Blogs

Cách áp dụng Mendeley citation hiệu quả như thế nào?

Bạn chưa biết Mendeley citation là gì? Cách áp dụng hiệu quả như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về Mendeley citation và các citation tips hiệu quả.

1. Mendeley citation là gì ?

Mendeley citation là một công cụ quản lý trích dẫn references

Mendeley citation là một công cụ quản lý trích dẫn references

Với sinh viên cao đẳng, đại học, trích dẫn references là thuật ngữ quen thuộc. Vì khi viết assignment và làm các nhiệm vụ liên quan, sinh viên thường được yêu cầu trích dẫn references

Hơn nữa, việc trích dẫn references đúng chuẩn sẽ giúp bạn tránh đạo văn. Đây là lỗi nghiêm trọng trong môi trường học thuật và làm việc. Nó có thể khiến kết quả bài assignment hoặc bất kỳ bài viết học thuật nào của bạn bị hủy. Nếu bị phát hiện đạo văn trong thời gian làm việc, bạn có thể bị mất việc. Thậm chí, rơi vào danh sách đen của nhiều nhà tuyển dụng.

Nhìn chung, trích dẫn references là điều mà sinh viên cao đẳng, đại học cần biết. Hơn nữa, bạn có thể trích dẫn bằng nhiều phương pháp trích dẫn khác nhau. Có thể dùng các phần mềm quản lý việc trích dẫn như Mendeley citation. Đây là phần mềm dành riêng cho người sử dụng Microsoft Word. Nó bao gồm các hướng dẫn chi tiết để bạn có thể chèn tham chiếu từ thư viện Mendeley vào tài liệu Word. Thậm chí, nó còn chứa hướng dẫn để bạn dễ dàng tạo thư mục một cách khoa học, rõ ràng.

2. Những khó khăn khi dùng Mendeley citation

Người dùng Mendeley citation có thể gặp nhiều khó khăn như:

 • Ở Việt Nam, Mendeley citation không quá phổ biến. Trên mạng internet cũng chưa có nhiều bài hướng dẫn cách dùng phần mềm này. Do đó, sinh viên có thể gặp nhiều khó khăn trong việc áp dụng.
 • Bạn có thể dùng Mendeley để trích dẫn tự động. Tuy nhiên, để kích hoạt việc trích dẫn tự động thì trước tiên bạn cần cài đặt trên Word. Bạn sẽ phải dành thời gian để nghiên cứu và thực hiện đúng các bước cài đặt. Vì nếu cài đặt sai, việc trích dẫn có thể xuất hiện sai lệch.
 • Mendeley citation chỉ áp dụng với các tài liệu Word. Nếu sử dụng định dạng tài liệu khác, bạn không thể dùng công cụ hỗ trợ trích dẫn này.

Đây là những vấn đề chính mà người dùng Mendeley citation có thể gặp phải. Ngoài những vấn đề này, bạn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc viết assignment. Vậy làm sao để đẩy lùi khó khăn và viết assignment chất lượng? Lời khuyên là sinh viên nên nghiên cứu kỹ về Mendeley citation. Bạn cũng cần dành thời gian cho việc viết assignment. Còn nếu vẫn không thể làm tốt, hãy pay for writing service tại MAAS.

3. MAAS – đơn vị hỗ trợ viết Assignment và trích dẫn bằng Mendeley citation

Mendeley citation hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên. Đặc biệt là những sinh viên thường xuyên phải viết assignment bằng Word. Hơn nữa, chỉ cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn thì bạn có thể tạo trích dẫn tự động. Bạn có thể nhanh chóng trích dẫn references và giúp bài viết tránh đạo văn.

Nhưng chỉ hiểu về Mendeley citation thôi là chưa đủ. Vì một bài viết tốt được tạo thành bởi rất nhiều yếu tố. Nó không chỉ cần trích dẫn references theo đúng hướng dẫn. Nó còn đòi hỏi sinh viên phải có khả năng nghiên cứu, phân tích, trình bày thông tin một cách hợp lý. Đặc biệt, nhiệm vụ viết assignment có thể tiêu tốn nhiều thời gian, tâm sức của sinh viên. Vì vậy, nếu đang mệt mỏi với quá nhiều yêu cầu viết assignment. Nếu thiếu thời gian hoặc không tự tin bản thân có thể làm tốt, bạn cần tìm những đơn vị cho phép pay for writing service.

