maas.vn

Blogs

Hướng dẫn viết Hypothesis Research với 5 bước đơn giản

Hypothesis là một phần quan trọng của bài nguyên cứu khoa học. Đó là một ý tưởng hoặc đề xuất dựa trên bằng chứng thực thế và nó đóng vai trò như một nền tảng nghiên cứu trong tương lại. Vì vậy, hãy cùng MAAS tìm hiểu Hypothesis là gì? và cách để có một Hypothesis hay ho bạn nào!

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ viết bài của MAAS, thì bạn hãy nhấn vào đây nhé!

Xem thêm:

>>> How to write a Narrative Essay? (Hướng dẫn cách viết bài luận tự sự)

>>> Cách viết một Scholarship Letter hiệu quả?

1. Hypothesis là gì?

Hypothesis

Một giả thuyết thường đi kèm nhiều biến số

a. Định nghĩa

Hypothesis hay “giả thuyết” là những giả định được đưa ra dựa trên cơ sở của một số bằng chứng. Ví dụ như nếu bạn thấy rằng việc tưới cây hằng ngày khiến chúng phát triển nhanh hơn, thì giả thuyết của bạn có thể là “cây cối phát triển tốt hơn khi được tưới nước thường xuyên”. Từ đó, bạn có thể bắt đầu các thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết của mình. Trong ví dụ này, bạn có thể để riêng hai cây, tưới một cây chứ không tưới cây kia, sau đó ghi lại kết quả để xem sự khác biệt.

b. Tính chất

Ngôn ngữ của các Hypothesis luôn thảo luận về các biến số hoặc yếu tố mà bạn đang thử nghiệm. Các biến số có thể là đối tượng, sự kiện, khái niệm,… hoặc bất cứ thứ gì có thể quan sát được. Trong đó, có hai loại biến số bao gồm: biến độc lập và biến phụ thuộc. Biến độc lập là những cái mà bạn thay đổi cho thử nghiệm của mình, trong khi biến phụ thuộc là những thứ mà bạn chỉ có thể quan sát. Qua ví dụ trên, biến độc lập chính là tần suất chúng ta tưới cây và biến phụ thuộc là cách chúng phát triển tốt như thế nào.

Các Hypothesis sẽ xác định phương hướng và cách tổ chức phương pháp nghiên cứu tiếp theo của bạn, điều đó khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong quá trình viết bài nghiên cứu. Cuối cùng, người đọc muốn biết liệu giả thuyết của bạn đã được chứng minh là đúng hay sai, vì vậy nó phải được viết rõ ràng trong phần giới thiệu hoặc phần tóm tắt của bài báo cáo của bạn.

Nếu bạn đang có bài luận cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu viết từ đâu thì bạn có thể liên hệ với MAAS để được giúp đỡ nhé. Tại MAAS cung cấp các dịch vụ như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,… và các dịch vụ khác như Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement sẽ giúp bạn vượt qua mọi bài tập và kì thi một cách hoàn hảo nhất, mà không tốn chút thời gian nào của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW

2. 7 loại Hypothesis thông dụng

Tùy thuộc vào bản chất nghiên cứu và những gì bạn mong đợi sẽ tìm thấy, Hypothesis sẽ phụ thuộc vào một hoặc nhiều trong 7 loại chính phía dưới:

a. Hypothesis đơn giản

Một giả thuyết đơn giản chỉ đề xuất mối quan hệ giữa hai biến số: một biến độc lập và một biến phụ thuộc

Ví dụ:

Nếu như bạn thức khuya thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Tắt điện thoại sẽ giúp pin được sạc nhanh hơn.

b. Hypothesis phức tạp

Giả thuyết phức tạp cho thấy mối quan hệ giữa nhiều hơn hai biến số, ví dụ như hai biến độc lập và một biến phụ thuộc hoặc ngược lại.

Ví dụ:

Những người (1) ăn nhiều thức ăn béo và (2) có tiền sử gia đình gặp vấn đề về sức khỏe thì có nhiều khả năng mắc bệnh tim hơn người thông thường.

