Blogs

Hướng dẫn viết Research Proposal ngành Game Design

Khi theo học Bachelor of Design chuyên ngành Game Design, các bạn sinh viên sẽ phải hoàn thành Research Proposal (đề cương luận văn) về một tựa game tự chọn. Các bài research về game có những yêu cầu nội dung mang tính chuyên môn cao. Vì vậy, bạn sẽ không thể sử dụng cấu trúc của bài research proposal thông thường. Trong bài viết này MAAS sẽ hướng dẫn bạn cách viết Research Proposal ngành Game Design nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về dịch vụ hỗ trợ học thuật của MAAS dành cho bạn tại đây.

Xem thêm:

>>>Cần làm gì khi fail Assignment, fail Dissertation.

>>>Tips “khắt khe ” du học sinh Anh (UK) cần biết để tránh fail môn.

1. Research Proposal là gì?

Khái niệm Research Proposal (đề cương luận văn) đã quá quen thuộc với các bạn học sinh, sinh viên. Nó là một bản đề xuất nghiên cứu đơn giản, trình bày cấu trúc bài research. Research proposal bao gồm các nội dung như định hướng nghiên cứu, lý do nghiên cứu, và phương pháp nghiên cứu.

Game Design

Research Proposal ngành Game Design trình bày định hướng bài research về Game

Research Proposal của sinh viên học Bachelor of Design sẽ được các giảng viên góp ý, sửa đổi sao cho phù hợp với yêu cầu. Sau khi đề cương được duyệt, bạn sẽ bắt tay vào nghiên cứu và viết bài research chính thức. Ngoài ra, sinh viên cũng dùng research proposal để thuyết phục các giáo sư tài trợ, bảo trợ nghiên cứu của mình.

Cho dù mục đích là gì thì bạn cũng cần cố gắng hoàn thiện bài research proposal ấn tượng nhất có thể. Việc sửa lại nhiều lần không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà còn làm chậm tiến độ nghiên cứu của bạn. 

Để rút ngắn thời gian duyệt research proposal, các bạn sinh viên thường tìm đến các dịch vụ assignment writing service, research writing service, online test service, essay plan service, assignment service, essay format, research service, dissertation service… Việc được các essay writer có kinh nghiệm đồng hành sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm research proposal.

2. Cấu trúc Research Proposal ngành Game Design

Cấu trúc một bài Research Proposal thường gồm 3 – 4 phần chính. Riêng với ngành Game Design, bài Research proposal sẽ gồm 5 phần chính. 

https://maas.vn/

Cấu trúc cơ bản research proposal ngành Game Design

Bạn có thể tham khảo cấu trúc cơ bản của một bài Research Proposal của sinh viên Game Design dưới đây:

– Title (Tiêu đề)

– High Concept (Mô tả ngắn gọn về trò chơi)

– Game’s selling points and potential profitability (Thế mạnh của game và khả năng sinh lời)

– Concept (Nội dung phân tích)

          + Explanation of the game’s gene (Phân tích thể loại trò chơi)

          + Project’s scope and learning objectives (Phạm vi & Mục tiêu trò chơi)

          + Description of the target audience (Mô tả người chơi) 

          + Play mechanics and game play description (Mô tả cách chơi)

          + Thematics concepts (Mô tuýp trò chơi)

          + Description of the game’s environment (Mô tả giao diện trò chơi) 

          + Development of characters (Phát triển nhân vật)

– Additional Deliverables – Appendix (Phụ lục – Tài liệu bổ sung)

          + Initial game-design document (Tài liệu thiết kế trò chơi)

          + Narrative treatment and possibly some sketches for game play (Tường thuật trò chơi)

          + Flowcharts for one level of play (Sơ đồ các level của trò chơi)

          + Concept art (Cảm hứng thiết kế)

          + Design of the game board if applicable (Thiết kế giao diện cài đặt)

Đây là cấu trúc cho bài research proposal của ngành Game Design. Có thể thấy cấu trúc bài này rất phúc tạp. Ngoài ra, nội dung trong bài cũng bám sát các môn chuyên ngành. Nếu không có hiểu biết và kinh nghiệm, chắc chắn bạn sẽ khó hoàn thành được research proposal.

Hiểu được điều đó, MAAS cung cấp các dịch vụ research writing service giúp bạn gỡ rối với những bài research proposal khó nhằn của ngành Game Design.

3. MAAS – Dịch vụ research writing service chuyên nghiệp

Với hơn 8 năm kinh nghiệm, đội ngũ essay writer tại MAAS đã được tiếp cận với hàng nghìn chuyên ngành học khác nhau. Với dịch vụ writing service đa dạng, MAAS đã giúp đỡ hơn 300,000 du học sinh, sinh viên đạt được kết quả học tập tốt.

