Blogs

Du học Anh ngành Journalism và những điều cần biết

Du học Anh về nhóm ngành truyền thông chắc hẳn là ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ. Nếu bạn yêu thích tìm tòi những câu chuyện thú vị để chia sẻ với mọi người thì rất có thể ngành báo chí là con đường bạn nên theo đuổi. Suy cho cùng, báo chí chỉ đơn thuần là một phương thức để bạn kể câu chuyện mình mong muốn. Hôm nay hãy cùng MAAS tìm hiểu nhóm ngành Journalism này nhé.

Xem thêm

>>> Du học Anh ngành Biotechnology: Xu hướng học tập mới của đại đa số sinh viên Việt

>>> Ngành Pure and Applied Science tại Úc – Ngành học tiềm năng

1.Tìm hiểu về ngành Journalism

Định nghĩa một cách cơ bản, ngành Journalism là lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin đến công chúng. Dựa trên định nghĩa trên, các bạn có thể thấy ngành Journalism  không chỉ gói gọn trong báo giấy mà còn là báo mạng, chương trình thời sự, tạp chí hay thậm chí là một trang blog vì tất cả các kênh truyền thông này đều đem đến thông tin cho mọi người.

Nội dung báo chí cũng không nhất thiết chỉ có định dạng văn bản mà còn có thể là bộ ảnh, video hay thậm chí là âm thanh trên đài radio. Chỉ cần đáp ứng tiêu chí cung cấp thông tin cho độc giả thì nội dung thuộc bất kỳ định dạng nào trên mọi nền tảng đều được xem là một phần của lĩnh vực báo chí.

Ngành Journalism

Ngành Journalism

2. Ngành Journalism học được gì?

Ngành Journalism trang bị kiến thức cơ bản về lĩnh vực Báo chí, về nguyên tắc hành nghề, kỹ năng tác nghiệp, cách thức ứng xử chuẩn mực về pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Giúp sinh viên nắm được các khuynh hướng vận động phát triển của ngành, phương hướng tiếp cận, xử lý, nghiên cứu một cách có hệ thống.

– Sinh viên được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp như: Khả năng tư duy lí luận, khoa học thực tiễn trong việc tham mưu, quản lý cơ quan báo chí. Biết cách tổ chức công việc hiệu quả, tự hoạt động độc lập trong phát hiện, khai thác thông tin.

Ngành Journalism giáo dục sinh viên về ý thức tự giác nghề nghiệp, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, ý thức phục vụ nhân dân, và thái độ làm việc nghiêm túc, đúng đắn.

–  Giúp sinh viên hiểu được yêu cầu về tính chính xác cao, tính công bằng và trung thực trong báo chí và vận dụng các yêu cầu này trong quá trình tác nghiệp báo chí.

– Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo khả năng tư duy, sáng tạo tác phẩm báo chí cho sinh viên như: Báo in, báo truyền hình, báo phát thanh… Và cách thẩm định nguồn thông tin nhanh, chính xác nhất.

– Được cung cấp kiến thức về nguyên tắc trình bày trong việc thiết kế báo in, website, hay xây dựng kịch bản một cách hoàn thiện về một chương trình phát thanh, truyền hình.

– Theo học ngành Journalism, sinh viên được đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành: Báo in, Báo chí đa phương tiện, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử, Ảnh báo chí, Quay phim truyền hình…

3. Những kĩ năng cần có của sinh viên?

a. Kỹ năng nghề nghiệp như

Khả năng tư duy lí luận, khoa học thực tiễn trong việc tham mưu, quản lý cơ quan báo chí. Biết cách tổ chức công việc hiệu quả, tự hoạt động độc lập trong phát hiện, khai thác thông tin. Kỹ năng cơ bản trong sử dụng các phương tiện kĩ thuật và công nghệ mới trong hoạt động truyền thông đại chúng, thể hiện khả năng thích nghi trong môi trường hoạt động nghề nghiệp đa phương tiện và kỹ thuật số; kỹ năng sử dụng thành thạo máy quay phim, máy ảnh, máy ghi âm…, sử dụng các phần mềm xử lý thông tin ở cấp độ cơ bản. Đây là những kỹ năng thiết yếu cần phải có đối với những nhà báo, biên tập viên trong tương lai.

b. Kỹ năng viết lách tốt

Khả năng viết lách ở đây bao gồm nhiều thứ, đó là sự linh hoạt, đa giọng điệu, là khả năng hành văn một cách trôi chảy, xúc tích và không sáo rỗng. Và, trên hết đó là sự chính xác, chân thực.

c. Tâm thế hướng ngoại

Nghề làm báo là nghề đi đây đi đó nhiều, đi thu thập thông tin, sự kiện. Bởi vậy nên một tâm thế hướng ngoại, một tác phong dạn dĩ là những điều rất cần thiết với sinh viên ngành Journalism. Báo chí vận dụng trí óc để suy luận và vận dụng nhiều kỹ năng hoạt động để lấy thông tin. Bạn phải dạn dĩ, tự tin để thực hiện những cuộc phỏng vấn với những người bạn chưa từng quen, chưa từng gặp. Phải năng nổ, mạnh mẽ và hoạt bát để thực hiện những chuyến đi – đặc trưng của Báo chí cần bạn đi nhiều, khai thác thông tin nhiều. Đặc biệt, bạn phải luôn nhớ, sự hướng ngoại luôn đi kèm với sự thân thiện, hòa nhã. Bạn cần biết kìm nén những cảm xúc riêng tư để hoàn thành công việc.

