Blogs

Khám phá top 5 những ngôi trường đại học lâu đời nhất thế giới

Nhiều trung tâm giáo dục đại học đã tồn tại từ hàng trăm, thậm chí là hàng hàng nghìn năm, thế nhưng không phải tất cả đều có thể trụ vững và vẹn nguyên trước thách thức của thời gian. Trong suốt nhiều thế kỷ qua, đã có nhiều trường đại học lâu đời nhất thế giới phải ngừng hoạt động, bị phân thành các trường tự chủ hoặc trở mình hiện đại hóa. Các trường đại học lâu đời nhất này cũng là một trong những trường uy tín và nổi tiếng nhất thế giới. Hãy tham khảo ngay bài viết này của MAAS để có góc nhìn sơ lược về lịch sử hình thành của giáo dục thế giới nói chung.

Dưới đây MAAS sẽ tổng hợp Top 5 những ngồi trường đại học lâu đời nhất thế giới. Để các bạn cùng tìm hiểm và nghiên cứu để nâng cao sự hiểu biết của bản thân nhé.

Xem thêm

>>> Top 6 tips chọn trường đại học tại UK

>>> Ivy League nước Mỹ và các trường đại học xuất sắc – Part 1

1. Đại học Al Quaraouiyine (Fez, Morocco)

Theo ghi nhận của Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness, đại học Al-Qarawiyyin thành lập năm 859 sau Công nguyên là tổ chức giáo dục lâu đời nhất thế giới còn hoạt động đến ngày nay. Đây cũng là trường đại học đầu tiên cấp bằng tốt nghiệp cho những người theo học, và nó được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Trước đây, đại học Al-Qarawiyyin từng là trung tâm giáo dục và tâm linh hàng đầu của thế giới Hồi giáo ở thành phố Fes, Vương quốc Ma-rốc (Morocco). Ngôi trường này được Fatima al-Fihri, một phụ nữ trẻ người Tunisia xây dựng.

Đại học Al-Qarawiyyin ban đầu chỉ là nơi để người Hồi giáo ở thành phố Fes thực hành đức tin của họ, đồng thời giúp họ mở rộng thêm kiến thức về các vấn đề tâm linh. Nhưng sau đó, đại học Al-Qarawiyyin ngày càng trở nên nổi tiếng. Cộng đồng người Hồi giáo trải dài từ Tây Ban Nha đến Ấn Độ bắt đầu tìm đến ngôi trường này để học tập. Từ lời chỉ dẫn của Kinh Qur’an, đại học Al-Qarawiyyin mở rộng nội dung giảng dạy sang cả ngữ pháp tiếng Ả Rập, thư pháp, toán học, âm nhạc, hóa học, luật pháp, huyền học, y học, thiên văn học, lịch sử, địa lý và hùng biện.

Hằng năm, số lượng đơn đăng ký vào đại học Al-Qarawiyyin khá lớn. Do đó, hội đồng nhà trường buộc phải xây dựng một qui trình tuyển chọn nghiêm ngặt. Nhiều điều kiện đầu vào khắt khe vẫn còn áp dụng cho đến tận ngày nay. Ví dụ, các ứng viên phải ghi nhớ toàn bộ Kinh Qur’an nếu muốn nhập học.

Đại học Al-Qarawiyyin là nơi sản sinh ra nhiều học giả nổi tiếng. Họ là những trí thức có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lịch sử trí tuệ và các lĩnh vực học thuật của thế giới Hồi giáo. Một số tên tuổi lớn có thể kể đến bao gồm: Abu Madhab Al-Fasi (người nổi tiếng với trường phái tư tưởng “Maliki”), nhà văn Ibn Rushayd al-Sabti, nhà thần học Mohammed Ibn al-Hajj al-Abdari al-Fasi, nhà địa lý Muhammad al-Idrisi, sử gia Ibn Khaldun, nhà triết học Ibn al-Khatib, nhà thiên văn Nur ad-Din al-Bitruji,…

Năm 1963, đại học Al-Qarawiyyin chính thức trở thành trường đại học công lập, chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục Ma rốc. Ngày nay, nó phát triển thành một trong những trường đại học hàng đầu về khoa học tự nhiên, thu hút hàng chục nghìn sinh viên theo học mỗi năm.

trường đại học

2. Đại học Al-Azhar (Cairo, Ai Cập)

Thành lập năm 970, đại học Al-Azhar là trường đại học cấp bằng lâu nhất của Ai Cập, được coi là trường danh giá nhất của Hồi Giáo dòng Sunni. Trường Đại học Hồi giáo công lập này bắt đầu hoạt động vào năm 1962 và được Bộ Giáo dục Đại học Ai Cập công nhận.

Trường đại học Al-Azhar là một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới. UniRank xếp hạng Al-Azhar là trường đại học thứ 14 ở Ai Cập và thứ 4,821 trên thế giới, khiến nó trở thành một trong những trường Hồi giáo tốt nhất trên thế giới.

