Blogs

Kỹ năng critical thinking thật sự quan trọng?

Mỗi quyết định nào bạn đưa ra đều có ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của bạn. Critical thinking sẽ giúp bạn làm rõ các vấn đề khó hiểu cần sự tư duy, suy nghĩ trước khi đưa ra một quyết định. Trên thực tế, bạn luôn sáng tạo và phát triển những ý tưởng độc đáo. Sau khi thực hành và thành thạo kỹ năng này, bạn sẽ có thể vượt qua các thử thách theo cách truyền thống. Bạn sẽ suy nghĩ về một vấn đề một cách hoàn toàn khác hãy thử mà xem.

1. Critical thinking là gì?

Critical-thinking

Critical thinking là gì?

Tư duy phản biện hay còn gọi là Critical Thinking, đề cập đến khả năng suy nghĩ rõ ràng và có lập luận đúng đắn về niềm tin mà bạn tin hay những gì mà bạn đang làm. Nó bao gồm khả năng vận dụng suy nghĩ độc lập (independent thinking) và suy nghĩ phản chiếu (reflective thinking).

2. Lợi ích của Critical thinking

Dưới đây là tất cả những lợi ích mà bạn có được khi thay đổi khóa học và bắt tay vào hành trình học hỏi kỹ năng sống quan trọng này. Điều gì tạo nên tư duy phản biện?

a. Tăng cơ hội thành công trong nghề nghiệp

Nói chính xác là critical thinking ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn. Kỹ năng này liên quan mật thiết với các lĩnh vực, chẳng hạn như luật, kỹ thuật hoặc khoa học máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là những nghề duy nhất đòi hỏi tư duy phản biện.

tang-co-hoi-thanh-cong-trong-nghe-nghiep

Tăng cơ hội thành công trong nghề nghiệp

Ngày nay, bất cứ tình huống gì cũng có thể xảy ra, đều chứa đầy những thách thức. Đã qua rồi cái thời mà mọi thứ từng được lên kế hoạch từng giây. Ngày nay, mọi nghề nghiệp đều có yêu cầu cao như nhau. Bạn sẽ cần một số kỹ năng trong tay để có thể thành công. Tư duy phản biện là một trong số đó.

Trong thế kỷ 21, khi mọi nhân viên đều tham gia vào việc phân tích thông tin và khắc phục các vấn đề. Việc bạn cần phải lập kế hoạch một cách có hệ thống; phải được suy nghĩ thấu đáo và có sự phản biện.

Nếu bạn đang có ý định gia nhập một tổ chức, thì hãy bắt đầu áp dụng các kỹ năng critical thinking trong khi giao dịch chuyên nghiệp. Đừng quên thêm điều này vào sơ yếu lý lịch của bạn. 

b. Cải thiện việc ra quyết định

Ra quyết định là thứ phải là một phần của bộ kỹ năng mà bạn sở hữu. Người có tư duy phản biện có thể đưa ra những quyết định tốt nhất.

Vì cuộc sống vốn dĩ có vô vàn vấn đề; nên việc giải quyết chúng sẽ đòi hỏi bạn phải suy nghĩ chín chắn; bởi sau quyết định ấy sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra và bạn sẽ là người phải đối đầu và giải quyết nó.

ra-quyet-dinh

Cải thiện việc ra quyết định

Tại một thời điểm; suy nghĩ chín chắn sẽ trở thành một phần trong tư duy độc lập của bạn. Critical thinking sẽ dần đi vào quá trình này trong tiềm thức và hình thành nên một thói quen tốt.

Bạn có thể làm quen với kỹ năng mềm này bằng việc tập suy nghĩ về tình huống mình đang gặp phải ở hiện tại. Tự mình đặt ra các giả thuyết cho tình huống đó, các trường hợp có thể xảy ra nếu bạn đưa ra quyết định. Sau đó, lựa chọn một giải pháp tối ưu nhất. 

c. Tăng hạnh phúc

Một khi bạn tích hợp tư duy phản biện vào lối sống của mình và đưa ra quyết định sáng suốt, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện nó.

tang-hanh-phuc

Cảm thấy hạnh phúc hơn nhờ critical thinking

Điều này là do bạn sẽ liên tục liên lạc với chính mình. Bằng cách tư duy này, cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ vui vẻ và hiệu quả hơn rất nhiều. Sẽ không có chỗ cho những quyết định vội vàng khiến bạn gặp rắc rối trong một thời gian dài. 

Quá trình suy nghĩ của bạn sẽ chính xác và tích cực hơn. Phương pháp critical thinking không chỉ giúp ích cho một cá nhân mà còn có tác động tích cực đến những người xung quanh.

