Blogs

Làm thế nào để viết một câu Hook hoàn chỉnh cho bài Essay?

Essays là các bài tập phổ biến dành cho sinh viên đại học, thứ mà đôi khi có thể rất khó khăn để hoàn thành. Khi viết một bài luận, bạn cần thể hiện những suy nghĩ của mình và thuyết phục người đọc thông qua việc giải thích những quan điểm đó. Với nhiệm vụ chính của bạn là kích thích sự hứng thú của họ ngay ở câu đầu tiên hay còn gọi là câu Hook. Vì thế, hãy cùng MAAS tìm hiểu xem câu Hook là gì? và How to write a good Hook? cho bài Essay của bạn trở nên hấp dẫn hơn với người đọc nhé!

Nếu như bạn cần sự hỗ trợ viết bài và có những câu Hook hoàn hảo, hãy để MAAS giúp bạn bằng cách nhấn vào đây nhé!

Xem thêm:

>>> How to Write a Process Essay (Hướng dẫn viết Process Essay đạt điểm cao)

>>> 5 bước để hoàn thành Personal Interview essay

1. Định nghĩa

câu Hook

Câu Hook được dùng để dẫn dắt và thu hút sự chú ý của người đọc

Câu Hook là một đoạn thông tin ngắn được cung cấp ở phần đầu của một bài luận nhằm thu hút và giữ sự hứng thú cho người đọc. Thông thường, nó không dài hơn 1-2 câu nhưng nó phải hấp dẫn, thu hút người đọc và đưa ra một giọng văn cụ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng câu Hook trong hầu hết các dạng bài Essay và mọi thứ cũng phụ thuộc vào chính nó.

Điều quan trọng là cần phải hiểu rằng câu Hook không phải là một sự thay thế cho phần giới thiệu. Trên thực tế, nó chỉ đơn giản là một cách nhấn mạnh cho phần Introduction trong bài Essay của bạn. Phần giới thiệu với câu Hook sẽ có cấu trúc như sau: Hook sentence + mô tả ngắn gọn về chủ đề + Thesis statement.

Ví dụ:

Hook: Do you know that 0.3% of solar energy from the Sahara is enough to power the entirety of Europe?

Mô tả ngắn gọn chủ đề: Yes, the possibilities granted by such natural energy sources are impressive. So why don’t we still use them to their full potential, and when will it begin to happen?

Thesis: It seems that the problem, as it often happens, is inside the minds of people and their inability to take action.

Nếu đến thời điểm này, bạn cảm thấy rằng việc viết một câu Hook hay là khá đơn giản thì đừng vội kết luận. Bởi nếu không xác định được câu Hook của mình sẽ có tác dụng ngược lại đối với người đọc và họ sẽ không đọc thêm một vài câu nào nữa. Giả sử như chủ đề của bài Essay của bạn là về biến đổi khí hậu thì dưới đây là hai câu Hook và hãy cùng kiểm tra xem cái nào trong số này được viết đúng:

– Climate change is impacting human lives and their health in a variety of ways: it threatens clean air, safe drinking water, nutritious food supply, and safe shelter.

– According to World Health Organization between 2030 and 2050, climate change is expected to cause approximately 250,000 additional deaths per year from malnutrition, malaria, diarrhoea and heat stress alone.

Bạn đã có câu trả lời chưa? Đúng rồi, đó chính là câu thứ 2. Ví dụ này cho chúng ta thấy cụ thể về một “good” Hook và “bad” Hook. Trong đó, “good” Hook sẽ phù hợp với kiểu bài Essay, phong cách của người viết và sẽ dẫn dắt người đọc đi đến chủ đề chính một cách nhẹ nhàng. Trong khi “bad” Hook sẽ làm giảm sự kỳ vọng của người đọc và khiến cho bài luận của bạn trở nên kém hấp dẫn. Thế nên việc biết cách how to write a good Hook? là điều bắt buộc.

2. Vì sao một câu Hook hay lại quan trọng?

Mục đích của câu Hook là thu hút sự chú ý và cho người đọc lý do để họ dành thời gian, năng lượng theo dõi bài viết của bạn. Câu Hook hoàn hảo sẽ đảm bảo sự tập trung cho người đọc cũng như cho phép họ đắm chìm vào những lập luận trong bài Essay của bạn. Có thể nói, mấu chốt này cực kì quan trọng đối với tất cả các dạng bài viết hoặc văn bản: Bao gồm từ tiểu thuyết cho đến các bài viết phi hư cấu (bài viết học thuật, bài nghiên cứu,…) cũng đều hưởng lợi từ một phần mở đầu thú vị.

3. 5 kiểu câu Hook phổ biến nhất khi viết Essay

a. Statistic Hook

Đây là câu Hook cung cấp cho người đọc một sự thật khó nắm bắt ngay từ ban đầu. Thu hút sự tin tưởng của họ thông qua kiến thức chuyên sâu giúp củng cố những luận điểm mà bạn sẽ đưa ra trong phần còn lại của bài luận. Hơn nữa, số liệu thống kê nổi bật có thể làm cho người đọc quan tâm ngay đến chủ đề hiện tại và thúc đẩy sự tò mò của họ.

