Brexit: Các thỏa thuận thương mại mới của EU sẽ bắt đầu sau khi Nghị viện bỏ phiếu

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU có hiệu lực vào thứ năm, lúc 23:00 (Giờ quốc tế) – Theo BBC. 

CÙNG MAAS THEO DÕI NHỮNG TIN TỨC MỚI NHẤT VỀ VACCINE COVID-19 NHÉ

Theo BBC News, các thỏa thuận thương mại mới sẽ đưa Vương quốc Anh ra khỏi tình trạng “thị trường duy nhất”, thoát khỏi liên minh thuế quan của EU cũng như chấm dứt khả năng áp thuế đối với hàng hóa của EU. Thủ tướng Boris Johnson cảm ơn các nghị sĩ và nói: “Vận mệnh của đất nước vĩ đại này hiện nằm trong tay chúng ta”.

Tuy nhiên, một số phản ứng trái chiều diễn ra trước thỏa thuận này. Những người phản đối cho rằng đất nước sẽ còn tồi tệ hơn so với khi còn ở trong EU.

Brexit xảy ra vào ngày 31 tháng 1, nhưng Vương quốc Anh vẫn tiếp tục tuân theo các quy tắc thương mại của Brussels cho đến nay.

Sau 4 năm rưỡi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời EU, thỏa thuận đến nay đã đạt được ngay trước thời hạn, đặt ra một mối quan hệ kinh doanh và an ninh mới.

Những vấn đề cơ bản trong thỏa thuận

Một thỏa thuận Brexit đã được đồng ý, vài ngày trước thời hạn. Điều đó có nghĩa là Anh và EU có thể tiếp tục giao dịch mà không bị áp thêm thuế đối với hàng hóa.

Tại sao thỏa thuận này lại diễn ra lâu? Vương quốc Anh đã bỏ phiếu rời EU vào năm 2016 và thực sự rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 1 năm 2020, nhưng các nhà lãnh đạo phải đến cuối năm 2020 để tìm ra một thỏa thuận thương mại.

Có những thay đổi lớn ở phía trước. Mặc dù đó là một thỏa thuận thương mại đã được thống nhất, nhưng cũng sẽ có những thay đổi về cách mọi người đi lại giữa EU và Vương quốc Anh, cũng như cách họ sống và làm việc.

Dự luật (Mối quan hệ tương lai) của EU, đưa thỏa thuận thương mại vào luật của Vương quốc Anh, đã được ủng hộ trong giai đoạn nghị viện đầu tiên tại Hạ viện với 521 đến 73 phiếu vào thứ Tư, sau khi Quốc hội được triệu tập khỏi kỳ nghỉ Giáng sinh. Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên BBC Laura Kuenssberg, Thủ tướng Boris Johnson cho biết thỏa thuận này sẽ cho phép Vương quốc Anh “đi theo con đường riêng của chúng tôi nhưng cũng có thương mại tự do” với EU.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã ký thỏa thuận trước đó vào thứ Tư tại Brussels. Nó sẽ có hiệu lực vào lúc 23:00 thứ Năm, nhưng mặc dù Nghị viện Châu Âu đã bắt đầu xem xét tài liệu dài 1.246 trang, họ sẽ không có cơ hội để phê chuẩn chính thức cho đến đầu năm mới. Tuy nhiên, thỏa thuận đã được sự ủng hộ nhất trí của các đại sứ từ 27 quốc gia và các quốc gia thành viên đã chấp thuận bằng văn bản vào thứ Ba.

Cập nhật ngày 31/12/2020
Nguồn BBC News.

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

IN A HURRY ?

Get a call back

Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

Order now
Chat Now
Call Back