Đặc biệt, bạn nên chọn những công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm như MAAS. Tại đây, người pay for writing service có thể xem xét, lựa chọn giữa nhiều dịch vụ khác nhau. Bạn có thể dễ dàng viết assignment cho nhiều môn học, thuộc nhiều ngành học. Hơn nữa, bài assignment bạn nhận chắc cũng chắn sẽ được trích dẫn references theo quy định.

ordernow

4. Áp dụng Mendeley citation như thế nào?

Sinh viên cần biết cách áp dụng Mendeley citation

Sinh viên cần biết cách áp dụng Mendeley citation

Pay for writing service tại MAAS là giải pháp cho người cần viết assignment. Nhưng nếu muốn tự chuẩn bị, viết bài. Nếu muốn tự thực hiện việc trích dẫn references, bạn cần nghiên cứu về các citation tips. Bạn cũng cần hiểu về Mendeley citation và cách áp dụng của công cụ quản lý trích dẫn này.

Hơn nữa, theo lời khuyên của những sinh viên từng dùng Mendeley citation, bạn có thể cài đặt phần mềm vào máy. Phần mềm sẽ giúp bạn trích dẫn tự động để luôn tránh đạo văn. Dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể cài đặt và dùng phần mềm Mendeley:

a. Cài đặt và lập tài khoản Mendeley để trích dẫn references

Trước tiên, người muốn trích dẫn references cần cài đặt và lập tài khoản Mendeley. Cách cài đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần vào trang chủ của Mendeley citation và tải file cài đặt phù hợp. Hiện phần mềm Mendeley citation đang chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Từ macos, Window đến Linux và Android. Do đó, dù viết assignment trên thiết bị sử dụng hệ điều hành nào, bạn cũng có thể tải và cài đặt Mendeley.

Sau khi tải phần mềm và thành công cài đặt vào máy, bạn chỉ cần mở Mendeley. Bắt đầu đăng ký một tài khoản thành viên. Cuối cùng, đăng nhập bằng tài khoản của chính bạn.

b. Plug in vào Word và sử dụng Mendeley citation

Trích dẫn bằng phần mềm Mendeley rất dễ. Sau khi tải và cài đặt thành công, bạn chỉ cần nhúng Mendeley vào Word. Cụ thể:

– Nhúng Mendeley vào Word 

Trong nhiều trường hợp, ngay khi cài đặt xong, Mendeley sẽ tự Plug in vào Word. Bạn sẽ thấy ký hiệu xuất hiện trên thanh công cụ ở mục “References”. Tuy nhiên, nếu Mendeley không tự động nhúng, bạn sẽ phải Plug in thủ công. Lúc này, hãy nhúng từ phần mềm Mendeley thông qua Tools/Install MS word Plug in. Sau đó, khởi động lại Word, bạn sẽ thấy công cụ Mendeley xuất hiện.

– Dùng các citation tips với Mendeley

Nếu muốn trích dẫn nhanh chóng, bạn cần chú ý các citation tips như:

– Bạn có thể import bài báo vào Mendeley. Sau đó, click vào bài báo để thấy toàn bộ thông tin trích dẫn liên quan. Đây được xem là thế mạnh cực lớn so với Endnote.

– Nếu muốn import bài báo khoa học dạng PDF, bạn cần chọn một trong ba cách như sau:

 • – Files/ Add files và dẫn đường dẫn tới PDF mà bạn muốn import.
 • – Click vào nút Add Files ở ngay góc trên trái của giao diện Mendeley để import bài báo dạng PDF.
 • – Kéo trực tiếp files PDF (thường chứa rất nhiều PDF) và thả vào khoảng giữa của giao diện phần mềm Mendeley. Thao tác kéo thả đơn giản như thao tác copy các folder trong Window.

