maas.vn

Blogs

Du học sinh cần biết về bài thi SAT là gì? Sự khác nhau giữa ACT và SAT

Nếu có ý định du học Mỹ chắc chắn bạn đã từng nghe tới bài thi SAT và ACT. Đây là hai bài test được hầu hết trường đại học tại Hoa Kỳ chấp nhận. Vậy SAT là gì? ACT là gì? Bạn nên tham gia thi SAT hay thi ACT?  MAAS sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời với bài viết dưới đây!

Bạn cũng có thể tham khảo thêm về dịch vụ hỗ trợ học thuật của MAAS dành cho bạn tại đây.

Xem thêm:

>>>Hướng dẫn viết Essay môn Biomedical Engineering.

>>>Sales and Promotion trong Marketing Strategy- Định nghĩa, phân loại và ví dụ.

1. Phân biệt bài thi SAT là ACT

Trước tiên bạn cần hiểu rõ về bài thi SAT và bài thi ACT. Hai kỳ thi có độ khó tương đương nhau, nhưng mỗi bài test lại có đặc điểm riêng biệt.

a. Bài thi SAT là gì?

SAT là viết tắt của cụm Scholastic Assessment Test – bài kiểm tra tiêu chuẩn dành cho học sinh, du học sinh, sinh viên. Bài test này nhằm đánh giá các kỹ năng quan trọng, kiến thức và hiểu biết của thí sinh. Điểm bài thi SAT phản ánh khả năng tham gia học tập ở bậc đại học của người dự thi.

Bài thi SAT

Bài thi SAT đánh giá năng lực đầu vào dành cho du học sinh Mỹ

b. Bài thi ACT là gì?

ACT là tên viết tắt của American College Testing – cũng là một dạng bài thi đánh giá năng lực chuẩn đầu vào. Kỳ thi ACT ra đời muộn hơn SAT, được tổ chức lần đầu vào năm 1959.

Về cơ bản, bài test này cũng đánh giá năng lực, hiểu biết và các kỹ năng của học sinh. Đề thi ACT được sửa đổi là cập nhật liên tục để phù hợp với sự phát triển của hệ thống giáo dục.

2. Sự khác biệt giữa bài thi SAT và bài thi ACT

Hai bài test được tạo ra với mục tiêu đánh giá năng lực học sinh. Tuy nhiên cách thức tổ chức, thời gian và thang điểm lại được quy định rất khác biệt. Dưới đây là so sánh chi tiết giữa bài thi SAT và bài thi ACT.

a. 18 điểm khác biệt cơ bản giữa ACT và SAT

Điểm khác biệt Bài thi SAT Bài thi ACT
Đơn vị quản lý và tổ chức Bài thi SAT thuộc sở hữu của College Board. Tổ chức này có sự tham gia của các trường đại học nổi bật ở vùng Đông Bắc. Ngoài SAT, College Board cũng quản lý các bài test như PSAT, AP®, CLEP® và nhiều kỳ thi tuyển sinh đại học khác. ACT được tổ chức bởi ACT, Inc. Trụ sở chính của tổ chức được đặt tại Iowa và sở hữu một loại dự án, chương trình nổi bật. Có thể kế đến PreACT,  xuất bản The Official ACT Prep Guide…
Sự phổ biến Mỗi tiểu bang tại Mỹ sẽ có sự ưu tiên hơn cho SAT hoặc ACT. Từ năm 2018 đến nay, đa số du học sinh chọn bài thi SAT nhưng ACT vẫn khá phổ biến. Bạn nên tìm hiểu trước đặc điểm trường mình muốn theo học để lựa chọn bài thi phù hợp.
Thang điểm đánh giá SAT có điểm số dao động từ 400 – 1600 điểm. Bài thi được chia làm hai phần chính Điểm tối đa ở mỗi phần là 800. Nếu tham gia thi ACT bạn sẽ trải qua 4 phần thi, điểm trung bình sẽ được tính trên thang điểm từ 1 – 36
Các phần thi của SAT và ACT Các phần thi của SAT gồm:

 • Đọc hiểu
 • Viết & Ngôn ngữ
 • Toán học (không dùng máy tính)
 • Toán (với máy tính)
Các phần thi của ACT gồm:

