Blogs

Ngành IOT (Internet of Things): Ngành hot trong cộng đồng công nghệ

Ngành IOT là từ khóa được quan tâm bậc nhất trong cộng đồng công nghệ. Không chỉ làm thay đổi cách con người tương tác trong cuộc sống hàng ngày, nó còn có thể ảnh hưởng đến rất nhiều các đơn vị sản xuất hàng hóa. Như một dòng chảy ngầm, kỷ nguyên IOT chỉ thực sự được sự được chú ý và bùng nổ trong những năm gần đây, sau sự phát triển của smartphone, tablet và những thiết bị kết nối không dây… Cùng MAAS khám phá ngành nghề hot nhưng ít người biết đến này nhé!

Xem thêm:

>>> Ngành Nano Technology: Lựa chọn mới trong thời đại công nghệ tại Mỹ

>>> Ngành Engineering Technology và những điều chưa biết

1. Tổng quan về chuyên ngành IoT thuộc ngành Công nghệ thông tin

Internet of Things (IoT) là một cách khác biệt để tạo ra giao tiếp giữa các thiết bị, các máy tính và thiết bị công nghiệp, cho phép chúng ta thu thập dữ liệu từ những thiết bị xung quanh và tương tác với chúng theo một cách chưa từng có trước đây.

Từ nền tảng của ngành công nghệ thông tin, chuyên ngành IOT tiếp cận từ căn bản về tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn về phần cứng và kết nối với các nền tảng di động, hệ thống thông tin. Chuyên ngành IoT giới thiệu về các ứng dụng cho dữ liệu lớn, điện toán đám mây. Sinh viên học chuyên ngành này có cơ hội triển khai các dự án về nhà thông minh (smart home), thành phố thông minh (smart city), dịch vụ sức khỏe, tài chính,…

2. Tại sao IOT lại được coi là công nghệ tiêu biểu của công nghiệp 4.0?

Cách mạng công nghệ 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra các “nhà máy thông minh” hay “nhà máy số”. AI, Robotic, Big data, Cloud Computing và IOT… là những nhánh phát triển trong nền công nghiệp 4.0, mỗi nhánh đều có vai trò nhiệm vụ riêng biệt. Trong đó, IOT có nhiệm vụ kết nối mọi thiết bị lại với nhau, giúp các thiết bị có thể truyền, nhận dữ liệu thu thập từ các cảm biến, đồng thời kết nối con người với thiết bị.

Nếu như AI và Big Data có vai trò như bộ xử lý dữ liệu, nhận về một lượng lớn dữ liệu, xử lý và đưa ra những quyết định đúng đắn trong mọi trường hợp, Robotic thay thế sức lao động của con người bằng khả năng vận động không mỏi mệt của máy móc thì việc kết nối các thiết bị, các quy trình thu thập, xử lý và phản ứng sẽ do IOT đảm nhận.

ngành IOT

Với nhu cầu phát triển to lớn, thị trường nhân lực của ngành IoT hứa hẹn sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong những năm tới

3. Ứng dụng của IOT trong thực tế

a. Xe tự hành

Nhờ có Internet of Things, ô tô có thể giao tiếp với nhau, với cơ sở hạ tầng đường bộ và có lẽ một ngày nào đó, thậm chí với cả người đi bộ bằng cách sử dụng công nghệ “vehicle-to-everything” hoặc “V2X”. Đội xe tự hành có thể được quản lý thông qua loại liên lạc này, giúp việc đi lại nhanh hơn và an toàn hơn. Trên xe, các thiết bị hỗ trợ IOT có thể giám sát tình trạng động cơ, dữ liệu GPS và hệ thống thông tin giải trí.

Trên đường phố, các phương tiện có thể có thể tự chủ và tự lái hoàn toàn (level 5) mà không cần sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất ô tô và các startup về công nghệ ô tô tự hành đang làm việc để có được công nghệ tự lái cấp 2, 3 và 4.

b. Hệ thống giám sát thông minh cho doanh nghiệp và gia đình

Trước đây, các hệ thống an ninh cho doanh nghiệp lẫn gia đình thường chỉ đơn giản sử dụng một camera có độ phân giải thấp để ghi hình chỉ với mục đích là xem lại khi phát sinh sự cố an ninh. Giờ đây, các hệ thống an ninh thông minh đang được xây dựng có mục đích để thu thập, lưu trữ và phân tích các luồng dữ liệu liên tục.