Người già sống ở nông thôn hạnh phúc hơn người trẻ sống ở nông thôn.

c. Hypothesis vô hiệu

Tiếp đến, Hypothesis vô hiệu viết tắt là H0, cho rằng không có mối quan hệ giữa các biến số.

Ví dụ:

Không có sự khác biệt về sự phát triển của cây khi sử dụng nước đóng chai hoặc nước máy.

Những nhà ngoại cảm chuyên nghiệp không trúng số nhiều hơn những người khác.

d. Hypothesis thay thế

Giả thuyết thay thế viết tắt là H1 hoặc HA, được sử dụng cùng với Hypothesis vô hiệu. Nó phát biểu điều trái ngược lại với giả thuyết này, do đó một và chỉ một phải đúng.

Ví dụ:

Cây phát triển tốt hơn với nước đóng chai hơn là nước máy.

Các nhà ngoại cảm chuyên nghiệp thắng xổ số nhiều hơn những người khác.

e. Hypothesis logic

Hypothesis

Giả thuyết logic luôn thiếu đi bằng chứng thực tế

Đối với giả thuyết logic, nó gợi ý mối quan hệ giữa các biến số mà không có bằng chứng thực tế. Thay vào đó, các tuyên bố dựa trên sự suy luận hoặc suy diễn, nhưng thiếu dữ liệu thực tế.

Ví dụ:

Một người ngoài hành tinh lớn lên ở Sao Kim sẽ khó thở trong bầu khí quyển của trái đất.

Khủng long có hàm răng nhọn và sắc có lẽ là loài ăn thịt.

f Hypothesis thực nghiệm

Hypothesis thực nghiệm còn được gọi là “Hypothesis hoạt động” là một giả thuyết hiện đang được thử nghiệm. Không giống như giả thuyết logic, đây là giả thuyết dựa trên dữ liệu cụ thể.

Ví dụ:

Khách hàng tại các nhà hàng sẽ boa như nhau ngay cả khi mức lương cơ bản của nhân viên phục vụ được tăng lên.

Rửa tay hàng giờ có thể làm giảm tuần suất mắc bệnh.

g. Hypothesis thống kê

Giả thuyết thống kê là khi bạn chỉ kiểm tra một mẫu của tổng thể và sau đó áp dụng bằng chứng thống kê vào kết quả để đưa ra kết luận về toàn bộ tổng thể. Thay vì kiểm tra mọi thứ, bạn chỉ kiểm tra một phần và tổng quát hóa phần còn lại dựa trên dữ liệu có sẵn.

Ví dụ:

Ở người, tỷ số giới tính khi sinh của nam và nữ là 1.05 với 1.00.

Khoảng 2% dân số trên thế giới có mái tóc đỏ tự nhiên.

3. Điều gì làm nên một Hypothesis tốt?

Bất kể bạn đang thử nghiệm điều gì, một Hypothesis tốt được viết theo các nguyên tắc giống nhau. Đặc biệt, hãy ghi nhớ bốn đặc điểm sau đây:

a. Nguyên nhân và kết quả

Hypothesis luôn bao gồm mối quan hệ nguyên nhân và kết quả, trong đó các biến số tác động lẫn nhau dẫn đến sự thay đổi (hoặc không thay đổi nếu như sử dụng giả thuyết rỗng). Điều này có thể được phản ánh tốt nhất dưới dạng câu lệnh If-Then. Nghĩa là nếu một biến xảy ra, thì biến khác sẽ thay đổi.

b. Dự đoán có thể kiểm tra

Hầu hết các giả thuyết được thiết kế để kiểm tra (ngoại trừ các Hypothesis logic). Do đó, trước khi đưa ra một giả thuyết, hãy đảm bảo rằng bạn thực sự có thể tiến hành các thử nghiệm về vấn đề đó.

c. Biến độc lập và phụ thuộc

Tiếp đến là xác định các biến số trong giả thuyết của bạn để người đọc hiểu được bức tranh toàn cảnh. Bạn không cần phải nói cụ thể những biến nào là biến độc lập hay biến phụ thuộc, nhưng bạn chắc chắn muốn đề cặp đến tất cả các chúng.

