Blogs

Hướng dẫn viết Compare and Contrast Essay

Compare and Contrast Essay thuộc nhóm những bài essay quen thuộc với sinh viên. Đây là bài essay mà sinh viên trong nhiều ngành học đều có thể gặp phải. Nhưng viết Compare and Contrast Essay như thế nào để vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng? 

1. Compare and Contrast Essay là gì?

ban-da-biet-compare-and-contrast-essay-la-gi-chua

Bạn đã biết Compare and Contrast Essay là gì chưa

Compare and Contrast Essay (bài essay so sánh và tương phản) là bài viết so sánh giữa 2 hoặc nhiều đối tượng. Trong bài viết này, bạn cần phân tích điểm giống và khác nhau giữa các đối tượng đó. Hơn nữa, người viết essay cần đảm bảo các đối tượng được so sánh thuộc cùng 1 phạm trù, lĩnh vực. Vì nếu đối tượng thuộc các lĩnh vực khác nhau, bạn không thể tìm ra điểm chung để so sánh. 

Đặc biệt, không phải lúc nào cụm từ “Compare and Contrast Essay” cũng xuất hiện trong đề bài. Do đó, bạn cần biết cách nhận diện bài essay so sánh và tương phản. Cụ thể, đề bài của bài essay này luôn gồm 2 vế. Đó là: 

 • Đưa ra 2 hoặc nhiều quan điểm, đối tượng, vấn đề cụ thể.
 • Yêu cầu người viết đánh giá, lựa chọn xem điều gì là tốt, hữu ích hơn.

Nếu thấy đề bài dạng này, bạn có thể viết bài essay so sánh và tương phản. Có thể tìm những điểm giống và khác nhau. Sau đó, dùng khả năng lập luận của bản thân để giúp người đọc hiểu về những điểm giống và khác nhau đó.

2. Cấu trúc của Essay Compare and Contrast 

bai-essay-compare-and-contrast-luon-gom-3-phan-chinh

Bài essay Compare and Contrast luôn gồm 3 phần chính

Nếu đã tham khảo bài mẫu, bạn sẽ biết bài essay này luôn gồm 3 phần. Đó là: 

 • Giới thiệu: Bạn cần đưa thông tin để thu hút sự chú ý của độc giả. Để làm được điều này, bạn có thể dùng trích dẫn văn học, giai thoại, câu nói của người nổi tiếng, định nghĩa thú vị, sự thật mà ít người biết đến…. Bạn cũng có thể đặt câu hỏi theo dạng câu hỏi mở để khiến người đọc tò mò. Do đó, muốn đọc tiếp bài essay của bạn.
 • Nội dung chính: Trong phần này, bạn cần so sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 hoặc nhiều khối lượng. Tùy theo những điểm giống – khác nhau đã tìm được, bạn có thể phát triển số ý chính, số đoạn nội dung tương ứng. Tuy nhiên, trong mỗi đoạn, bạn đều cần có câu chủ đề, lập luận, ví dụ, dẫn chứng. Bạn cũng nên dùng câu nối, từ nối để tạo sự liên kết giữa các đoạn. 
 • Kết luận: Đây là phần tổng hợp lại những so sánh, lập luận trong thân bài. Bạn cũng cần nêu kiến, quan điểm của riêng mình về các đối tượng đã được so sánh.
>>>Đọc thêm: Bí quyết để có bài dissertation chất lượng

3. Những khó khăn khi tự viết Compare and Contrast Essay

Người viết Compare and Contrast Essay có thể gặp các khó khăn như:

 • Bài essay so sánh và tương phản có nhiều điểm khác so với các dạng bài essay còn lại. Trong bài, bạn sẽ phải so sánh, đối chiếu giữa nhiều đối tượng. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu kỹ về đặc điểm, cách viết bài trước khi triển khai.
 • Bạn có thể viết bài essay so sánh và tương phản về nhiều topic khác nhau. Nhưng dù chọn topic nào, bạn cũng cần hiểu về topic viết bài. Vì nếu không hiểu rõ, bạn chắc chắn sẽ không thể so sánh. Không thể làm nổi bật điểm giống và khác nhau giữa các đối tượng.
 • Khi viết bài essay so sánh và tương phản, bạn cần khéo léo sử dụng từ ngữ so sánh. Do đó, nếu chưa hiểu về những từ hỗ trợ việc so sánh, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. 

