Biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi “nguy hiểm” hơn ở Anh

Theo giới chức y tế Anh, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi đang đặt ra nhiều mối lo hơn biến thể được phát hiện tại Anh.

Song hành cùng MAAS để theo dõi các thông tin mới nhất về dịch covid-19

Các tin tức liên quan:

>>> ANH PHONG TỎA TOÀN QUỐC LẦN 3!

>>> Nhìn lại năm đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới

Cụ thể, Giáo sư John Bell của ĐH Oxford (Anh) cảnh báo biến thể mới của virus corona ở Nam Phi ‘đáng lo’ hơn biến thể ở Anh, và các loại vắc xin COVID-19 hiện nay có thể không hiệu quả hoàn toàn với biến thể này.

Việc khó có thể ngăn ngừa biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi là hoàn toàn có căn cứ. Do ở biến thể này có sự thay đổi đáng kể cấu trúc protein, khiến nồng độ virus trong cơ thể bệnh nhân cao hơn, có thể góp phần tăng mức độ lây nhiễm.

Biến thể mới

Giáo sư John Bell của ĐH Oxford (Anh) cho rằng biến thể mới của virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn ở Anh

Phát biểu với Đài Times Radio ngày 3-1, ông Bell cho biết biến thể mới của virus corona ở Nam Phi đáng lo hơn biến thể ở Anh vì dễ lây và lây lan nhanh hơn. 

Nam Phi đã phát hiện ra một biến thể mới của virus corona vào trước Giáng sinh, đặt tên là 501.V2.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy biến thể mới này gây chết người hơn, nhưng số người mắc COVID-19 tại Nam Phi đã tăng gấp 3 lần trong vòng 3 tuần, và vượt mốc 1 triệu ca COVID-19 hồi tuần rồi, theo kênh France24.

Anh cũng đã phát hiện 2 ca nhiễm biến thể 501.V2 ở nước này hôm 23-12-2020, đều trở về từ Nam Phi. Giáo sư Bell khẳng định “không có dữ liệu” cho thấy biến thể 501.V2 ở Nam Phi nguy hiểm hơn biến thể VUI-202012/01 ở Anh, chỉ làm “lây nhiễm hơn” mà thôi.

“Cả hai biến thể đều có nhiều đột biến. Tuy nhiên, đột biến của biến thể ở Nam Phi có sự biến đổi đáng kể về cấu trúc protein” – ông Bell cho biết.

Giáo sư Bell nói rằng vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về việc liệu vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna có hiệu quả với biến thể ở Nam Phi hay không. “Không chắc những đột biến này sẽ làm mất hoàn toàn hiệu quả của vắc xin. Tôi nghĩ nó vẫn sẽ có một phần hiệu quả” – giáo sư ĐH Oxford thêm.

Ông Bell trấn an mọi người khi nói rằng một vắc xin mới nhắm vào biến thể ở Nam Phi có thể được sản xuất nhanh chóng, trong khoảng từ 4-6 tuần, nếu cần. “Mọi người nên bình tĩnh vì mọi chuyện sẽ ổn thôi” – giáo sư Bell trấn an.

Trong những tháng gần đây, cả Anh và Nam Phi đều phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, kéo theo số ca nhiễm mới tăng nhanh và lây lan ra nhiều nước trên thế giới.

Thông báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) vừa qua cho biết, mặc dù không có thông tin cho thấy những biến thể mới gây nguy cơ bệnh nghiêm trọng hơn nhưng khả năng lây lan cao hơn có thể dẫn tới số ca nhập viện và tử vong tăng lên. Điều này đặc biệt đúng đối với những người thuộc các nhóm cao tuổi hoặc có bệnh nền.

Báo cáo đề cập cụ thể đến hai biến thể mới được phát hiện ở Anh và Nam Phi, cả hai đều cho thấy khả năng lây lan nhanh.

Nguồn: tuoitre.vn (5/11/2021)

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

IN A HURRY ?

Get a call back

Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

Order now
Chat Now
Call Back