Blogs

Khác biệt giữa Certified Financial Planner (CFP) và Certified Public Accountant (CPA)?

Người làm việc trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính thường phải học thêm các chứng chỉ để phát triển sự nghiệp. Đặc biệt là những chứng chỉ quan trọng như Certified Financial PlannerCertified Public Accountant. Vậy Certified Financial Planner là gì? Certified Public Accountant là gì? Hai chứng chỉ này có những điểm giống và khác nhau nào?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về dịch vụ hỗ trợ học thuật của MAAS dành cho bạn tại đây.

Xem thêm:

>>>Hướng dẫn viết essay của môn Economics for Tourism and Hospitality.

>>>Topic Dissertation hay và kinh nghiệm chọn topic.

1. Phân biệt Certified Financial Planner (CFP) và Certified Public Accountant (CPA)

Certified Financial Planner

Người quan tâm cần biết cách phân biệt CFP và CPA

Certified Financial Planner (CFP) và Certified Public Accountant (CPA) đều là những chứng chỉ giúp ích rất nhiều cho người làm việc trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính. Hơn nữa, cả CFP và CPA đều có điểm chung. Nó đảm bảo người thi được chứng chỉ có thể đưa ra các lời khuyên Tài chính hữu ích. Thậm chí, có thể nói cả CFP và CPA đều hướng tới việc chứng minh khả năng giúp người khác quản lý Tài chính. 

Tuy nhiên, tệp khách hàng của người có Certified Financial Planner Certified Public Accountant là khác nhau. Vì Certified Public Accountant thường tập trung vào các tình huống phức tạp. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thuế của cả cá nhân và công ty, doanh nghiệp. Trong khi đó, người sở hữu CPA thường chỉ cần đưa ra lời khuyên để khách hàng biết họ cần làm gì với số tiền đang có. Hoặc làm sao để tạo kế hoạch tài chính, giúp khách hàng sớm thoát khỏi cảnh nợ nần. 

Nhìn chung, CPA là chứng chỉ chuyên về lập kế hoạch tài chính. Đặc biệt là tiết kiệm, đầu tư và xử lý nợ. Dưới đây là thông tin để bạn có thể phân biệt Certified Financial PlannerCertified Public Accountant:

a. Certified Financial Planner (CFP) là gì?

Certified Financial Planner được trao tặng bởi Certified Financial Planner Board of Standards – CFP Board của Mỹ. Đây là chứng chỉ được công nhận dành cho những người muốn làm việc trong lĩnh vực hoạch định tài chính cá nhân. Người sở hữu chứng chỉ này có thể hỗ trợ người khác lập kế hoạch tài chính phù hợp. Kế hoạch sẽ được xây dựng theo năng lực và mục tiêu trong tương lai của chính khách hàng. 

Ví dụ, nếu cần lập kế hoạch tiết kiệm nghỉ hưu, bạn có thể liên hệ người có CFP. Họ sẽ xem xét tình trạng của bạn để đề xuất kế hoạch phù hợp. Tương tự, người đang cần lập kế hoạch tài chính để mua nhà, đầu tư cũng có thể liên hệ người có CFP.

b. Certified Public Accountant (CPA) là gì?

Certified Public Accountant được hiểu là Chứng chỉ Kế toán viên công chứng được cấp phép. Đây là chứng chỉ dành cho người làm kế toán có trình độ đạt chuẩn tại các quốc gia nói tiếng Anh. Hiểu đơn giản, CPA là chứng chỉ cho thấy người sở hữu đủ điều kiện để hành nghề kế toán, kiểm toán. Hơn nữa, năng lực chuyên môn của họ đã được công nhận bởi các hội nghề nghiệp. 

Tại Mỹ, Certified Public Accountant đang là giấy phép hành nghề kế toán riêng biệt tại 50 tiểu bang. Tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác, người làm kế toán/ kiểm toán cũng cần có CPA…. Bạn có thể đăng ký thi lấy chứng chỉ CPA Việt Nam hoặc chứng chỉ CPA của Úc. Đặc biệt, theo quy định, người có CPA Việt Nam sẽ được miễn 3/12 môn khi thi CPA Úc. Đồng thời, được miễn 6/14 môn học ACCA.

