phải đăng quảng cáo đến khi không tìm được người thích hợp thì mới làm cho người chủ này qua được. Thường lệ, chỉ cần là chủ mua business thì có thể xin LMIA theo diện operator được rồi. Vấn đề quan trọng nhất khi đầu tư là mình phải là người trực tiếp quản lí và business của mình phát triển thì mình mới an tâm được vì số tiền đầu tư cũng không nhỏ. Đầu tư cả trăm ngàn mà không trực tiếp quản lí thì quá là nguy hiểm đối với người đầu tư.

Lỗ hổng trong chương trình này là gì?

Chương trình này rất đang được thu hút trên thế giới vì cơ hội được đầu tư, kinh doanh và có PR dễ dàng hơn so với các chương trình khác đòi hỏi điều kiện bằng cấp và điểm tiếng anh cao. Tổng cộng có khoảng 500 hồ sơ hằng năm.
Và lí do thứ 2 làm cho chương trình này quá hấp dẫn với người đầu tư đó là trong hệ thống định cư Canada người có LMIA có điểm cộng từ 50-200 điểm. Quản lí cấp cao trở lên sẽ được 200 điểm (điều này quá dễ dàng đối với chủ doanh nghiệp), trong khi để có được số điểm cộng này, một người thường để có số điểm này cần phải thật giỏi và thời gian leo chức cũng không phải là dễ dàng.
Và điểm cuối cùng cũng như là điểm thu hút nhất đó là không có cam kết gì sau khi chủ doanh nghiệp được PR. Nghĩa là chủ có thể bán hoặc đóng business này vì không cần thiết nữa.
Vì hiện tại chính phủ thấy là chương trình có quá nhiều lỗ hổng như trên, cũng như những điểm xám mà người di dân có thể tận dụng để mục đích cuối cùng là định cư chứ không phải để tạo thêm công việc cho người dân Canada, đây mới là tiêu chí của chương trình này.
Đối với những người không đủ điều kiện khắc khe cho các chương trình khác nhưng có tiền và khả năng kinh doanh thì họ phù hợp chương trình này nhất. Nếu thay đổi này thật sự xảy ra và được thông báo chính thức thì chương trình này xem như là chương trình có độ nan giải cao và người đầu tư cần có tinh thần thép nếu muốn đi theo. Đối với những người có người thân, bạn vè và gia đình là người dân Canada cùng mở và có thể tin tưởng vào năng lực người kia được thì thay đổi này cũng không là vấn đề. Nhưng quay lại về tư duy đầu tư thì có lẽ bạn sẽ không làm vì bản thân mình sẽ khó tin tưởng ai 100% được đúng không?
Dù thay đổi này mới chỉ là dự tính và vẫn chưa chính thức có thông tin nhưng đã được dùng và áp dụng đối với một vài hồ sơ cụ thể là của một đôi vợ chồng đến từ Ấn Độ đã mua một của hàng Pizzeria ở Brampton và hồ sơ LMIA đã bị từ chối ngay khi nhận được giấy phép xây sửa cửa hàng. Lí do từ chối đó là của hàng phải được vận hành ít nhất 1 năm thì mới được nộp xin Owner Operator LMIA. Hiện họ phải quản lí cửa hàng từ Ấn Độ và đặt niềm tin cũng như hi vọng vào sự giúp đỡ của người anh rể mình tại Canada. Người anh này cũng đang có công việc toàn thời gian tại Canada, nên có lẽ chúc họ may mắn.
Thế thì chương trình nào sẽ hợp lí và an toàn hơn? Đó là định cư khởi nghiệp (hay còn gọi là startup visa) có luôn PR khi hồ sơ được phê duyệt từ Việt Nam.
[Nguồn: The Star]

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

IN A HURRY ?

Get a call back

Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

Order now
Chat Now
Call Back