maas.vn

Blogs

CPT (thực tập bắt buộc) và OPT (thực tập không bắt buộc) là gì? – Thực tập hè cho du học sinh Mỹ

Nền giáo dục Mỹ rất coi trọng tính thực tiễn và luôn ưu tiên hướng đến mục tiêu nghề nghiệp lâu dài khi ra trường của sinh viên, vì thế các trường đại học Mỹ đặc biệt chú trọng tới việc trang bị cho sinh viên một tầm nhìn toàn cầu với nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, ngoài việc tích lũy những kiến thức và kĩ năng cần thiết, thì cơ hội việc làm và thực tập hợp pháp khi du học Mỹ luôn là điều đáng quan tâm và trăn trở đối với nhiều bạn. Vì thế, hiểu được hai loại giấy phép làm việc ngắn hạn hay còn gọi là CPT và OPT sẽ giúp các du học sinh tự tin hơn với ngành nghề mà mình đã chọn khi du học Mỹ. Hãy cùng MAAS tìm hiểu kỹ hơn về chương trình thực tập CPT và OPT để giúp bạn tự tin hơn với ngành nghề mình chọn nhé.

Ngoài ra MAAS có hỗ trợ các bài Assignment, Dissertation cho các bạn Internship bớt một nỗi lo lắng, liên hệ với MAAS và tham khảo thêm tại đây bạn nhé!

Xem thêm:

>>> Nhóm ngành STEM tại Mỹ – Những điều bạn chưa biết?

>>> Tốt nghiệp đại học bạn đã biết những điều này chưa?

1. Internship dưới dạng nào khi du học Mỹ: CPT hay OPT?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất của các bạn du học sinh đó là: Tôi có thể vừa đi học vừa đi làm khi ở Mỹ hay không? Khác với các quốc gia khác, khi du học Mỹ, sinh viên quốc tế được phép đi làm ngoài trường sau khi hoàn thành năm học đầu tiên thông qua những chương trình cho phép nhất định. Hai trong số các chương trình đó được gọi là CPT OPT. Vậy CPT và OPT nghĩa là gì? Điểm khác nhau giữa hai loại giấy phép này như thế nào?

CPT và OPT

Internship dưới dạng nào: CPT hay OPT?

2. CPT là gì?

– CPT viết tắt cho Curricular Practical Training, còn được gọi là Thực tập ngoại khoá bắt buộc. CPT cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 tích lũy những kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc đào tạo hợp tác (co-op). CPT phải nằm trong chương trình học của sinh viên và phải được hoàn tất trước khi tốt nghiệp. Hầu hết các trường đại học đều cho phép sinh viên làm CPT sau 2 học kỳ hoặc 9 tháng (thời gian một năm học sau khi đặt chân đến Mỹ).

– Trước khi bạn muốn đi làm dưới hình thức CPT, mọi người phải đi xin phép văn phòng sinh viên quốc tế để họ có thể ký các giấy tờ cần thiết cho bạn. Trong quá trình này, bạn vẫn được nhà trường cấp tín chỉ và có thể còn được nhà tuyển dụng trả lương. Chương trình CPT có những quy định riêng về thời gian bạn có thể đi làm bao lâu và bao nhiêu tiếng trong tuần. CPT là cần thiết nếu bạn muốn đi làm off-campus, và phải liên quan đến ngành học, được trường công nhận và cho phép. Còn làm việc on-campus trong trường như ở thư viện, gym, computer lab, v.v.. để phục vụ sinh viên (provide direct student services) thì không cần CPT .

+ Điều kiện tham gia CPT

Các du học sinh chưa tốt nghiệp đại học theo diện visa F-1 chỉ đủ điều kiện tham gia chương trình CPT khi đã hoàn thành 1 năm học. Tuy nhiên, CPT được cấp trước chỉ dành cho sinh viên theo học chương trình sau đại học/thạc sĩ và được yêu cầu phải thực tập từ học kỳ/ niên học đầu tiên.
– Sinh viên phải đăng kí học full time và ít nhất là 9 tháng tại thời điểm nộp đơn xin CPT. Tuy nhiên, bạn cần làm việc với DSO (Designated School Official) hoặc Cố vấn sinh viên quốc tế để xử lý đơn xin CPT.
– Khi được cấp CPT, bạn được phép làm việc cho công ty cụ thể và trong những ngày đã được chỉ định. Ủy quyền CPT cho phép bạn làm việc bán thời gian (20 giờ trong tuần), hoặc toàn thời gian (hơn 20 giờ trong tuần). Trường hợp công việc liên quan đến nhà trường, bạn chỉ được phép làm bán thời gian 20 giờ trong tuần, với tổng thời lượng làm việc được phép là 12 tháng.
– Tuy nhiên, nếu bạn làm full time trong vòng 12 tháng, bạn sẽ mất quyền xin OPT.

