Blogs

How to write an Expository Essay? (Hướng dẫn cách viết Expository Essay)

Bạn nhận được câu hỏi “How to write an Expository Essay?” nhưng chưa biết trả lời như thế nào? Bài viết này của MAAS – đơn vị chuyên cung cấp writing service hỗ trợ việc học tập, thi cử của học sinh, sinh viên sẽ giúp bạn biết cách write Expository essay nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. 

Nếu bạn muốn tư vấn thêm về dịch vụ viết bài của MAAS, thì bạn hãy nhấn vào đây nhé!

>>>Hướng dẫn cách viết Process Analysis Essay

>>>How to write Book Review? Hướng dẫn viết Book Review essay hiệu quả

1. Expository essay là gì?

write Expository essay

Bạn đang băn khoăn Expository essay là gì, viết như thế nào?

Expository essay là dạng bài tập quen thuộc mà sinh viên, đặc biệt là những du học sinh đang học tập tại Mỹ, Anh, Úc… cần hoàn thành trong mỗi kỳ học. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều dạng bài essay khác nhau. Mỗi dạng bài essay đều có mục đích, hướng dẫn viết bài và các yêu cầu cụ thể riêng. Chỉ khi hiểu rõ về mục đích của dạng bài cần làm, bạn mới có thể hoàn thành bài viết một cách nhanh chóng, đảm bảo chất lượng.

Vì tầm quan trọng của việc xác định mục đích viết bài nên trong bài viết này, MAAS sẽ cùng bạn tập trung làm rõ Expository essay là gì; khi nào cần viết Expository essay; làm sao để write Expository essay chuẩn…. Cụ thể, Expository essay là dạng bài bình luận. Nó thường được viết dưới dạng một bài viết thông tin về vấn đề cần phân tích (chia sẻ, tiết lộ, thông báo cho người đọc về 1 chủ đề, sự kiện hoặc một ý tưởng cụ thể). Trong bài viết này, tác giả có thể định nghĩa hoặc giải thích vấn đề thông qua việc đưa ra các dẫn chứng, số liệu, ví dụ thực tế.

Nói một cách đơn giản, Expository essay là bài viết thông báo về một nội dung cụ thể thông qua việc cung cấp các bằng chứng xác thực. Thông qua bài viết này, người đọc có thể đánh giá sự kiện, vấn đề đó một cách khách quan. Không chịu ảnh hưởng bởi cảm xúc, nhận định chủ quan của tác giả. 

2. Các dạng Expository essay chính

Du học sinh đang phải đối mặt với nhiều dạng bài essay khác nhau. Thậm chí, người đang băn khoăn Expository essay là gì cần biết, trong dạng bài essay này cũng bao gồm nhiều loại nhỏ. Dưới đây là các dạng Expository essay chính và yêu cầu của từng dạng bài:

a. Definition

Loại tiểu luận này cung cấp định nghĩa về một thuật ngữ hoặc khái niệm cụ thể. Nó thường được dùng để đưa ra lời giải thích đơn giản, giúp người đọc hiểu thêm về các thuật ngữ, khái niệm quan trọng.

b. Descriptive

Với dạng bài Expository essay này, du học sinh có nhiệm vụ mô tả một số đối tượng, từ địa điểm nghiên cứu, quá trình thực hành đến kinh nghiệm cá nhân. Trong bài viết, bạn phải sử dụng nhiều phương pháp như ẩn dụ, so sánh, mô tả….

c. Process essay

Dạng bài essay này thường bao gồm đồ thị, biểu đồ và nhiều loại hình ảnh để giúp bạn giải thích cách thức diễn ra của một quy trình cụ thể. Ví dụ như quy trình tạo ra điện của các tấm pin mặt trời hay quy trình nướng một chiếc bánh táo.

d. Compare and contrast

Đây là dạng bài Expository essay mà bạn cần so sánh, đối chiếu giữa hai đối tượng, sự kiện hoặc con người. Trong bài viết, tác giả cần đảm bảo sự trung lập, không thiên vị.

Ngoài ra, Expository essay còn bao gồm một số loại khác như: classification, cause-and-Effect, problem and solution….

Nếu bạn đang có bài luận cần phải làm trong thời gian ngắn, và vẫn chưa biết bắt đầu viết từ đâu thì bạn có thể liên hệ với MAAS để được giúp đỡ nhé. Tại MAAS cung cấp các dịch vụ viết như assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,… và các dịch vụ khác như Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement sẽ giúp bạn vượt qua mọi bài tập và kì thi một cách hoàn hảo nhất, mà không tốn chút thời gian nào của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm về dịch vụ của MAAS tại đây bạn nhé!

ORDER NOW

3. Đề cương để write Expository essay

write Expository essay

Đề cương để write Expository essay gồm 3 bước giới thiệu – thân bài – kết luận

Người đang băn khoăn Expository essay là gì cũng cần biết đề cương để viết dạng bài luận này. Theo đó, một bài Expository essay sẽ bao gồm ba phần chính. Đó là:

– Phần giới thiệu: Tác giả sẽ thảo luận ngắn gọn về chủ đề được chia sẻ trong bài viết. Câu cuối trong phần giới thiệu có thể là câu văn đưa ra luận điểm. Tuy nhiên, cần đảm bảo lập luận chặt chẽ, cẩn thận và không thiên lệch về bên nào.

