Blogs

Top 5 phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

Có rất nhiều phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp. Điều này khiến sinh viên băn khoăn không biết chọn phương pháp nào. Thấu hiểu khó khăn này, MAAS đã tổng hợp 5 phương pháp nghiên cứu phổ biến nhất cho luận văn. Hãy theo dõi ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-rat-quan-trong

Phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp rất quan trọng

Phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp là công cụ, giải pháp, cách thức để làm rõ đề tài. Đây là một trong những yếu tố quyết định thành công của quá trình nghiên cứu khoa học trong luận văn.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng, việc chọn phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp quyết định thành công của bài viết. Bởi nó sẽ giúp bạn thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá chúng một cách có hệ thống. Qua đó, bạn có thể tìm điểm mới mẻ của vấn đề nghiên cứu. Đồng thời, rút ra kết luận ấn tượng cho toàn bộ bài luận văn.

Nhìn chung, áp dụng phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp là quy trình cơ bản mà mọi tác giả đều phải thực hiện khi bắt đầu một đề tài cụ thể. Việc dùng những phương pháp này sẽ giúp bạn giảm bớt các sai lầm có thể mắc phải trong quá trình phân tích đề tài, rút kết luận.

Vì vậy, trước khi thực hiện bài viết, bạn hãy cập nhật thông tin để nắm được các phương pháp nghiên cứu trong luận văn. Đồng thời, xem xét để chọn và dùng phương pháp phù hợp nhất với luận văn tốt nghiệp của bản thân.

2. Tổng hợp các phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp

sinh-vien-can-nam-duoc-cac-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van

Sinh viên cần nắm được các phương pháp nghiên cứu trong luận văn

Nhiều sinh viên chưa biết cách viết phương pháp nghiên cứu trong luận văn. Thậm chí không chọn được các phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp với đề tài. 

Đây là lỗi vô cùng nghiêm trọng khi làm luận văn tốt nghiệp. Bởi có rất nhiều phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp khác nhau. Nếu không chọn được các phương pháp nghiên cứu khoa học phù hợp, bạn khó có thể làm rõ cho đề tài đã chọn. Bạn càng không tìm được cách viết phương pháp nghiên cứu khoa học trong luận văn,…

Hệ lụy là phần phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp của bạn sẽ không đủ ấn tượng. Nội dung luận văn cũng không chặt chẽ, thuyết phục, ảnh hưởng đến điểm số của hội đồng chuyên môn,…

Nhìn chung, cách viết phương pháp nghiên cứu trong luận văn là thông tin mà bạn cần biết. Hơn nữa, bạn phải nắm được các phương pháp nghiên cứu phổ biến dưới đây:

2.1. Phương pháp phân tích – tổng hợp thông tin cho luận văn

nhieu-bai-luan-van-co-su-xuat-hien-cua-phuong-phap-phan-tich-tong-hop-thong-tin

Nhiều bài luận văn có sự xuất hiện của phương pháp phân tích – tổng hợp thông tin

Phân tích – tổng hợp thông tin thuộc nhóm các phương pháp nghiên cứu khoa học được nhiều người sử dụng. Thậm chí, phần lớn tác giả đang dùng phương pháp này trong mục giới thiệu để đặt vấn đề cho bài luận. 

Về định nghĩa, đây là phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp mà bạn cần thực hiện theo quy trình phân tích vấn đề. Sau đó, tổng hợp các điểm chung và rút ra kết luận cuối cùng một cách khách quan.

Cụ thể, người viết luận văn cần tìm hiểu kỹ những khía cạnh xoay quanh đề tài đã chọn. Bạn phải lần lượt phân tích từ cái riêng để tìm được cái chung. Hãy thông qua hiện tượng để xác định bản chất vấn đề. Hoặc thông qua những điểm đặc thù để làm nổi bật điểm phổ biến.

Sau quá trình phân tích này, sinh viên cần tổng hợp lại tất cả những điểm mới mẻ, riêng biệt,… Ngoài ra, ở bước phân tích, bạn được lựa chọn giữa nhiều phương pháp là:

 • Các phương pháp phân tích định tính (Qualitative Methods):
  • Phân tích nội dung
  • Phân tích theo chủ đề cụ thể
  • Phân tích dạng mô tả tường thuật
  • Phân tích diễn ngôn
 • Những phương pháp phân tích định lượng (Quantitative Methods):
  • Phân tích dữ liệu thống kê
  • Phân tích tương quan
  • Phân tích độ phân tán dữ liệu
  • Chẩn đoán xã hội học
  • Phân tích những dạng hồi quy logistic,…
>>>Xem thêm: Cập nhật điều kiện làm luận văn tốt nghiệp mới nhất 2024

2.2. Phương pháp so sánh

so-sanh-cung-la-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-ma-ban-can-biet

So sánh cũng là phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp mà bạn cần biết

Cái tên thứ 2 trong danh sách các phương pháp nghiên cứu trong luận văn được nhiều người sử dụng là so sánh. Phương pháp này thường xuất hiện trong phần nêu dẫn chứng thực tiễn xoay quanh vấn đề nghiên cứu.

Bởi khi tiến hành so sánh, bạn sẽ làm nổi bật vấn đề. Qua đó, giúp bài luận có tính đối chiếu thực tế và tính cạnh tranh cao để thêm phần hấp dẫn.

Hơn nữa, phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp này lại gồm rất nhiều loại. Trong đó, có thể kể đến những loại chính thường được sinh viên đại học, học viên cao học sử dụng là:

 • So sánh tương đối
 • So sánh tuyệt đối
 • So sánh theo chiều ngang 
 • So sánh theo chiều dọc
 • So sánh bình quân,…

Tùy vào đề tài nghiên cứu đang thực hiện, bạn có thể dùng phương pháp so sánh khác nhau. Thậm chí có thể kết hợp nhiều cách so sánh để tăng sức thuyết phục. 

