Blogs

Kinh nghiệm bay về Việt Nam và cách ly an toàn dành cho du học sinh mùa Covid 19

Bay về Việt Nam và cách ly an toàn hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh Việt trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát mạnh mẽ. Đại dịch Covid đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và con đường du học của nhiều bạn sinh viên. Bên cạnh đó còn có nỗi lo về sự trì hoãn trong thời gian học tập, “Gap Year” hay các bài Online Exam, Online Assignment. Hãy cùng MAAS – nơi chuyên cung cấp các dịch vụ Online Assignment Service, Online test service tìm hiểu ngay về kinh nghiệm bay về Việt Nam và cách ly an toàn dành cho các bạn du học sinh về nước mùa dịch bạn nhé!

Xem thêm

>>>Plagiarism Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Plagiarism Và Dịch Vụ Kiểm Tra Đạo Văn (Plagiarism Checking)

>>>SAT là gì? Top 5 kinh nghiệm tự học SAT tại nhà hiệu quả

1. Ảnh hưởng của Covid 19 đến du học sinh Việt như thế nào?

Đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến con đường du học của các bạn du học sinh Việt càng trở nên khó khăn và dang dở trong khi vẫn phải chi trả chi phí học tập cao thậm chí đắt đỏ như khi học trực tiếp tại trường.

Du học để tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến, chương trình đào tạo hiện đại, phù hợp với xu thế, tìm kiếm cơ hội thực tập, việc làm tốt ở nước ngoài với hi vọng có được mức lương cao, thu nhập ổn định trong tương lai, đồng thời được trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ về văn hóa, đất nước và con người của một đất nước hoàn toàn mới… là mục tiêu mà hầu hết các bạn du học sinh Việt đặt ra khi lựa chọn con đường học tập ở nước ngoài. Thế nhưng, du học thời Covid đã ảnh hưởng rất nhiều con đường du học của nhiều du học sinh Việt. Không có môi trường học tập phù hợp nên việc tiếp thu kiến thức cũng như các kỹ năng cần có đối với ngành học của các du học sinh không đạt được như kỳ vọng ban đầu. Với những du học sinh giữa tâm dịch Covid đã học năm thứ 3, thứ 4, cơ hội thực tập, tìm kiếm việc làm tại quốc gia mình theo học cũng đang dần đóng lại.

Lỡ dở du học vì dịch Covid-19: Thiệt thòi, nuối tiếc

Khi du học Mỹ thời Covid, các bạn du học sinh Việt do việc phải xa cách gia đình, điều kiện sống, điều kiện làm việc bấp bênh là đối tượng chịu thiệt thòi nhất và bị ảnh hưởng nhất trong cuộc khủng hoảng y tế này khi có đến 70% sinh viên nước ngoài cho biết gặp khó khăn về tài chính trong thời gian phong tỏa.

2. Du học sinh Việt nên lựa chọn nên về nước hay ở lại tránh dịch

Trước tiên, các bạn du học sinh Việt khi du học thời Covid nên cân nhắc kỹ xem có nên về không, vì nếu về rồi nhiều khả năng sẽ khó quay lại, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên, hoặc những bạn đang chờ thẻ xanh hoặc H1B.

Những lý do quan trọng nào để du học sinh chọn ở lại?

– Nếu du học sinh về nước mùa dịch sẽ bị trì hoãn việc học tập hoặc ảnh hưởng tiêu cực, giảm tỉ lệ thành công đến quá trình xin thị thực du học sau này;

Du học sinh Việt đang đi thực tập, hoặc làm những công việc cần được giải quyết sẽ khó xin về nước. Sinh viên đang ở trong khu vực chưa có thông tin chính thức nghiêm trọng về dịch bệnh;

Du học Mỹ thời Covid khiến sinh viên quan ngại nguy cơ lây nhiễm trong quá trình di chuyển, nhất là trên máy bay, có thể khiến tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến gia đình và mọi người xung quanh;

– Chuyến bay về Việt Nam ít và hạn chế, có thể phải bay khá lâu và giá vé khá đắt đỏ;

– Bảo hiểm y tế ở các nước sẽ chi trả mọi chi phí khám chữa bệnh nếu sinh viên khám chữa trong hệ thống bệnh viện của bảo hiểm y tế.

