Blogs

Một số lời khuyên khi chọn topic dissertation

Dissertation hẳn không còn xa lạ với sinh viên và du học sinh đặc biệt là những bạn đang ở ngưỡng cửa năm cuối đại học. Đây là tấm vé thông hành quan trọng để tốt nghiệp và bước vào thế giới làm việc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng giành được tấm vé này. Thách thức đầu tiên khi thực hiện một bài dissertation chính là việc chọn topic dissertation. Rất nhiều sinh viên mất thời gian trong việc lựa chọn topic dẫn đến việc nghiên cứu lỏng lẻo và ảnh hưởng thời hạn tốt nghiệp. Hiểu rõ vấn đề này của sinh viên và du học sinh, MAAS Assignment Service xin đưa ra một số lời khuyên khi chọn topic dissertation thông qua bài viết sau đây.

Topic Dissertation hay và kinh nghiệm chọn topic

7 bước viết dissertation proposal

APA & Harvard: Phương pháp citation đúng cách

Phương pháp tìm topic dissertation

Hiện nay, nhiều sinh viên vẫn đang mắc phải sai lầm cơ bản trong quá trình tìm topic dissertation. Họ tin rằng cảm hứng sẽ mang đến cho họ một cái topic dissertation hay. Vì vậy, sinh viên thường xem phim, leo núi hay đi dạo công viên và chờ đợi topic dissertation hay sẽ nảy ra trong đầu. Số ít khác lại có phương pháp tiếp cận ngược lại.  Một số sinh viên sẽ cố tìm topic dissertation  đáp ứng dữ liệu đã được thu thập hoặc có sẵn (collected data). Những phương pháp tiếp cận này thực sự lạc hậu và hoàn toàn không hiệu quả. Phương pháp tìm topic dissertation chuẩn nhất theo MAAS Assignment Service phải thông qua các bước sau đây:

– Phải thực sự đắm chìm trong các tài liệu

– Thường xuyên thảo luận với giảng viên hoăc bạn học cùng ngành

– Liệt kê ra giấy những chủ đề nằm trong tầm hiểu biết và nghiên cứu

Thông thường sinh viên sẽ nghĩ ra từ 3 đến 5 topic dissertation. Hãy xem xét thật kỹ trong số 2, 3 topic dissertation tiềm năng. Sau đó, bạn cần lựa chọn cái đáp ứng đầy đủ nhất các tiêu chí xây dựng bài dissertation của bạn.

Tiêu chí chọn topic dissertation

Làm sao xác định topic dissertation bạn chọn có tiềm năng xây dựng thành bài dissertation hoàn chỉnh? MAAS Assignment Service xin liệt kê một số tiêu chí chọn topic dissertation như sau:

– Hoàn thành một bài dissertation không phải là việc ngày một hai. Vì vậy, nên chọn topic dissertation níu giữ hứng thú và sự quan tâm của bạn trong một thời gian dài.

Chọn topic dissertation “vừa tầm” kiến thức và khả năng của bạn. Nhiều sinh viên mắc sai lầm khi ham chọn topic dissertation hoành tráng nhưng lại vượt quá phạm vi hiểu biết và nghiên cứu. Điều này dẫn đến việc lạc đề hoặc thể hiện nội dung nghèo nàn, sơ sài.

Topic dissertation phải là một topic khả thi trong khung thời gian và ngân sách của bạn. Giả dụ ngành học của bạn là Tourism, bạn chọn topic dissertation mà cần du lịch đến một số nước Châu Âu lấy data. Nhưng trong thời buổi dịch Covid lan rộng hiện nay thì việc đó thật sự không khả thi và tốn kém.

– Các data có thể thu thập được để làm topic dissertation của bạn. Đừng chọn topic dissertation mà chỉ có thể đưa ra theory nhưng lại không tìm được data chứng minh.

– Đừng chọn topic dissertation đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, đầy đủ trước đó. Sẽ rất khó để nổi bật trước hội đồng khi trình bày một đề tài đã được nghiên cứu nhiều lần.

– Nên chọn topic dissertation có tiềm năng để củng cổ hoặc lấp đi lỗ hổng kiến thức ngành học của bạn.

 

Tìm topic dissertation tiềm năng ở đâu?

Hiếm khi topic dissertation xuất hiện nếu bạn không thực sự chủ động cày cuốc tìm kiếm. MAAS Assignment Service xin gợi ý một số “nguồn” để tìm topic dissertation:

– Niềm đam mê trong lĩnh vực học của bạn. Có topic nghiên cứu cụ thể nào gây hứng thú hoặc góp phần nâng cao kiến thức công việc tương lai của bạn không?

– Các tạp chí liên quan đến chuyên ngành của bạn. Hầu hết những hot topic gần đây hoặc trong tương lai gần đều được cập nhật mỗi ngày trên các tạp chí.

– Các buổi bảo vệ Luận Văn (Dissertation Oral Defense). Hãy tham gia thật nhiều buổi bảo vệ Luận Văn. Thường ý tưởng topic dissertation hay sẽ xuất hiện trong phần phản biện. Ngoài ra, tham khảo phần phản biện của những người đi trước cũng là một cách học hỏi kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

– Các buổi hội thảo về những chủ đề đáng quan tâm thuộc lĩnh vực học của bạn. Hãy nghe và đặt nhiều câu hỏi với các diễn giả để có thêm kiến thức, ý tưởng thông qua chủ đề nghiên cứu của họ.

– Các theory hiện nay trong lĩnh vực học của bạn. Có theory nào mới xuất hiện hay đang bị bỏ ngỏ hay không?