3. OPT là gì?

– OPT viết tắt cho Optional Practical Training – Thực tập không bắt buộc. OPT được ban hành với mục đích tạo cơ hội cho sinh viên làm việc trong lĩnh vực học tập chuyên môn với thời hạn 12 tháng, dành cho đối tượng đã có bằng cấp. Đặc biệt, những sinh viên có bằng STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) sẽ được tùy chọn gia hạn thêm 24 tháng nữa.. Bạn nên lập kế hoạch để được tham gia OPT ngay sau khi kết thúc khóa học. Việc này là vô cùng quan trọng, bởi bạn sẽ mất khả năng ở lại Mỹ hợp pháp nếu không bắt đầu OPT trong vòng 2 tháng sau khi tốt nghiệp.

a. Các loại OPT

  + OPT trước khi hoàn thành khóa học (Pre-Completion OPT)

Đây là giấy phép để sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực học tập chuyên môn trước khi tốt nghiệp, với thời gian giới hạn là 20 giờ/tuần trong năm học và toàn thời gian vào các dịp nghỉ lễ. Nếu bạn sử dụng OPT trước khi hoàn thành khoá học, lượng thời gian tương ứng sẽ được khấu trừ trong tổng thời gian 12 tháng của OPT. Về thời điểm, bạn có thể đăng ký tham gia OPT sau 1 năm học chính thức tại các trường, viện có Chương trình sinh viên và trao đổi khách (SEVP). Bạn không cần phải là sinh viên diện F-1 để được làm OPT vì bạn có thể đáp ứng yêu cầu của một năm học đầy đủ ngay cả khi bạn du học Mỹ theo một visa không định cư khác.

CPT và OPT

OPT trước khi hoàn thành khóa học

+ OPT sau khi hoàn thành khoá học (Post-Completion OPT)

Ngược lại, Post-Completion OPT là giấy phép để sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực học tập chuyên môn sau khi tốt nghiệp.  Bạn có thể đăng kí tham gia Post-Completion OPT sau khi tốt nghiệp. Bạn được phép làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia Pre-Completion OPT trước đó, thì cơ hội tham gia Post-Completion OPT sẽ bị hạn chế vì USCIS (sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ) sẽ khấu trừ thời gian làm việc của bạn. Chẳng hạn, bạn học ngành Business và đã đăng kí tham gia 8 tháng Pre-Completion OPT, bạn chỉ còn lại 4 tháng để đủ điều kiện cho Post-Completion OPT.

– Tóm lại, Pre-Completion OPT cho phép sinh viên quốc tế có 1 một công việc trong thời gian học tập. Mặt khác Post-Completion OPT (lựa chọn phổ biến hơn) cho phép họ làm việc part time hoặc full time sau khi tốt nghiệp.

b. Gia hạn OPT nhóm ngành STEM

Trong trường hợp bằng cấp của bạn thuộc nhóm ngành về Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật, Toán học thì bạn có thể nộp đơn xin gia hạn thêm 24 tháng làm việc cho chương trình Post-Completion OPT. Như vậy tổng thời gian mà bạn có thể xin OPT cho nhóm ngành STEM này lên đến 36 tháng.
Nếu:
– Bạn là sinh viên diện F-1 đã nhận được bằng STEM trong danh sách chương trình chỉ định và được sự cho phép để xin việc làm theo chương trình Post-completion OPT
– Được tuyển dụng bởi chủ lao động đã đăng kí E-Verify (Trang web của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp xác định tư cách hợp lệ để làm việc tại Hoa Kỳ cho nhân viên của họ.)
Gia hạn OPT nhóm ngành STEM: Phải đăng kí trong vòng 60 ngày kể từ khi DSO nhập đề xuất OPT cho hồ sơ SEVIS của bạn, và nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi OPT hiện tại của bạn hết hạn.

c. Một số lưu ý 

OPT được tách riêng khỏi việc học tập của học sinh và thời gian dành cho OPT thường sẽ không được phản ánh trong chương trình học tập của học sinh hoặc vào ngày hoàn thành học tập.
Những học sinh xin thị thực loại F để thực hiện OPT có thể xuất trình mẫu đơn I-20  khi khóa học có thể đã kết thúc. Tuy nhiên, những mẫu đơn I-20 này phải được chú thích bởi cán bộ được chỉ định của trường DSO để phản ánh sự chấp thuận của chương trình OPT kéo dài sau khi thời gian học tập đã kết thúc.
– Ngoài ra, bạn phải có bằng chứng thể hiện USCIS đã chấp thuận cho chương trình thực tập của bạn hoặc đơn xin đang chờ xử lý, dù ở hình thức Giấy phép Làm việc đã được chấp thuận hoặc Mẫu đơn I-797 cho biết họ có đơn xin đang chờ xử lý cho chương trình OPT.
– Đối với Pre-Completion OPT nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi bạn hoàn thành một năm học.
– Đối với Post-Completion OPT phải đăng kí trong vòng 30 ngày kể từ khi DSO nhập đề xuất OPT cho hồ sơ SEVIS của bạn, và nộp đơn tối đa 90 ngày trước khi hoàn thành chương trình bằng cấp của mình.
Ngoài ra hãy để MAAS giúp bạn tại đây!