Nếu sinh viên chọn phương án ở lại quốc gia nơi mình đang học tập, cần lưu ý và tuân thủ những lời khuyên sau

Du học sinh giữa tâm dịch Covid nên thường xuyên cập nhật tin tức và thực hiện theo các biện pháp khuyến cáo phòng chống dịch của nước sở tại. Ngoài ra, có thể tham khảo các khuyến cáo của Bộ Y tế Việt Nam và cơ quan y tế tối cao của từng nước và WHO;

Du học sinh về nước mùa dịch cần chuẩn bị tâm lý phải cách ly cộng đồng trong phòng/ký túc xá khá lâu (có thể lên tới 3-6 tháng);

– Chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết như: thuốc, đồ ăn bảo quản được lâu, đồ hộp, khẩu trang, dung dịch rửa tay khô, giấy vệ sinh, dụng cụ sơ cứu vết thương,…. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh việc tích trữ quá nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng;

– Ưu tiên mua sắm trực tuyến để hạn chế tiếp xúc giảm nguy cơ lây nhiễm, vệ sinh gói hàng nhận được, vệ sinh tay, bằng nước sát khuẩn sau khi nhận hàng;

– Thường xuyên trò chuyện với gia đình và bạn bè, để luôn cập nhật tình hình trong nước và nơi bạn ở;

– Tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định y tế cũng như các gói bảo hiểm của bản thân; liên hệ công ty bảo hiểm/cơ sở y tế địa phương hoặc công ty du học đã hỗ trợ xúc tiến hồ sơ để được giải đáp nếu chưa rõ;

– Lưu số điện thoại Bảo hộ Công dân của Việt Nam hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để được hỗ trợ khi cần;

– Lưu trữ thông tin liên lạc với các Cơ sở Y tế gần nhất để được hỗ trợ khẩn cấp.

Cảm nhận của du học sinh về dịch bệnh Covid - 19 | Đời Sống Số

Những lý do du học sinh chọn về Việt Nam? 

Hiện nay, chưa có ca tử vong chính thức nào tại Việt Nam, lượng bệnh nhân được chữa khỏi và xuất viện cũng đang tiến triển tốt. Do đó, nhiều bạn du học sinh cảm thấy tin tưởng vào phương pháp phòng chống dịch hiện tại của Việt Nam vì nếu về từ vùng dịch chắc chắn sẽ được hướng dẫn cách ly giúp bảo vệ cộng đồng một cách tốt nhất.

– Việc trở về đoàn tụ với gia đình giúp các bạn không phải sống trong sự lo lắng một mình phòng dịch nơi xứ người

– Hơn nữa, một số nơi đã phong tỏa, hay dừng các chuyến bay về Việt Nam, do đó các bạn và gia đình sợ khi dịch bùng lên, có lẽ sẽ quá muộn để trở về

– Nếu không có bảo hiểm y tế, chi phí khám chữa bệnh ở nước ngoài sẽ rất đắt đỏ.

Nếu sinh viên chọn phương án trở về nước, cần lưu ý và tuân thủ những lời khuyên khi bay về Việt Nam và cách ly an toàn như sau:

– Liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để cập nhật quy định hiện tại của Việt Nam cũng như những bước cần thiết để đảm bảo tính pháp lý khi bạn quay lại.

– Nắm rõ tình hình dịch tại các sân bay sẽ đi qua và các khuyến cáo quy định của Việt Nam khi nhập cảnh, và của các nước khi quá cảnh.

– Để bay về Việt Nam và cách ly an toàn thì các bạn du học Mỹ thời Covid cần chuẩn bị nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến bay:

– Nước rửa tay nhỏ có độ cồn khoảng 60% (chú ý đọc kỹ các qui định của hãng hàng không về các dung dịch được mang lên máy bay).

– Khẩu trang y tế (với những khẩu trang đã sử dụng cần cho vào túi nylon trước khi bỏ vào thùng rác).

– Khăn ướt, khăn khô, có tẩm cồn, dùng để sát khuẩn tay, chỗ ngồi, bàn ăn trên máy bay; xà phòng rửa tay loại nhỏ phòng trường hợp máy bay không còn;

– Kính bảo vệ mắt; áo khoác bảo vệ đầu và cánh tay; găng tay;

– Hạn chế sử dụng đồ uống công cộng, đem theo bình đựng nước riêng cá nhân.

