Blogs

Hướng dẫn làm Financial Statement Analysis

Nếu muốn ai đó đầu tư vào công ty của mình, bạn cần làm Báo cáo Phân tích Báo cáo Tài chính. Đặc Biệt, cần biết cách làm Financial Statement Analysis (Phân tích Báo cáo Tài chính). Thậm chí, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên cũng có thể phải làm Financial Statement Analysis. Vậy Financial Statement Analysis là gì? Nó có mối quan hệ như thế nào với Financial Statement và Financial Analysis?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về dịch vụ hỗ trợ học thuật của MAAS dành cho bạn tại đây.

Xem thêm:

>>>Top 6 bí quyết viết Assignment khi “bí” ý tưởng.

>>>Top 3 dịch vụ Assignment Service Help chất lượng.

1. Financial Statement Analysis là gì?

Financial Statement

Financial Statement Analysis là khái niệm mà người học Tài chính cần biết

Financial Statement Analysis hay Phân tích Báo cáo Tài chính là quá trình nghiên cứu các Financial Statement của công ty. Các Financial Statement này bao gồm:

– Bảng cân đối kế toán hay Balance Sheet

– Báo cáo thu nhập hay Income Statement

– Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hay Cash Flow Statement.

Chúng được phát hành hàng quý và hàng năm. Bạn có thể tìm thấy những báo cáo này trong báo cáo thường niên của công ty. Về cơ bản, Financial Statement là báo cáo cho biết công ty có bao nhiêu tiền và đã chi bao nhiêu tiền. Còn Financial Statement Analysis là công việc được thực hiện bởi các nhà phân tích để hiểu “sức khỏe tổng thể” của công ty. Financial Analysis này thường được sử dụng để định giá công ty. Nó cũng hỗ trợ cho các mục đích kiểm toán.

Hơn nữa, việc làm Financial Statement Analysis cũng giúp chính công ty doanh nghiệp hiểu về tình trạng tài chính. Qua đó, có thể đưa ra các quyết định đầu tư, kinh doanh phù hợp.

2. Các phương pháp Financial Statement Analysis chính

Financial Statement

Bạn cần hiểu các phương pháp Financial Statement Analysis chính

Financial Statement Analysis đóng vai trò vô cùng quan trọng với các công ty, doanh nghiệp. Thậm chí, có thể nói, công ty, doanh nghiệp nào cũng cần Financial Statement Analysis. Tuy nhiên, để phân tích đúng, đủ, bạn cần biết các phương pháp Financial Statement Analysis chính. Đó là:

– Vertical Analysis: Trong phương pháp Financial Statement Analysis này, mỗi khoản mục sẽ được thể hiện dưới dạng tỉ lệ phần trăm của một khoản mục cơ sở. Ví dụ, mỗi mục trong báo cáo doanh thu sẽ lấy tổng doanh thu làm cơ sở hoặc mẫu số. Tương tự, các khoản mục trong bảng cân đối kế toán sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng tài sản hoặc nợ phải trả.

– Horizontal Analysis: Đây là phương pháp cho phép so sánh dữ liệu của năm trước với năm hiện tại. Nó còn được gọi là Trend Analysis (Phân tích xu hướng). Nó cho phép người làm Financial Analysis xác định động lực thúc đẩy hoạt động tài chính công ty. Đồng thời, xác định các xu hướng và mô hình tăng trưởng. Ví dụ, nếu muốn quan sát xu hướng trong 4 năm từ 2017 đến 2022, bạn sẽ lấy năm 2017 làm cơ sở.

– Ratio Analysis: Đây là phương pháp sử dụng các tỷ số tài chính khác nhau để xác định xem một công ty có hoạt động tốt hay không. Nó cũng giúp xác định xem công ty có đủ tiền cho các mục tiêu, kế hoạch trong tương lai. Thậm chí, bạn có thể dùng Ratio Analysis để so sánh các cổ phiếu trong cùng một ngành.

3. Những khó khăn khi tự làm Financial Statement Analysis 

Làm Financial Statement Analysis là cần thiết với mỗi công ty, doanh nghiệp. Thậm chí, nếu là sinh viên ngành Tài chính, bạn cũng cần biết cách làm Financial Statement Analysis. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng làm tốt loại Financial Analysis. Bởi trong quá trình phân tích, bạn có thể gặp nhiều khó khăn như:

– Chưa hiểu rõ về Financial Statement Analysis hay các khái niệm liên quan như Financial Statement Financial Analysis.

– Thiếu kiến thức về ngành Tài chính. Không biết cách đọc Financial Statement.

– Không hiểu về các thuật ngữ chuyên ngành Tài chính. Gặp khó khăn trong việc phân tích, xác định nội dung thông tin.

– Thiếu thời gian, không thể chuẩn bị đầy đủ cho việc Phân tích Báo cáo Tài chính…. 

Để khắc phục những khó khăn này, sinh viên nên dành thời gian nghiên cứu kỹ về Financial Statement Analysis. Bạn cũng nên biết các dịch vụ có thể hỗ trợ để sinh viên Tài chính đạt điểm cao trong mọi kỳ thi như: essay writing service, dissertation writing service, assignment writing service, online test service, research paper service, essay plan service….

Các dịch vụ này không chỉ thay bạn xác định essay format, làm topic research hay tìm essay examples…. Chúng còn giúp bạn làm Financial Statement Analysis chất lượng, đúng theo yêu cầu.