– Trong Mendeley citation, bạn có thể chọn giữa nhiều phương pháp trích dẫn khác nhau. Trường hợp phương pháp trích dẫn bạn muốn dùng không có sẵn, hãy copy URL của style đó. Sau đó, dán vào ô Download Style để phần mềm tiến hành download và hỗ trợ bạn chèn trích dẫn đúng định dạng.

– Nhiều trường đại học và các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam có quy định trích dẫn khác với chuẩn quốc tế. Điều này đã gây không ít khó khăn cho người viết báo cáo khoa học. Nếu rơi vào tình trạng này, bạn có thể chỉnh sửa style bằng chính công cụ mà phần mềm Mendeley cung cấp. Bạn có thể tìm công cụ này tại địa chỉ https://csl.mendeley.com.

– Chỉnh sửa và khai báo thông tin với Mendeley citation

Khi đã nhúng Mendeley vào Word, bạn có thể dễ dàng dùng Mendeley citation. Bởi phần lớn các bước đều diễn ra tự động. Việc bạn cần làm chỉ là đưa ra yêu cầu để có thể trích dẫn references đúng chuẩn. 

Tuy nhiên, sinh viên cần biết cách chỉnh sửa và khai báo thông tin với Mendeley citation. Vì dù Mendeley giúp bạn thấy tất cả các thông tin trích dẫn ở cột bên phải. Nhưng không phải lúc nào những thông tin này cũng là hoàn toàn chính xác. Với những thông tin quá cũ, Mendeley có thể đưa ra gợi ý sai lầm. 

Ví dụ, với những bài báo của Elsevier từ năm 2000 về sau, các thông tin trích dẫn mà Mendeley đưa ra gần như hoàn hảo. Nó chính xác và không yêu cầu người viết phải chỉnh sửa gì. Những với những bài báo từ năm 1990 đổ về trước, thông tin Mendeley đưa ra có thể chứa sai sót. 

Do đó, điều bạn cần làm là kiểm tra lại những thông tin mà Mendeley cung cấp. Tiến hành chỉnh sửa, khai báo thông tin với Mendeley citation để đảm bảo nội dung trích dẫn là chuẩn xác.

c. Cách chèn trích dẫn references

Sinh viên cần biết cách chèn trích dẫn references vào Word. Theo đó, bạn chỉ cần đưa con trỏ lại vị trí cần thiết. Sau đó, mở tác vụ “References” trong Word, ấn vào “Insert Citation”. Giao diện của Mendeley sẽ được kích hoạt và mở ra.

Tại đây, bạn có thể nhập các từ khóa như tên tác giả, tên bài báo…. Hệ thống của Mendeley sẽ quét và hiện ra một danh sách để bạn chọn. Hãy chọn đúng bài báo mà mình cần, Mendeley sẽ tự động điền số hoặc tên tác giả ngay ở vị trí đặt con trỏ. 

Khi muốn chèn danh sách tham khảo, bạn cũng cần đặt con trỏ ở vị trí cần thiết và nhấp vào nút “Insert the directory”. Lúc này, Mendeley sẽ hiển thị danh sách tham chiếu đầy đủ dưới dạng ký tự Word. Bạn có thể can thiệp để chỉnh sửa danh sách này bằng tay. 

Ngoài ra, người dùng Mendeley citation cần chú ý, mỗi trường, mỗi tổ chức có thể yêu cầu một phong cách trích dẫn khác nhau. Bạn có thể chọn phong cách phù hợp ngay trên thanh công cụ. Để chọn, bạn phải nhấn nút “More style”. Nút này cho phép bạn tìm tất cả những style mặc định trên Mendeley. 

Trường hợp style bạn muốn dùng chưa có sẵn, hãy chèn URL để download. Sau đó, khởi động lại Mendeley và Word để cập nhật các new change.

>>>Xem thêm:

Hướng dẫn viết Assignment môn Investment Banking

Hướng dẫn viết phần mở đầu cho email greetings chuyên nghiệp

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back