Hơn nữa, CPA là chứng chỉ kiểm toán viên được công nhận rộng rãi. Nó là điều kiện bắt buộc để có thể trở thành hội viên của Hiệp hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA). Thậm chí, theo Điều 14, Luật kiểm toán độc lập năm 2011 của Việt Nam, kiểm toán viên buộc phải có CPA. Đây là yêu cầu bắt buộc để bạn điều hành kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán.

2. Những khó khăn khi học Tài chính – Kế toán

Certified Financial PlannerCertified Public Accountant là những chứng chỉ nghề nghiệp mà người làm việc trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính cần sở hữu. Hơn nữa, để đăng ký thi, bạn phải tốt nghiệp chương trình học ngành Kế toán – Tài chính. Phải có bằng cao đẳng/ đại học và thỏa mãn các yêu cầu khác…. Nhìn chung, nếu muốn sở hữu CFP và CPA, bạn phải có bằng Kế toán – Tài chính. Bạn phải vượt qua những khó khăn khi học Kế toán – Tài chính như: 

– Phương pháp học tập không khoa học, đau đầu khi phải đối phó với các con số. 

– Chưa biết cách phân phối thời gian, sắp xếp việc học. Không thể nghiên cứu kiến thức, làm tốt bài tập được giao. 

– Thiếu kiến thức thực tế về nhóm ngành Kế toán – Tài chính. Không có định hướng nghề nghiệp, kế hoạch tương lai rõ ràng. Không thể vận dụng tốt các kiến thức trong nhóm ngành Kế toán – Tài chính….

Đây là những vấn đề chính mà người học Kế toán – Tài chính đang gặp phải. Để khắc phục những vấn đề này, bạn cần tạo kế hoạch học tập rõ ràng. Cần xác định mục tiêu, tìm động lực để có thể học tốt. Bạn cũng cần các dịch vụ hỗ trợ học tốt nhóm ngành Kế toán – Tài chính của MAAS. Ví dụ như research writing service, assignment writing service, essay plan service, online test service, dissertation writing service….

3. Essay writer của MAAS – Hỗ trợ để người học Tài chính – Kế toán dễ đạt điểm cao

Việc sở hữu CFP hay CPA là cần thiết. Nó có thể giúp bạn tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn hơn. Đặc biệt, CFP và CPA đều rất phổ biến ở các nước phát triển. Do đó, nếu muốn làm việc với người nước nước ngoài hay ra nước ngoài phát triển sự nghiệp, bạn càng cần có những chứng chỉ này. 

Nhưng để thi chứng chỉ, bạn cần có bằng cao đẳng/ đại học ngành Kế toán – Tài chính. Vì đây là điều kiện cơ bản để bạn đăng ký thi Certified Financial Planner hay Certified Public Accountant. Trường hợp đang gặp khó khăn trong việc học Kế toán – Tài chính. Trường hợp có quá nhiều bài tập cần hoàn thành và không tự tin bản thân có thể làm tốt, bạn có thể liên hệ với MAAS. 

Công ty đang sở hữu nhiều chuyên gia giỏi, chuyên nghiệp. Trong đó, có những người tốt nghiệp nhóm ngành Kế toán – Tài chính. Họ đang cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng, phù hợp với người học nhóm ngành này. Ví dụ như research writing service, assignment writing service, essay plan service, online test service, dissertation writing service…. Với các dịch vụ này, sinh viên Kế toán – Tài chính sẽ dễ đạt điểm cao. Có thể tốt nghiệp đúng thời hạn và sớm tham gia vào quá trình học, thi CFP hay CPA. 

Certified Financial Planner

4. Certified Financial Planner hay Certified Public Accountant phù hợp với bạn?

Certified Financial Planner

Bạn chưa biết chọn Certified Financial Planner hay Certified Public Accountant?

