Blogs

Gợi ý mở bài ăn điểm với câu thesis statement ấn tượng

Câu thesis statement thường đặt ở cuối đoạn introduction của các thể loại essay.  Đây là phần quan trọng nhất và trọng tâm giúp tóm tắt nội dung bài essay một cách khái quát nhất. Câu Thesis statement ấn tượng nên gói gọn dưới dạng câu khẳng định hòan chỉnh thay vì câu hỏi hay cụm từ.

First impression says everything. Câu thesis statement ấn tượng không chỉ góp phần giúp bạn có mở bài ăn điểm mà còn ảnh hưởng đến nội dung phía sau.

Bài viết sau xin được chia sẻ một số thesis statement tips hay để xây dựng một câu thesis statement ấn tượng.

APA & Harvard: Phương pháp citation đúng cách

Bật mí 7 mẹo hoàn thành homework nhanh hơn

Vì sao sinh viên sợ online assignment

Thesis statement tip 1: Khái quát đủ ý và đúng trọng tâm

Câu thesis statement nêu ý chính cho toàn bộ bài essay. Vì vậy, cần tránh mắc những lỗi sơ đẳng như viết quá chung chung, mơ hồ; không trả lời đúng trọng tâm. Đừng dẫn người đọc lang thang trong mê cung ngay từ phần introduction.

Một lỗi phổ biến nữa khi viết câu thesis statement là liệt kê thiếu hoặc không đưa ra luận điểm chứng minh. Tất cả luận điểm phân tích trong body cần được liệt kê đủ trong câu thesis statement. Nếu không, người đọc sẽ không nắm được nội dung của bài essay và dự đoán những gì bạn viết trong các đoạn sau.

Thesis statement tip 2: Xây dựng đúng cấu trúc

Câu thesis statement ấn tượng phải bao gồm đủ: Topic, claim và specific points. MAAS Assignment Service xin được phân tích sâu hơn thông qua ví dụ dưới đây:

Writing an excellent thesis statement demands meticulous blending among full thesis listing, careful word arrangement, and precise part structure.

Trong câu thesis statement này:

 • Topic: “writing an excellent thesis statement
 • Claim: “demands meticulous blending”
 • Specific points: “full thesis listing”, “careful word arrangement”, “precise part structure”

Trong câu thesis statement, claim thể hiện quan điểm, ý kiến của writer về topic essay. Specific points có nhiệm vụ giải thích phần claim. Specific points sẽ được diễn giải cụ thể hơn bằng luận điểm, dẫn chứng trong các phần tiếp theo của essay.

Thesis statement tip 3: Sử dụng action verb thay vì stative verb

Action verb là động từ gợi lên hành động dùng miêu tả hành động thể chất hay tinh thần của chủ thể câu. Stative verb hay non-action verb (động từ phi hành động) là động từ chỉ trạng thái liên quan tới sở hữu (belongings), cảm xúc (emotions), cảm giác (sense),  ý nghĩa/ quan điểm (thoughts/ opinions),…

Ví dụ: 

 • Act, agree, cry, eat, play, sing, smile, touch, think,… (action verb)
 • Like, seem, think, sound, believe, forget, weigh,… (stative verb)

Câu thesis statement ấn tượng cần thu hút trí tưởng tượng của người đọc. MAAS Assignment Service khuyên bạn nên sử dụng action verb thay vì stative verb khi viết câu thesis statement để gợi lên hành động, sự biến đổi của chủ thể câu trong tâm trí người đọc.

 • Câu Thesis statement sử dụng stative verbs:

MAAS Assignment Service team is the ideal figure of a professional and prestige writing service center because they are qualified, punctual, and they have a long working history in this business.

 • Câu Thesis statement sử dụng action verbs: 

MAAS Assignment Service team embodies the ideal figure of a professional and prestige writing service center because they commit to punctuality, and work a long history in this business.

Việc sử dụng action verb trong câu thesis statement thứ hai thay vì stative verb trong câu thứ nhất gợi lên nhiều hành động, biến đổi hơn. Tuy thể hiện cùng nội dung nhưng câu thesis statement thứ hai gây ấn tượng và thu hút người đọc hơn.

Thesis statement tip 4: Chú trọng văn phong

 

 

Văn phong cũng là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi viết câu thesis statement và xuyên suốt bài essay. Cần xác định rõ đối tượng đọc bài essay của bạn là ai. Không nên thể hiện văn phong quá suồng sã, thoải mái và không trang trọng. Nếu không việc mất điểm là không thể tránh khỏi. Hãy sử dụng văn phong theo phong cách học thuật cho câu thesis statement và đồng nhất xuyên suốt essay. Dù nội dung essay có chất lượng thế nào nếu hình thức không đạt yêu cầu thì bài rất khó đạt điểm cao.

Kết:

Như MAAS Assignment Service nêu trên, “first impression says everything”. Câu thesis statement ấn tượng là linh hồn của cả bài essay. Viết một câu thesis statement kém, không chất lượng ngay phần introduction như mời người đọc một món ăn trình bày xấu.  Dù món ăn ngon thế nào, chưa chắc họ muốn cho nó một cơ hội được thưởng thức. Hi vọng, thông qua bài viết này, bạn sẽ đúc kết một nền tảng để xây dựng kỹ năng viết câu thesis statement ấn tượng.

————–

MAAS Assignment Service luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với mọi thể loại essay, presentation, dissertation thậm chí online exam với:

 • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trình độ Master, Ph.D.
 • Đội ngũ tư vấn tận tình giàu kinh nghiệm với nhiều chuyên ngành đa dạng.
 • Thời gian giao bài đúng hẹn.
 • Chất lượng bài viết tuyệt vời được kiểm duyệt chặt chẽ bởi đội ngũ Quality Control chuyên nghiệp.
 • Bạn được linh hoạt lựa chọn gói dịch vụ phù hợp với yêu cầu cụ thể của mình.

Email: suppport@maianhassignment.com

Hotline: (+84) 97 942 23 93

Facebook:  https://www.facebook.com/MAASESSAYS/

 

ORDER NOW