Với bài research proposal ngành Bachelor of Design, MAAS sẽ giúp bạn kết nối với các essay writer có hiểu biết về ngành. Nhờ đó, đảm bảo bài viết luôn chất lượng và chuyên sâu.

Ngoài ra, MAAS còn cung cấp đầy đủ các dịch vụ như assignment writing service, dissertation service, research writing service, online test service, essay format, essay plan service, assignment service, research service, case study, personal statement,… sẵn sàng hỗ trợ mọi nhu cầu học tập của bạn.

Game Design

4. Hướng dẫn chi tiết các bước viết Research Proposal

Khi đã lên được cấu trúc bài Research proposal, bạn sẽ bắt tay vào viết nội dung từng phần. Vì research proposal chỉ là đề cương, nên cần trình bày nội dung ngắn gọn và mang tính định hướng. Dưới đây là gợi ý chi tiết cho bạn:

a. Title of the Game

Phần này bạn cần làm nổi bật tựa Game mà mình sẽ nghiên cứu hoặc phát triển. Tựa game càng độc đáo, thú vị càng được thu hút được nhiều người.

Lưu ý: Các trò chơi thường có nhiều phiên bản khác nhau, vì vậy cần ghi chi tiết phiên bản trò chơi, thời gian phát hành…

b. High concept

Ở phần này, bạn mô tả ngắn gọn về trò chơi. Có thể trình bày hoàn cảnh ra đời, mục tiêu của người chơi, phương pháp chơi để đạt được mục tiêu đó, các yếu tố phản diện…

Tuy chỉ là mô tả ngắn nhưng bạn phải đảm bảo nội dung đủ chi tiết để người đọc có thể nắm bắt được những thông tin cơ bản trong tựa game.

c. Game Potential profitability (Tiềm năng lợi nhuận)

Một số yếu tố giúp bạn đánh giá tiềm năng tạo ra lợi nhuận của trò chơi bao gồm:

– Động lực để tham gia trò chơi: Phân tích ngắn gọn lý do người chơi cố gắng để thắng trò chơi: Người chơi muốn cạnh tranh, giải đố, tăng level, hay thư giãn?

Loại trò chơi: Các tựa Game hiện nay được chia ra nhiều loại như game chiến đấu, game nhập vai, game giải đố, game thời trang… Bạn cần nêu rõ thể loại game và thị trường mục tiêu mà nó hướng tới.

– Giấy phép phát hành trò chơi: Các trò chơi cần trải qua kiểm duyệt trước khi được cấp phép phát hành trên các nền tảng khác nhau. Đây cũng là yếu tố mang tính quyết định xem tựa Game đó có thể xuất hiện trên thị trường hay không.

– Khách hàng mục tiêu: Ai sẽ là người tham gia trò chơi của bạn? Đưa ra chân dụng cụ thể của người chơi, càng chi tiết càng tốt (tuổi, giới tính, thu nhập, sở thích…)

– Mức độ cạnh tranh: Trên thị trường đã có trò chơi nào tương tự trò chơi của bạn chưa? Nếu có hãy liệt kê ra và so sánh để tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của các sản phẩm cạnh tranh.

– Thế mạnh của game: Trò chơi này có gì độc đáo? Điểm nổi bật thu hút khách hàng của tựa game là gì?

– Yếu tố kỹ thuật: Game này chơi được trên những dòng máy nào? Người chơi có cần mua thêm phụ kiện gì để tham gia trò chơi không?

Dựa trên các yếu tố này, bạn sẽ đưa ra được ưa và nhược điểm của sản phẩm game đang nghiên cứu. Từ đó đánh giá tiềm năng phát triển của trò chơi.

d. Concept

Đây là nội dung quan trọng nên sẽ được chia ra nhiều mục. Như vậy, bạn sẽ dễ phân tích một cách chuyên sâu và rõ ràng từng yếu tố:

– Xác định thể loại của trò chơi: Đó có thể là trò chơi hành động, trò chơi chiến đấu, trò chơi mê cung, giải đố, thể thao, đố vui… Bạn cần xác định chính xác thể loại và đưa ra phân tích chứng minh cho nhận định đó.

– Các cảnh trong trò chơi (Gaming platform): Bạn sẽ lần lượt phân tích các không gian mà nhân vật trong game sẽ gặp khi di chuyển (hoặc tăng level).

– Phạm vi & Mục tiêu trò chơi (Project’s scope and learning objectives): Phần này tập trung vào phân tích những điều người chơi sẽ trải nghiệm trong suốt quá trình chơi. Hãy đưa ra những mục tiêu mà người chơi hướng tới sau các nhiệm vụ.

– Chân dung khách hàng mục tiêu: Bạn sẽ phân tích sâu hơn về đối tượng mà tựa Game hướng đến. Đối tượng này cần phù hợp với thể loại trò chơi đã nên ở trên.