4. MAAS – Nhà cung cấp Essay writing service chất lượng

Financial Statement

MAAS – Nhà cung cấp Essay writing service chất lượng

MAAS là nhà cung cấp essay writing service chất lượng với giá tốt. Dịch vụ của công ty đã giúp ích rất nhiều trong quá trình làm essay của sinh viên. Cụ thể, với Essay writing service của MAAS, bạn sẽ không phải băn khoăn về việc xác định essay format. Bạn cũng không phải tốn thời gian thực hiện topic research. Bạn càng không cần tìm essay examples liên quan đến chủ đề viết bài…. Bởi tất cả đều được hỗ trợ bởi đội ngũ essay writer chuyên nghiệp của MAAS. 

Hơn nữa, không chỉ có essay writing service chất lượng, MAAS còn là nhà cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích như: dissertation writing service, assignment writing service, online test service, research paper service, essay plan service…. Những dịch vụ này có thể giúp sinh viên ngành Tài chính hoàn thành mọi bài tập, bài kiểm tra, bài thi online.

Thậm chí, chúng cũng hỗ trợ để sinh viên Tài chính hoàn thành các nhiệm vụ học tập phức tạp như Financial Statement Analysis. Với dịch vụ của MAAS, quá trình làm Financial Statement Analysis sẽ trở nên đơn giản. Bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian, công sức mà vẫn hoàn thành việc Phân tích Báo cáo Tài chính.

Financial Statement

5. Cách làm Financial Statement Analysis hiệu quả

Các dịch vụ của MAAS như: essay writing service, dissertation writing service, assignment writing service, online test service, research paper service đang hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm bài tập, bài thi của sinh viên ngành Tài chính. Tuy nhiên, ngoài các dịch vụ của MAAS, bạn cũng nên biết các cách làm Financial Statement Analysis hiệu quả như: 

a. Nghiên cứu về Financial Statement và Financial Analysis

Financial Statement Analysis được hiểu là hoạt động Phân tích Báo cáo Tài chính. Để quá trình phân tích diễn ra thuận lợi, bạn phải nắm rõ các khái niệm liên quan. Đặc biệt là 2 khái niệm quan trọng như Financial StatementFinancial Analysis

Bạn phải biết có những loại Financial Statement (Báo cáo tài chính) nào? Mỗi loại báo cáo sẽ cung cấp những thông tin gì? Những thông tin đó ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp ra sao?

Bạn cũng cần biết có những cách Financial Analysis (phân tích tài chính) chính nào? Người áp dụng các cách phân tích này cần lưu ý những gì? Chúng sẽ giúp bạn tiến hành Phân tích Báo cáo Tài chính thuận lợi hơn.

b. Tiếp hành thu thập, phân tích & kiểm tra báo cáo thường niên

Khi đã hiểu về Financial StatementFinancial Analysis, bạn cần thu thập, phân tích báo cáo thường niên. Cụ thể, trước tiên sinh viên cần tìm báo cáo tài chính của công ty muốn phân tích. Nếu ở Mỹ, bạn có thể tìm thấy chúng trong báo cáo thường niên mà các công ty đã công bố. Bạn cũng có thể tìm thông tin trên U.S. Securities and Exchange Commission EDGAR Database.

Sau đó, hãy đọc báo thường niên và xem báo cáo thu nhập, bảng cân đối kế toán. Bạn cần tính xem công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền trong năm nay so với năm ngoái. Đồng thời, xem họ có bao nhiêu tiền trong ngân hàng…. Đôi khi, bạn sẽ thấy rằng công ty đã không kiếm được tiền. Lúc này, bạn cần tiếp tục tìm kiếm thông tin về công ty để phân tích chuyên sâu.

c. Tính toán và so sánh các tỷ lệ

Người làm Financial Statement Analysis cần tiến hành tính toán và so sánh các tỷ lệ. Có nhiều thông tin mà bạn cần xem xét và phân tích. Ví dụ như: Current ratio, Quick ratio ROE ratio, P/E ratio, Debt to equity ratio…. Thông qua việc xem xét, phân tích những thông tin này, bạn sẽ hiểu công ty đang hoạt động như thế nào. Công ty có đang ổn định, phát triển tốt hay không.

d. Tính toán rủi roFinancial statement 

Một bước quan trọng trong Financial Statement Analysis là tính toán rủi ro. Hãy xác định xem doanh nghiệp có đang trong tình trạng dễ gặp rủi ro hay không. Bởi mọi hoạt động kinh doanh đều có nguy cơ gặp phải rủi ro. Hơn nữa, khi đầu tư, các nhà đầu tư luôn muốn xem xét rủi ro liên quan đến công ty….

Nhìn chung, người làm Financial Statement Analysis phải tiến hành một cuộc kiểm tra để xác định xem công ty đang gặp phải những mối rủi ro nào. Căn cứ vào đó, công ty, doanh nghiệp có thể thực hiện các bước để kiểm soát. Thậm chí là tiến hành ngăn chặn rủi ro.

e. Đưa ra đề xuất của riêng mình

Với mỗi bài Financial Statement Analysis, bạn đều có thể đưa ra ý kiến của riêng mình. Ví dụ, nếu một công ty đang có số nợ lớn. Các nhà đầu tư và người cho vay sẽ xếp công ty vào nhóm rủi ro cao. Họ khó có thể nhận được tiền đầu tư. Nếu vay ngân hàng cũng sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn. Lúc này, bạn có thể đề xuất họ cơ cấu lại tài chính công ty, giảm các khoản nợ….

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

 

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back