Ví dụ: Nếu bạn đang viết một bài luận nghiên cứu về mối liên hệ giữa giấc ngủ và sự căng thẳng, bạn có thể bắt đầu với một số liệu thống kê mạnh mẽ từ American Psychological Association (Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ) như sau:

According to a recent survey by the American Psychological Association, 43 percent of adults claim that stress has caused them to lie awake at night in the past month.

b. Quotation Hook

câu Hook

Cần lưu ý những gì khi viết Quotation Hook?

Nếu bạn chọn một câu trích dẫn dễ nhớ để kết nối trực tiếp đến nội dung bạn đang viết, thì những thông tin đó sẽ thực hiện công việc thu hút sự chú ý của bạn. Chỉ cần đảm bảo ghi rõ và giải thích phần trích dẫn sau khi bạn đưa vào để người đọc không bị nhầm lẫn. Quan trọng hơn hết, trích dẫn bạn chọn phải tăng thêm độ tin cậy và phong phú cho lập luận của bạn, thay vì chỉ là một tuyên bố ngẫu nhiên.

Nếu bạn đang viết một bài luận văn học nói về sự kiên cường qua bài thơ của Maya Angelou, bạn có thể bắt đầu câu Hook của mình như sau:

Maya Angelou once said, ‘Stand up straight and realize who you are, that you tower over your circumstances.

c. Anecdotal Hook

Tùy thuộc vào bản chất của bài luận của bạn, các câu Hook mang tính chất giai thoại có thể tạo nên một phần mở đầu thân mật giúp người đọc biết thêm về bạn. Mặc dù viết một bài luận ở ngôi thứ nhất không phải là phổ biến, đôi khi bạn vẫn có thể tạo ra một vài ngoại lệ, chẳng hạn như trong một bài văn tường thuật. Kiểu Hook này có thể dài hơn một chút so với những loại khác; tuy nhiên chỉ cần đảm bảo rằng độ dài của nó tương đối với phần còn lại của bài luận của bạn 

Nếu bạn đang viết về sự khác biệt giữa cách làm bánh của Anh và Mỹ, bạn có thể nói về trải nghiệm mà bạn đã có trong chuyến đi đến London ở phần đầu của bài luận:

When I first arrived in London, I was ravenous. I headed to a cafe just outside of the hotel to test out some of the local flavors and ordered a pot of tea, a scone, and pudding. But when the pudding arrived, I was surprised not to find a sweet, chocolatey custard. Instead, this pudding was made from something I’d never encountered before: mutton fat.

d. Question Hook

Đặt câu hỏi ở đầu phần sẽ thu hút sự chú ý của người đọc ngay lập tức và khiến họ muốn biết thêm nhiều hơn nữa. Do đó, hãy đảm bảo rằng câu hỏi sẽ có kết thúc mở. Bạn muốn chắc chắn rằng mình đang cung cấp cho người đọc điều gì đó để khám phá thêm sau câu Hook, thay vì hỏi họ một câu hỏi có hoặc không đơn giản. Mọi người thường tò mò một cách tự nhiên, vì vậy hãy cho họ thứ gì đó thú vị để tìm hiểu.

Ví dụ như một bài luận nói về tâm lý ở loài chó có thể bắt đầu bàng một câu hỏi tương tự như sau:

What is the difference between a well-adjusted dog and an anxious one? For starters, owners that encourage their dog’s excitement can make anxiety seem like a behavior that’s rewarded.

e. Statement Hook

Bắt đầu bài Essay với một tuyên bố về lập luận hoặc quan điểm của bạn là một cách thông minh khác để thu hút người đọc. Ngay cả khi họ không hoàn toàn đồng ý với tuyên bố này, họ sẽ bị hấp dẫn để xem cách bạn chứng minh khẳng định của mình như thế nào. Các câu Hook tuyên bố thường kích thích người đọc muốn tranh luận để phủ nhận lại quan điểm của bạn hoặc là ủng hộ bạn với quan điểm đó.

Khi khám phá giá trị lịch sử của điện ảnh Pháp, bạn có thể bắt đầu với một câu Hook mạnh mẽ, mang đầy tính chất tuyên bố như sau:

French cinema is the most influential genre of film in the last 100 years and has singlehandedly shaped modern cinema as we know it.

4. Những khó khăn thường gặp khi viết một câu Hook

Tuy nhiên, người viết Essay thường sẽ gặp một số khó khăn khi viết câu Hook. Sau đây là một số trường hợp dễ mắc phải:

-Chọn kiểu câu Hook không phù hợp. Chẳng hạn một bài viết mang tính chất tham khảo hướng dẫn nhưng sử dụng loại câu Statistic Hook sẽ vô tình khiến người đọc khó nắm bắt được trọng tâm của vấn đề.

-Không tìm được câu Quote phù hợp để viết Quotation Hook. Dạng câu Quotation Hook được xem là một trong những kiểu dễ sử dụng nhất nhưng nếu không tìm được một trích dẫn thật sự phù hợp sẽ khiến cho bài viết trở nên lan man.

