maas.vn

Blogs

Chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) vừa làm vừa hưởng lương tại Mỹ

Bạn đang quan tâm đến chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) vừa làm vừa hưởng lương tại Mỹ? Bạn băn khoăn không biết chương trình Co-op khác Work-Study như thế nào? Bài viết này của MAAS – đơn vị chuyên cung cấp Online Test Service cho du học sinh sẽ giúp bạn hiểu rõ về chương trình Co-op.

>>>Kỳ thi ACT là gì? Nên thi ACT hay SAT để đi du học?

>>>Business Ethics là gì? Top những điều bạn chưa biết về môn Business Ethics

1. Chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) là gì? 

Bạn có biết chương trình Co-op là gì?

Bạn có biết chương trình Co-op là gì?

Chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) còn được gọi là chương trình vừa học vừa làm vừa hưởng lương tại Mỹ. Vì khi tham gia chương trình này, bạn không chỉ được học tập tại giảng đường mà còn được áp dụng kiến thức đã học vào môi trường làm việc thực tế.

Việc vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn, giúp sinh viên sớm hiểu về ngành nghề, môi trường làm việc của ngành nghề mà sinh viên đang theo đuổi. Khi hiểu về ngành nghề, về mức thu nhập và những cơ hội trong tương lai mà mình có thể có được, sinh viên sẽ có động lực để tiếp tục nỗ lực trên con đường đã chọn.

Đó là chưa kể đến, khi tham gia chương trình vừa học vừa làm tại Mỹ, du học sinh còn có cơ hội nhận được mức lương khá ngay trong thời gian học. Mức lương này sẽ giúp bạn trang trải một phần chi phí học tập, sinh hoạt, giảm áp lực tài chính cho gia đình.

Nhìn chung, nếu muốn tiết kiệm chi phí du học, nếu muốn sớm tiếp xúc với ngành nghề đã chọn thì chương trình Co-op(Co-operative Education Programs) tại Mỹ là lựa chọn hàng đầu. Đây là chương trình có nhiều lợi ích thiết thực, được rất nhiều sinh viên Việt Nam đánh giá cao.

2. Cách nhận diện chương trình vừa học vừa làm ở Mỹ

Việc hiểu về chương trình vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên có quyết định đúng đắn

Việc hiểu về chương trình vừa học vừa làm sẽ giúp sinh viên có quyết định đúng đắn

Rất nhiều sinh viên đã chọn và thành công với chương trình vừa học vừa làm ở Mỹ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng, bạn cần nhận diện và hiểu thật kỹ về chương trình này. Vì một số học sinh, sinh viên Việt Nam đang nhầm lẫn giữa  Co-op với chương trình Work-Study và thực tập tại Mỹ.

Thậm chí, vì sự nhầm lẫn này, có sinh viên còn chọn chương trình học không phù hợp với mong muốn, mục tiêu ban đầu của bản thân. Vậy trên thực tế, Co-op khác Work-Study như thế nào? Co-op có phải chương trình thực tập không?

2.1. Chương trình Co-op khác Work-Study như thế nào?

Work-Study là chương trình cho phép du học sinh làm các công việc bán thời gian trong khuôn viên trường. Các công việc này có thể do cố vấn học tập của bạn đề cử. 

Chương trình được phát triển để giúp sinh viên kiếm thêm tiền để trang trải chi phí học tập. Khi nhận việc, sinh viên sẽ được trả lương theo giờ tùy vào độ khó của công việc. Về nội dung công việc, Work-Study có thể liên quan đến ngành học của du học sinh hoặc không. Nó cũng không ảnh hưởng đến kết quả học tập của du học sinh.

Trong khi đó, chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) giúp du học sinh có cơ hội làm các công việc liên quan đến ngành học của bản thân. Hơn nữa, phạm vi làm việc của bạn không bị giới hạn trong khuôn viên trường. Thay vào đó, bạn có thể làm việc tại các công ty, tổ chức, các nhà tuyển dụng trong khu vực. Nhờ kinh nghiệm làm việc thực tế tại công ty mà sau khi ra trường, sinh viên tham gia chương trình Co-op sẽ dễ tìm được công việc phù hợp hơn.

Thậm chí, thời gian làm việc tại công ty sẽ giúp sinh viên tích lũy thêm nhiều mối quan hệ để giúp ích cho sự nghiệp trong tương lai. Kết quả làm việc tại công ty cũng có ảnh hưởng nhất định đến kết quả học tập của du học sinh….

Có thể thấy, Work-Study là chương trình hỗ trợ sinh viên tìm các công việc trong khuôn viên trường để trang trải chi phí du học. Còn Co-op là chương trình tạo điều kiện để sinh viên làm việc, tích lũy kinh nghiệm, cải thiện kết quả học tập.

2.2. Co-op có phải chương trình thực tập không?

Chia sẻ về vấn đề này, các chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn du học Mỹ cho biết, Co-op và chương trình thực tập có một số điểm khác biệt cơ bản. Cụ thể, thực tập thường diễn ra trong một đến hai năm cuối của chương trình học. Sinh viên có thể bắt đầu kỳ thực tập vào thời gian nghỉ hoặc khi đã hoàn thành các chương trình học lý thuyết trên giảng đường. Trong khi đó, chương trình Co-op lồng ghép việc học trên giảng đường với việc thực hành tại công ty, doanh nghiệp.