Ngoài ra, đại học Al-Azhar là một trong những trường Hồi giáo lâu đời phải chuyển đổi để phù hợp với các chương trình học hiện đại. Ngày nay, trường đại học Hồi giáo danh tiếng ở Ai Cập này đào tạo cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. bằng cấp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số khoa phổ biến của đại học Al-Azhar là Khoa Nghiên cứu Hồi giáo, Khoa Nông nghiệp, Khoa Y, và Trung tâm Phẫu thuật và Bệnh tim.

Một số cựu sinh viên nổi tiếng của trường là Muhammad Ma Jian, người đầu tiên dịch kinh Qur’an sang tiếng Trung Quốc, hay Saad Zaghlul, nhà lãnh đạo cuộc cách mạng 1919 ở Ai Cập chống chế độ đô hộ Anh quốc.

3. Đại học Bologna (Bologna, Italy)

Thành lập năm 1088, đại học Bologna là trường lâu đời nhất được mở cửa liên tục ở phương Tây. Với 11 đại học nhỏ, đại học Bologna là nơi khai sinh ra khái niệm universitas, hay university trong tiếng Anh, tiền thân của toàn bộ đại học hiện đại ở châu Âu.

Hoạt động trong suốt gần 10 thế kỷ, cho đến nay trường vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc cổ kính như từ thời trung cổ. Đại học Bologna thường xuyên được đánh giá là một trong những trường đại học có khuôn viên đẹp nhất thế giới, nhiều sinh viên từ khắp nơi cũng mong muốn được học tại đây những toà nhà và lớp học nguy nga không kém các cung điện Hoàng gia. Cũng chính bởi vậy mà ngoài thu hút sinh viên, đại học Bologna còn được các các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư khắp thế giới dành nhiều sự quan tâm.

Nổi tiếng với sự tập trung giảng dạy văn học cổ điển và hệ thống luật dân sự, đại học Bologna là cái nôi của luật pháp châu Âu dưới thời Trung đại, tạo nền tảng cho hệ thống luật dân sự hiện đại của châu Âu và nhiều nước khác. Cho đến giai đoạn cận đại, đại học Bologna chỉ tập trung vào bậc học tiến sĩ, tuy nhiên đến nay sinh viên có thể theo học cả chương trình cử nhân và thạc sĩ ở đây. 

Đại học Bologna đã có vô số cá nhân nổi tiếng từng theo học, ví dụ nhà khoa học Copernicus, người đi đầu trong thuyết Nhật Tâm, giáo hoàng Alexander VI hay giáo hoàng Nicholas V.

4. Đại học Oxford (Oxford, Anh)

Giảng dạy từ năm 1096, đại học Oxford đã luôn là một trong những hệ thống trường lâu đời và danh giá nhất thế giới. Với 38 trường thành viên, đại học Oxford giảng dạy gần như mọi ngành học với hơn 23.000 sinh viên đến từ khắp thế giới.

Dù không có ngày thành tập chính thức, việc giảng dạy ở Oxford đã được bắt đầu từ năm 1096. Số lượng sinh viên dần tăng lên khi vua Henry II cấm người Anh theo học tại Đại học Paris (Pháp), khiến trường Oxford tăng số sinh viên nhanh chóng. Trường được công nhận là đại học vào năm 1231, nhận quyết định hoàng gia vào năm 1248.

Trường đại học Oxford được xếp hạng nhất tại Vương quốc Anh về đào tạo các ngành như: Kinh tế, Kinh doanh và quản trị, Hóa học, Kỹ thuật vật liệu và khoáng chất, Tâm lý… Mỗi năm học được chia ra 3 học kì: học kì Michaelmas từ tháng 10 đến tháng 12, học kì Hilary từ tháng 1 đến tháng 3, học kì Trinity từ tháng 4 đến tháng 6. Ngoài kỳ học chính thức ra các sinh viên vẫn có thể ở lại Oxford để tự học. 

Đại học Oxford có lịch sử đồ sộ, với nhiều học sinh và giảng viên nổi tiếng. 27 thủ tướng Anh, 30 lãnh đạo quốc tế, nhiều nhà khoa học vĩ đại như Albert Einstein, Stephen Hawkings và 29 học giả nhận giải Nobels đều có thời gian học tập, giảng dạy ở đây.

Nếu bạn đang có bài Assignment cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu viết từ đâu thì bạn có thể liên hệ với MAAS để được giúp đỡ nhé. Tại MAAS cung cấp các dịch vụ như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW

5. Đại học Salamanca (Salamanca, Tây Ban Nha)

Thành lập năm 1134, Salamanca là trường đại học công của Tây Ban Nha, tập trung nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Trường đặc biệt nổi bật với các ngành ngôn ngữ, luật và kinh tế.