– Thuốc hạ sốt Advil/Tylenol, thuốc cảm,…

– Luôn áp dụng phòng hộ cá nhân mọi lúc mọi nơi;

– Tuyệt đối không dùng tay chưa được sát khuẩn đụng vào mắt-mũi-miệng;

– Dùng bao tay hoặc khăn giấy dùng 1 lần khi cầm nắm vật dụng hay tiếp xúc các bề mặt.

– Luôn rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay tại các thời điểm: trước khi đeo khẩu trang; sau khi chạm vào mặt ngoài khẩu trang, vật dụng cá nhân như balo, laptop, điện thoại, máy tính bảng hay các vật dụng trên máy bay; khi chạm người khác; trước và sau khi ăn; sau khi đi vệ sinh…;

– Tránh di chuyển nhiều khi quá cảnh, tốt nhất là ngồi gần cổng kế tiếp, trong quá trình chờ đợi quá cảnh cũng như ở trên máy bay tuyệt đối tránh nói chuyện với người khác để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm hoặc phát tán virus;

– Khi nhập cảnh nhớ trung thực thông báo về tình trạng sức khỏe cũng như lịch trình di chuyển và làm theo hướng dẫn của kiểm dịch viên y tế và hải quan sân bay, tránh giấu lịch trình dẫn tới những hậu quả khó lường.

3. Kinh nghiệm bay về Việt Nam và cách ly an toàn cho du học sinh quốc tế

– Đăng ký theo đúng nơi phụ trách khu vực của mình.

– Không đăng ký nhiều lần : đây là một trong những lý do chính cho những nhầm lẫn và phản hồi chậm của LSQ. LSQ sử dụng một cơ sở dữ liệu để quản lý tất cả yêu cầu nên đăng ký nhiều lần là hoàn toàn không cần thiết.

– Khi đăng ký cần nêu đầy đủ, rõ ràng lý do muốn hoặc cần về Việt Nam gấp trong thời điểm hiện tại.

Do số lượng đăng ký quá đông, hơn 15.000 người, đa số đều có đầy đủ các yếu tố thuộc nhóm các đối tượng ưu tiên như trẻ em, người lớn tuổi, sinh viên hết hạn, người có hoàn cảnh khó khăn… nên nếu lý do muốn về Việt Nam của bạn chỉ là để tránh dịch Covid – 19 hoặc nghỉ hè… thì sẽ không có cơ hội được ưu tiên cao.

– Email tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán : có thể email tới Đại sứ quán (ĐSQ)/LSQ phụ trách thêm các giấy tờ hoặc văn bản chứng minh tình hình khó khăn của mình (visa hết hạn, thông báo không có chỗ ở, mất việc, giấy khám sức khoẻ…) để bộ phận xử lý có thêm lưu ý tới trường hợp của mình.

– Phải cẩn thận với các thông tin không chính xác trên mạng xã hội : Ví dụ như các email giả mạo các cơ quan đại diện thông báo bạn được chọn tham dự chuyến bay và đề nghị nộp tiền vào tài khoản cá nhân, đề nghị chi thêm tiền để giúp “có chỗ” trên chuyến bay…. Cần liên hệ với ĐSQ/TLSQ ngay để xác minh khi nhận các thông tin trên.

– Khi nhận được thông báo tham dự chuyến bay cần nhanh chóng hoàn thành việc mua vé theo hướng dẫn. Ở xa thì nên đặt vé nội địa đến sớm 1-2 ngày tránh nhỡ chuyến do các chuyến bay nội địa hay bị huỷ hoặc hoãn.

– Phải đảm bảo sức khỏe để tham dự chuyến bay đường dài : Nhất là với người lớn tuổi, người có sức khoẻ yếu. Và thông tin trên hồ sơ đăng ký càng đầy đủ, chính xác thì khả năng hồ sơ của bạn được chấp thuận sẽ càng cao.

– Chuẩn bị sẵn sàng, kiểm tra email thường xuyên : sau khi bạn nộp đơn đăng ký, LSQ sẽ lọc hồ sơ và gửi email phản hồi. Thời gian LSQ phản hồi lại còn tùy thuộc vào lượng hồ sơ nộp về, mức độ khẩn cấp của mục đích về Việt Nam và  dựa trên các giấy tờ liên quan bạn nộp như đã nêu ở trên.

