Blogs

Hướng dẫn các bước trình bày mục lục luận văn tốt nghiệp

Mục lục luận văn tốt nghiệp không phải là phần quan trọng nhất. Nhưng đây là phần không thể thiếu trong quá trình tạo bài viết. Vì vậy, nếu cần làm luận văn, bạn nên biết các bước trình bày mục lục mà MAAS chia sẻ dưới đây.

1. Cách trình bày mục lục trong luận văn tốt nghiệp

sinh-vien-can-nam-duoc-cach-trinh-bay-muc-luc-trong-luan-van-tot-nghiep

Sinh viên cần nắm được cách trình bày mục lục trong luận văn tốt nghiệp

Mục lục là phần phụ không thể thiếu trong luận văn tốt nghiệp. Bao gồm cả luận văn tốt nghiệp đại học và luận văn tốt nghiệp thạc sĩ.

Nó giúp bài nghiên cứu của bạn thêm hoàn thiện, rõ ràng. Bởi phần này cung cấp thông tin tổng quan về bài nghiên cứu của bạn. Qua đó, giúp người đọc nhanh chóng xác định bài viết gồm những phần nào, nội dung chính ra sao,…

Hơn nữa, các phần trong mục lục luận văn tốt nghiệp chính là nội dung đề mục và tiểu mục của bài nghiên cứu. Nó lại được đính kèm số trang xuất hiện trong bài. Do đó, thông qua mục lục, người viết và người đọc đều dễ dàng tìm các phần nội dung muốn đọc.

Nhìn chung, sinh viên năm cuối cần biết cách trình bày mục lục trong luận văn. Bạn có thể tham khảo các mẫu mục lục luận văn trên mạng internet để hiểu về đặc điểm. Sau đó, tạo mục lục luận văn tốt nghiệp theo các bước cụ thể dưới đây:

1.1. Tạo trang trống trong Microsoft Word

nguoi-trinh-bay-muc-luc-luan-van-can-tao-trang-trong-trong-microsoft-word

Người trình bày mục lục luận văn cần tạo trang trống trong Microsoft Word

Thao tác trình bày mục lục luận văn tốt nghiệp rất đơn giản. Bạn chỉ cần liệt kê đề mục và tiểu mục của bài nghiên cứu. Sau đó, tạo một trang trống để chứa mục lục. Cách tạo như sau:

 • Mở ứng dụng Microsoft Word trên máy tính của bạn. Nhấp chuột vào vị trí cuối cùng của trang – ngay phía trước trang mà bạn cần tạo mục lục.
 • Nhấp vào “Insert” trên thanh công cụ và chọn phần “Page Break”. Sau bước này, bạn sẽ thấy một trang trống xuất hiện phía dưới trang đã nhấp chuột.

1.2. Chọn mục và gõ tiêu đề

hay-chon-muc-va-tien-hanh-go-tieu-de-cho-muc-luc-luan-van

Hãy chọn mục và tiến hành gõ tiêu đề cho mục lục luận văn

Khi đã có trang cho mục lục luận văn tốt nghiệp, bạn chỉ cần:

 • Bôi đen đề mục và tiểu mục của luận văn đại học hay thạc sĩ để chọn. Bởi các nội dung trong mục lục chính là các đề mục, tiểu mục trong bài viết.
 • Sinh viên hãy ấn vào phần “Preferences” trên thanh công cụ và click chuột vào “Add text”. Tiếp đó, bạn phải chọn định dạng cho các đề mục và tiểu mục theo Heading hoặc Level. Ví dụ, chọn mục lớn nhất là Heading 1. Lần lượt chọn các mục tiếp theo là Heading 2, Heading 3, Heading 4,…

1.3. Add bảng mục lục luận văn tốt nghiệp

den-buoc-nay-ban-can-add-bang-muc-luc-luan-van-tot-nghiep

Đến bước này, bạn cần add bảng mục lục luận văn tốt nghiệp

Sau khi tạo, bạn chỉ cần add bảng mục lục luận văn tốt nghiệp bằng cách sau:

 • Người tạo mục lục luận văn đại học hay mục lục luận văn thạc sĩ cần đặt con trỏ chuột tại trang trống (đã tạo ở bước đầu tiên).
 • Tìm đến thanh “References” và chọn “Table of Content”. Lúc này, danh sách các loại mục lục sẽ hiện ra. Căn cứ vào đó, bạn có thể chọn mẫu mục lục có sẵn hoặc tạo một mẫu mục lục luận văn tốt nghiệp hoàn toàn mới.

Lưu ý: Ở bước này, sinh viên cần chú ý, Microsoft Word đang cung cấp nhiều mục lục luận văn mẫu để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, khi chọn mẫu có sẵn, bạn vẫn cần điều chỉnh cho phù hợp với bài viết của bản thân. Hạn chế tình trạng áp dụng nguyên mẫu được cung cấp.