d. Kỹ năng giao tiếp

Đặc trưng nghề nghiệp khiến bạn phải thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Do đó, sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

e. Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân thể hiện sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế. Tự ý thức là một kỹ năng sống quan trọng giúp mỗi sinh viên nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác. Từ đó, sinh viên sẽ chủ động hơn trong việc rèn luyện kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần cố gắng, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định phù hợp.

f. Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Rất khó để tiếp thu những lời phê bình từ người khác, dù đó là những lời phê mang tính xây dựng. Nhưng đây là một kỹ năng cô cùng quan trọng trong quá trình học tập cũng như nghề nghiệp của sinh viên. Nhất là đối với nghề làm báo, để hoàn thành được một bài viết và đăng lên báo, đôi khi bạn cần phải chỉnh sửa rất nhiều. Thế nên bạn cần biết lắng nghe, giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình.

4. Cơ hội nghề nghiệp

Khi nhắc đến công nghệ thông tin, mọi người chỉ chú ý đến phần “công nghệ” mà quên mất “thông tin” cũng có vị thế ngang hàng nên các công việc liên quan đến báo chí luôn có đất dụng võ trong thời đại này. Ngoài việc đầu quân vào các tòa soạn chính thống, bạn còn có thể chọn làm việc ở những công ty truyền thông quảng cáo hay thậm chí tự thành lập một trang thông tin của riêng mình trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung bạn sản xuất càng thu hút độc giả thì lợi nhuận bạn thu về từ quảng cáo càng lớn.

Với các kỹ năng chuyên môn như thu thập tin tức, viết lách, chụp ảnh và sản xuất video của một người xuất thân từ ngành báo thì bạn có thể yên tâm là không bao giờ sợ thất nghiệp. Thời thế có thay đổi thế nào thì công chúng vẫn luôn tích cực tiêu thụ các sản phẩm nghe nhìn.

5. Thu nhập của ngành Journalism sau khi ra trường

Mức lương trong ngành Journalism thường tùy thuộc vào công việc bạn chọn và cơ quan bạn cộng tác. Nếu bạn chọn làm tại các đài truyền hình lớn hay tòa soạn lâu năm thì thu nhập chắc chắn không nhỏ. Với thị trường báo chí nước ngoài, những bạn mới ra trường thì có thu nhập khoảng 36,000 USD/ năm. Người làm việc lâu năm lên chức quản lý có thể kiếm được 70 – 90,000 USD/ năm. Nhưng các con số trên nhìn chung chỉ là tương đối vì nếu có năng lực và biết nắm bắt cơ hội bạn thậm chí có thể kiếm được nhiều hơn mức thu nhập ước tính đó. Bằng chứng là trưởng ban biên tập của tạp chí thời trang Vogue nổi tiếng Anna Wintour có thu nhập lên đến… 2 triệu USD/ năm với tổng tài sản trong suốt sự nghiệp là 36 triệu USD.

6. Top 5 trường nên học ngành Journalism tại Anh 

a. University of Portsmouth

University of Portsmouth là ngôi trường nằm tại Portsmouth – thành phố cảng lớn nhất Anh Quốc. Với khuôn viên gồm 40 toà nhà nằm trong trung tâm thành phố, Đại học Portsmouth sở hữu nhiều cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn của ngành như studio truyền hình, xưởng sáng tác.

ngành Journalism

University of Portsmouth

Hiện nay, Đại học Portsmouth hiện đang áp dụng mức học phí cho ngành này là £14,300 ở cả bậc Đại học và Bậc Thạc sĩ. Đồng thời, với số lượng học sinh quốc tế đông đảo, University of Portsmouth có quỹ học bổng dành cho học sinh quốc tế với mức học bổng từ £1,600 cho tới £5,000.

b. University of Westminster

Ngôi trường thứ 2 mà MAAS muốn giới thiệu đến các bạn chính là University of Westminster. Đây là một ngôi trường quốc tế đúng nghĩa với 19.000 sinh viên đến từ 169 quốc gia hiện đang theo học. Đại học Westminster xếp hạng thứ 3 tại Anh và thứ 40 trên thế giới về ngành truyền thông và báo chí. Hằng năm, Westminster cung cấp rất nhiều học bổng có giá trị cực cao, hỗ trợ lên tới 100% học phí, chi phí sinh hoạt và vé máy bay dành cho tất cả các bạn sinh viên quốc tế.