Thời gian cũng là sự khác biệt rõ ràng giữa Co-op và thực tập. Vì thực tập chỉ kéo dài từ 2 – 3 tháng. Với mỗi chương trình học, bạn chỉ cần thực tập một lần. Trong khi đó, quá trình làm việc trong thời gian học Co-op luôn kéo dài hơn. Sinh viên có thể đến công ty làm toàn thời gian trong vài tháng hoặc vừa học vừa làm trong suốt một thời gian dài. 

Do đó, khi tham gia chương trình vừa học vừa làm ở Mỹ, sinh viên sẽ có kinh nghiệm làm việc phong phú hơn so với những người chỉ học và tham gia kỳ thực tập.

3. Lợi ích của chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) tại Mỹ

Kết quả thống kê của Bộ Giáo dục Mỹ đã chỉ ra rằng, trong khoảng 10 năm kể từ ngày tốt nghiệp, sinh viên có kinh nghiệm làm việc nhờ Co-op có thu nhập cao hơn từ 8 – 9% so với sinh viên có bằng tốt nghiệp của các chương trình học thông thường. Dưới đây là một số lợi ích khác của chương trình Co-op:

– Co-op (Co-operative Education Programs) đem đến cho du học sinh nhiều trải nghiệm làm việc thực tế. Nhờ đó, việc học tập của bạn sẽ trở nên thú vị ý nghĩa hơn.

– Dù không có quy định về việc nhà tuyển dụng phải trả lương cho sinh viên Co-op. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng vẫn trả lương hoặc một số khoản trợ cấp cho sinh viên. Trung bình sinh viên Co-op nhận được lương trung bình là 1,700 đến 2.500 USD/ tháng.

– Khi tham gia chương trình vừa học vừa làm ở Mỹ, bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều công việc thực tế để khám phá năng lực của bản thân. Từ đó, tìm ra định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn. Tránh việc phải “đi đường vòng”, bỏ nhiều thời gian, công sức với những công việc không phù hợp.

Chương trình Co-op giúp bạn rèn luyện bản thân và làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ sớm đối mặt với áp lực công việc, biết cách quản lý thời gian, có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề….

– Nếu thực sự xuất sắc, sinh viên Co-op có thể được doanh nghiệp giữ lại làm việc. Thậm chí, nhận offer với mức lương cao.

4. Các trường cung cấp chương trình Co-op tốt nhất tại Mỹ

University of Waterloo

University of Waterloo

Sự khác biệt chính giữa chương trình Co-op (Co-operative Education Programs) và chương trình cấp bằng thông thường là khi tốt nghiệp sinh viên Co-op sẽ có kinh nghiệm làm việc đáng kể. Mỗi năm, rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp bị từ chối vì lý do chưa có kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, việc tham gia các chương trình vừa học vừa làm, nhất là chương trình chất lượng cao tại Mỹ sẽ là lựa chọn đúng đắn của sinh viên. 

Tuy nhiên, người muốn du học chương trình vừa học vừa làm ở Mỹ cũng cần chú ý, nên tìm chương trình học chất lượng cao tại những ngôi trường uy tín như: 

University of Waterloo (Đại học Waterloo)

– Bentley University (Đại học Bentley)

– Butler University (Đại học Butler)

– Creighton University (Đại học Creighton)

– Carnegie Mellon University (Đại học Carnegie Mellon)

– Cornell University (Đại học Cornell)

– George Washington University (Đại học George Washington)

– Rochester Institute of Technology (Học viện Công nghệ Rochester)

– Northwestern University (Đại học Northwestern)

– Duke University (Đại học Duke)

– Georgia Institute of Technology (Viện Công nghệ Georgia)

– Northeastern University (Đại học Northeastern).

5. Cách du học Mỹ chương trình Co-op (Co-operative Education Programs)

Để du học Mỹ chương trình Co-op (Co-operative Education Programs), sinh viên cần:

– Tìm trường học, ngành học phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. 

– Sinh viên nên truy cập vào website hoặc trực tiếp liên hệ với trường học để tìm hiểu về điều kiện hập học. Đồng thời, tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo đúng hướng dẫn.

– Một số chương trình Co-op tại Mỹ đang yêu cầu sinh viên làm bài online exam/ online assignment đầu vào. Nếu nhận được yêu cầu này, bạn có thể dùng Online Assignment Services hay Online Test Service của MAAS để tăng cơ hội du học thành công. 

– Dù du học Mỹ theo chương trình nào, sinh viên cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh tài chính. Bạn cũng có thể xin học bổng để giảm chi phí du học.

– Ngay sau khi nhận được thư mời nhập học, bạn cần chuẩn bị hồ sơ để xin visa du học Mỹ….

Kết

Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được Co-op là gì cũng như những lưu ý khi tham gia chương trình Co-op nhé. MAAS chúc các bạn học tập tốt đối với lựa chọn của mình!

24X7 SUPPORT

Available

To Get The Best Price

Chat With Our Experts

Chat now

  IN A HURRY ?

  Get a call back

   Để lại thông tin để đội ngũ MAAS gửi tài liệu nhé !

   Order now
   Chat Now
   Call Back
   × How can I help you?