 • Tiếng Anh
 • Toán 
 • Đọc hiểu
 • Khoa học
 • Viết (bài essay tùy chọn)
Reading Đoạn văn trong đề SAT Reading sẽ ngắn hơn so với đề ACT Reading. Câu hỏi phần này tập trung vào những chi tiết nhỏ trong bài. Các đoạn văn trong ACT Reading thường dài hơn so với SAT. Vì vậy học sinh sẽ mất nhiều thời gian để đọc hiểu. Câu hỏi phần này tập trung vào những điểm mang tính khái quát.
English Câu hỏi phần SAT English tập trung khai thác những nội dung cụ thể, những chi tiết nhỏ xuất hiện trong đoạn văn. Bài thi ACT sẽ có những câu hỏi mang tính khái quát toàn bộ đoạn văn. Học sinh cũng sẽ bắt gặp những câu hỏi mang tính suy luận và tổng kết nội dung trong ACT English.
Math SAT Math tập trung vào câu hỏi lý thuyết, phân tích và tính toán.  Đề thi toán học của ACT thường có nhiều câu về hình học hơn là số học và phân tích. ACT Math cũng được cho là nâng cao hơn so với SAT Math.
Phần thi toán không dùng máy tính SAT có một phần thi toán không cần dùng máy tính. Câu hỏi thiên về khả năng tư duy và phân tích Không có
Thi kiến thức khoa học Không có Phần thi về khoa học câu hỏi không quá khó, chủ yếu đánh giá khả năng phân tích, suy luận và giải quyết tình huống của thí sinh.
Dạng câu hỏi Bài thi SAT sẽ có 5 câu điền đáp án vào ô trả lời. Các câu còn lại sẽ là thi trắc nghiệm. Trừ bài essay, 100% câu hỏi của bài thi ACT là trắc nghiệm. 
Bài essay Không có ACT có bài essay tự chọn. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với bài essay này, nên ôn luyện kỹ và tham khảo các dịch vụ writing service để có kinh nghiệm viết bài.
Thời lượng bài thi Thời gian của bài thi SAT dài hơn bài thi ACT 5 phút, tuy nhiên số câu hỏi của bài thi SAT lại ít hơn. Tổng thời gian thi ACT ít hơn và số lượng câu hỏi lại nhiều hơn đề thi SAT nhiều hơn.
Độ khó Các câu hỏi của SAT thường sử dụng ngôn từ phức tạp và đòi hỏi suy luận nhiều. Đối với bài ACT, các câu hỏi đơn giản hơn nhưng yêu cầu thí sinh phải phản ứng nhanh.
Bài thi thử Bài thi thử SAT còn gọi là PSAT bám sát đề thi thật hơn. Nhờ đó, các thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn. Bài thi thử PreACT từ ACT, Inc, lại có sự khác biệt rõ rệt so với bài thi chính thức.
Thông báo lịch thi chính thức Cả hai bài test đều được tổ chức vào thứ Bảy. Lịch thi sẽ được thông báo trước và thường không trùng nhau. Bạn nên tìm hiểu trước lịch thi để sắp xếp thời gian ôn tập phù hợp.
Chi phí thi Chi phí thi: 55$ Chi phí thi: 60$ (không bài essay)

Chi phí thi: 85$ (có bài essay)

Cách đăng ký dự thi Để dự thi SAT, bạn cần tạo tài khoản trên web của College Board trước khi thi khoảng 4 tuần.  Với bài thi ACT, bạn đăng ký bằng tài khoản trên web bài thi ACT trước khoảng 5-6 tuần.

b. Du học sinh nên chọn bài thi SAT hay ACT?

Điểm thi SAT và ACT đều được các trường ở Hoa Kỳ chấp nhận khi xét tuyển sinh. Tuy nhiên rất nhiều bạn băn khoăn nên thi SAT hay thi ACT?

Bài thi SAT

Du học sinh nên tham dự bài thi SAT hay bài thi ACT?

Cả hai bài test có giá trị như nhau trong xét tuyển. Việc chọn tham dự bài thi nào phụ thuộc vào năng lực của bạn. Nếu chọn được loại bài test phù hợp, bạn sẽ chuẩn bị tốt và nhờ đó đạt được kết quả cao hơn.

Để đưa ra quyết định nên tham gia kỳ thi nào, bạn nên tìm hiểu những câu hỏi sau:

– Hiểu rõ cách tính điểm của bài thi SAT và bài thi ACT

– Trường bạn muốn học ưu tiên xét điểm thi SAT hay điểm thi ACT?