Ngoài video 4K được quay bằng camera độ phân giải cao, các hệ thống này có thể sử dụng lớp phân tích tích hợp phần mềm Machine Learning để thực hiện nhận dạng và phát hiện chuyển động. Đối với các nhà quản trị hệ thống, những phân tích theo thời gian thực này đóng một vai trò rất quan trọng tại các nơi công cộng, đông người, nhiều phương tiện – nhờ khả năng lưu trữ, phân tích dữ liệu mạnh mẽ.

ngành IOT

Hệ thống giám sát thông minh cho doanh nghiệp và gia đình

c. Kết nối nhà của bạn với Internet of Things

Nếu ngôi nhà của bạn có thể được tự động hóa thì sao? Đó là hướng mà công nghệ kết nối IOT dành cho gia đình đang phát triển. Loa thông minh có chức năng như bộ điều khiển trung tâm, cho phép thiết bị điện tử gia dụng của bạn thực hiện nhiều chức năng thông qua kích hoạt bằng giọng nói. Ví dụ, bạn có thể hướng dẫn TV trình chiếu tập mới nhất của chương trình yêu thích của mình, đồng thời làm mờ đèn phòng khách và điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh ở mức mong muốn.

Cách tiếp cận này còn được mở rộng hơn bằng cách tích hợp tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, v.v. Mục tiêu là cung cấp quyền kiểm soát cho hầu hết hoặc tất cả các thiết bị bao gồm thiết bị điện máy, điện tử, điện lạnh, giải trí và an ninh trong gia đình – thông qua mạng lưới các cảm biến và nền tảng công nghệ kết nối.

ngành IOT

Kết nối nhà của bạn với Internet of Things

d. Đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và các thiết bị đeo khác

Trong lĩnh vực y tế, các thiết bị y tế cầm tay thông minh theo dõi huyết áp và nhịp tim giúp cảnh báo đến nhân viên cứu thương trong trường hợp khẩn cấp. Phần lớn nhu cầu này tập trung vào đồng hồ thông minh và dự kiến sẽ chiếm hơn một nửa số thiết bị đeo được bán trong những năm tới.

Người tiêu dùng đang mong muốn sự kết nối và tương tác liền mạch giữa điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh của họ để theo dõi, quản lý và bảo mật dữ liệu – đặc biệt là dữ liệu khá nhạy cảm về sức khỏe. Đồng thời, các nhà phân tích đang dự báo doanh số giảm dần của các thiết bị chuyên theo dõi sức khỏe, thể chất – có thể do thiếu tính năng và không có khả năng đồng bộ hóa với điện thoại thông minh hiện có.

ngành IOT

Đồng hồ thông minh

e. Thành phố thông minh: điện lưới, giao thông, bãi đậu xe,…

Một trong những ứng dụng IOT hiệu quả nhất là giúp các thành phố thông minh hơn, quản lý tài nguyên hiệu quả hơn. Mạng lưới điện công cộng có thể được tối ưu hóa để cân bằng nhu cầu sử dụng thực tế, dự đoán sự gia tăng và cung cấp đầy đủ cho người dùng.

Tương tự với các hệ thống giao thông trong môi trường đô thị dày đặc. Đèn giao thông có thể được đồng bộ hóa bằng IOT để thích ứng với điều kiện giao thông trong thời gian thực. Một ứng dụng khác là theo dõi bãi đậu xe, tối ưu việc sắp xếp bằng cách gửi các thông báo vị trí còn trống tới các tài xế đang tìm chỗ đỗ.

IOT

Ứng dụng IOT giúp giảm thiểu các vấn đề về giao thông

4. Cơ hội nghề nghiệp của mạng lưới IOT

Trái ngược với những ngành công nghiệp khác, ngành IOT không được nhìn nhận như là một ngành độc lập mà chúng đòi hỏi sự chuyên môn hóa ở các lĩnh vực khác nhau. Hãy cùng tham khảo những cơ hội nghề nghiệp trong ngành IOT dưới đây nhé:

a. Phân tích dữ liệu (Data analytics)

Một trong những chức năng chính của hệ thống ngành IOT chính là lượng thông tin được tạo ra. Nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia thống kê, quản lý, sau đó là phân tích và đưa ra các quyết định quan trọng để giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp là cực kì lớn.

b. Mạng và Cấu trúc (Network and Structure)

Các loại máy móc ứng dụng công nghệ IOT thường được cấu thành từ các mạng lưới phức tạp và các linh kiện có thể được liên kết với nhau.