– Mô tả cách chơi: Cách chơi là cơ sở để bạn xác định thể loại trò chơi. Đồng thời bạn cần đưa ra hướng dẫn đơn giản để người chơi có thể hiểu được cách chơi nhanh nhất.

– Mô tuýp trò chơi (Thematic concepts): Thông thường các tựa game sẽ đi theo hướng đối nghịch giữa Phe Tốt – Phe Xấu, Dân Chủ – Độc Tài, Anh Hùng – Quái Vật…

– Giao diện trò chơi: Đây là phần rất quan trọng khi làm research trong ngành Game Design. Giao diện game càng chỉn chu và độc đáo thì game càng được đánh giá cao.

– Phát triển nhân vật: Các tuyến nhân vật chính là linh hồn của trò chơi. Phát triển nhân vật gồm rất nhiều yếu tố như ngoại hình, phụ kiện, tính cách, …Thông thường người chơi sẽ đóng vai nhân vật chính. Phân tích nhân vật trong Game cũng là phần mà các sinh viên học Bachelor of Design được tự do sáng tạo.

e. Additional Deliverables

Cuối cùng, bài research proposal về Game Design sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn đưa ra được nhiều tài liệu bổ sung. Dưới đây là một số tài liệu thường được thêm vào bài research về Game:

– Tài liệu thiết kế trò chơi: Để thiết kế được một trò chơi, team Game Design sẽ phải vẽ rất nhiều bản phác thảo và thử nghiệm. Bản thiết kế cuối cùng sẽ được chuyển từ bộ phận Game Design sang bộ phận Game Development. Bộ phận Game Development sẽ lập trình bám sát vào tài liệu này. Đây là cốt lõi của Game Design nên quá trình thực hiện research về Game là rất quan trọng.

– Sơ đồ các level trò chơi: Cuối bản nghiên cứu, bạn cần đưa ra được sơ đồ khái quát về các cấp độ (level) của trò chơi. Trong đó, trình bày rõ hành trình của nhân vật từ khi bắt đầu chơi tới khi giành chiến thắng. Với các bạn học Bachelor of Design thì vẽ sơ đồ là chuyện nhỏ.

– Cảm hứng thiết kế: Là ý tưởng thiết kế chủ đạo (main idea). Dựa trên cảm hứng này, người phụ trách Game Design sẽ phác thảo đồ hoạ, các khung cảnh trong game, nhân vật, màu sắc, ngôn ngữ để phù hợp với tổng thể. 

– Thiết kế giao diện cài đặt: Đây là bản thiết kế giao diện thay đổi cho từng thiết bị sử dụng như máy tính, điện thoại hay tablet.

5. Tips viết Research Proposal ngành Game Design hấp dẫn

Sau khi đã nắm được nội dung chính của từng phần, các bạn cần lưu ý một số điều khi viết research proposal cho ngành Game Design. MAAS sẽ mách bạn một số mẹo để viết research proposal hấp dẫn hơn nhé!

a. Ngắn gọn nhưng chi tiết

Khi bắt đầu viết bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng. Điều này dễ khiến bạn bị cuốn theo việc viết quá nhiều. Hãy trình bày ngắn gọn và rõ ràng nhất có thể. Với research proposal viết dài chưa chắc đã hiệu quả.

Tuy ngắn gọn nhưng nội dung phải đảm bảo đủ chi tiết để người đọc nắm bắt được toàn bộ thông tin bạn muốn trình bày. Việc này không hề dễ dàng với các bạn học chuyên ngành Game Design. Vì vậy, nhiều bạn đã tìm tới assignment writing service, dissertation service, research writing service, online test service, essay format, essay plan service, assignment service, research service… nhà MAAS để được hỗ trợ.

b. Sử dụng ngôn từ rõ ràng, hấp dẫn

Game Design là ngành thiên về kỹ thuật máy tính, vì vậy bạn nên sử dụng ngôn từ rõ ràng, khách quan trong research proposal. Ưu tiên sắp xếp các mục lớn – nhỏ hợp lý để thể hiện cấu trúc của bài. Bạn cũng nên sử dụng các dấu gạch đầu dòng để phân chia các nội dung một cách mạch lạc.

c. Mở đầu ấn tượng

Mẹo cuối cùng chính là viết đoạn mở đầu thật chỉn chu và hấp dẫn. Một đoạn mở đầu đầy ấn tượng sẽ giúp bài research proposal thu hút được người đọc. Điều này giúp tạo được thiện cảm với các giảng viên. Nhờ đó, quá trình chấm và duyệt bài research proposal cũng sẽ thuận lợi hơn.

Trên đây là những thông tin cực kỳ chi tiết về cách lên cấu trúc và trình bài Research Proposal ngành Game Design. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành các bài research proposal, hãy liên hệ MAAS để được hỗ trợ tư vấn dịch vụ research writing service ngay nhé!

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back