Phần thân bài: Đây là nơi nêu tất cả những chi tiết liên quan trong bài bình luận. Nó có thể bao gồm nội dung mô tả, số liệu thống kê, các dữ kiện thú vị hay phần biểu đồ, trích dẫn, hình ảnh hấp dẫn, trực quan…. Nhìn chung, nó gồm tất cả những bằng chứng khách quan có thể giải thích cho nội dung mà tác giả đang cần làm rõ.

– Phần kết luận: Trong phần này, người write Expository essay cần tóm tắt tất cả các dữ kiện quan trọng bằng ngôn ngữ dễ hiểu. Qua đó, giúp người đọc ghi nhớ nội dung quan trọng nhất của bài Expository essay.

4. Các bước cụ thể khi write Expository essay

Áp dụng đề cương 3 bước là cách để write Expository essay nhanh chóng. Tuy nhiên, ngoài đề cương, bạn cũng nên xem xét các bước cụ thể để có thể viết Expository essay thuận lợi hơn. Cụ thể, bạn sẽ trải qua 4 bước cơ bản gồm:

Bước 1: Chọn chủ đề viết Expository essay

Giảng viên có thể yêu cầu rõ về chủ đề của bài viết. Cũng có thể đặt ra câu hỏi chung chung. Lúc này, bạn nên chọn một chủ đề giữ vị trí trung lập, cho phép người đọc đưa ra kết luận riêng của họ. Ví dụ như: “Các vấn đề môi trường ở vùng ngoại ô New Jersey hay “Những huyền thoại phổ biến về thực phẩm biến đổi gen”….

Bước 2: Xác định phương pháp trình bày khi write Expository essay 

Khi đã chọn được chủ đề, bạn cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là với những bài viết cần đề cập đến cả hai mặt của một vấn đề. Phạm vi nghiên cứu thường bao gồm các tạp chí học thuật, báo cáo tin tức, các ấn phẩm uy tín liên quan đến chủ đề đó. 

Sau khi tìm và tổng hợp được nguồn tài liệu phù hợp, bạn nên xác định phương pháp trình bày trong bài Expository essay. Bạn có thể chọn các phương pháp quen thuộc với dạng bài luận này như: mô tả, so sánh, nguyên nhân – kết quả, phân loại hoặc bất kỳ phương pháp nào phù hợp với chủ đề mà đã chọn.

Bước 3: Lập dàn ý cho bài Expository essay

Khi viết Expository essay, bạn luôn cần lập một dàn ý chi tiết. Bài viết của bạn sẽ triển khai những ý chính nào? Thứ tự các ý được sắp xếp ra sao? Phương pháp lập luận nào sẽ được sử dụng…. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp tác lập điểm một cách chặt chẽ, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ dữ kiện quan trọng nào. Hơn nữa, dàn ý cũng sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát tổng thể của bài viết. Thông qua phần này, bạn có thể kiểm tra lại nội dung để chắc chắn rằng các thông tin mình đưa ra đều khách quan, trung thực, phù hợp với yêu cầu khi write Expository essay.

Bước 4: Hoàn thiện nội dung bài viết 

Nếu đã có dàn ý, bạn chỉ cần căn cứ vào dàn ý để hoàn thiện nội dung cho bài viết. Khi viết xong, bạn nên ngừng 1 – 2 ngày rồi mới đọc lại để chỉnh sửa ngữ pháp, cấu trúc câu, chính tả…. Qua đó, đảm bảo bài Expository essay được hoàn hảo nhất. Ngoài ra, người write Expository essay cần chú ý, vì bài viết được thực hiện dựa trên sự thật, trên thông tin khách quan nên trong bài tác giả tuyệt đối không được dùng ngôi thứ nhất.

5. Lưu ý khi viết Expository essay

write Expository essay

MAAS có dịch vụ write Expository essay nhanh với giá tốt

Bài bình luận không khó nếu bạn biết Expository essay là gì và các hướng dẫn viết bài. Tuy nhiên, ngoài hướng dẫn viết bài cụ thể, học sinh, sinh viên cũng nên biết các lưu ý trong quá trình viết bài như:

– Ngay khi nhận được yêu cầu của giảng viên, bạn nên đọc kỹ đề bài để xác định xem cần viết dạng Expository essay nào. Vì như đã chia sẻ ở trên, mỗi dạng Expository essay lại có mục đích và cách thức thực hiện riêng. Chỉ khi xác định đúng dạng bài, bạn mới có thể áp dụng các bước write Expository essay phù hợp.

– Trong học kỳ, sinh viên có thể nhận được yêu cầu viết bài essay của nhiều môn học khác nhau. Do đó, khi nhận được yêu cầu write Expository essay, bạn nên note rõ deadline nộp bài và có kế hoạch để triển khai bài viết từ sớm. Tránh tình trạng quá tải vì có nhiều bài tập cần hoàn thành. 

– Nếu quá bận rộn hoặc không thể tự write Expository essay, bạn nên sử dụng writing service của các nhà cung cấp uy tín như: MAAS. Vì dịch vụ của công ty luôn có chất lượng tốt và cam kết đầy đủ, rõ ràng. Khi đăng ký các writing service chất lượng cao của MAAS như: viết Expository essay, viết thuê Assignment, Online Test Service…, bạn sẽ được hỗ trợ tận tình để sớm có bài viết tốt với chi phí hợp lý.

6. Dịch vụ của MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

MAAS mong rằng những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm về những kiến thức mới. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back