Do đó, đây là mà kỹ năng theo các chuyên gia gọi là chuyên môn hóa về cấu trúc mạng (network specialization) sẽ được áp dụng và công nghệ này còn phức tạp hơn cả việc quản lý hệ thống mạng của một chiếc laptop.

c. Bảo vệ (Protection)

Với sự bùng nổ của các công cụ cảm biến, tất cả các thông tin và các linh kiện trong các sản phẩm IOT đều có thể kết nối được từ các nguồn bên ngoài. Giả sử hệ thống bảo mật trên các thiết bị như TV thông minh yếu và dễ bị tấn công, các tin tặc sẽ lợi dụng lỗ hổng này để truy cập vào các thông tin cá nhân của bạn.

Một số kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực này đó chính là nhận dạng rủi ro, đánh giá lỗ hổng, bảo mật mã hóa và bảo mật cộng đồng không dây.

d. Thiết bị và phần cứng (Device and Hardware)

Cơ hội nghề nghiệp khác trong ngành IOT là dành cho các kỹ sư phần cứng – những người  sắp xếp và lắp ráp các linh kiện để sản xuất thiết bị dựa trên phác thảo bản vẽ. Các nhà kỹ sư muốn trau dồi khả năng nhạy bén của họ thì họ sẽ cần phải phối hợp chặt chẽ với các nhóm sản xuất và lập kế hoạch.

e. Phát triển tế bào và giao diện người dùng (Cell and UI development).

Với sứ mệnh kết nối mọi thứ ở mọi lúc và mọi nơi, điện thoại thông minh và những thiết bị di động là ứng cử viên tốt nhất cho nền tảng vận hành các thiết bị IOT.

Điều này cho thấy sẽ có nhu cầu rất lớn đối với việc tuyển dụng các nhà phát triển hệ điều hành Android cũng như IOS trong nền công nghiệp này. Các nhà phát triển ngày nay sẽ muốn tận dụng những nhân sự có khả năng chuyên môn cao làm việc với các thư viện lập trình để tạo ra các ứng dụng có tương tác và tính ứng dụng cao với các thiết bị và cảm biến bên ngoài.

5. Tại sao nên học ngành IOT tại Mỹ?

Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ là đất nước đứng thứ hai trên thế giới có số du học sinh Việt Nam theo học nhiều nhất. Hệ thống giáo dục ở đây có rất nhiều điểm khác biệt so với nước ta, nhất là đối với ngành công nghệ thông tin đặc biệt là ngành IOT.

Thông thường, mỗi lớp chỉ có khoảng 10 đến 20 sinh viên. Đây là cơ hội vô cùng tốt giúp các bạn trẻ thể hiện bản thân cũng như gần gũi hơn với không chỉ một mà rất nhiều giảng viên khác trong trường.

Khi tiếp cận một vấn đề, nền giáo dục Hoa Kỳ hướng cho sinh viên theo các bước: quan sát, phân tích, nêu ra quan điểm và cách xử lý của bản thân hoặc theo nhóm.

6. Học ngành hot IOT ở đâu?

1.Bluffton University

2.Concordia University Wisconsin

3.SUNY College of Technology at Canton

4.Broward College

5.University of Illinoi

6.Georgia State University

7.University of Pennsylvania

8.University of Michigan

9.Massachusetts Institute of Technology

Kết

Bài viết này đã giúp chúng ta có được hình dung rõ ràng về những gì bạn có thể thực hiện trong tương lai đối với ngành công nghiệp IOT. Ngoài ra, bài viết này cũng đã đề cập về các loại công việc, các kỹ năng yêu cầu đối với công việc IOT và quy mô trả lương của các công việc IOT ngày nay. bạn có thể xem các bài viết khác của MAAS. Chúng tôi luôn cam kết đem đến cho học sinh, sinh viên muốn ra nước ngoài học tập những hỗ trợ thiết thực nhất!


Nếu bạn gặp khó khăn khi làm Study Plan và chỉnh sửa AssignmentMAAS Assignment Service cung cấp dịch vụ hỗ trợ AssignmentDissertationOnline Exam Test. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS sẽ phần nào giúp các bạn sinh viên tự tin hơn và phần nào cải thiện GPA khi đối mặt với những vấn đề bài vở. Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi.

 

 

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back