– Cơ sở dữ liệu dissertation (dissertation database). Ở chapter 5 của hầu hết dissertation đều bao gồm phần “Recommendation for Future Research”. Đây chính là mỏ vàng để tham khảo cho topic dissertation của bạn. Bạn có thể chọn một khía cạnh khác chưa được nghiên cứu kỹ hay bỏ ngỏ ở các bài dissertation trước.  Tuy nhiên, có rất ít dissertation hay được đăng công khai trên internet. Hiển nhiên chẳng ai cũng muốn người khác đọc free công sức nghiên cứu của mình. Dưới đây là list một số dissertation database hữu ích mà MAAS Assignment Service tổng hợp được:

 

Dissertation database Loại Tổng quan
Proquest Yêu cầu quyền truy cập – Kho cơ sở dữ liệu lớn nhất hiện nay, thư viện tài nguyên cho các nhà nghiên cứu

– Tổng hợp hơn 50,000 dissertation đa lĩnh vực: Business, Science, Psychology, Education,..; hơn 40,000 hồ sơ doanh nghiệp; 11,000 tạp chí,…

– Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật,…

OATD – Open Access Theses and Dissertation Mở – Hơn 1,5 triệu bài thesis và dissertation đến từ 600 trường đại học, cao đẳng và cơ sở nghiên cứu.

Open Thesis

Mở/Đóng – Hàng ngàn bài thesis và dissertation

– Hầu hết chỉ có thể đọc phần abstract, một số bài có thể đọc full-text

– Có thể tra dissertation bằng keyword, tên tác giả, lĩnh vực nghiên cứu, trường đại học

– Chức năng advanced search giúp tìm tài liệu dựa trên thời gian và mức độ liên quan

EthOS

Yêu cầu quyền truy cập – 500,000 doctoral thesis của 120 trường đại học ở UK

– Nhiều tài liệu được đọc và tải free; một số cần phải yêu cầu quyền download từ tác giả và cơ sở nghiên cứu

Melvyl

Yêu cầu quyền truy cập – Cung cấp dissertation sample từ nhiều cơ sở nghiên cứu toàn thế

Oxford University Research Archie

Yêu cầu quyền truy cập – Cơ sở dữ liệu của trường đại học Oxford

DART EUROPE

Mở – Cơ sở dữ liệu tập hợp 800,000 thesis và dissertation từ 600 trường đại học ở 28 nước Châu Âu

– Liên kết với nhiều thư viện và cơ sở nghiên cứu, thường xuyên cập nhật tư liệu

Swedish University Dissertation Mở/Đóng – Hơn 70,000 dissertation bằng Tiếng Anh của các trường đại học ở Thụy Điển

– Giới hạn tài liệu full-text

Theses Canada Mở – Hơn 50,000 thesis và dissertation của các trường đại học ở Canada và các trường tham gia đóng
LSE These Online Mở – PhD thesis của các ứng cử viên tiến sĩ tại Học viện Kinh tế và Chính trị London (London School of Economics and Political Science)
WorldCat Dissertations and Theses Yêu cầu quyền truy cập – Một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới với hơn 5 triệu academic
EBSCO Mở – Cho phép truy cập miễn phí 1,2 triệu bài thesis và dissertation bao gồm cả 100,000 tài liệu hiếm từ giai đoạn 1933-1955 của các trường đại học ở Mỹ
Trove – National Library of Australia Mở – Kho lưu trữ thesis, dissertation, sách, tạp chí khoa học của Úc
Caltech THESIS Mở – Kho lưu trữ thesis của sinh viên Caltech bao gồm nhiều thesis PhD, Engineer, Master’s  và Bachelor’s/Senior
DSpace at MIT Yêu cầu quyền truy cập – Hơn 53,000 thesis và dissertation nhiều lĩnh vực như Biology, Architecture, Chemistry, Economics, Computer Science,… của sinh viên trường MIT từ năm 1800.
Standford University Libraries Yêu cầu quyền truy cập – Cơ sở dữ liệu của trường đại học
Tài nguyên số – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Mở – Cung cấp thesis và dissertation từ các trường thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội

– Bao gồm tài liệu viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh

CSDL toàn văn luận án tiến sĩ Thư Viện Quốc  Gia Việt Mở/Đóng – Hơn 20,000 thesis

– Có thể đọc full-text nhưng chỉ được phép tải một phần của các tài liệu

Vietnam Journals Online Mở – Được quản lý bởi Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) với hơn 110 tạp chí tham gia đóng và 50,000 bài viết đã đăng

Kết:

Dissertation luôn là nỗi lo không của riêng ai đối với sinh viên và du học sinh. Việc lựa chọn topic dissertation lại càng quan trọng khi nó ảnh hưởng đến chất lượng bài nghiên cứu. Hi vọng, thông qua bài chia sẻ của MAAS Assignment Service, bạn sẽ tìm được cho mình hướng đi tốt nhất để thực hiện thành công bài dissertation.

———————–

Thấu hiểu nỗi lo của sinh viên và du học sinh, MAAS Assignment Service với 150 writer có trình độ Master, PhD và lịch sử 6 năm xây dựng, phát triển tự tin mang đến cho bạn dịch vụ viết dissertation và thesis chuyên nghiệp và uy tín nhất. Tấm vé ra trường sẽ luôn ở trong tầm tay bạn khi mọi chuyện đã có MAAS Assignment Service lo.

 

Email: suppport@maianhassignment.com

Hotline: (+84) 97 942 23 93

Facebook:  https://www.facebook.com/MAASESSAYS/

                    https://www.facebook.com/MAASAssignment 

 

 

ORDER NOW