d. Ngôn ngữ thực tế

Bài viết học thuật có thể dễ dàng trở nên phức tạp, vì vậy hãy đảm bảo Hypothesis của bạn vẫn đơn giản và rõ ràng nhất có thể. Người đọc sẽ sử dụng giả thuyết của bạn như một trụ cột theo ngữ cảnh để thống nhất toàn bộ bài viết của bạn. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về cách viết của mình, hãy thử đọc bài nghiên cứu của bạn cho một người thân để xem họ có hiểu không.

4. Bí quyết để có được một Hypothesis thuyết phục

Hypothesis

Để viết được một Hypothesis thú vị cần phải luôn đưa ra những câu hỏi cho bản thân

a. Đặt câu hỏi

Có thể thấy, sự tò mò đã truyền cảm hứng cho vô số thành tựu khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử. Do đó, nơi tốt để bắt đầu là đặt câu hỏi cho bản thân về thế giới xung quanh bạn. Tại sao mọi thứ lại như vậy? Nguyên nhân nào dẫn đến những yếu tố bạn nhìn thấy xung quanh mình? Nếu có thể, hãy chọn một chủ đề nghiên cứu mà bạn quan tâm để sự tò mò của bạn đến một cách tự nhiên.

b. Tiến hành nghiên cứu sơ bộ

Tiếp theo là thu nhập một số thông tin cơ bản về chủ đề của bạn. Nó có thể yêu cầu đọc một vài cuốn sách, hoặc đơn giản như thực hiện tìm kiếm trên web để trả lời những câu hỏi nhanh chóng. Bạn không nhất thiết phải chứng minh hoặc bác bỏ Hypothesis của mình ở giai đoạn này. Thay vào đó là chỉ thu thập những gì bạn cần để có thể làm sáng tỏ vấn đề đang nói đến.

c. Xác định các biến số của bạn

Một khi bạn đã có ý tưởng về giả thuyết của mình, hãy chọn biến nào là độc lập và biến nào là phụ thuộc. Nhớ rằng các biến độc lập chỉ có thể là các yếu tố mà bạn có quyền kiểm soát tuyệt đối, nên hãy xem xét các giới hạn của thử nghiệm trước khi hoàn thiện Hypothesis của mình.

d. Sử dụng câu lệnh If-Then

Khi viết một Hypothesis, việc sử dụng định dạng If-Then sẽ cực kỳ hữu ích, chẳng hạn như “Nếu tôi tưới cây mỗi ngày, thì nó sẽ phát triển tốt hơn”. Phương thức này có thể phức tạp khi xử lý nhiều biến, nhưng chung quy thì đó là một cách đáng tin cậy để thể hiện mối quan hệ nguyên nhân và kết quả mà bạn đang thử nghiệm.

e. Thu thập dữ liệu để hỗ trợ giả thuyết

Cuối cùng thì ưu tiên của bất kỳ nghiên cứu khoa học nào luôn nằm ở phần kết luận. Khi bạn đặt giả thuyết và các biến đã được chọn, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm của mình. Tốt nhất là nên thu thập dữ liệu để hỗ trợ Hypothesis của mình nhưng cũng đừng lo lắng nếu nghiên cứu của bạn kết thúc chứng minh điều đó sai vì tất cả đều là một phần của phương pháp khoa học.

5. Dịch vụ về MAAS

MAAS Assignment Service – dịch vụ writing service hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ học thuật chuẩn academic như Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service,… Công ty của chúng tôi đã có hơn 7 năm kinh nghiệm với đội ngũ writer chuyên nghiệp – hơn 150 writer gồm 30% writer trình độ Ph.D. và 60% trình độ Master. Tính đến nay, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài luận (Dissertation) với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Kết

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

MAAS mong rằng những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm về những kiến thức mới. Từ đó giúp bạn nâng cao khả năng viết bài của mình hơn. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?