4. So sánh giữa CPT và OPT

CPT OPT
Mục đích chính Làm việc/thực tập và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực theo học, dành cho học sinh visa F-1 trong quá trình học và diễn ra trước khi tốt nghiệp Làm việc/thực tập trong một công ty hoạt động cùng lĩnh vực theo học, dành cho học sinh visa F-1 và diễn ra sau khi tốt nghiệp
Dạng visa du học F-1 Thông thường là học sinh visa F-1 tốt nghiệp, ngoại trừ một số trường hợp của OPT trước khi hoàn thành khoá học
Học phí Phải đóng học phí cho tín chỉ học tương ứng Không cần đóng phí cho trường, nhưng khi đăng ký với USCIS phải nộp lệ phí
Được phê duyệt bởi CPT được phê duyệt bởi trường đang theo học, và DSO sẽ cập nhật về CPT trong SEVIS và cấp I-20 mới. OPT được phê duyệt bởi USCIS. DSO sẽ cấp I-20 để bổ sung khi học sinh đăng ký OPT.
Thời gian làm việc Dưới 12 tháng. Nếu làm việc đủ hoặc trên 12 tháng sẽ không được cấp OPT Thông thường là 12 tháng sau khi tốt nghiệp và có thể gia hạn thêm 24 tháng nếu theo học chương trình STEM.
Yêu cầu đối với nhà tuyển dụng Nhà tuyển dụng phải cung cấp công việc liên quan đến chuyên ngành đào tạo. Tên của nhà tuyển dụng sẽ in trong I-20. Học sinh phải nộp Báo cáo CPT cho trường để được cấp tín chỉ. Nhiệm vụ của du học sinh là phải tìm nhà tuyển dụng liên quan đến ngành học. Không cần nộp báo cáo cho trường. Phải cung cấp thông tin về nhà tuyển dụng cho DSO để bổ sung vào trong I-20.
EAD (Chứng chỉ việc làm) Du học sinh không được cấp EAD Du học sinh được cấp EAD từ USCIS  sau khi OPT được xét duyệt.
Lệ phí Không có lệ phí, chỉ trả tiền học phí cho tín chỉ 410 USD nộp cho USCIS (Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ)
Thời gian xét duyệt hồ sơ Vài ngày (7-10 ngày tuỳ trường) 60 – 90 ngày tuỳ thuộc vào USCIS
Làm việc part time hay full time Có thể làm việc full time (40 tiếng) hoặc part time. Thông thường có thể làm part time trong khi học và full time khi nghỉ hè. Thường làm toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Đối với OPT sau khi đã học xong, sinh viên sẽ làm bán thời gian trong khi học và toàn thời gian khi nghỉ hè.

5. Dịch vụ về MAAS

MAAS Essay Service – chuyên cung cấp các dịch vụ academic writing hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với các dịch vụ: assignment help, check turnitin, writing service essay, assignment making,…  Hiện tại, MAAS đã hỗ trợ hơn 300,000 sinh viên và hoàn thành hơn 35,000 bài Dissertation với các chủ đề khác nhau cho khách hàng ở khắp nơi trên thế giới như UK, Úc, Mỹ, Canada,…

Ngoài các writing service như: Online Test Service, Assignment Service, Essay Service, Dissertation Service. Công ty chúng tôi còn cung cấp các dạng dịch vụ Research, Report, Case Study, Business Plan, Personal Statement,… Dù là bất cứ dịch vụ nào chúng tôi đều hoàn thành xuất sắc để khi đến tay khách hàng đó sẽ là những bài viết tốt nhất mang lại sự hài lòng tuyệt đối.

MAAS mong rằng những chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có được thêm kiến thức và hiểu biết thêm về những kiến thức mới. Từ đó giúp bạn nâng cao khả năng viết bài của mình hơn. Nếu bạn còn găp khó khăn trong bài viết, bạn có thể liên lạc với MAAS Essay Service để được tối ưu và chỉnh sửa một cách hoàn chỉnh nhé.


Sứ mệnh của MAAS cung cấp platform website writers essay kết nối giữa sinh viên và writer nhằm đem đến kết quả học tập phù hợp với yêu cầu  của từng sinh viên, tại MAAS chúng tôi chuyên nghiệp trên từng dịch vụ như Assignment help, Website writers essay, writing service essay, dissertation Service, Online Exam test service. Đội ngũ Writer tại MAAS chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực academic sẽ hỗ trợ bạn hoàn thành mục tiêu học tập của mình. Tham khảo thêm feedback từ khách hàng đã đặt bài tại MAAS qua video bên dưới.

Email: support@maas.vn

Hotline 1:  (+84)97 942 23 93

Hotline 2: (+84)89 851 15 88

Facebook:

https://www.facebook.com/maas.vn2022/

Instagram:

https://www.instagram.com/maas.assignment/ 

Twitter:

https://twitter.com/MaasService

TikTok

https://www.tiktok.com/@maas.assignment.service

Google Map:

https://g.page/MAASEDTECH?share

 

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?