Đại học Salamanca nhận được sự công nhận của hoàng gia Tây Ban Nha, đứng đầu bởi vua Alfonso IX vào năm 1218, với nhiều trường đại học trực thuộc giảng dạy thiện nguyện cho học giả có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí hoạt động được cung cấp bởi hoàng gia Tây Ban Nha và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, từ thế kỷ 18 khi nguồn trợ cấp bị dừng lại, đại học Salamanca bắt đầu thu học phí.

Đại học Salamanca là mái nhà của hơn 32.000 sinh viên. Trong đó hơn 28% là sinh viên đến quốc tế. Đây là một trong những ngôi trường đầu tiên có chương trình đào tạo tiếng Tây Ban Nha cho người nước ngoài. Hơn nữa, với bề dày lịch sử và những thành tích tuyệt vời mà mình đạt được, trường đại học Salamaca được mệnh danh là “Oxford của Tây Ban Nha” và là trung tâm quan trọng trong nghiên cứu nhân văn.

Đại học Salamancatrường đại học đầu tiên trong cả nước cung cấp các khóa học tiếng Tây Ban Nha cho người nước ngoài, thiết lập chương trình uy tín của mình vào năm 1929, thu hút hơn 4.000 người học ngoại ngữ mỗi năm.

Các cựu sinh viên nổi bật của trường gồm tác giả “Don Quixote” Miguel de Cervantes, người chinh phục các vùng đất Hernán Cortés và đạo diễn phim “About Schmidt”, “Sideways” Alexander Payne.

trường đại học

Đại học Salamanca buổi tối

6. Đại học Cambridge (Cambridge, Anh)

Thành lập năm 1209, đại học Cambridge đã sánh vai cùng người đàn anh Oxford, trở thành một trong những đại học danh giá và lâu đời nhất thế giới. Trường nổi tiếng khi có một trong những nhà xuất bản lâu đời và lớn nhất thế giới – Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

Đại học Cambridge gồm 31 trường đại học thành viên với hơn 100 khao học thuật được phân thành 6 trường. Các trường thành viên của đại học là những cơ sở tự điều hành và là những thành phần cấu thành viện đại học Cambridge. Các trường hoạt động độc lập với nhau nhưng vẫn là một phần của đại học Cambridge.

trường đại học

Đại học Cambridge là trường đào tạo đa ngành nghề. Mỗi trường của đại học Cambridge là tập hợp các khoa đào tạo và những đơn vị khách. Mỗi trường đều có ban quản trị được thành lập thông qua – gọi là “hội đồng” của trường – gồm có đại diện của những đơn vị cấu thành. Hiện tại, mỗi trường phụ trách một nhóm các khoa đào tạo khác nhau. Một số ngành nổi bật đó là: nghệ thuật, kiến trúc, kinh tế học, lịch sử nghệ thuật,…

Nhờ lịch sử lâu đời, nhiều nhà khoa học và nhân vật có tầm ảnh hưởng quốc tế đã theo học ở đại học Cambridge, ví dụ nhà tự nhiên học Charles Darwin, nhà vật lý học Stephen Hawking. Bên cạnh đó, 116 học giả từng nhận giải Nobels đã nghiên cứu và giảng dạy tại đây.

7. Đại học Naples Federico II (Naples, Italy)

Đại học Naples được thành lập năm 1224 và vẫn là một trong những trường đại học lâu đời nhất được thành lập Frederick II, Holy Roman Emperor và King of Sicily, quyết định thành lập một cơ sở giáo dục không bị ảnh hưởng đáng kể bởi giáo hoàng.

Tuy nhiên, mãi đến 1987 trường đại học mới được đổi tên thành Federico II, một sự thùa nhận của người sáng lập.

Ngày nay, trường đại học bao gồm ba bộ phận bán độc lập – khoa Khoa học và Công nghệ, khoa Khoa học Đời sống và khoa Xã hội và Nhân văn – chịu trách nhiệm nghiên cứu và giảng dạy 13 trường và 82 khoa khác nhau. Hiện nay đại học Naples đã có ba cơ sở chính, một ở trung tâm Naples, một ở quận Fuorigrotta ở phía tây và một trên đồi Camaldoli ở phía bắc, sau ngày cũng lưu trữ trường Y học.

Trong lịch sử lâu dài của đại học Naples Federico II đã có một số cựu sinh viên rất có ảnh hưởng, bao gồm cả triết gia và nhà thần học Saint Thomas Aquinas. Các cựu sinh viên đáng chú ý khác bao gồm cựu tổng thống Ý Giovanni Leone, Enrico De Nicola và Giorgio Napolitano, giám đốc điều hành Estriz Lauder Fabrizio Freda, phi hành gia Samantha Cristoforetti và Luca Parmitano.

8. Dịch vụ của MAAS 

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

Với những chia sẻ trên MAAS hy vọng sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm trong quá trình viết bài. Từ đó giúp bạn có được điểm cao hơn trong quá trình học tập. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back