Không chỉ bạn cảm thấy tốt lên mà những những xung quanh cũng sẽ cảm thấy vui hơn; hạnh phúc hơn vì những vấn đề, khó khăn đều được giải quyết một cách logic và hợp lý.

d. Tăng cường mối quan hệ

Một khi bạn trở thành một người có critical thinking, bạn sẽ tôn trọng quan điểm của các cá nhân trong khi làm việc nhóm.

tang-cuong-moi-quan-he

Tăng cường mối quan hệ giúp bạn hạnh phúc hơn

Hầu hết mọi người không phải ai cũng  cởi mở và chấp nhận những quan điểm khác nhau. Điều này là do bạn bị giới hạn trong niềm tin và ý kiến ​​của riêng mình. Bây giờ, khi bạn nhìn nhận mọi thứ theo nhiều hướng khác nhau; nên bạn sẽ nhìn nhận đa chiều và hiểu được quan điểm của người khác để đưa ra quyết định sáng suốt.

Điều này sẽ cải thiện các mối quan hệ vì bạn sẽ xây dựng mối quan hệ với những người mà bạn đã xa cách và luôn quan trọng.

e. Critical thinking giúp bạn gia tăng sự sáng tạo

 

Bạn muốn tăng khả năng sáng tạo của mình? Một trong những lợi ích của việc trở thành một nhà tư tưởng phản biện là tìm kiếm các giải pháp sáng tạo. Bạn luôn luôn mở rộng tầm nhìn của mình bởi vì bạn sẽ được trải dài và khám phá xa hơn những giải pháp có sẵn trên bàn.

sang-tao

Cirical thinking giúp bạn ra tăng sự sáng tạo

Lĩnh vực sáng tạo là vô hạn, và rất nhiều lĩnh vực hiện nay đã và đang yêu cầu sự sáng tạo trong khi làm việc. Đây là một trong những kỹ năng hàng đầu mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Họ muốn lực lượng lao động của mình chứa đầy những nhà tư tưởng sáng tạo liên tục cố gắng mở rộng ranh giới.

Không bao giờ được bỏ qua việc đi bộ buổi sáng vì chúng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn. Tương tự, tư duy phản biện phải được thực hành mỗi ngày vì nó cải thiện các chức năng của não.

Sẽ là tốt nhất nếu bạn thử thách trí óc của mình. Bạn có thể tự hỏi rằng điều gì cải thiện nhiều nhất? Chà, bạn sẽ cởi mở hơn rất nhiều. Mọi quyết định mà bạn đạt được sẽ là kết quả của tư duy logic.

f. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề sẽ là một miếng bánh cho bạn. Khi đưa ra một tình huống khó hiểu có phần đại diện cho một mê cung, bạn sẽ không đưa ra quyết định ngay lập tức.

Là một nhà tư tưởng phản biện, bạn sẽ tiếp nhận mọi thứ một cách có hệ thống. Bạn sẽ tháo gỡ toàn bộ vấn đề và tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Thật không thông minh khi giải quyết vấn đề trong nháy mắt. Bạn phải phản ánh, lấy ý kiến ​​từ các chuyên gia và dành thời gian cho các vấn đề.

giai-quyet-van-de

Bạn sẽ giải quyết vấn đề dễ dàng hơn

Vâng, bạn phải hiểu họ nhiều hơn để lật ngược tình thế và khắc phục tình hình. Cùng với thời gian, bạn sẽ trở nên kiên nhẫn và hoàn toàn cam kết giải quyết các vấn đề thay vì che đậy chúng cho đến khi chúng được phát hiện ra với các vấn đề lớn hơn nhiều.

Đừng để những thứ tích tụ. Những vấn đề không được giải quyết hoặc được giải quyết mà không có tư duy phản biện sẽ chồng chất lên nhau. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình hoặc tổ chức của bạn ở một vị trí tồi tệ hơn nhiều. Vì vậy, bằng cách thường xuyên tham gia vào tư duy phản biện; bạn có thể trở thành người giải quyết vấn đề tốt nhất.

g. Critical thinking giúp bạn trở nên độc lập

Critical thinking sẽ giúp bạn tin tưởng vào khả năng của mình. Bạn sẽ không còn hoàn toàn dựa vào người khác để thực hiện tất cả các công việc của mình. Đã qua rồi cái thời; khi bạn phải đối mặt với một tình huống khó khăn và bạn cần đến một ai đó có thể cũng bạn giải quyết những vấn đề xảy ra.

Bạn phục thuộc vào người khác; không dám tự mình ra quyết định. Thì khi hình thành cho bản thân kỹ năng tư duy phản biện, bạn hoàn toàn có thể phân tích, đánh giá tình hình; từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn. Bạn sẽ tự tin hơn nhiều trong việc giải quyết các tình huống dù trong điều kiện bất lợi một cách hoàn toàn độc lập. 

Kết

Tư duy phản biện là một kỹ năng sống cần thiết. Điểm này không thể được nhấn mạnh đủ. Bạn không thể chỉ dựa vào học vấn để chuẩn bị cho cuộc sống của mình. Sẽ là tốt nhất nếu bạn rèn luyện cho mình một tư duy phản biện liên tục vì nó mang lại lợi ích về nhiều mặt mà đáng để bạn dành thời gian!

>>>Xem thêm:

>Top 5 kỹ năng mềm giúp bạn ghi điểm khi xin việc

> 8 cách “xóa tan” căng thẳng trong học tập

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back