1.4. Chỉnh sửa và cập nhật mục lục

neu-chinh-sua-bai-viet-ban-can-cap-nhat-muc-luc-luan-van-tot-nghiep

Nếu chỉnh sửa bài viết, bạn cần cập nhật mục lục luận văn tốt nghiệp

Cách trình bày mục lục trong luận văn trên Microsoft Word rất đơn giản. Chỉ cần áp dụng đúng các bước trên đây là bạn sẽ tạo thành công, có phần mục lục được trình bày khoa học, rõ ràng.

Nhưng sau khi tạo mục lục, bạn vẫn cần chỉnh sửa luận văn thạc sĩ. Thậm chí có thể điều chỉnh một vài đề mục và tiểu mục trong bài,… Quá trình này sẽ khiến số trang trong mục lục bị sai so với số trang thực tế.

Vì vậy, sinh viên cần đọc lại và cập nhật mục lục luận văn tốt nghiệp trước khi đi in. Bạn cũng có thể cập nhật mục lục luận văn tự động theo hướng dẫn dưới đây:

 • Click chuột vào phần “References” trên thanh công cụ và chọn “Update Table”.
 • Hộp thoại hỗ trợ sẽ xuất hiện với 2 lựa chọn “Update page numbers only” (chỉ hỗ trợ cập nhập số trang) và “Update entire table” (cập nhật toàn bộ nội dung mục lục). 

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể chọn mục tương ứng. Nhưng trong phần lớn trường hợp, MAAS khuyên sinh viên nên chọn “Update entire table” để cập nhật toàn bộ nội dung. Tránh những sai sót không đáng có trong quá trình chỉnh sửa luận văn.

Bạn gặp khó khăn khi chọn đề tài hay triển khai các phần nội dung trong luận văn? Hãy đặt ngay dịch vụ viết luận văn của MAAS để được hỗ trợ.

Order now để nhận tư vấn chi tiết từ MAAS.

2. Mẫu mục lục luận văn tốt nghiệp

ban-co-the-tham-khao-muc-luc-luan-van-mau-tot-nghiep-de-biet-cach-trien-khai

Bạn có thể tham khảo mục lục luận văn mẫu tốt nghiệp để biết cách triển khai

Cách trình bày mục lục trong luận văn không khó. Hơn nữa, mục lục luận văn đại họcmục lục luận văn thạc sĩ có yêu cầu giống nhau. Bạn chỉ cần tổng hợp các đề mục và tiểu mục của bài viết. Tìm số trang ứng với từng phần và tạo mục lục trong Microsoft Word như hướng dẫn trên.

Để quá trình này diễn ra thuận lợi, bạn có thể xem các mục lục luận văn mẫu dưới đây. Vì căn cứ vào mẫu mục lục, bạn sẽ hiểu hơn về nội dung và cách trình bày. Cụ thể:

3. Lưu ý khi trình bày mục lục luận văn tốt nghiệp

sinh-vien-phai-ghi-nho-cac-luu-y-khi-trinh-bay-muc-luc-luan-van-tot-nghiep

Sinh viên phải ghi nhớ các lưu ý khi trình bày mục lục luận văn tốt nghiệp

Nhiều bạn nghĩ mục lục luận văn tốt nghiệp chỉ là một phần phụ, không quá quan trọng. Nhưng trên thực tế, phần này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tổng thể của bài luận văn. Nếu mục lục trình bày không rõ ràng, bạn sẽ mất thời gian cho việc chỉnh sửa. 

Vì vậy, khi viết luận văn đại học hay thạc sĩ, bạn cần nghiên cứu để biết cách trình bày mục lục trong luận văn. Hơn nữa, bạn phải biết các lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Bạn phải đặt mục lục luận văn tốt nghiệp ngay sau trang bìa hoặc sau lời cảm ơn và lời cam đoan. Vị trí này giúp người đọc dễ tiếp cận. Qua đó, có thể lập tức xác định cấu trúc, thậm chí là nội dung tổng thể của luận văn.
 • Nội dung của mục lục luận văn đại họcmục lục luận văn thạc sĩ cũng rất quan trọng. Vì nếu trình bày sơ sài, thiếu đề mục, hội đồng chấm điểm có thể bỏ qua các nội dung hay, độc đáo trong bài nghiên cứu của bạn.
 • Các đề mục lớn nhỏ phải được sắp xếp khoa học để tránh bỏ sót. Đồng thời, giúp người đọc nhanh chóng xác định tầm quan trọng của các phần,…
 • Trước khi in luận văn, sinh viên cần “Update entire table”. Bạn cũng phải dành thời gian để tự kiểm tra, đối chiếu lại mục lục đã tạo.

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

4.2/5 - (5 votes)

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back