Tại đây, các bạn có thể tốt nghiệp tấm bằng cử nhân chuyên ngành Báo chí, Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Quản lý Truyền thông. Ngoài ra, các bạn có thể chọn học Thạc sĩ tại đây, hoặc là các chương trình học cao hơn như: Thạc sĩ Truyền thông và Phát triển, Thạc sỹ Quản lý Truyền thông,… với mức học là £14,400 cho bậc Đại học và £17,000 cho Bậc Thạc sĩ.

c.  University of East Anglia (UEA)

ngành Journalism

University of East Anglia (UEA)

Đứng vị thứ 21 tại Vương quốc Anh về chất lượng giảng dạy chính là University of East Anglia.

Trường có hệ thống cơ sở vật chất học tập, xã hội và văn hóa vượt trội nên thu hút hơn 3.500 sinh viên quốc tế theo học. Một số khoá học ngành Truyền thông mà Đại học East Anglia đang thực hiện giảng dạy đó là:

 • Bậc Đại học: BA Media Studies; BA Society, Culture and Media
 • Bậc Thạc sĩ: MA Media, Culture and Society; MA Media and International Development.

Sau khi tốt nghiệp những khóa học này, các bạn sẽ được nhận bằng Cử nhân nghệ thuật hoặc Thạc sĩ nghệ thuật. Mức học phí hiện tại East Anglia đang áp dụng cho ngành học này rơi vào khoảng £16,000. Ngoài ra, nhà trường còn hỗ trợ 2 loại học bổng cho sinh viên quốc tế khi theo học ngành Truyền thông tại trường là Art and Humanities Scholarships, The Charlie Dimont Scholarships, mức hỗ trợ lên tới £2,500.

d. Goldsmiths, University of London

Goldsmiths, University of London là ngôi trường đại học có sự tập trung vào nghiên cứu văn hóa hàng đầu nước Anh. Vì vậy, theo học ngành Truyền thông tại đây là một lựa chọn sáng suốt với các bạn đó. Trường đào tạo khóa học Media & Communications ở cả bậc Đại học và bậc Thạc sĩ. Khóa học này được thiết kế với khung chương trình đan xen giữa lý thuyết và thực hành.

Khi học tập tại đây, các bạn sẽ được dạy bởi những tên tuổi hàng đầu trong ngành Truyền thông và Nghiên cứu văn hóa, đồng thời được tham gia thực hành trong những studio phát thanh và nhiếp ảnh đạt tiêu chuẩn. Học phí một năm tại Goldsmiths sẽ rơi vào khoảng £17,000. Ngoài ra, Goldsmiths còn cung cấp cho sinh viên đại học và sau đại học khá nhiều chương trình học bổng hấp dẫn với mức học bổng từ £2000 cho tới £11,400.

e. Newcastle University

Trường Đại học cuối cùng mà MAAS  muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết ngày ngày hôm này chính là Đại học Newcastle – ngôi trường có ngành học Truyền thông được 95% sinh viên đánh giá hài lòng. Giáo trình giảng dạy tại đây sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức chuyên sâu về tất cả các phương tiện truyền thông, những kỹ năng cần thiết trong việc sáng tạo quảng cáo, viết thông cáo báo chí.

ngành Journalism

Newcastle University

Hiện tại, Newcastle đang đào tạo khoá BA Media, Communication and Cultural Studies Bậc đại học. Tại khóa học này, các bạn sẽ được học về Báo chí, Quan hệ Công chúng, Làm phim tài liệu và Marketing. Ở Bậc Thạc sĩ, trường hiện có khoá học MA Media & Public Relations dành cho những sinh viên đã có kiến thức về PR và muốn học lên cao hơn.

Về phần học phí, Newcastle có mức học phí nhỉnh hơn một chút so với những trường mà chúng tôi đã nêu. Các bạn sẽ phải chi trả tiền học £18,600 một năm đối với Bậc đại học và £19,200 một năm ở Bậc Thạc sĩ. Tuy nhiên, nhằm để hỗ trợ học sinh quốc tế, nhà trường cũng có 3 chương trình học bổng với mức hỗ trợ từ £1,500 cho tới £5,000.

Kết

Như vậy, với sự lựa chọn du học ngành Journalism  tại Vương Quốc Anh, các bạn sẽ có cơ hội lý tưởng nhất để trải nghiệm một môi trường báo chí đầy sôi động, được thử nghiệm các công cụ hiện đại nhất phục vụ cho quá trình khám phá, nghiên cứu, học tập, được học những môn đề cao tính thực hành, phát triển kỹ năng thực tế. Hy vọng những thông tin mà MAAS chia sẽ vừa rồi sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn cho hành trình du học của mình.


Sứ mệnh của MAAS là trở thành người bạn đồng hành của bạn trên con đường học thuật đầy khó khăn và thử thách. Nếu như bạn còn bối rối trong việc viết study plan, scholarship letter, proposal thì MAAS Assignment Service luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Với đội ngũ Writers chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, chúng tôi tin rằng dịch vụ tại MAAS chắc chắn giúp bạn hoàn thành mọi thứ tốt hơn .Nếu bạn còn phân vân về dịch vụ của MAAS Assignment Service thì hãy bấm vào đây để xem chi tiết thông tin cách làm việc của chúng tôi. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/MAAS.Essayservice

https://www.facebook.com/MAASwritingservice

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

Bài viết hữu ích với bạn chứ?

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back