– Địa điểm tổ chức bài thi SAT hay ACT thuận tiện hơn cho bạn?

– Bạn có kỹ năng đọc nhanh hay đọc sâu tốt hơn?

– Điểm thi thử bài thi SAT hay ACT của bạn cao hơn?

– Thế mạnh của bạn thiên về số học hay hình học?

– Bạn có giỏi suy luận các chủ đề khoa học không?

– Bạn đã nắm rõ yêu cầu bài essay của ACT là gì không? Bài essay có phải là điểm mạnh của bạn?

Với những thông tin phía trên, chắc chắn bạn sẽ tìm được lựa chọn thích hợp nhất với mình. Sau khi đã chọn thi ACT hoặc thi SAT, bạn tập trung ôn luyện thật kỹ các kiến thức. Đặc biệt các bạn thi ACT nên trau dồi kỹ năng viết. 

Bài essay thi ACT khá đặc thù, vì vậy bạn nên tham khảo các dịch vụ hỗ trợ bạn như essay service, essay plan service, dissertation writing service, assignment writing service, online test service, assignment service, research service, dissertation service… 

3. MAAS – Nền tảng kết nối Essay Writer giàu kinh nghiệm

Với nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ các bạn du học sinh, sinh viên viết essay, report, dissertation… MAAS đã xây dựng được đội ngũ Essay Writer giàu kinh nghiệm.

Trong quá trình học và ôn thi, bạn sẽ cần tham khảo các bài essay sample hoặc sử dụng dịch vụ Essay writing service. MAAS có đầy đủ dịch vụ dissertation writing service, assignment writing service, research service, online test service, essay plan service, dissertation service, assignment service, essay service… hữu ích với các bạn sinh viên và du học sinh.

Project Management

4. Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia bài thi SAT

Tham gia kỳ thi SAT và ACT có ý nghĩa rất quan trọng. Vì vậy bạn nên ôn luyện và chuẩn bị sẵn sàng càng sớm càng tốt:

– Sưu tầm các sách luyện ACT và SAT chính thống từ College Board hoặc ACT.org

– Đọc kỹ hướng dẫn làm bài, các mẹo làm bài

– Học nhóm hoặc tìm gia sư luyện SAT/ ACT, học kỹ năng viết từ các essay writer

– Tham gia các bài thi thử PSAT, preACT

– Trau dồi kiến thức, kỹ năng các môn trong kỳ thi

– Hiểu rõ yêu cầu kỹ năng của bài SAT là gì, ACT là gì?

Chìa khoá để đạt điểm cao chính là tìm người hướng dẫn giàu kinh nghiệm. Bạn nên liên hệ với những thầy cô/ anh chị có đã từng tham dự bài thi SAT hoặc ACT. Học hỏi kinh nghiệm thực tế sẽ giúp bạn tự tin chinh phục kỳ thi này.

5. 8 mẹo cho người chuẩn bị thi SAT/ACT

Nếu bạn có dự định tham dự thi SAT hoặc ACT nhưng vẫn cảm thấy lo lắng, hãy tham khảo ngay 8 mẹo sau của MAAS nhé:

 1. Xác định tham dự bài thi SAT hay ACT để ôn luyện sâu
 2. Đặt ra mức điểm mục tiêu
 3. Đăng ký thi sớm (trước 4-6 tuần)
 4. Hiểu rõ cách chấm điểm bài thi SAT/ bài thi ACT
 5. Sử dụng dịch vụ essay writing service, assignment writing service… để các essay writer hỗ trợ bạn đạt điểm cao trong bài thi SAT và bài thi ACT
 6. Tìm hiểu các chủ đề mới nhất có thể xuất hiện trong đề thi
 7. Chia thời gian tối đa cho từng câu hỏi
 8. Làm thật nhiều bài thi thử miễn phí

Với bài viết trên đây, MAAS đã giúp bạn hiểu SAT là gì, ACT là gì. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho bài test, MAAS luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn với các dịch vụ essay service, essay plan service, dissertation writing service, assignment writing service, online test service, assignment service… 

Đăng ký kết nối với nhà MAAS tại đây!

6. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,…

Mong rằng những gì MAAS chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào trong học tập, hãy liên hệ MAAS để được trợ giúp bạn nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer. Nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên. Tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?