Bạn chỉ có vỏn vẹn 10 tiếng đồng hồ kể từ khi nhận được email chấp thuận của LSQ để xác nhận thông tin tham gia chuyến bay, gửi thông tin hộ chiếu của mình và hoàn thành thanh toán vé máy bay (58 triệu đồng/vé cho chuyến bay của mình). Nếu không kịp thanh toán trong thời gian này, bạn sẽ bị mất chỗ (giống như mình trong chuyến bay hồi tháng 6). Vì khác biệt trong múi giờ làm việc và chủ quan, mình đã không kịp xác nhận và thanh toán trước thời hạn ở trên, thế là mình đã bị mất chỗ và phải chờ mãi 1 tháng sau mới có chuyến tiếp theo.

– Đường dây nóng được cung cấp trong email là số điện thoại tại Việt Nam, địa chỉ phòng vé cũng là ở Việt Nam nên có người nhà ở  Việt Nam giúp xử lý là một lợi thế.

Số lượng du học sinh về nước mùa dịch, thậm chí nhiều người còn nộp tiền, chuyển khoản trước cả khi nhận được email chấp thuận của LSQ. Do đây là chuyến bay đặc biệt nên chi phí sẽ đắt hơn các chuyến bay bình thường. Nên điểm mình muốn nhấn mạnh là thời gian rất  gấp, bạn phải thật sẵn sàng, chuẩn bị mọi thứ đầy đủ, luôn để ý email bất kể ngày đêm và nhờ người thân ở Việt Nam hỗ trợ (nếu có thể).

Và một điều nữa là hãy luôn chủ động cho các sự cố ngoài ý muốn. Như đã nói, lượng người đăng ký cực kỳ đông. Để tổ chức những chuyến bay đặc biệt như thế này phải bao gồm rất nhiều bên liên quan: từ Bộ Ngoại giao, LSQ tại nước sở tại đến hãng hàng không, rồi công ty dịch vụ du lịch tại  Việt Nam. Vì thế, sai sót là việc không thể tránh khỏi.

– Vì chuyến bay phải chuyên chở theo rất nhiều đồ bảo hộ, nên không có nhiều đồ ăn ngon cho hành khách trong suốt chuyến bay. Các bạn nên tự chuẩn bị đồ ăn, và chọn những món gọn nhẹ, dễ ăn nhất có thể, có thể tháo khẩu trang và ăn được liền như bánh mì, burger…

– Hạn chế uống nước, vì khoang máy bay bé, nhà vệ sinh bé, thông khí kém, khả năng lây nhiễm sẽ cao, nên thay vì uống nước có thể bổ sung nước bằng các loại hoa quả bổ sung điện giải để tránh mất nước, và hạn chế việc đi vệ sinh.

– Đừng quên chuẩn bị thêm khẩu trang, mặt nạ vì trong khoang hành khách ngồi khá gần nhau. Vì chuyến bay dài nên ngủ nhiều thì cũng đỡ đi vệ sinh, đỡ nói chuyện, đỡ tiếp xúc nhiều người sẽ an toàn hơn trong dịch Covid-19. Ngoài ra, các bạn nên sạc đầy các thiết bị điện tử vì các ổ cắm điện trên máy bay không hoạt động.

– Cách ly không tập trung : lúc máy bay hạ cánh tới Việt Nam, bạn sẽ được lên thẳng một mình một chiếc xe cứu thương, có một nhân viên y tế chạy vào đón, xịt khử trùng toàn bộ người và hành lý, sau đó được “hộ tống” thẳng về khách sạn cách ly.

– Mỗi ngày sẽ có người mang đồ ăn cho bạn 3 lần và đo thân nhiệt 2 lần đều đặn.

Kết

Trên đây là những kinh nghiệm dành cho các bạn du học sinh Việt có ý định bay về Việt Nam và cách ly an toàn mùa Covid 19. Mong rằng trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, các bạn du học sinh có thể chăm sóc sức khỏe thật tốt và cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh bạn nhé !


Sứ mệnh của MAAS là trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường học thuật đầy khó khăn và thử thách. Nếu như bạn còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì MAAS Assignment Service luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn .Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back