Các dịch vụ của MAAS như essay plan service, online test service, research writing service, assignment writing service, dissertation writing service sẽ giúp bạn học tốt chương trình học ngành Kế toán – Tài chính. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao, có thể tốt nghiệp với bảng điểm đẹp. Khi có bảng điểm đẹp, bạn có thể nhận được những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. 

Tuy nhiên, ngoài bảng điểm đẹp, người học Kế toán – Tài chính cần thi các chứng chỉ nghề như CFP hay CPA. Các chứng chỉ này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm với nhà tuyển dụng. Chúng cũng đảm bảo rằng bạn có đủ kiến thức, tố chất để làm việc trong nhóm ngành này. Trường hợp còn chưa xác định được chứng chỉ phù hợp, bạn nên biết các thông tin dưới đây:

a. Ai nên học Certified Financial Planner?

Nếu đang băn khoăn không biết nên học Certified Financial Planner hay Certified Public Accountant, bạn nên căn cứ vào đặc điểm của chính những chứng chỉ này. Trong đó, Certified Financial Planner là chương trình cấp chứng chỉ cho các nhà hoạch định tài chính cá nhân. Nó chỉ phù hợp với những bạn đã tốt nghiệp ngành Tài chính. Đồng thời, muốn làm các công việc liên quan tới kế hoạch tài chính. Ví dụ như nhà tư vấn tài chính, nhà tư vấn đầu tư, chuyên gia quản lý rủi ro….

b. Ai nên học Certified Public Accountant?

Certified Public Accountant là chứng chỉ dành cho những người muốn làm trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Người sở hữu chứng chỉ này có thể thử sức với nhiều vị trí công việc. Từ kế toán viên, kiểm toán nội bộ, chuyên viên kiểm toán đến kế toán trưởng…. Nhìn chung, nếu muốn thử sức với một trong các vị trí công việc trên, bạn nên học Certified Public Accountant. Nên nỗ lực để thi được chứng chỉ nghề nghiệp này.

c. Cách chọn chương trình học phù hợp với bản thân

Certified Financial PlannerCertified Public Accountant đều có những điểm đặc sắc riêng. Mỗi chứng chỉ phù hợp với những vị trí công việc khác nhau. Do đó, bạn nên căn cứ vào dự định trong tương lai để chọn chương trình phù hợp. 

Cụ thể, nếu là người thích hoạch định tài chính, thích vẽ kế hoạch cụ thể cho từng cá nhân, bạn nên học và thi lấy CFP. Còn nếu muốn phấn đấu trở thành chuyên gia kế toán, kiểm toán. Nếu muốn phục vụ cho các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, bạn nên học Certified Public Accountant.

d. Các lưu ý khác về CFP và CPA

Mọi người cũng cần ghi nhớ một số lưu ý khác về CFP và CPA như:

– CFP chưa phổ biến tại Việt Nam như CPA. Do đó, cơ hội mà người sở hữu CFP nhận được sẽ không cao như người có CPA.

– Người có CFP và CPA không chỉ có cơ hội làm việc tại Việt Nam. Bạn còn có thể theo đuổi công việc chuyên môn tại nước ngoài. Trong đó, có các quốc gia phát triển với sự cạnh tranh gay gắt và đãi ngộ tốt.

– Đừng nghĩ người tốt nghiệp ngành Tài chính chỉ có thể thi lấy Certified Financial Planner. Người tốt nghiệp ngành Kế toán chỉ có thể thi lấy Certified Public Accountant. Trên thực tế, người học nhóm ngành Kế toán – Tài chính có thể chọn thi một trong hai hoặc thậm chí là cả hai. Miễn là năng lực chứng chỉ chứng nhận là cần thiết với con đường sự nghiệp của bạn.

5. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.

Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin, chúng tôi không cung cấp dịch vụ và không tổ chức thi lấy chứng chỉ này!


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back