Hơn nữa, cách sử dụng của phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp này cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần xác định các đối tượng muốn so sánh. Căn cứ vào đó, bạn sẽ chọn được phương pháp để tiến hành đối chiếu, tìm ra những điểm giống và khác nhau. 

Cuối cùng, rút ra kết luận của quá trình so sánh. Đồng thời, áp dụng cách viết phương pháp nghiên cứu trong luận văn để trình bày chúng theo hướng khoa học, rõ ràng và thuyết phục.

2.3. Phương pháp liệt kê thông tin

nhieu-nguoi-dang-dung-phuong-phap-nghien-cuu-trong-luan-van-tot-nghiep-la-liet-ke

Nhiều người đang dùng phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp là liệt kê

Thêm một phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp nữa là liệt kê thông tin. Theo chia sẻ của nhiều sinh viên, đây cũng là phương pháp giúp ích rất nhiều cho họ.

Về khái niệm, liệt kê là phương pháp nghiên cứu bằng cách đưa ra những thông tin tương đồng hoặc tương phản với vấn đề. Qua đó, rút ra kết luận để chứng minh cho luận cứ mà bạn đang triển khai.

Vì đặc điểm của phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp này nên nó thường được sử dụng trong phần cơ sở lý luận. Đây là phần trích dẫn nhiều tài liệu tham khảo liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Từ đó, tạo ra cơ sở lý thuyết khoa học và vững chắc cho luận cứ của bài luận.

Bạn không xác định được đâu là phương pháp nghiên cứu phù hợp với luận văn đang viết? Hãy đặt ngay dịch vụ viết luận văn của MAAS để được hỗ trợ.

Order now để nhận tư vấn chi tiết từ chuyên gia.

2.4. Phương pháp thống kê số liệu

nguoi-viet-luan-van-co-the-su-dung-phuong-phap-thong-ke-so-lieu

Người viết luận văn có thể sử dụng phương pháp thống kê số liệu

Người viết luận văn tốt nghiệp có thể sử dụng phương pháp thống kê số liệu. Theo tìm hiểu của MAAS, đây là phương pháp mà bạn cần tập hợp các số liệu liên quan đến đối tượng nghiên cứu. Tiến hành phân tích, so sánh, tổng hợp để tìm ra quy luật khách quan trong sự vận động của những đối tượng này.

Trong quá trình áp dụng, người viết phải có sự tỉ mỉ, đảm bảo mỗi bước đều chính xác tuyệt đối thì mới đem lại kết quả chuẩn và khách quan. Bạn cần tự thu thập số liệu về đối tượng. Hoặc bạn có thể lấy số liệu từ những tổ chức, cơ quan uy tín. Ví dụ như các cơ quan, ban ngành trong Chính phủ, tổ chức phi chính phủ lớn, các công ty chuyên thống kê thông tin,…

Nhìn chung, thống kê số liệu là phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp cực kỳ hiệu quả. Nhưng để áp dụng thì bạn cần đảm bảo tính chuẩn xác và độ uy tín của nguồn thông tin. 

Bạn chỉ nên sử dụng những thông tin có nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa, nó phải là thông tin mới, có giá trị tham khảo cao ở thời điểm hiện tại. Tránh tình trạng sử dụng những thông tin đã quá cũ hay không rõ nguồn gốc. 

Vì lúc này, kết quả nghiên cứu khoa học từ phương pháp thống kê số liệu sẽ không còn chuẩn xác. Nếu đưa vào bài, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bài luận của bạn.

2.5. Phương pháp nghiên cứu lịch sử

tac-gia-luan-van-co-the-su-dung-phuong-phap-nghien-cuu-lich-su

Tác giả luận văn có thể sử dụng phương pháp nghiên cứu lịch sử

Nhiều tác giả luận văn đang dùng phương pháp nghiên cứu lịch sử. Đây cũng là một trong các phương pháp nghiên cứu khoa học phổ biến. Hơn nữa, nó dễ áp dụng và giúp ích nhiều cho người viết luận văn.

Cụ thể, trong nghiên cứu lịch sử, tác giả sẽ tiến hành điều tra, thu thập, phân tích thông tin để hiểu, mô tả và giải thích những sự kiện trong quá khứ. Bạn cần cố gắng hiểu chính xác những điều đã xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời, dùng cách viết phương pháp nghiên cứu trong luận văn để trình bày chúng theo hướng rõ ràng, chuẩn xác.

Về dữ liệu được sử dụng, nếu chọn phương pháp nghiên cứu trong luận văn tốt nghiệp này, bạn có thể lấy:

 • Các nguồn dữ liệu sơ cấp như tiểu sử, tài liệu lịch sử, bình luận văn học, bản ghi số, lời phát biểu bằng miệng, hiện vật còn sót lại,…
 • Nguồn dữ liệu thứ cấp như sách giáo khoa, bách khoa toàn thư, tạp chí định kỳ và bài xuất bản trên các báo.

Sau khi tìm đủ thông tin, bạn cần phân tích chuyên đề hay dùng dữ liệu định lượng để xác thực các diễn giải. Bạn cũng có thể dùng mô hình lý thuyết hoặc hệ thống mã hóa để làm rõ thông tin. Ví dụ, nếu muốn giải thích các hiện tượng, tình huống và loại hành vi cụ thể trong quá khứ thì hãy dùng mô hình lý thuyết,…

>>Xem thêm: 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

5/5 - (1 vote)

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back