Đây là những vấn đề chính mà người viết bài essay so sánh và tương phản có thể gặp phải. Để khắc phục những vấn đề này, bạn nên dành nhiều thời gian cho việc chọn Compare and Contrast Essay topics. Bạn cũng nên tạo outline trước khi chính thức viết bài. Đồng thời, hãy tham khảo bài mẫu Compare and Contrast Essay để có thêm kinh nghiệm.

Nếu vẫn gặp khó khăn, hãy dùng Essay Service của MAAS. Bởi việc pay for writing service tại công ty sẽ giúp bạn có bài essay so sánh và tương phản chất lượng.

4. Essay Service của MAAS – Giúp bạn viết Essay Compare and Contrast như chuyên gia

Có rất nhiều cách để cải thiện chất lượng bài essay so sánh và tương phản. Tuy nhiên, cách viết Compare and Contrast Essay nhanh nhất là Essay Service của MAAS. Vì cách này phù hợp với mọi học sinh, sinh viên. Kể cả những người chưa từng viết essay, chưa biết cách tạo outline cho bài essay so sánh và tương phản. 

Cụ thể, Essay Service của MAAS là dịch vụ được phát triển để hỗ trợ viết essay theo yêu cầu. Đây là dịch vụ được cung cấp bởi những chuyên gia giỏi, am hiểu về các dạng bài essay.

Họ có thể nhanh chóng hiểu rõ về yêu cầu viết essay của bạn. Có thể so sánh, đối chiếu để làm nổi bật các thông tin quan trọng về những đối tượng trong bài essay. Nhìn chung, nếu cần viết bài essay so sánh và tương phản thì pay for writing service tại MAAS là giải pháp nhanh nhất.

Thậm chí, bạn có thể dùng dịch vụ của MAAS để viết Term Assignment, Assignment hệ Diplopma hay Assignment hệ Certificate. Bởi việc pay for writing service tại MAAS không chỉ giúp bạn giảm áp lực học tập. Nó còn giúp bạn đảm bảo điểm số trong Trimester/ Semester.

Do đó, dù đang học năm mấy, dù nhập học trong Spring Season hay Summer Season, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của MAAS. Đặc biệt, càng là người đang gặp nhiều khó khăn, bạn càng nên chú ý đến hệ thống dịch vụ của công ty.

5. Cách viết Compare and Contrast Essay nhanh chóng

Nhiều sinh viên còn e ngại khi pay for writing service tại MAAS. Không biết việc dùng các dịch vụ của công ty như Essay Service có thực sự tốt. Nhưng thực tế đã chứng minh, dùng Essay Service là cách để bạn viết essay Compare and Contrast vừa nhanh vừa đảm bảo chất lượng. 

Khi dùng Essay Service của MAAS, bạn sẽ không cần băn khoăn về Compare and Contrast Essay topics, Outline Compare and Contrast Essay hay Compare and Contrast Essay sample. Bởi bạn sẽ được hỗ trợ bởi các essay writer chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Trường hợp muốn tự viết bài essay so sánh và tương phản, bạn cần:

5.1. Tìm Compare and Contrast topics ấn tượng

Người muốn viết bài essay so sánh và tương phản tốt cần tìm topic ấn tượng. Bạn cần căn cứ vào yêu cầu của giáo sư để tìm kiếm, sàng lọc. Bạn cũng có thể tham khảo các Compare and Contrast Essay topics thú vị như:

 • Benign and malignant tumors (Các khối u lành tính và ác tính).
 • Greek and Roman artworks (Tác phẩm nghệ thuật Hy Lạp và La Mã).
 • Consultancy proposal and consultancy contract (Đề xuất tư vấn và hợp đồng tư vấn).
 • What’s more urgent, creativity or innovation (Điều gì khẩn cấp hơn, sáng tạo hay đổi mới)?
 • Infrared and ultraviolet spectrophotometry (Quang phổ hồng ngoại và tử ngoại).
 • Your DNA with that of a tomato (DNA của bạn với DNA của cà chua).
 • Driving in the winter and driving in the summer (Lái xe vào mùa đông và lái xe vào mùa hè).
 • Computers and manual typewriters (Máy tính và máy đánh chữ thủ công).
 • Static and dynamic IP address (Địa chỉ IP tĩnh và động).
 • Bluetooth technologies are better than wifi technologies (Công nghệ Bluetooth tốt hơn công nghệ wifi).
 • Samsung phones and Apple phones (Điện thoại Samsung và điện thoại Apple).
 • Internet of Things and Machine learning (Internet vạn vật và học máy).
 • Reversible and irreversible cell injury (Tổn thương tế bào có thể đảo ngược và không thể đảo ngược).
 • Email messaging and traditional postal service (Thư điện tử và bưu chính truyền thống).
 • Vaccines vs. Antitoxins (Vắc xin so với thuốc kháng độc).
 • Sexual and asexual reproduction (Sinh sản hữu tính và vô tính ).
 • Aerobic vs. Anaerobic Respiration (Hô hấp hiếu khí so với kỵ khí)….
>>>Đọc thêm: Hướng dẫn cách viết luận văn thạc sĩ như chuyên gia

5.2. Tham khảo Compare and Contrast Essay Sample

Nếu đã có topic, bạn có thể tìm và đọc bài mẫu. Vì các Compare and Contrast Essay Sample sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại bài essay này. Chúng sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức, kinh nghiệm để có thể viết essay nhanh hơn.

Việc tham khảo các bài mẫu Compare and Contrast Essay còn giúp bạn biết các sai lầm cần tránh khi viết bài essay so sánh và tương phản. Nếu chưa biết cách dùng câu từ phù hợp, bạn cũng có thể tham khảo bài mẫu Compare and Contrast Essay.

5.3. Tạo Outline Compare and Contrast Essay trước khi viết

Trước khi viết essay, sinh viên luôn được khuyên nên tạo outline. Về cách tạo Outline Compare and Contrast Essay, bạn cần căn cứ vào cấu trúc chung và topic đã chọn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm từ các bài essay so sánh và tương phản mẫu.

Hãy nhớ, cấu trúc được ví như phần “khung xương” của bài essay. Nó chứa tất cả các nội dung quan trọng nhất của bài viết. Hơn nữa, khi tạo outline, bạn cần đảm bảo các ý chính được sắp xếp hợp lý, chặt chẽ.

5.4. Viết bài theo đúng outline đã tạo

Sau khi tạo Outline Compare and Contrast Essay, bạn chỉ cần triển khai bài viết theo đúng outline đã tạo. Trong quá trình viết, bạn có thể bổ sung thêm các ví dụ, dẫn chứng. Thậm chí, bạn có thể trích dẫn các tài liệu tham khảo uy tín để gia tăng tính tin cậy cho bài viết.

5.5. Các lưu ý khác khi viết Compare and Contrast 

Người viết Compare and Contrast Essay cần ghi nhớ các lưu ý quan trọng như:

 • Thời gian viết essay phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên, bạn nên viết sớm để tránh những sai lầm không đáng có. Bởi khi viết sớm, bạn sẽ có đủ thời gian để đọc lại bài viết.
 • Trong bài essay, nếu dùng bất kỳ tài liệu tham khảo nào, bạn đều cần trích nguồn cho tài liệu đã dùng. Hơn nữa, bạn cần chọn dùng một phương pháp trích nguồn duy nhất cho toàn bộ bài viết. 
 • Sau khi viết, bạn nên dành thời gian để đọc lại bài essay. Hãy xem việc so sánh của bạn đã đầy đủ, đúng đắn chưa. Đồng thời, tiến hành rà soát và sửa lỗi chính tả, ngữ pháp.

>>>Xem thêm bài viết:

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back