-Viết câu Hook quá dài. Ngoài các chức năng chính thì sự có mặt của nó cũng là một hình thức gây sự chú ý đến người đọc. Thế nên việc một câu Hook quá dài hay quá nhàm chán sẽ khiến bài Essay của bạn kém thu hút đi rất nhiều.

Nếu không có đủ sự tự tin để viết nên một câu Hook hoàn hảo giúp nâng tầm bài Essay, hãy tham khảo đến các dịch vụ hỗ trợ học thuật, dịch vụ hỗ trợ viết Assignment, Essay của MAAS. Với đội ngũ những chuyên gia có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực học thuật, MAAS tự tin có thể giúp bạn có được các bài Assignment hay Essay với chất lượng vượt ngoài kỳ vọng. Hiện tại MAAS đã hỗ trợ hơn 15.000 bài assignment với các chủ đề khác nhau cho các bạn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài các dịch vụ như Assignment help, Writing service essay thì MAAS còn cung cấp các dịch vụ như Check turnitin, các gói Online test service hay dịch vụ Proofreading,.. vô cùng chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong quá trình học tập.

Để tham khảo dịch vụ hoặc nhận sự tư vấn và đặt bài, bạn hãy nhấn vào đây nhé:

ORDER NOW

5. Làm thế nào để viết một câu Hook hoàn chỉnh cho bài Essay?

câu Hook

Giữ cho câu Hook không quá dài dòng chính là một trong những nguyên tắc quan trọng

Nếu bạn thắc mắc với câu hỏi How to write a good Hook, đây là một số quy tắc bạn cần tuân theo:

– Tiêu đề của bạn chính là móc nối đầu tiên: Cũng quan trọng như câu mở đầu của bạn, hãy nhớ rằng bạn có một cơ hội để thu hút người đọc trước khi họ bắt đầu chăm chú vào bài viết của bạn: đó là tiêu đề. Ngay cả trước câu đầu tiên, tiêu đề của bạn là cơ hội sớm nhất để thu hút sự chú ý của người đọc. Vì vậy, có thể coi tiêu đề của bạn giống như một câu Hook nhỏ. Hãy nghĩ về cách bạn có thể thu hút người đọc của mình bằng ngôn ngữ giàu cảm xúc hoặc sự kết hợp đáng ngạc nhiên giữa các từ vựng.

– Đưa ra một tuyên bố đáng ngạc nhiên: Bắt đầu bài viết của bạn bằng một câu Hook với tuyên bố gây tranh cãi hoặc bất ngờ sẽ khuyến khích người đọc tiếp tục đọc, vì họ dự đoán cách bạn sẽ chứng minh tuyên bố của mình. Một tuyên bố theo chủ đề cũng có thể đóng vai trò như một ống kính mà qua đó khán giả nhìn thấy phần còn lại của tác phẩm của bạn. Giống như tuyên bố luận án của một bài viết học thuật, một câu kết luận sẽ khiến người đọc của bạn tìm kiếm các kết nối cho phần còn lại của bài Essay. 

– Chọn một câu Hook ở cuối quá trình viết: Mặc dù thực tế cho rằng nó phải là câu đầu tiên của bài viết của bạn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên viết câu Hook trước. Viết một bài luận là một quá trình lâu dài và sáng tạo. Vì vậy, nếu ngay từ đầu bạn không thể nghĩ ra một câu Hook hiệu quả, hãy cứ viết theo kế hoạch của bạn, và cuối cùng nó sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Nếu bạn đủ may mắn để viết lên được Hook của mình ngay lập tức, hãy kiểm tra kỹ xem nó có còn phù hợp với phong cách của toàn bộ bài viết hay không (sau khi bạn đã viết xong).

– Làm cho nó ngắn gọn hết sức: Bạn không có nhiều thời lượng để thu hút người đọc, vì vậy hãy thận trọng với những đoạn mô tả dài không tạo ra câu hỏi trong câu Hook của mình. Đừng cảm thấy cần phải giải thích mọi điều nhỏ nhặt với người đọc mà nên để lại một số câu hỏi chưa được trả lời sẽ tạo ra sự hồi hộp và bạn có thể bổ sung những thông tin chi tiết sau.

6. Dịch vụ về MAAS

Hoàn thành deadline và giải quyết các bài tập, thi cử đã không còn xa lạ đối với học sinh đặc biệt là các bạn du học sinh tại nước ngoài. Vì vậy, MAAS ra đời với sứ mệnh mang đến các writing service tối ưu cho deadline của bạn. 

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

Câu Hook đóng vai trò rất quan trọng trong một bài luận. Nó không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc mà còn cung cấp cho họ những ý tưởng về tổng thể bài luận. Với những thông tin bổ ích mà MAAS đã cung cấp ở phía trên, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi How to write a good Hook? cũng như đủ tự tin để có cho mình bài Essay bắt đầu bằng một câu Hook đầy sức thuyết phục. 


Sứ mệnh của MAAS là cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới. 

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?